'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông!

2 Thanh Niên Online
Cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa nhiếp ảnh gia Dave MacMillan và đại úy Nguyễn Đăng Thanh, một là tác giả và một nhân vật chính trong bộ ảnh Cảnh sát giao thông bắt cướp giật 11 năm trước, đã mở ra nhiều điều thú vị.
Cuộc hội ngộ đặc biệt của đại úy Nguyễn Đăng Thanh và nhiếp ảnh gia Dave MacMillan sau 11 năm /// DAVE MACMILAN Cuộc hội ngộ đặc biệt của đại úy Nguyễn Đăng Thanh và nhiếp ảnh gia Dave MacMillan sau 11 năm - DAVE MACMILAN
Cuộc hội ngộ đặc biệt của đại úy Nguyễn Đăng Thanh và nhiếp ảnh gia Dave MacMillan sau 11 năm
DAVE MACMILAN
Vừa qua, một bộ ảnh ấn tượng của nhiếp ảnh gia Dave MacMillan (SN 1981) bỗng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Những tấm ảnh ghi lại diễn biến vụ một chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) Việt Nam can đảm đứng đối diện một nghi can cướp giật cầm vũ khí đòi tự tử vì bị truy đuổi, sau đó thuyết phục và khống chế được đối tượng này. Điều đặc biệt là sự vụ ấy đã xảy ra cách đây tận 11 năm.
Trưa 28.11, Trụ sở Đội CSGT Tân Sơn Nhất đón một vị khách đặc biệt. Ông Dave MacMillan, đến để tìm gặp lại Đại úy Nguyễn Đăng Thanh – người CSGT trẻ trong bộ ảnh năm xưa. Cuộc gặp gỡ đầy thú vị mở ra nhiều ký ức của 2 con người xa lạ cùng những sự tình cờ đến không ngờ.
[VIDEO] Gặp CSGT bắt cướp trong bộ ảnh nổi tiếng cách đây 11 năm tại TP.HCM
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 1
Một bức ảnh ấn tượng chụp người CSGT trẻ đứng đối diện nghi can cướp giật nguy hiểm
DAVE MACMILAN
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 2
Cuộc gặp gỡ mở ra nhiều điều thú vị
HOÀI NHÂN
[VIDEO] Cuộc hội ngộ sau 11 năm của nhiếp ảnh gia nước ngoài và CSGT bắt cướp
Tay không khiến cướp bỏ dao
“Câu chuyện trong bộ ảnh năm xưa là vụ khống chế bắt cướp giật đầu tiên của tôi từ khi làm CSGT. Tôi cũng không nhớ rõ thời gian lắm, nhưng qua thời gian những bức ảnh được chụp thì vụ việc xảy ra ngày 23.11.2007. Lúc đó tôi đang là thiếu úy công tác tại Đội CSGT Bến Thành, khi tuần tra kiểm soát cùng anh Nhu – một chiến sĩ cảnh sát cơ động – thì phát hiện 2 nam thanh niên đi xe Wave áp sát giật điện thoại của một phụ nữ trên đường Lý Tự Trọng”, đại úy Thanh nhớ lại.
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 3
Thiếu úy CSGT năm ấy, nay là đại úy Nguyễn Đăng Thanh (34 tuổi), hiện công tác tại Đội CSGT Tân Sơn Nhất, Phòng CSGT Công an TP.HCM 
HOÀI NHÂN
Ngay lập tức, đại úy Thanh lái xe đặc chủng đuổi theo qua nhiều tuyến đường, đến giao lộ Hai Bà Trưng - Lý Tự Trọng thì tiếp cận, đến đường Thái Văn Lung thì ép được xe 2 thanh niên kia ngã xuống đường. Từ cốp xe chúng bỗng bung ra một cây mã tấu, một tên liền quơ lấy rồi chạy vào con hẻm gần đó. Anh Thanh cũng chạy bộ một mình truy đuổi.
Nhưng cái hẻm đó là ngõ cụt, thanh niên kia chạy vào đường cùng nên liều lĩnh quay lại cầm mã tấu tấn công đại úy Thanh. Lúc đó anh chỉ có tay không, vì chiếc gậy điều khiển giao thông đã rớt ngoài xe. Anh lùi lại cố giữ khoảng cách và quơ lấy mấy chậu cây gần đó ném để tìm cách khống chế đối tượng manh động. Cùng quẫn, tên cướp giật đột ngột đưa mã tấu lên tự kề cổ mình, yêu cầu anh Thanh phải để hắn đi, nếu không hắn sẽ cắt cổ tự tử tại chỗ.
