Cạy bánh bò ra khỏi chén /// Ảnh: Trang Thy
Cạy bánh bò ra khỏi chénẢnh: Trang Thy
Người bạn thuở thiếu thời nhiều năm sinh sống ở Sài Gòn điện thoại nhắn nhủ: “Mua giùm vài chục bánh bò rồi gửi vào cho mình với”. Kỷ niệm ngày xa chợt ùa về. 
Thuở trước, vào dịp cúng giỗ hay Tết Đoan ngọ, những người bà, người mẹ ở Phổ Cường (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) thường đổ bánh bò dâng cúng tổ tiên, làm quà cho con trẻ và mời nhau thêm thắm tình thân hữu.
Bánh bò Quảng Ngãi - ảnh 1

tin liên quan

Níu giữ hồn quê
Bạn tôi, một người thiết kế tour du lịch thường than vãn: thời nay sao hiếm món đặc sản nào còn giữ đúng hương vị. “Lai tạp hết cả rồi”, anh kể, khách Việt kiều về thăm quê hay ngỡ ngàng nói vậy…
Nguyên liệu để chế biến những chiếc bánh trắng ngà gồm gạo, men và đường cát trắng. Loại gạo dùng làm bánh khi nấu cơm phải tơi xốp, thu hoạch 2 - 3 tháng trước đó trên những thửa ruộng lúa chín vàng. Những phụ nữ khéo tay chọn loại men to bằng bắp tay màu trắng lẫn ít vỏ trấu vàng mơ trông khá bắt mắt. Men giã nhỏ rồi dùng rây lấy phần bột mịn, trộn lẫn với ít nước và quấy đều rồi ủ khoảng 8 giờ đồng hồ, gọi là gầy men.
Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 8 giờ đồng hồ, sau đó xay thành bột nhuyễn, cho men đã ủ cùng đường cát trắng vào khuấy đều, tiếp tục cho vào ủ ấm. Khi hỗn hợp bột, men và đường nổi lớp bọt trắng thì dùng vá khuấy đều rồi đậy kín nắp, chờ lần nổi bọt tiếp theo.
Sau 3 lần như thế, khuấy đều và cho vào chén uống trà, đưa vào nồi hấp cách thủy khoảng 25 phút thì bánh chín. Đưa chén ra khỏi nồi, chờ nguội rồi dùng thanh tre nhỏ và mỏng cạy bánh ra khỏi chén. Vậy là đã có chiếc bánh thơm ngon.
Bánh bò dai và tơi xốp với vị ngọt dịu từ đường hòa cùng hương thơm của men tạo nên hương vị đặc trưng. Lượng men cho vào bánh rất ít nên kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng lạ kỳ.
Bánh bò Quảng Ngãi - ảnh 2

tin liên quan

“Con yêu bánh nậm!”
“Con yêu bánh nậm !” là câu nói người Huế thường dùng để mắng yêu mấy đứa con gái cưng mà thường hay õng ẹo làm bộ làm tịch nhưng ngọt ngào và ấm áp.
Nhiều phụ nữ khéo tay hái lá dứa thơm ven khe suối mang về giã nhuyễn và vắt lấy nước cho vào bột khuấy đều trước khi hấp bánh. Những chiếc bánh ngọt lành, phảng phất hương đồng gió nội làm “say” lòng bao người.
Giờ nhiều người dùng chén nhựa đổ bánh bò và mang đến bán nơi chợ quê với giá khá rẻ, mỗi chiếc bánh chỉ 1.000 đồng. Giữa nhiều loại quà bánh, chiếc bánh bò dân dã vẫn luôn nhận được sự “ưu ái” của bao người muốn thưởng thức hương vị đặc trưng nơi thôn dã.

Trang Thy

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

lth

Thèm bánh bò Quảng ngãi quá > Làm sao bây giờ .

Bình luận