Một hai năm gần đây, kem chảo bắt đầu du nhập vào  Sài Gòn, rồi lan tỏa đến Hà Nội, Nha Trang… Kem chảo là một biến tấu thú vị của dòng kem lạnh. Không biết ai đã nghĩ ra chiếc chảo băng đầu tiên, để rồi các món kem được ra đời trực tiếp trên chảo, ngay trước mắt mọi người.

Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan 

1. Cái tên "kem chảo" được lấy từ cách làm kem trên chảo lạnh độc đáo này. Có nơi gọi nó là "kem cuộn" - do thao tác cuộn tròn kem lại sau khi đông. Kem chảo có nhiều kiểu khác nhau, từ loại kem bình dân hòa quyện từ trái cây và sữa đặc, tới loại cao cấp hơn với sữa tươi và kem tươi, trộn với các loại mứt, sốt, bánh...

Tùy theo sở thích mà thực khách có thể tùy chọn loại trái cây hoặc sốt, mứt, bánh... ưa thích. Ở Thái Lan, kem được làm bằng cách băm nhỏ trái cây trên chảo. Trái cây sử dụng có thể là chuối, dâu, bơ, xoài, nho, kiwi... Sau đó cho hỗn hợp nước kem, có thể là kem tươi hoặc sữa tươi lên chảo, trộn đều và dàn mỏng nhiều lần, cho đến khi lớp kem đông lại.

Lúc này, tùy theo ý thích mà cuộn tròn kem lại hoặc múc thành viên như kem truyền thống. Nếu thực hiện đúng, kem sẽ tự động cuộn tròn lại phía trên đường chạy của xẻng.

Việc trộn kem trông đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn và dẻo dai khi sử dụng những chiếc xẻng trộn kem. Bởi khi nhiệt độ chưa đủ lạnh, kem chưa đạt độ xốp và ổn định, bạn sẽ không thể cuộn tròn và đẹp những cuộn kem. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm kem đóng khối và bám chặt vào đáy chảo, rồi dễ dàng vỡ vụn ra khi cuộn.

 Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

2. Kem chảo phổ biến trong các khu chợ ở Thái Lan, nơi trở thành biểu tượng xuất phát của dòng kem này.

Ở Việt Nam, một số nơi làm kem bằng cách xay nhuyễn trái cây với sữa đặc, tạo thành một dạng sinh tố trái cây. Sau đó đổ hỗn hợp này lên chảo lạnh và trộn đều cho đến khi kem đông lại.

Không chỉ dừng lại ở các loại kem từ trái cây, kem chảo còn có thể trở nên ngon hơn, béo hơn với hỗn hợp kem tươi và sữa tươi, trộn với các loại mứt, bánh, xốt... 

Thú vị hơn nữa, bởi đặc trưng tự do lựa chọn thành phần trộn, cùng với óc sáng tạo vô tận mà việc tạo ra các loại kem độc đáo theo ý thích trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

3. Bạn có thể bất ngờ với các loại kem có vị mặn như kem caramen mặn, kem tắc muối mật ong, kem rong biển. Hoặc các vị kem rất đặc trưng như mochi trà xanh, kem sô cô la cam, kem mật mía, cam gừng... Nếu thích các loại kem hơi chua chua ngọt ngọt cho đỡ ngán, kem chanh dây, kem mơ hay kem bụt giấm... Và biết đâu được, một ai đó yêu thích món bắp rang bơ, cũng có thể tìm thấy món kem... bắp rang bơ được chế biến tại chỗ.

Nhược điểm nhỏ của kem chảo là kem nhanh tan chảy nếu chảo trộn chưa đạt đúng độ lạnh. Vì vậy ngay sau khi trộn xong, bạn chỉ có thể thưởng thức ngay tại chỗ. 

Bù lại, điểm độc đáo của kem chảo là việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên chứ không lạm dụng các phụ gia và chất bảo quản, nên kem làm ra có hương vị rất tự nhiên, màu sắc, mùi vị lại dễ dàng điều chỉnh theo ý thích.

Và còn gì thú vị hơn khi được xem món ăn của mình được thực hiện ngay trước mắt. Cảm giác chờ đợi để có một phần kem tươi ngon, “nóng hổi tại lò” quả là xứng đáng!!

Cùng xem them những hình ảnh thú vị của món kem chảo:

 

Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

Lạ lẫm với cách làm kem chảo Thái Lan

 

  Trần Hải Anh (thực hiện)

 

Bình luận