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 4
Hiện trường vụ cướp giật
 DAVE MACMILLAN
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 5
Khoảnh khắc tuyệt vọng của tên cướp giật được nhiếp ảnh gia ghi lại một cách đầy chân thật
DAVE MACMILLAN
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 6
Đại úy Nguyễn Đăng Thanh ra sức thuyết phục tên cướp 
DAVE MACMILLAN
“Lúc này, tôi nghĩ mình phải tìm cách thương thuyết với tên cướp, vì nếu lao vào, rất có thể anh ta sẽ càng manh động và cắt cổ mình thật. Tôi khuyên anh ta không nên làm vậy, vì ai cũng có lúc sai trái, quan trọng là có biết đối mặt và sửa đổi hay không. Ai cũng quý trọng mạng sống của mình cả, đừng dại dột như vậy. Tên cướp bắt đầu chần chừ, theo quan sát, tôi đoán anh ta chắc cũng mới vào “nghề”, chỉ là do túng quá hóa liều. Tôi liền tiếp lời, bảo không chỉ có tôi, mà người dân đã bao vây rất đông ngoài kia. Nếu tôi để anh đi, anh cũng không thoát được họ đâu. Lỡ tay họ còn đánh anh chết”, đại úy Thanh kể lại khoảnh khắc thuyết phục tên cướp nguy hiểm.
Tên cướp giật dần bị tác động, tay vẫn cầm mã tấu ngang cổ nhưng lại quỳ sụp xuống. Thấy vậy, anh Thanh liền khẳng định: "Tôi hứa sẽ bảo vệ an toàn cho anh, đưa anh ra khỏi con hẻm, về cơ quan chức năng làm việc. Chỉ cần anh bỏ vũ khí và đưa tay chịu trói”. Lúc này, tên cướp mới buông mã tấu và đầu hàng. Đại úy Thanh tiến đến, động viên và cởi áo đối tượng, buộc tay khống chế, đưa ra khỏi con hẻm.
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 7
Buông dao
DAVE MACMILLAN
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 8
Đưa tay chịu trói
DAVE MACMILLAN
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 9
Đại úy Thanh động viên và cởi áo tên cướp giật để trói lại
DAVE MACMILLAN
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 10
Giữ đúng lời hứa, người CSGT đã che chắn cho đối tượng trước những người dân quá khích
DAVE MACMILLAN
Những bức ảnh còn ghi lại được cảnh một số người dân giận dữ vung tay đánh, ném đồ vật vào tên cướp giật. Thế nhưng giữ đúng lời hứa, đại úy Thanh đã đưa tay che chắn, ngăn cản và khuyên người dân cần giữ bình tĩnh cho lực lượng chức năng làm việc. Thanh niên sau đó được bàn giao cho Công an Q.1 tiến hành điều tra, xử lý.
Giờ đây, khi xem lại bộ ảnh, anh Thanh cười bảo, lúc đó mình còn rất trẻ, đầy nhiệt huyết trong công việc nên “tỉnh như sáo” đứng trước tên cướp.
“Nhưng thú thật nghĩ lại, tình huống đó cũng rất nguy hiểm, vì không gian hẹp, tên cướp giật có vũ khí, mình lại tay không. Nếu ở thời điểm hiện tại, với các đối tượng càng ngày càng manh động như bây giờ, thì quả thực rất khó lường. Sau một thời gian dài làm việc, tôi mới có thêm nhiều kinh nghiệm để xử lý tình huống, tránh rủi ro cho tất cả những người đang ở hiện trường”, anh Thanh nói.
Cuộc hội ngộ đặc biệt
