(TNO) Chia sẻ cảm nhận về sự hy sinh của những người lính Việt Nam Cộng hòa (VNCH) tháng 1.1974, trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, cho rằng cần thiết phải tôn vinh tinh thần yêu nước của người lính VNCH chống ngoại xâm.

Chuyên đề: 40 năm hải chiến Hoàng Sa

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: ‘Cần tôn vinh những quân nhân VNCH chống ngoại xâm’
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh quân khu 4 - Ảnh: M.H

Tướng Thước cho biết Bác Hồ đã nói “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”, đó là tư tưởng xuyên suốt. Sau 30 năm thống nhất đất nước, những người sau năm 1975 di tản đa phần đã từng trở về, vì họ hiểu thế nào là ý nghĩa của Tổ quốc.

Theo ông, lên án chế độ VNCH là chuyện khác, nhưng tôn vinh tinh thần yêu nước của người lính VNCH chống ngoại xâm là cần thiết, hai điều này hoàn toàn khác nhau.

Tướng Thước cho rằng, hành động của người lính VNCH bảo vệ chủ quyền, đưa người ra chiến đấu giữ Hoàng Sa tháng 1.1974, không để một thế lực nước ngoài nào vào xâm lược mảnh đất của Tổ quốc là hành động yêu nước, hành động chính nghĩa và cần được nhân dân ghi nhận.

“Tổ quốc chúng ta có đất, có biển, có trời. Việt Nam giải phóng Campuchia khỏi nạn diệt chủng Pol Pot, và rút quân về, đó là hành động chính nghĩa. Nhưng bất kỳ thế lực nào lấy danh nghĩa giúp chúng ta, chiếm đất, đảo của chúng ta và không trả lại đó là hành động phi nghĩa”, trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh.
 
Nói thêm về công cuộc bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền Việt Nam, trung tướng cho biết: Lãnh đạo của chúng ta cũng rất nhạy cảm, năm 1975 đang đánh trong đất liền để giải phóng đất nước, nhưng đã cho quân ra lấy lại Trường Sa. Nếu giống như năm 1974, thì tình hình Trường Sa cực kỳ phức tạp.

Đảng ta đã thấy: “Không ai giải phóng cho ta bằng chính sức của ta” và hành động rất đúng. Bài học lịch sử từ trước tới nay, một mặt giải phóng trên đất liền, một mặt phải giải phóng ngoài biển. Sự thật lịch sử phải được ghi nhận. Những gì hôm nay chưa nói được thì ngày mai phải nói cho rõ.

Mai Hà (ghi)

>> Hải chiến Hoàng Sa - 40 năm nhìn lại - Kỳ 3: Tương quan lực lượng
>> Hải chiến Hoàng Sa - 40 năm nhìn lại - Kỳ 2: Hành quân giữ đảo
>> Hải chiến Hoàng Sa - 40 năm nhìn lại - Kỳ 1: Trung Quốc nuốt dần Hoàng Sa
>> Nuôi chí giành lại Hoàng Sa
>> Tiến sĩ Nguyễn Nhã: Cần vinh danh những người hy sinh khi bảo vệ Hoàng Sa

Bạn đọc phản hồi (110 nhận xét)

Xuân Trường

Bác Hồ đã nói: "Nước Việt nam là một, dân tộc Việt nam là một"... Điều đó luôn đúng khi chủ quyền nước ta bị xâm hại. Đừng vì ý thức hệ mà quên đi sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ VNCH khi bảo vệ Hoàng sa. Khi giặc Tàu xâm chiếm các đảo ở Hoàng sa chỉ có họ mới dám nổ súng, rồi lao cả chiến hạm vào tàu địch. Phải tôn vinh họ như những người lính hy sinh thời chống Pháp, chống Mỹ.

nguyễn xuân ngọc

Nhân Dân VN chờ đợi ý kiến này lâu lắm rồi, cảm ơn bác Thước đã nói hộ, tất cả mọi người đều đồng tình ủng hộ ý kiến này.

Trương Văn Thuận

Là một người lính của chế độ cũ, tôi chỉ ước ao là những ngày lễ, kỷ niệm...đừng ai gọi chúng tôi là "Ngụy" nữa là chúng tôi vui lắm rồi, không dám mơ ước gì hơn. Vậy mà hôm nay nghe được ý kiến này của trung tướng Nguyễn Quốc Thước, thật sự tôi rất cảm phục. Rất cám ơn ý nghĩ rất nhân văn của trung tướng.

Manh

Tôi là một Đảng viên CS. Ý thức hệ có thể khác nhau, tuy nhiên những người chiến đấu quyết tử vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thì dù có khác nhau về ý thức hệ, nhưng họ đều có chung lòng yêu nước thiết tha. Tôn vinh những người ngã xuống là bổn phận, là đạo lý ở đời.

Nguyễn Thị Gái

Tôi đồng ý với Anh Thuận, chia vui với lời tự bạch, không muốn nghe từ ngụy quân. Cũng mong là VN ta lớn mạnh nhanh chóng, vì như nhà văn Cao Huy Thuần nói (ko nhớ rõ Ông nói, hay Ông dẫn của ai): Pháp thắng ta không phai vì Pháp mạnh, mà vì ta yếu. Tôi cũng mong VN mạnh lên, còn thắng hay thua vời thằng Trung Quốc thì kệ nó. Mình mà mạnh lên, gánh nặng dân số của nó ghìm nó cũng đủ ê ẩm rồi.

Trương Bích Ngọc

"Muộn còn hơn không", tới giờ này mới có những ý kiến nói cho họ thì cũng an ủi phần nào các vong linh của những người đó. Thực chất, bản thân những ngươi lính này, họ cũng chẳng cần gì cả. Dù trong màu cờ, sắc áo nào thì điều mà họ làm là chính nghĩa và thật sự " vì dân, vì nước".

Bình luận