Khi thấy con mình không “líu lo” như con em của những người khác, phụ huynh thường rất lo lắng, hốt hoảng, nóng lòng muốn được biết nơi nào chữa trị tốt nhất.

Khi thấy con mình không “líu lo” như con em của những người khác, phụ huynh thường rất lo lắng, hốt hoảng, nóng lòng muốn được biết nơi nào chữa trị tốt nhất.

Để trẻ chậm nói thành... nhanh nói - ảnh 1Ngôn ngữ trẻ không tự nhiên mà có. Nó chỉ xuất hiện khi có sự tương tác với người lớnĐể trẻ chậm nói thành... nhanh nói - ảnh 2

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến

“Liều thuốc” từ sự tương tác

Chị Thanh  - ngụ ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM lo lắng: “Con tôi đã gần 2 tuổi mà nói được chỉ vài từ. Vợ chồng tôi đi làm suốt, phải nhờ ông bà nội chăm sóc cháu. Mấy ngày nay, gia đình tôi thuê cô giáo đến nhà tập nói, nhưng cháu không tiến bộ bao nhiêu. Vợ chồng tôi đang tìm trường chuyên biệt để gửi cháu vào đó”. Một phụ nữ lớn tuổi rầu rĩ kể: “Cái gì cháu nội tôi cũng hiểu nhưng không nói được, chỉ biết chào và nói “bai-bai”.  Những khi cháu không đồng ý điều gì thì cắn đồ, cắn tay và đập đầu xuống đất…”.

 Để trẻ chậm nói thành... nhanh nói - ảnh 3
Thông qua tiếp xúc với thế giới xung quanh, trẻ sẽ phát triển ngôn ngữ - Ảnh: Shutterstock

Rất nhiều thắc mắc của phụ huynh được nêu ra tại buổi nói chuyện “Khi trẻ chậm nói” diễn ra tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM vào cuối tháng 11. Tại đây, bác sĩ (BS) Nguyễn Minh Tiến - Chi hội Trăng Non thuộc Hội Khoa học tâm lý, giáo dục TP.HCM chia sẻ: “Nhiều cặp vợ chồng bận rộn suốt nên đã giao khoán việc dạy con cho ông bà nội/ngoại. Do lớn tuổi, lại có những mối quan tâm khác nên ông bà ít nói chuyện với đứa trẻ“. “Ngôn ngữ trẻ không tự nhiên mà có. Nó chỉ xuất hiện khi có sự tương tác với người lớn. Tức là, thông qua tiếp xúc với thế giới xung quanh, trẻ phát triển được trí khôn, sự nhận thức” - BS Tiến khẳng định. Ông cảnh báo: Nếu để đứa bé chơi một mình hoặc coi tivi suốt, không có ai xung quanh thì người lớn đã tước mất điều kiện giúp trẻ hình thành ngôn ngữ. Cũng như những hành vi khác ở trẻ, sự phát triển ngôn ngữ đều phải trải qua quá trình học tập thường xuyên.

 

Các nguyên nhân

Theo BS Nguyễn Minh Tiến, những nguyên nhân gây chậm nói là: khiếm thính; chậm phát triển; rối loạn tự kỷ; rối loạn tăng động giảm chú ý; tổn thương não sớm; trẻ bị bỏ rơi, thiếu tình cảm; các chứng rối loạn ngôn ngữ.

Theo BS Tiến, có rất nhiều cách đơn giản để có thể tương tác với con, ngay cả khi người mẹ khá bận rộn. Chẳng hạn, trong khi tắm cho bé, người mẹ có thể nói: Con xòe tay ra coi; mẹ móc mũi cho con nhé… Làm như vậy là đã tạo ra bối cảnh rất tốt để trao đổi với bé - miễn sao bé không có vấn đề gì về não.