Tay bắt mặt mừng khi vừa bước chân vào trụ sở Đội CSGT Tân Sơn Nhất, nhiếp ảnh gia Dave MacMillan tỏ ra phấn khích vì được gặp lại nhân vật chính của bộ ảnh mình chụp hơn một thập kỷ trước.
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 11
Dave MacMillan có cha là người Scotland, mẹ là người Úc. Anh đến Việt Nam năm 2006 và xem nơi đây là quê hương của mình. Anh hiện đang sinh sống ở Biên Hòa (Đồng Nai), làm các công việc tự do như nhiếp ảnh gia, giáo viên, nhà khoa học,…
HOÀI NHÂN
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 12
Cùng xem những tấm ảnh gốc, nhắc về người thanh niên cầm dao kề cổ năm xưa và hy vọng anh ta đã hoàn lương 
HOÀI NHÂN
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 13
Cả 2 đều vui mừng khi người kia vẫn bình an sau 11 năm
HOÀI NHÂN
Câu chuyện mở đầu bằng câu hỏi hóm hỉnh của Dave MacMillan: “Người hùng có gia đình chưa?”. Anh luôn xem đại úy Nguyễn Đăng Thanh là “người hùng”, vì hành động hiên ngang đứng trước tên cướp nguy hiểm năm xưa. Đại úy vừa trả lời: “Tôi có 2 con rồi, một gái, một trai”, anh đã ồ lên vì sự trùng hợp: “Ôi, tôi cũng vậy, một gái một trai”. Dave MacMillan nói tiếng Việt khá rành rọt, khiến cuộc trò chuyện càng thêm cởi mở.
Cả 2 đều vui mừng khi sau 11 năm, tất cả đều bình an. Dave MacMillan nhắc về tên cướp, tiếc là đại úy Thanh lại không nắm thông tin nào về thanh niên này. Dave MacMillan chỉ vào bức hình tay tên cướp có những vết đen, anh nói: “Người đòi cắt cổ này, tôi nghĩ anh ta đã chết vì căn bệnh HIV/AIDS”.
Đại úy Thanh phân phần: “Không phải. Đó là đất trong chậu cây tôi sử dụng làm vũ khí chống trả, vì gậy đã làm rớt rồi. Trên tay anh ta là đất, không phải dấu hiệu căn bệnh HIV”. Dave MacMillan ồ lên vì nhiều điều được “giải mã” trong cuộc trò chuyện.
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 14
Bộ ảnh đồng thời ghi lại nhiều khung cảnh của TP.HCM hơn một thập kỷ trước 
DAVE MACMILLAN
Cùng lật giở lại những bức ảnh, Dave MacMillan cứ tấm tắc khen hành động của đại úy Thanh: “Anh hành động rất chuyên nghiệp. Lúc đó tên cướp đã muốn tự cắt cổ, anh vẫn liên tục kêu “bình tĩnh, bình tĩnh”. Ở một số quốc gia, nếu bạn làm vậy trước mặt cảnh sát, bạn có thể “ăn” đạn liền! Như hồi nhỏ tôi có chứng kiến cảnh người kia làm tương tự và cảnh sát đã bắn anh ta mấy chục phát. Sau đó, người ta thấy 25 dấu đạn trên căn nhà phía sau kẻ xấu bị bắn. Bởi vậy mà tôi thấy đại úy Thanh chuyên nghiệp và làm tốt công việc hơn cảnh sát mấy nước khác nhiều”.
Còn đại úy Thanh, cũng tỏ ra khâm phục sự dũng cảm của nhiếp ảnh gia, khi vẫn bình tĩnh chụp được những bức hình tuyệt vời trong hoàn cảnh như thế. Anh nói rất thích công việc tự do của Dave, đi nhiều nơi và khám phá nhiều điều. Càng bất ngờ hơn, khi anh Thanh biết Dave MacMillan từng là một võ sư, cũng từng trực tiếp bắt một tên trộm nguy hiểm có vũ khí ở Biên Hòa (Đồng Nai). Vụ việc từng được đưa tin trên nhiều trang báo.
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 15
Nhiếp ảnh gia kể về lần mình bẻ tay 1 trong 2 tên trộm, khi chúng lấy đi 3 thùng bia trong một cửa hàng ở Biên Hòa rồi bỏ chạy 
