Dinh dưỡng của những người lao động trí óc

Những người lao động bằng trí óc có đặc điểm khác với những người lao động chân tay đó là, khi đã hết giờ làm việc, trong đầu họ vẫn còn suy nghĩ về công việc, kể cả lúc lên giường ngủ, nhiều người cũng còn suy nghĩ về công việc đã qua, và lo cho công việc sắp tới, điều này sẽ khiến thần kinh ở người lao động trí óc căng thẳng hơn, hoạt động nhiều hơn. Tại buổi trình bày về chuyên đề "Lao động trí óc và chân tay ăn uống sao cho phù hợp?" do Hội Dinh dưỡng thực phẩm (TP.HCM) tổ chức mới đây, các chuyên gia dinh dưỡng đã nói về những cách ăn uống của người lao động trí óc và người lao động chân tay, nhưng chung quy tóm lại rằng: với người lao động trí óc, thì chế độ dinh dưỡng thường thiên về bồi dưỡng cho não, thần kinh, thị giác... Còn với người lao động chân tay thì thiên về bảo vệ cho hệ cơ, xương, khớp... Người lao động trí óc cần ăn đủ để bù đắp năng lượng tiêu hao, nhưng tránh dư thừa năng lượng vì sẽ dẫn đến tích mỡ trong cơ thể.

Lao động trí óc là lao động tĩnh nên nhu cầu năng lượng thấp hơn so với người lao động chân tay (1.700-1.800 Kcal/ngày so với 2.200-2.300 Kcal/ngày). Có 5 chất dinh dưỡng cần cho não là: glucose, chất béo thiết yếu (omega-3 và omega-6), acid amin, phospholipid, vitamin và khoáng chất. Sau những lúc hoạt động trí óc cao độ người ta cảm thấy đói và mệt lả là vì não đã huy động tối đa glucose (đường) trong máu để tạo năng lượng, vì thế làm cho đường huyết hạ xuống gây đói và mệt. Để trí não hoạt động tốt, mỗi tuần cần có 3 bữa dùng cá (cá basa, cá thu, cá ngừ, cá hồi...), vì những loại cá này có chứa chất béo thiết yếu cần cho não nói trên. Các loại hạt như, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, mè... cũng chứa chất béo thiết yếu. Phospholipid (có nhiều trong lòng đỏ trứng, thịt nội tạng...) thì giúp trí nhớ tốt. Acid mine (thành phần tạo nên các chất dẫn truyền thần kinh) thì có nhiều trong cá, thịt, trứng, sữa, các loại đậu.  

Chuyên gia dinh dưỡng bác sĩ Nguyễn Lân Đính khuyên: "Để có giấc ngủ tốt, cần ăn vừa đủ no các loại thức ăn tinh bột, nhớ phải ăn sáng, có thể ăn vặt giữa giờ làm việc. Những người làm việc văn phòng thì thỉnh thoảng đứng lên đi lại tại chỗ thư giãn nhằm tránh tăng cân...". 

Những đặc điểm ăn uống giữa hai giới

Trình bày của GS.TS Lưu Duẩn cho biết bữa ăn của những người lao động trí óc thường diễn ra ở những nơi tươm tất hơn so với người lao động chân tay. Người lao động trí óc thường thích bữa ăn diễn ra ở những nơi ấm cúng, bày vẽ nhiều món ăn, họ thường dùng ít cơm, canh, mỡ, nhưng nhiều thịt nạc, gia vị, trái cây... Họ ăn nhiều protein, thức ăn dễ tiêu hóa, đa dạng vitamin, chất xơ. Người lao động trí óc thường chọn những thực phẩm có giá cả cao, có chất lượng tốt, họ quan tâm nhiều đến những bệnh cấp tính, mãn tính do ăn uống gây ra. Người lao động trí óc thích thay đổi nhiều món ăn, thích dùng những món mới, lạ, những món đặc sản, thích ăn các món ăn hỗn hợp...

Ngược lại thì người lao động chân tay thích dùng nhiều cơm, canh, thích dùng các món có nhiều calorie, họ chấp nhận thực phẩm ít tiền, nhưng số lượng nhiều, thích dùng những món tươi sống, những món ăn quen thuộc. Bữa ăn của người lao động chân tay thường không cầu kỳ, nhiều món như người lao động trí óc, và họ cần dùng nhiều thức ăn tạo calorie...

Khánh Vy

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết