Người Hà Nội thích thú món bánh tráng trộn từ miền Nam

24/09/2017 10:32 GMT+7

Hà Nội đang vào những ngày đỏng đảnh chuyển mình sang thu. Còn gì tuyệt vời hơn việc rủ rê hội bạn thân lượn lờ ‘lên phố’ những ngày này thưởng thức bánh tráng giòn dai, chua chua cay cay rồi nhấp một ngụm trà đào mát lạnh ngắm phố phường chậm rãi.

Không khí man mác thật dễ chịu trong cái nắng không còn gay gắt. Còn gì tuyệt vời hơn việc rủ rê hội bạn thân lượn lờ ‘lên phố’ những ngày này thưởng thức bánh tráng giòn dai, chua chua cay cay rồi nhấp một ngụm trà đào mát lạnh ngắm phố phường chậm rãi.
Nằm tại ngã tư Đào Duy Từ và Nguyễn Siêu, quán báng tráng Thu Sài Gòn phục vụ hai món chính là bánh tráng trộn và bánh tráng cuộn. Đây là món ăn đường phố rất quen thuộc với người Sài Gòn nhưng vẫn mới mẻ với người Hà Nội.
Bánh tráng cuộn
Bánh tráng cuộn ở đây gồm bánh tráng, bò khô, xoài chua, trứng cút, rau răm. Phủ bên ngoài là hành khô, tương ớt và sốt mayonnaise.
Ngất ngây bánh tráng cuộn số 3 Nguyễn Siêu 1
Ngất ngây bánh tráng cuộn số 3 Nguyễn Siêu 2
Ngất ngây bánh tráng cuộn số 3 Nguyễn Siêu 3
Ngất ngây bánh tráng cuộn số 3 Nguyễn Siêu 4
Những miếng bánh tráng được anh chủ quán đặt trong một chiếc hộp nhựa. Cắn miếng bánh tráng trộn ngập miệng, những miếng hành khô thơm giòn gặp gỡ vị giác đầu tiên.
Tiếp theo là vị cay nhẹ của tương ớt và béo ngậy của lớp mayonnaise phủ bên ngoài miếng bánh.
Sau đó là mùi rau răm trội lên đôi chút để rồi nhường chỗ cho cái chua chua của xoài thái chỉ và vị ngọt ngọt, cay cay nhiều hơn của miếng bò khô bên trong.
Chờ đã, hình như có thứ gì đó mềm mại vừa tan ra trong vị chua cay lại ngòn ngọt ấy. Ắt hẳn là miếng trứng cút được nhà chủ khéo léo để vào trong. Lớp bánh tráng bọc ngoài lại là thứ còn lại sau cùng trong khoang miệng.
Khi những nguyên liệu khác đã quyện vào với nhau trôi xuống thực quản thì lớp bánh tráng dai dai vẫn còn đó để phục vụ những cơn nhai ngấu nghiến chưa muốn dừng lại của thực khách.
Sau miếng bánh tráng cuộn đầy hương vị ấy, những sợi bò khô để lại cho thực khách vị cay vẫn còn dai dẳng quá.
Khi ấy, nhấp một ngụm trà đào mát lạnh mới thật đã đời, bao nhiêu cay nóng trong miệng lại tan đi hết. Mà hình như, vị của miếng bánh tráng ấy thực khách cũng quên mất rồi.
Lại phải ăn thêm một miếng nữa, uống thêm ngụm trà nữa để nghĩ xem trong lớp cuộn ấy nguyên liệu đầy đủ có những gì.
Bánh tráng trộn
Ngất ngây bánh tráng cuộn số 3 Nguyễn Siêu 5
Ngất ngây bánh tráng cuộn số 3 Nguyễn Siêu 6
Ngất ngây bánh tráng cuộn số 3 Nguyễn Siêu 7
Combo hoàn chỉnh cho một bữa bánh tráng ở quán
Ngất ngây bánh tráng cuộn số 3 Nguyễn Siêu 8
Quán bánh tráng mở cửa từ năm 2014 do vợ chồng anh Tuấn Anh làm chủ.
Ngất ngây bánh tráng cuộn số 3 Nguyễn Siêu 9
Anh Tuấn Anh cho biết, vợ anh quê gốc ở Tây Ninh, vùng làm bánh tráng nổi tiếng cả nước. Các món ở đây được vợ anh trực tiếp chế biến với nguyên liệu và công thức theo đúng cách làm của người miền Nam.
Nguyên liệu cho bánh tráng trộn gồm có bánh tráng, khô bò, khô mực, lạc rang, rau răm, hành khô, xoài chua, trứng cút và nước trộn chua cay.
Cũng tương tự như bánh tráng cuốn, bánh tráng trộn ở đây được đặt trong hộp nhựa nhỏ.
Trước khi ăn, thực khách dùng xiên nhỏ trộn đều các nguyên liệu lên với nhau để hương vị của từng thành phần ấy hoà cùng với nhau.
Miếng bánh tráng trộn gắp lên phải đủ các thành phần tạo nên món ăn mới đúng chuẩn.
Làm sao mà chỉ cần nhìn thôi, chưa cần đưa vào miệng đã đủ làm ứa nước miếng của bất kỳ cái miệng hay ăn vặt nào.
Miếng bánh tráng trộn khi ấy có cái dai dai của cả bánh tráng, khô bò, khô mực, cái sần sật của xoài và giòn tan của xoài chua và hành khô.
Khô bò cay cay, ngòn ngọt lại có thêm vị chua của những miếng xoài thái chỉ hoà quyện vào cùng một loạt các thành phần khác khiến người ăn khó có thể trong một miếng mà đã thấy đủ tất cả.
Có lẽ phải đến miếng thứ hai, thứ ba sau khi cái miệng được nuông chiều thêm bằng quả trứng cút, vài hạt lạc bùi bùi điểm xuyết vào sau những dư vị kia, thực khách mới có thể yên tâm đã ăn đủ món bánh tráng trộn.
Tuy nhiên, bánh tráng ở đây lại hơi nhạt vì chủ quán cho hơi ít nước trộn vào bên trong làm cái sướng của người ăn bớt đi một phần.
Thêm một điểm cộng nữa cho cửa hàng là các món được phục vụ rất nhanh. Chỉ cỡ 1 phút sau khi gọi đồ là chủ quán đã mang ra.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.