Từ hàng chục năm trước, tại Trà Vinh đã xuất hiện món gà nấu ớt. Món ăn này ngày nay rất hiếm người biết vì gần như “thất truyền”, chẳng biết vì lý do gì.

Gần đây, có một quán “thôn quê” ở Cần Thơ giới thiệu với thực khách xa gần món khoái khẩu này. Gà làm sạch, để nguyên con, luộc sơ. Cho vào lẩu lượng nước lạnh vừa phải, nấu sôi, vắt nước cốt mấy trái chanh tươi cho vô cùng hơn một chén nhỏ ớt hiểm đâm nát đã loại bỏ hột. Liều lượng chua cay tùy khẩu vị nêm nếm. Xong xuôi, đưa lẩu ra bàn cùng với dĩa gà luộc sơ đã được nhà bếp chặt từng miếng vừa ăn. Đặt cạnh bên lẩu là dĩa bún tươi trắng ngần, mềm sợi và dĩa rau quế với những gốc hành lá mập mạp xanh non.

 Lẩu gà nấu ớt - ảnh 1

Chỉ nhìn đã ngon mắt, nói gì tới khi bật bếp, lẩu sôi, cho từng miếng gà vào. Gà chín tới, cho rau quế, hành gốc vô. Mùi thơm món ăn theo hơi nóng tỏa ấm không gian khiến nước bọt ứa ra chân răng. Gắp gà chấm nước mắm trong hoặc muối hột đâm ớt hiểm xanh, ăn kèm rau quế. Vị ngọt của thịt gà, vị mặn của nước mắm trong hoặc vị mặn cay của muối ớt hiểm xanh, vị chua vừa phải của chanh và cay không nồng của ớt hiểm xanh trong lẩu cùng hương thơm đặc trưng của quế như chiếm hẳn khẩu vị thực khách. Độc đáo nhất là khi rượu đã “sần sần”, húp miếng nước lẩu thì cái thứ ngầy ngật gọi là men say hầu như tan biến đâu mất. “Dằn” thêm chén bún, bữa ăn thêm no lòng.

Nhưng thú vị hơn, lẩu gà chanh ớt còn giúp bạn giải cảm nhanh, ngăn chặn được phần nào sốt rét kinh niên. Riêng rau quế giúp chống bệnh tiểu đường, hạ thấp cholesterol trong máu. Theo các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu y học Cedars Sinai (Mỹ), ớt có nhiều sinh tố A và các chất khoáng giúp ổn định nhịp tim, ngủ ngon. Đặc biệt, ớt có thể làm chậm quá trình phát triển các tế bào ung thư, chống lại ung thư tiền liệt tuyến... Chính vì vậy mà món này đã được bộ đội ta “khai sanh” trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ở khu vực Cần Thơ. Ông chủ quán Bảy Bờ Kè là người tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc này nên tiếp cận trọn vẹn “bí quyết” và nay mở quán bán “độc quyền”.

Phương Kiều

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Bình luận