Nước nóng đóng băng nhanh hơn nước nguội là hiện tượng vật lý làm đau đầu các nhà khoa học vì đến nay chưa thể lý giải được. Vì vậy, Hiệp hội Hóa học hoàng gia Anh đặt giải thưởng 1.000 bảng cho bất kỳ ai có cách giải thích hợp lý.

Vấn đề khoa học này được đặt tên là hiệu ứng Mpemba. Năm 1968, Erasto Mpemba lúc đó đang là sinh viên tại Tanzania. Hai giáo sư Francis Bacon và René Descartes đến thăm trường ông đang học, Mpemba đặt ra câu hỏi tại sao nước nóng lại đóng băng nhanh hơn nước nguội, cả hai giáo sư đều chào thua và đến nay vẫn chưa có câu trả lời phù hợp.

Mpemba đã từng thực nghiệm dưới sự chứng kiến của Giáo sư Denis Osborne tại Đại học Dar es Salaam với hai thể tích nước ngang bằng nhau, một ở 35 độ C và mẫu kia ở 100 độ C. Cả hai được đặt vào ngăn đông tủ lạnh với kết quả nước 100 độ C đóng băng trước.

Theo báo Daily Mail, hạn cuối để nhận thưởng là ngày 30.7.2012.

Tạ Xuân Quan

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Thanh Tuyền

Theo mình nghĩ trên lý thuyết nước ở nhiệt độ cao có khuynh hướng bốc hơi nước ra bên ngoài nhiều. Ở đây khi hơi nước lan tỏa ra bên ngoài nhiều gặp lạnh hơi nước từ từ thay đổi nhiệt độ rồi tiến sau vào bên trong cốc làm cốc đóng banh nhanh hơn

Bình luận