Chiều 22.2, ông Sơn Văn Luận, Chủ nhiệm hợp tác xã (HTX) khoai lang Tân Thành (H.Bình Tân, Vĩnh Long), cho biết giá khoai lang tím Nhật xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang tăng chóng mặt.

Chiều 22.2, Ông Sơn Văn Luận, Chủ nhiệm hợp tác xã khoai lang Tân Thành (H.Bình Tân, Vĩnh Long), cho biết giá khoai lang tím Nhật xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang tăng chóng mặt. 

Hiện thương lái mua khoai tím Nhật tại ruộng với giá lên tới 1,1 - 1,3 triệu đồng/tạ, cao gấp sáu lần so với giá tại thời điểm giữa năm 2012.

Theo ông Luận, sở dĩ giá khoai lang tím Nhật tăng cao do thị trường xuất khẩu (chủ yếu sang Trung Quốc) đang tiêu thụ hàng khá mạnh, trong khi ở Vĩnh Long và các tỉnh ĐBSCL đang vào vụ nghịch nên không đủ sản lượng khoai cung ứng. Đối với những hộ trồng khoai sớm, hiện năng suất đạt rất thấp, chỉ khoảng 20 tạ/công, bằng 50% so với trồng khoai chính vụ.

Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn H.Bình Tân cho biết, giá khoai lang tím Nhật đang ở mức cao nhưng lên xuống thất thường, không ổn định do đầu ra phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Do vậy, người dân cần thận trọng, không nên mở rộng diện tích khoai tím Nhật quá nhiều nhằm tránh tình trạng thừa nguyên liệu, dẫn đến rớt giá như đã từng xảy ra ở những năm trước.

Tin, ảnh: An Lạc

>> Khoai lang tím Nhật tăng giá
>> Ăn khoai lang giúp giảm cân
>> Khoai lang xuất ngoại
>> Khoai lang xuất qua Trung Quốc bị ép giá

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Minh Sang

Người dân cần tỉnh táo và khôn ngoan khi trồng và xuất khẩu, tại sao chúng ta không tạo nguồn hàng hiếm để giá vẫn ở giá cao để người nông dân được nhờ, nông dân cạnh tranh lành mạnh không để trường hợp thừa nguyên liệu, rớt giá để rồi ôm nhau nợ nần. Hội nông dân phải có chiến lược rõ ràng để tạo cơ hội lâu dài cho nông dân khi trồng và xuất khẩu. Chúc các nông dân Việt có 1 năm sung túc và thành công!

Bình luận