Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn

0 Thanh Niên Online
Gần 30 năm nay, chiều nào tới khuya quán cũng đông nườm nượp khách.

Cái quán bánh mì chấm lagu này ngộ lắm, nằm trong một cái hẻm bé tẹo đút vừa một chiếc xe máy, tới quán thì chừng dăm m2 đủ kê quầy bánh, nồi lagu, khách ăn phải leo lên đoạn cầu thang cũng có chút xíu…

Vậy mà gần 30 năm nay, chiều nào tới khuya quán cũng đông nườm nượp khách. Món bánh mì lagu ở đây đúng là ngon nhất phố biển!
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 1
Gần 30 năm nay, chiều nào tới khuya quán cũng đông nườm nượp khách. Món bánh mì lagu ở đây đúng là ngon nhất phố biển!
Cô con gái bà Thơm (chủ quán) vừa thăn thoắt múc nước lagu, vừa tranh thủ kể chuyện. Bà thơm năm nay 62 tuổi, mở quán bánh mì được chừng 30 năm. Món ăn này hồi đó khá lạ lẫm. Ấy vậy mà độ ngon của tô súp, của những chiếc bánh mì dần dần kéo được thực khách ngày một đông.
Bước vào quán, khách sẽ nhìn thấy ngay một nồi lagu to, hệt như loại nồi người ta dùng nấu bánh chưng, bánh tét dịp tết. Nồi nước này lúc nào cũng nóng, toả mùi thơm kích thích những cái bụng thèm ăn. Cô con gái bà Thơm nhanh nhảu: “Mẹ em tự nghĩ ra món này để nấu bán, từ cách nấu đến việc chọn nguyên liệu nào bỏ vô để ngon nhất. Nhà em bán mỗi ngày hết tới mấy nồi rồi mà nhiều khi vẫn còn khách đến ăn”.
Để có được nồi lagu thơm ngon, hấp dẫn thực khách, gia đình bà Thơm đã phải rất kỳ công ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Những loại rau củ để nấu như hạt sen, củ lang, cà rốt, đậu đỏ… phải là loại một. Quan trọng là thịt heo. Khi ăn, thịt phải thơm ngọt, không có mùi tanh, độ mềm của thịt cũng vừa phải, không dai mà cũng không mềm quá.
Khác với các quán xá khác, quán bánh mì lagu trong con hẻm nhỏ ở đường Nguyễn Huệ (TP.Quy Nhơn, Bình Định) rất chú trọng tới phần bánh mì để chấm. Chủ quán luôn để một lò than cời nóng hổi để nướng lại bánh mì. Trước khi nướng, người bán nhanh tay quét một lớp bơ đều lên bánh. Hơi nóng từ than hồng khiến bánh giòn rụm hoà với mùi bơ nướng, thoáng hít qua cũng đã thấy thèm.
Khay ăn dọn lên gồm một dĩa bánh mì nóng giòn xắt khúc, một tô lagu có miếng thịt ngọt lừ. Khách muốn ngon hơn thì nhón thêm chút ớt tương bỏ vào tô nước súp. Vị cay của ớt tương xào lan nhanh cùng mùi thơm của lagu ngay trên đầu lưỡi. Quán nhỏ nhưng lúc nào khách cũng tìm tới ăn, thậm chí kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt là vì vậy. Có lần ca sĩ Đức Tuấn được chúng tôi dẫn đến quán bánh mì lagu này để thưởng thức, anh đã ăn một mạch hết khẩu phần dù trước đó đã ăn bánh canh khá lưng bụng. Quán ăn này cứ thế được quảng bá theo kiểu: “Hữu xạ tự nhiên hương”.
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 2
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 3
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 4Bánh mì luôn nóng giòn và dậy mùi thơm ở quán nhờ lò than hồng và được quét một lớp bơ
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 5
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 6Xoong lagu đầy ụ này sẽ vơi trong chốc lát vì lượng khách đến quán rất đông
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 7Quán nhỏ chỉ bày bán nhiêu đây thôi mà cứ “hữu xạ tự nhiên hương”
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 8
Khách đến quán thưởng thức món ăn thuộc hàng đặc biệt ở Quy Nhơn
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 9Cầu thang dẫn lên quán bé tí, mỗi lần có người lên thì người xuống phải lui lại nhường
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 10Gia vị ăn kèm khá đơn giản với nước mắm ớt nguyên trái và tương ớt xào
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 11Phần bánh mì lagu dọn ra bắt mắt, thơm lừng. Thực khách cứ vậy mà nhẩn nha thưởng thức
Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn - ảnh 12

Tâm Ngọc
(thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cá cơm kho và nấu canh	 /// ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN

Chỉ là cá cơm thôi...

Có rất nhiều món ăn quê, dân dã thôi mà thành niềm thương cho người ở lại, thành nỗi nhớ cho kẻ ra đi. Chẳng hạn, chỉ là cá cơm bé nhỏ, sao vẫn nghe bồi hồi khi ngồi trước mấy món chân quê mẹ nấu.