Có tên khoa học là manilkara zapota, sa pô chê hay hồng xiêm là loại trái cây rất phổ biến ở xứ nhiệt đới, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Với vỏ mỏng màu nâu nhạt, thơm, khi chín rất ngọt và mọng nước, sa pô chê là loại quả lý tưởng dùng để tráng miệng hay giải khát.

Tuy nhiên, ít người biết là sa pô chê chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và bên trong còn có một chất nhựa ăn được gọi là chicle, dùng làm một thành phần trong kẹo chewing gum. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng từ quả sa pô chê, theo Times of India:

- Sa pô chê có vị ngọt thanh là do bên trong chứa nhiều đường fructose và sucrose, và cũng chính vì thế đây là thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể.

- Sa pô chê còn là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, nhờ đó giúp hạn chế tình trạng táo bón, đồng thời giúp bảo vệ màng nhầy của ruột khỏi các độc tố gây ung thư.

- Chứa các hoạt chất chống viêm, nhờ đó sa pô chê giúp ngăn tình trạng viêm dạ dày và các bệnh liên quan tới đường ruột. Đặc biệt chất zapotin chiết xuất từ sa pô chê có hoạt tính tiêu diệt các tế bào ung thư ruột già nên còn có thể dùng làm chất ngừa và chống ung thư ruột già.

- Tanin, một hợp chất phenolic poly, được tìm thấy trong quả sa pô chê có tác dụng chống khuẩn và chống vi trùng xâm nhập cơ thể.

- Ngoài ra, quả sa pô chê chín chứa nhiều khoáng chất như sắt, đồng, kali, vitamin A và C cùng những chất khác như niacin, folate... có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời giúp tóc và da khỏe mạnh.

Nhật Vân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết