Tết là mùa vui nhất trong năm, dù thật nhiều lo toan, tất bật. Trong không khí náo nức chuẩn bị đón xuân, các lớp học dạy làm bánh mứt cũng tưng bừng nở rộ để phục vụ nhu cầu của nhiều người.

Học làm bánh mứt 1
Rộn ràng lớp học online
Có theo dõi các group kín mới biết lượng người tham gia những nhóm học làm bếp luôn đông đúc, vui nhộn. Đây gần như là sân chơi của rất nhiều người đủ các thành phần, từ sinh viên, học sinh đến chị em văn phòng, các bà nội trợ...
Người ta đến với bếp như một nhu cầu nhằm giải tỏa áp lực cuộc sống. Ở đây, ngoài chia sẻ những món ăn ngon - hình ảnh đẹp, chị em như được tự tin hơn khi khoe thành phẩm mình làm ra với mọi người, đến với nhau vì một điểm chung là tình yêu bếp - bánh.
Từ những ngày đầu tháng chạp, nhóm Bếp và Bánh (B&B) đã rộn ràng vì những công thức chia sẻ, bí quyết để cho ra các loại mứt ngon. Đây là sân chơi nên mọi người có thể thoải mái chia sẻ công thức, kinh nghiệm về những món ngon mình vừa làm.
Ngoài các món truyền thống như mứt gừng, mứt bí, các chị chia sẻ công thức làm mứt dừa theo kiểu hiện đại. Dừa sau khi làm sạch, được cắt tạo hình thành bông hoa, ngâm màu thực phẩm: màu xanh từ bột trà xanh, tím từ củ dền… rồi mới mang đi sên. Những bông hoa dừa màu sắc tự nhiên thật sự khác lạ, tạo dấu ấn homemade khiến mọi người đều hào hứng.
Là nhóm kín nhưng B&B hiện đã có số lượng thành viên tham gia gần 22.000 người. Theo chị Dung Nguyen (một trong 3 admin của nhóm): “Nhóm hoạt động dựa trên tiêu chí cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm các món ăn, loại bánh được làm ra từ căn bếp của chính các thành viên. Nhân mùa tết, các chị trong nhóm còn đóng góp kinh phí để học làm bánh cookies tại nhà một thành viên; mọi người đều rất hào hứng”.
Học làm bánh mứt 2
Ngoài ra, còn khá nhiều nhóm hoạt động rất mạnh. Chẳng hạn nhóm Món ngon nhà làm (Savoury Days) do Linh Trang - tác giả của blog ẩm thực savourydays.com lập nên để thành viên chia sẻ các món ngon và kinh nghiệm bếp núc.
Mùa tết, thành viên nhóm này (gần 28.000 người) trao đổi khí thế nhất là các món bánh dứa Đài Loan, bánh quy bơ Danisa, các loại khô gà, khô bò… Chỉ cần đọc cẩn thận, kỹ lưỡng theo những trao đổi cụ thể của các thành viên, bạn đã có thể tự tay làm những món mình thích.
Ngoài ra, một trong những kênh bạn nên tham gia là 4P Foods (do Chánh Trần sáng lập), được chia sẻ như là nơi thăng hoa của những người đam mê ẩm thực, muốn chia sẻ ẩm thực và giao lưu học hỏi những công thức nấu ăn với tất cả mọi người. Bạn có thể tham gia các workshop tại đây theo từng chủ đề, hoặc nếu không có thời gian, bạn xem trực tiếp qua livestream mỗi khi group dạy món mới. Mùa nào thức ấy, việc xem trực tiếp cũng giúp bạn dễ hình dung hơn về món để chuẩn bị.
Đông vui các lớp dạy làm bánh
Ở các nhà văn hóa tại các quận trung tâm TP.HCM đều có mở lớp dạy nấu ăn, làm bánh, cắm hoa. Những lớp này hoạt động thường xuyên và đều đặn. Mùa tết, hầu hết đều cập nhật những món rất hợp mùa.
Tại Công ty Nhất Hương (Trần Quang Diệu, Q.3, TP.HCM) ngoài những lớp dạy chuyên nghiệp thường xuyên thì cứ đến thời điểm này sẽ dạy riêng chuyên đề về các loại bánh cookies đón tết. Sau khi hoàn thành khóa học 2 ngày với mức học phí 2.200.000 đồng, bạn có thể thực hiện thành thạo 10 loại bánh khác nhau về công thức lẫn phương pháp: Bánh lưỡi mèo, bánh sesame coconut, mix fruits, bánh watermelon…
Học làm bánh mứt 3
Nếu là người trẻ, chỉ muốn làm quen, tìm một môi trường học gần gũi, thân thiện thì Tiệm bánh của Cá (Nguyễn Thành Ý, Q.1, TP.HCM) sẽ là lựa chọn. Hằng tháng, nơi đây vẫn thường có các lớp dạy làm bánh nhưng với mùa tết sẽ có những lớp theo chủ đề.
Với chủ đề “Cookie tết”, Cá sẽ dạy 1 buổi với giá 750.000 đồng/người. Bạn sẽ được học 5 - 7 loại cookie khác nhau với đủ mùi vị từ ngọt ngào cho đến thanh nhẹ, phù hợp để chiêu đãi người thân, bạn bè đầu năm. Những chiếc bánh quy bơ thơm lừng được tạo hình xinh tươi hòa quyện cùng những mùi vị được Cá chọn lựa kỹ càng phù hợp với tất cả mọi người: trà ô long, cranberry vanilla, pineapple vanilla, cà phê, trà xanh.
Trước đó, từ những ngày đầu tháng 1, Cá cũng có lớp học dạy làm bánh túi tiền - lớp học được thiết kế cho những bạn yêu thích thể loại bắt bông kem nhưng tập trung vào những kiểu dáng phù hợp cho mùa Tết. Chỉ trong một buổi học, bạn sẽ được hướng dẫn đầy đủ những kỹ năng bắt bông kem cơ bản và cách trang trí, chà láng loại bánh kem dạng hình tròn với học phí 1.200.000 đồng/buổi.
Nếu có thời gian, bạn đừng bỏ qua những buổi học về món bánh bông lan trứng muối đang là món “sốt sình sịch”. Bánh bông lan trứng muối phiên bản 2017 sẽ không làm bạn thất vọng với việc thay đổi phần xốt bơ thông thường thành xốt phô mai béo ngậy với giá 450.000 đồng/buổi.
Bạn có thể tha hồ lựa chọn cơ man nào là bánh mứt tết đẹp, sang trọng trong các cửa tiệm, nhưng những chiếc bánh do chính tay mình làm chắc hẳn là món quà đầu xuân ngọt ngào nhất dành tặng cho gia đình, người thân trong mùa đoàn viên.

An Khuê
Ảnh: NVCC

Bình luận