Can thiệp sớm

BS Tiến cho hay, nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy não của trẻ dưới 6 tuổi chưa hoàn thiện nhưng lại có khả năng nghe rồi dần dần học cách giải mã ngôn ngữ. Từ 6 tuổi trở đi, trẻ có bộ não tương tự người lớn và khả năng giải mã tự nhiên này sẽ biến mất. Vì vậy, người mẹ nên thiết lập "quan hệ sớm mẹ-con", nói chuyện với trẻ ngay từ những ngày đầu tiên bé được sinh ra chứ không phải đợi cho đến khi trẻ biết nói. Khi giúp trẻ chậm nói, theo BS Tiến, người lớn đừng quên vừa nói vừa biểu cảm, ra điệu bộ (trẻ khiếm thính càng cần nhiều điệu bộ) bởi các thông điệp trong giai đoạn đầu của trẻ chủ yếu là phi ngôn ngữ. Còn khi người lớn đơn thuần nói như một cái máy, đứa trẻ có nguy cơ bắt chước như một con vẹt.

“Nếu đứa trẻ có vấn đề chậm nói hoặc có bệnh lý gì đó làm chậm phát triển ngôn ngữ thì cần nhớ ba chữ: can thiệp sớm” - BS Tiến nhấn mạnh. Theo đó, sớm nhất là giai đoạn dưới 3 tuổi, còn nếu không kịp thì cũng không nên để quá 6 tuổi. Và sự can thiệp cần được kết hợp từ nhiều góc độ: y khoa, tâm lý, giáo dục.

Như Lịch

Bạn đọc phản hồi (7 nhận xét)

Con tôi 4 tuổi rồi nhưng cháu chỉ nói được vài từ đơn giản như gọi mẹ, ba, người lớn nói chuyện với cháu thì cháu đều hiểu nhưng cháu không nói ra được, tôi rất lo lắng. Mong các chuyên gia cho tôi lời khuyên và chỉ cho tôi cách để con tôi có thể sớm nói được bình thường .

Nguyễn Thị Hương Lan

Con chị giờ đã nói đc chưa vây.con mình cũng bị như vây nhưng ko biết nên đưa con đi khám ở đâu.

Hoàng Thị Mỹ

Con tôi được 30 tháng rồi nhưng cháu nói rất ít chỉ được vài từ và nói từ một thỉnh thoảng nói được hai từ nhưng còn ngọng. Cháu không tự nói mà tôi thường nói trước thì bé nói theo. Tôi cho bé đi học thêm 1 tiếng rưỡi lớp dạy trẻ chậm nói mà thấy bé khong tiến bộ bao nhiêu. Cháu thích nô đùa, bắt chước người khác rất nhanh nhưng khi tôi nói với cháu thì cháu xứ lý rất chậm, có lúc không có phản ứng gì với những lời tôi nói, có vẻ như cháu không hiểu tôi hoặc người khác nói nên tôi thường phải nói chậm hơn, nhắc lại đôi ba lần nhưng có lúc cháu làm được có lúc không làm được. Nếu tôi chỉ tay bé hiểu ngay nhưng nếu không chỉ mà chỉ dùng lời nói không thì cháu có vẻ ngây người không hiểu mẹ nói gì? Tôi muốn các chuyên gia cho lời khuyên: tình trạng cháu là thế nào? và cách khác phục để cháu như các cháu khác.

Chi

Hiện nay con bạn nói đc chưa? Con tôi cũng hơn 30 tháng chưa nói đc câu

phượng

Con tôi cũng hơn 3 tuổi rồi mà khả năng diễn đạt ngôn ngữ rất kém. Bé chỉ nói được vài từ, bé không tự nói mà chỉ nói khi người lớn kêu nói. Bé biết đọc các chữ cái và số tiếng việt cũng như tiếng anh, khả năng ghi nhớ của bé trong trò chơi xếp hình là rất tốt, bé có thể xếp hoàn tất một bức tranh 24 mảnh hơn trong vòng ít phút nhưng nói thì rất kém. Khoảng 3 tháng trước có đi khám cho bé ở tphcm bác sĩ nói bé bị dính thắng lưỡi và đã cắt nhưng chưa thấy bé nói được gì nhiều cả. Không biết bé có bị gì nữa không, mong bác sĩ cho tôi lời khuyên cũng như cách giúp trẻ nói sớm.

thom

Mệt mỏi thật. Cũng tìm đủ cách rồi không biết làm sao nữa

pham ngọc mai

dạ cho em hỏi con em được 27 tháng mà chỉ nói được vài từ ... dạ bác sĩ cho em lời khuyên và cách giúp trẻ có thể nói sớm

Bình luận