Giám sát giá dịch vụ y tế

0 Thanh Niên
Ngoài công khai giá dịch vụ y tế thì ngành y tế cần có sự giám sát giá sâu sát ở các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả bệnh viện công lập; và tìm hiểu thêm về giá máy móc, thiết bị...
Bộ Y tế vừa khai trương Cổng công khai y tế để công khai về các loại giá, gồm: giá trang thiết bị y tế; giá thuốc lưu hành, giá thuốc đấu thầu; giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh...
Đây là bước tiến đáng ghi nhận trong quản lý giá của ngành y tế, vì lâu nay nhiều loại giá dịch vụ, giá thiết bị y tế còn “tù mù”, nhất là sau vụ nâng khống giá mua máy xét nghiệm Covid-19, khiến một số cán bộ bị khởi tố. Do vậy, việc công khai để người dân biết giám sát (phần nào), cũng như các cơ sở tham khảo, là cần thiết.
Tuy nhiên, ngoài công khai đó thì ngành y tế cần có sự giám sát giá sâu sát ở các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả bệnh viện công lập; và tìm hiểu thêm về giá máy móc, thiết bị... Bởi, việc công khai mới chỉ là giá “cơ bản” các công ty, cơ sở y tế đưa ra. Còn họ có lấy đúng như giá công khai hay không cần có sự giám sát, kiểm tra. Bởi thực tế đã có những cơ sở y, dược, không thực hiện đúng như giá niêm yết; thậm chí còn làm trái chuyên môn được cấp phép, hay "vẽ" ra nhiều thứ để "moi" tiền người bệnh...
Với trang thiết bị y tế, đó chỉ là giá do doanh nghiệp, nhà cung cấp công bố giá bán mong muốn của họ tại thị trường Việt Nam, chứ cơ quan quản lý hiện chưa biết được mức giá kê khai so với giá gốc và chưa thể so sánh được giá họ bán tại thị trường trong nước với thị trường khác.
Giá máy móc, thiết bị chụp chiếu, xét nghiệm chẩn đoán, giá vật tư, giá thuốc... là những cái tạo thành chi phí người bệnh phải chi trả. Hiện có hàng ngàn dịch vụ y tế; mỗi nơi (kể cả bệnh viện công) ngoài khung giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thì giá dịch vụ y tế mỗi nơi một khác.
Ở các bệnh viện công, cùng một dịch vụ y tế nhưng giá khác nhau, khi mà ở những nơi đó có sự liên doanh liên kết (xã hội hóa đầu tư) giữa bệnh viện và đơn vị bên ngoài. Khi đó, họ xây dựng giá, trong đó gồm các loại chi phí chi trả theo bảo hiểm y tế còn kèm các chi phí về khấu hao trang thiết bị, cơ sở vật chất... Mỗi nơi tính khác nhau nên giá dịch vụ y tế ở các bệnh viện công khác nhau.
Do vậy, không chỉ giám sát việc các cơ sở y tế có lấy đúng như giá dịch vụ đã niêm yết công khai hay không mà còn giám sát việc các bệnh viện, cơ sở có thực hiện đúng việc xây dựng giá dịch vụ y tế, nhất là khi có sự liên doanh, liên kết hay không. Về giá mua máy móc, việc khấu hao máy móc thiết bị trong liên doanh liên kết cũng cần được giám sát. Vì trong thời gian đầu, lượng bệnh sử dụng ít, chi phí khấu hao máy móc cao nên giá dịch vụ cao, nhưng sau đó, lượng bệnh nhiều thì phải điều chỉnh giá dịch vụ đó giảm xuống...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quyền tiếp cận giáo dục

Quyền tiếp cận giáo dục

Mới đây, nhiều phụ huynh hoang mang khi một số trường THPT công lập tốp đầu tại Hà Nội chuẩn bị chuyển sang mô hình trường chất lượng cao tự chủ tài chính, đồng nghĩa với học phí tăng cao.
Tham nhũng không có cái nào vặt

Tham nhũng không có cái nào vặt

Đây là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng - Bí thư Thành ủy TP.HCM, khi trả lời kiến nghị của cử tri ngày 23.11 về “tham nhũng vặt” ở một bộ phận cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết hồ sơ hành chính. Chính vì “tham nhũng không có cái nào vặt”, ông Nên cho rằng, nó cần được xử lý kịp thời.
Mệt mỏi với thuế

Mệt mỏi với thuế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tài chính cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay.