(TNO) Một trang trại cà phê chồn (rộng 2,4 ha) ở khu Trại Hầm, P.10, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng đang trở thành điểm đến thú vị của nhiều du khách trong và ngoài nước bởi việc tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất cà phê chồn danh tiếng, độc nhất vô nhị.

Trang trại cà phê chồn đầu tiên ở phố núi Đà Lạt này, được ông Nguyễn Quốc Minh (TP.HCM) đầu tư hơn 42 tỉ đồng để lập nên sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và mua lại vườn cà phê moka đang thời kỳ cho thu hoạch của người dân ở đây.

Không chỉ có vườn cà phê, chủ nhân trang trại này còn làm chuồng và nuôi 120 con chồn hương (cầy vòi hương) để sản xuất cà phê chồn theo một quy trình khép kín. Và đây cũng chính là lý do mà du khách đến với trang trại này.

Cà phê chồn hay nói đúng ra là cà phê phân chồn, bởi sản phẩm thu được từ việc thải loại thức ăn không tiêu hóa hết của chồn hương. Nhờ tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày chồn, mà loại cà phê này trở thành thượng hạng, được cả thế giới ưa chuộng. Và hiện được trang trại này bán với giá 20 triệu đồng/kg hạt nhân khô.  

 Cận cảnh: Chồn 'làm ra' cà phê chồn - ảnh 1
Du khách tham quan khu vực nuôi chồn

Cận cảnh: Chồn 'làm ra' cà phê chồn - ảnh 2
Trong mỗi chuồng nuôi chồn đều có sẵn một dĩa trái cà phê

 Cận cảnh: Chồn 'làm ra' cà phê chồn - ảnh 3
Mỗi lần chồn chỉ lựa chọn để ăn khoảng 30 - 40% số trái cà phê chủ nhân cung cấp

Cận cảnh: Chồn 'làm ra' cà phê chồn - ảnh 4
Tổng cộng có 120 con chồn tham gia tạo ra thứ cà phê đặc biệt

Cận cảnh: Chồn 'làm ra' cà phê chồn - ảnh 5
Tuy đông nhưng chồn cũng rất kén ăn

 Cận cảnh: Chồn 'làm ra' cà phê chồn - ảnh 6
Hạt cà phê tróc vỏ được chồn thải ra cùng với phân của mình

Cận cảnh: Chồn 'làm ra' cà phê chồn - ảnh 7
Từ số cà phê được chồn thải ra này, trải qua nhiều công đoạn mới tao ra một ly cà phê chồn thứ thiệt

 Cận cảnh: Chồn 'làm ra' cà phê chồn - ảnh 8
Xay cà phê chồn…

 Cận cảnh: Chồn 'làm ra' cà phê chồn - ảnh 9
và giới thiệu cách pha chế bằng bộ pha syphon với du khách

Trái cà phê chín được chồn ăn, sau đó thải loại theo cùng phân và được thu hoạch, mang rửa sạch, phơi khô, xong cho vào lu ủ một thời gian nhất định rồi mang ra rang chín, xay thành bột và pha thưởng thức.

Du khách đến đây sẽ được xem vườn cà phê sạch và được đến khu vực nuôi chồn để tận mắt nhìn thấy cách sản xuất cà phê chồn thú vị này.

Tin, ảnh: Gia Bình

>> Thiếu vốn tái canh cà phê
>> Uống cà phê, trả bằng... nụ hôn
>> Cà phê thời gian
>> Đến Huế uống cà phê... chim

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

XLODp

Cái gì trong ruột con vật là không tốt bởi vì nó ăn cái gì thì mình sẽ ăn cái đó. Ví dụ, con heo ăn thuốc tăng trọng mà mình ăn phèo của nó là ăn cả thuốc tăng trọng trong ruột của nó luôn. Con chồn ăn cà phê nhưng ngoài ra nó còn ăn gì khác có Chúa mới biết.

le diem

chồn ăn chuối, cơm cháo, thịt cá như chó thôi ban, riêng con chồn thích ăn trái cafe, nó sẽ lựa những trái cafe chín mọng mới ăn, nó không ăn bất kì trái cây dập hay thức ăn ôi thiu và lớp dạ dày của nó rất đặc biệt nên mới tạo được cafe chồn thượng hạng mà cả thế giới phải công nhận đó bạn.

Minh

Nhìn bãi cứt chồn ị ra, sao mà gớm thế ! Thơm ngon cách mấy cứ liên tưởng đến là thấy khiếp rùi. Làm sao mà thưởng thức được chứ ? Đã có café cứt chồn, cứt voi và sau này không biết sẽ còn cứt gì nữa đây... Hi hi ..............

dan thuy

có cà phê cứt mèo rồi đó bạn\n

Thanhha

Chồn chỉ được ăn cà phê thôi đúng không? Khổ thân chúng nó quá!

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết