Nước hồ xả thải hóa màu tím, nhiều hộ nuôi cá lồng bè lo sợ

29/03/2017 08:04 GMT+7

Sau khi nhận tin báo của người dân về hiện tượng nước trong hồ chứa nước xả thải của các doanh nghiệp chế biến hải sản ở khu vực cống số 6 (xã Tân Hải, huyện Tân Thành) chuyển sang màu tím, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức khảo sát thực tế.

Sau khi nhận tin báo của người dân về hiện tượng nước trong hồ chứa nước xả thải của các doanh nghiệp chế biến hải sản ở khu vực cống số 6 (xã Tân Hải, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) chuyển sang màu tím, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức khảo sát thực tế.
Ngay trong sáng 28.3, ông Trần Đình Khoa, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đến khảo sát thực tế tại hồ chứa nước xả thải nói trên.
Theo đó, nước tại đây có màu tím hồng và mùi hôi thối nồng nặc. Một người dân ở cạnh hồ cho biết, nước trong hồ đã chuyển sang màu tím từ hơn 10 ngày qua. Nước từ hồ này đang chảy ra sông Chà Và, nơi có hàng trăm người nuôi cá ở phía hạ nguồn.
Tại hiện trường, ông Khoa cho biết, hồ chứa nước xả thải này là một trong những điểm nóng về môi trường của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện cơ quan chức năng tỉnh đã có nhiều phương án đề xuất xử lý ô nhiễm tại hồ chứa nước này.
Hồ chuyển sang màu tím kèm mùi hôi thối Ảnh: Nguyễn Long
Hồ chứa nước xả thải tại khu vực cống số 6 rộng hàng chục ngàn mét vuông. Đây là hồ chứa nước xả thải của hơn 10 doanh nghiệp chế biến hải sản từ nhiều năm nay. Năm 2015, cá nuôi lồng bè của người dân trên sông Chà Và chết hàng loạt nên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên lấy mẫu nước điều tra nguyên nhân. Sau đó, các cơ quan chức năng xác định, cá nuôi lồng bè của người dân chết là do những doanh nghiệp chế biến hải sản xả nước thải ô nhiễm ra hồ.
Sau đó, nước từ hồ này theo cống số 6 chảy ra sông Chà Và khiến nguồn nước sông ô nhiễm nghiêm trọng làm cá chết. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cấm hoạt động chế biến hải sản với các doanh nghiệp gây ô nhiễm.
Hiện tại khu vực này còn 6 doanh nghiệp được phép sản xuất, chế biến hải sản (trong đó có 3 doanh nghiệp được phép sản xuất 10% công suất) vì có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Tuy nhiên, ông Trần Đình Khoa đề nghị đình chỉ hoạt động của các doanh nghiệp này. 
Nước hồ màu tím do tảo nở hoa
Trao đổi với Thanh Niên ngày 28.3, một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện doanh nghiệp chế biến hải sản Hòa Thắng có hành vi xả nước thải ra cống số 6.
“Doanh nghiệp này đang trong thời gian bị UBND tỉnh không cho phép hoạt động, chờ di dời nhưng vẫn lén lút sản xuất và xả nước thải ra cống số 6. Chúng tôi đã lấy mẫu nước để đưa đi phân tích ô nhiễm”, lãnh đạo chi cục này cho hay. Lý giải vì sao nước hồ có màu tím phớt hồng, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết do nước trong hồ chứa tại cống số 6 bị ô nhiễm, khi gặp trời nắng nóng kéo dài, tảo nở hoa tạo màu tím hồng. Nước hồ này vẫn thường thay đổi màu hàng năm vào mùa nắng. Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên họp bàn phương án xử lý nước ô nhiễm trong hồ chứa nước tại cống số 6 trong thời gian tới, lãnh đạo này nói.
Hiện nhiều người nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và rất hoang mang và lo lắng vì nếu lượng nước trong hồ chứa này chảy ra sông sẽ khiến cá nuôi chết hết. Các hộ dân nuôi cá đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bà Rại – Vũng Tàu sớm có biện pháp xử lý nước thải và kiểm tra thường xuyên các nhà máy chế biến hải sản vẫn đang hoạt động, xả nước ra hồ.

tin liên quan

Khuyến cáo người dân không ăn cá 'lờ đờ' ở biển Chân Mây
Ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho rằng trước hiện tượng cá chết và nổi lờ đờ ở vùng biển Chân Mây, khi chưa có kết luận của cơ quan chức trách, người dân không nên ăn loại cá này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.