(TNO) Lươn còn được gọi là thiên ngư hay "sâm động vật dưới nước". Theo Đông y, lươn có tính ôn, vị ngọt, giúp bổ khí, dưỡng huyết, mạnh gân cốt. Còn theo y học hiện đại, lươn vàng có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ và là thức ăn tốt cho người có lượng đường trong máu cao. Vì vậy, lươn vừa là thực phẩm đồng thời cũng là vị thuốc.

Lươn làm thực phẩm thường phải được chế biến cùng với một số loại rau, củ có vị nóng (gừng, xả), chua (me, bạc hà, bắp chuối...), cay (ớt, rau dăm...) để khử mùi tanh. Món lẩu lươn chua cay chế biến theo công thức dưới đây, được Công ty Đào tạo gia chánh Rosa cung cấp, rất thích hợp cho những bữa tiệc hoặc dịp sum họp gia đình, bạn bè...

Nguyên liệu:

- 1 con lươn khoảng 300gr
- Xương heo 1 kg
- Bạc hà 1 tàu
- Đậu bắp 4 trái
- Cà chua 1 quả
- Me 0,05 gr
- Bắp chuối 0,05 gr
- Ngò gai + rau ôm + hành phi + ớt
- Bún 1 đĩa
- Xả, tỏi bằm 1/2 chén
- Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm:

Chuẩn bị:
- Xương heo hầm lấy nước dùng.
- Lươn làm sạch nhớt, bỏ ruột, cắt khúc khoảng 6-7 cm.
- Bạc hà cắt lát mỏng.
- Cà chua cắt làm 8 miếng.
- Đậu bắp cắt lát mỏng.
- Bắp chuối bào mỏng.
- Me nhồi lấy nước cốt; trộn hỗn hợp gồm: 1 muỗng cốt me + 1 muỗng muối + 3 muỗng đường + 3 muỗng bột ngọt.
- Rau ôm + ngò gai cắt khúc.

Chế biến trên lửa: Cho 1 muỗng dầu vào nồi phi tỏi cho vàng; tiếp tục cho ớt, xả trộn chung; sau đó cho lươn vào trở đều rồi cho hỗn hợp me và 3 muỗng canh nước lèo vào, đun vừa sôi lăn tăn thì chế nước lèo đủ lượng ăn vào, nêm nếm vừa, cuối cùng mới cho rau các loại vào.

Khi ăn rắc rau ôm, ngò gai, hành phi, ớt lên trên; ăn nóng với bún.

 Lẩu lươn chua cay - ảnh 1

K.H

Bình luận