Những hiện tượng thần bí như bóng đè đã được giải thích dưới góc nhìn của khoa học, đồng thời mở ra hướng điều trị cho chứng rối loạn giấc ngủ.

Trong suốt giai đoạn đầy mộng mị của giấc ngủ, các cơ bắp của chúng ta trở nên cứng đờ, ngăn cản cơ thể phản ánh các hành động đang diễn ra trong não. Giờ đây, các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra các chất hóa học giúp giữ yên cơ thể trong lúc nạp năng lượng vào buổi tối. Phát hiện mới được cho là có khả năng hỗ trợ công tác điều trị tình trạng rối loạn giấc ngủ, theo báo cáo trên chuyên san The Journal of Neuroscience.

Các hóa chất não bắt đầu phát huy tác dụng trong giai đoạn gọi là REM, tức khoảng 90 phút sau khi ngủ. Trong khi REM diễn ra, hoạt động của não hết sức kích động, và các giấc mơ đạt mức cao trào. Tuy nhiên, các cơ chủ động của cơ thể, từ tay, chân, ngón tay, bất cứ phần cơ nào được kiểm soát khi thức, đều bị tê liệt. Trạng thái này giúp giữ con người nằm yên trong khi não ra sức vẽ vời những kịch bản quái dị nhất. Đó cũng là lý do một số người đôi khi trải qua cảm giác bị bất động khi ngủ, hay khi đã thức giấc rồi nhưng các cơ vẫn trong tình trạng đông cứng, dân gian gọi là “bóng đè”. Có vẻ như cảm giác cực kỳ khó chịu đó ám ảnh không ít người ở mọi nền văn hóa, người thì cho là bị yêu tinh nữ hớp hồn, người thì đổ cho ma quái quay về cố tìm chút dư mộng ái ân ở người còn sống. Nói chung toàn là chuyện quỷ mị.

Trước đây, cơ chế khiến bắp thịt tê liệt vẫn là điều bí ẩn. Các cuộc nghiên cứu trước đây nghi ngờ một chất truyền dẫn thần kinh gọi là glycine, nhưng tình trạng bất động vẫn diễn ra khi glycine bị ngăn trở. Do đó, các chuyên gia Patricia Brooks và John Peever của Đại học Toronto (Canada) chuyển hướng nghiên cứu. Họ tập trung vào 2 loại thụ quan thần kinh khác nhau ở cơ chủ động, gồm GABAB và GABAA/glycine. Theo đó, tình trạng tê liệt người khi ngủ cần phải có sự góp sức của cả hai thụ quan này. Việc xác định được quá trình hoạt động của các chất truyền dẫn thần kinh hết sức quan trọng đối với những người bị chứng rối loạn giấc ngủ, đặc biệt rối loạn hành vi trong giai đoạn REM. Điều đó có nghĩa bệnh nhân hành động như đang mơ, nói chuyện, đấm đá trong giấc ngủ.

Các chuyên gia hy vọng báo cáo mới sẽ cung cấp thêm thông tin để tìm ra liệu pháp chữa trị hiệu quả, vì 80% số trường hợp rối loạn REM sẽ dần phát bệnh thoái hóa thần kinh, như chứng Parkinson. 

Hạo Nhiên

>> Bạo lực ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ
>> Để có giấc ngủ ngon
>> Caffeine và giấc ngủ
>> Thực phẩm dỗ yên giấc ngủ
>> Ích lợi của giấc ngủ trưa

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Cây táo

Hum qua mình cũng bị bóng đè Sợ chết đi được, nhìn thấy 1 bóng người nằm ngang người mình Định nói hay đưa chân đưa tay ra nhưng mà không làm được 1 lúc sau mới hoàn hồn, sợ quá !

THUY TRANG

tôi thấy hoàn toàn sai lầm khi cho rằng đã giải mã được hiện tượng bóng đè. Những giải thích trên không hợp lý, nếu người đó từng bị bòng đè. Tôi thỉnh thoảng cũng bị nhưng hãy giải mã thử xem khi tôi bị bóng đè là thường khi tôi một mình là bị bóng đè, nhưng nếu tôi ngủ 1 mình nếu để cây dao ở dưới gối thì không bị. Bạn đừng giải thích là do tâm lý nhé. Vì nhiều lần tôi đang ngủ cùng với bạn cùng phòng, nhưng bạn tôi di ra ngoài lúc nửa đêm mà tôi không hề hay biết và tôi bị bóng đè tới khi tỉnh dậy được mới biết mình ở một mình. Không phân biệt sáng hay tối, đôi lúc rất thật tôi bị một bàn tay bóp chặt cổ mình. Những con mèo trèo qua lại trên người tôi, đi trên giường tôi thật hoàn toàn. Càm giác thật 100%. Cho nên đừng cho là bạn tài năng giải mã được hiện tượng đó nhé.

Bình luận