HOÀI NHÂN
Trở lại với những bức ảnh, Dave MacMillan cũng chia sẻ, thời điểm đại úy Thanh đối mặt với tên cướp, anh đang làm việc ở một tòa nhà gần đó, trên đường Thái Văn Lung. Nghe tiếng tri hô, anh chộp ngay chiếc máy ảnh mới mua và chạy ra đường.
“Trong hẻm, tôi thấy một CSGT và một thanh niên cầm dao đang đứng đối mặt nhau. Tôi nghe thanh niên ấy hét lên rằng, nếu ai tiến tới thì anh ta sẽ tự sát. Anh ta còn nhắc tới tôi, bảo “thằng Tây đó còn chụp tao sẽ cắt thật đấy”. Tôi phải lùi lại và có những bức hình qua vai anh cảnh sát. Anh cảnh sát đã thương thuyết rất bình tĩnh và thành công”, Dave MacMillan nhớ lại.
'Người hùng' CSGT đối mặt gã cướp kề mã tấu tự tử: Ký ức hai người đàn ông! - ảnh 16
Tròn 11 năm, bộ ảnh tái hiện cách nói chuyện với tội phạm của một người thực thi pháp luật được rất nhiều người quan tâm 
DAVE MACMILLAN
Vừa qua, khi con Dave MacMillan tròn 11 tuổi, anh mới lục lại những tấm hình chụp cậu bé lúc còn nhỏ. Vô tình, anh thấy lại bộ ảnh vụ cướp năm xưa, nhận ra mình đã bỏ quên nó 11 năm trời, nên chia sẻ lại trên trang cá nhân của mình. Hơn thập kỷ, bộ ảnh tái hiện lại những khoảnh khắc công vụ chống cái ác của CSGT Việt Nam và bất ngờ được đông đảo người quan tâm.
“Năm đó tôi cũng có đăng một vài tấm, tôi không vội đăng toàn bộ ảnh vì sợ rằng những bức ảnh sẽ ảnh hưởng đến anh cảnh sát, sẽ xoáy sâu vào nỗi đau, làm xấu hổ những người thân của tên cướp. Hơn thế nữa là sợ nó ảnh hưởng đến bộ mặt của đất nước Việt Nam, một quốc gia tôi yêu. Giờ đây, khi mọi thứ đã đi qua, tôi nghĩ bộ ảnh sẽ đơn giản là cách nói chuyện với tội phạm của một người thực thi pháp luật, sẽ mang những giá trị nhân văn nhất định”, nhiếp ảnh gia chia sẻ.
Cuộc gặp gỡ kết thúc bằng một bữa ăn thân mật, với món bánh tráng cuốn của Việt Nam. Trên bàn ăn, Dave MacMillan vẫn còn đùa: "Tôi ăn món Việt nào cũng được, đến nỗi quên cả thức ăn Tây rồi! Người Việt Nam nấu ăn tuyệt vời, mọi thứ khác cũng thế. Ngoại trừ một chuyện, đó là khi tôi hỏi hôm nay ngày mấy, ai cũng hỏi ngược lại tôi là ngày Âm lịch hay Dương lịch. Thật rắc rối”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Manh

Nguyen Manh

Ôi... Ký ức đẹp!
Cầu mong thanh niên đó đã hoàn lương... và ra mắt xin được gặp lại hai người xưa.
Nguyễn Ngọc Thái

Nguyễn Ngọc Thái

Rất hay! Cái ý của anh người nước ngoài rất tốt, còn anh CSGT lại nhớ về một kỷ niệm tuyệt vời trong công việc. Còn tôi lại rưng rưng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mua chiếc SH cũ đi được 1 năm, bất ngờ ông N. bị công an thu lại xe /// Ảnh minh họa: Độc Lập

Mua xe SH cũ, 1 năm sau bị công an thu vì xe gian: Bài học cần nhớ

Theo một vị lãnh đạo CSGT có kinh nghiệm nhiều năm làm đăng ký xe, hiện nay việc sang tên đổi chủ xe mua bán qua tay được thực hiện theo Thông tư 58. Trường hợp ông N. mua lại chiếc xe SH cũ giá 80 triệu đồng, làm thủ tục công chứng mua bán, sang tên trên cà vẹt xe đầy đủ. Nhưng 1 năm sau bất ngờ bị công an thu giữ xe vì là xe gian là bài học để những người mua xe cũ cần cảnh giác.