Công dụng

Theo lương y Hoài Vũ: Trứng gà là thức ăn bổ, có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần dinh dưỡng trong lòng trắng và lòng đỏ khác nhau. Trong 100g trứng gà, trung bình có 12,7g protein, 9,5g lipit, 2,2g gluxit, 159 mg vitamin A, cùng các vitamin B1, B2, B6, B12, D, E... Như vậy, trứng gà là thức ăn lý tưởng cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai, sau khi đẻ và người yếu mệt... Giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ cao hơn lòng trắng. Trứng gà bổ tinh ích khí, bổ phổi, thanh nhiệt giải độc, chữa đau mắt đỏ, đau họng, khản tiếng, liệt dương. Lòng đỏ trứng gà chứa lecithin, sau khi vào cơ thể, men phân giải thành acetylcholin, sau khi đi vào máu, nhanh chóng đến các tổ chức của cơ thể, có tác dụng tăng cường trí nhớ, rất cần cho trẻ nhỏ, người già, người lao động trí óc.

Còn mật ong có chứa đường, nhiều loại vi khoáng và các vitamin A, D, E, cùng các enzym quý, có tác dụng bổ dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Mật ong có tính ấm, vị ngọt, bổ dưỡng, là thực phẩm tốt cho cả người lớn lẫn trẻ em, người già và có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Riêng chanh là loại quả có nhiều axit xitric (3-5%), vitamin C, tinh dầu... có tác dụng giải khát, tiêu đờm, tăng cường tiêu hóa, chống nhiễm khuẩn...

Việc phối hợp giữa lòng đỏ trứng gà, mật ong và nước cốt chanh để ăn là rất tốt. Nếu dùng đúng cách thì sẽ lên cân.

Những lưu ý

Tuy nhiên, lương y Hoài Vũ lưu ý rằng, không nên ăn trứng gà sống dù là ăn lòng đỏ hay lòng trắng. Nhất là ăn lòng trắng có chứa nhiều biotin là chất khó tiêu, làm cho bụng ì ạch và muốn đại tiện ngay; ăn trứng gà sống dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy...  Ăn trứng sống có thể chỉ hấp thu được 30% so với ăn trứng chín; những người bị bệnh gan không nên ăn nhiều trứng, vì sẽ làm cho gan phải điều tiết mạnh, làm bệnh càng nặng. Mỗi tuần không nên ăn quá 3 trứng; những người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao, bệnh mạch vành... không nên ăn nhiều, ăn lâu dài lòng đỏ trứng gà, vì trong đó có chứa cholesterol cao. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày không nên ăn quá 1 lòng đỏ trứng gà.

Với những người bình thường, nhất là trẻ em, người già, phụ nữ có thai, cho con bú, người ốm, thường xuyên ăn lòng đỏ trứng gà được, và có thể ăn lâu dài, nhưng mỗi ngày không nên quá 2 lòng đỏ trứng gà.

Có nhiều cách dùng trứng gà với những tác dụng chữa được nhiều bệnh khác nhau. Để bồi bổ sức khỏe, tăng cân, cách ăn với mật ong và nước cốt chanh là hợp lý. Nên làm như sau: Lấy 2 lòng đỏ trứng gà còn tươi, cho vào 50 ml mật ong nguyên chất, đánh thật kỹ cho hòa quyện đều vào nhau. Đổ thêm 50 ml nước sôi già đánh đều, để một lúc cho còn hơi ấm (khoảng 40 độ C), lấy nửa quả chanh vắt lấy nước, bỏ hột cho vào khuấy cùng rồi uống. Chú ý khi hỗn hợp trên còn quá nóng cho chanh vào dễ bị đắng và nhiệt độ cao sẽ phân hủy các vitamin có trong nước chanh. Nên ăn món này vào buổi sáng như bữa điểm tâm là tốt nhất, có thể ăn cùng một chút bánh mì hoặc bánh ngọt.

Thanh Tùng

Bạn đọc phản hồi (10 nhận xét)

Yen

Mình 1m55 và chỉ nặng 38kg. Làm mọi cách đều k tăng cân ên rất nản. Đến khi cô mình mua cho mình thuốc thấp truyền kì thì mình ăn khỏe và tăng đc 2kg. khi k dùng lại ăn ít đi và giảm 1kg. Mình muốn béo nữa nên qua tìm hiểu đã thử uống 1 thìa mật ong + khoảng 5-6 giọt chanh mỗi sáng khi chưa ăn gì, cách 15' ms đc ăn sáng. khoảng 1 tuần thì mình ăn rất ngon miệng, bữa nào cũng ăn đc 4b. Theo mình biết thì ng gầy là do đường ruột kém k hấp thụ đc thức ăn. Mật ong chanh sẽ giúp cải thiện tiêu hóa nên sẽ giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng.sau khoảng 3 tuần mình cân thì đã tăng 4kg rồi. Hiện tại ai cũng khen trông đầy đặn và xinh hơn, nếu tăng vòng 1 nữa thì tuyệt vời. Mọi ng cứ thử đi nhé.

hoàng chí

Chỉ cho bạn nè. Hồi trước minh nặng có 48 kg mà giờ 64 kg. Buổi tối khi nấu cơm bạn lấy 1 muỗng canh mật ong + 2 trứng gà công nghiêp (trứng gà công nghiệp lòng đỏ ít nên ko sợ bị ảnh hưởng gì nhé). Sau đó bạn đánh đều lên hấp trong nồi cơm. Trước khi đi ngủ bạn mang ra ăn. 1 tháng bèo bèo cũng lên 4 kg mà không bị mập mỡ nhá.

Anh345

Chị ơi. cho em hỏi với ạ. Chị uống mật ong và chanh có pha thêm nước sôi ấm không ạ?

thamtuhanoi

Mình đọc bài viết muốn về áp dụng luôn để xem có cải thiện được cân nặng của mình hay không? mình cao 1m60 mà hiện giờ có 45kg thôi ai cũng bảo sao dạo này gầy thế? Đợt trước mình cũng được 49kg chưa bao giờ lên nỗi 50kg cứ lên rồi lại xuống. Mình bị nóng trong và ăn uống không hấp thu được. Mình ăn cũng rất tốt nhưng càng ngày càng gầy đi, mong rằng áp dụng cách hướng dẫn của mọi người ở trên thì mình tăng lên được mấy cân nữa. cảm ơn tất cả các bạn.

Tú Duyên

Em cao 1m55 mà nặng chỉ có 38 kg thôi, em ăn uống cũng tốt mà không tăng cân đc. Em cũng muốn thử cách này nhưng nghe nói nếu dùng mật ong thường xuyên sau này khi bị bệnh gì thì mình uống thuốc vào cũng không có tác dụng. Em lo lắng lắm, các chị em ai biết rõ việc này hoặc các bác sĩ có thể cho em lời khuyên được không? Em cảm ơn rất nhiều ^ ^

yen

Mọi ng thử đi. hiệu nghiệm lắm

heocon

Đúng đó, ăn trứng gà mật ong và nếu siêng các ấy hấp với một muỗng sữa đặc nữa, có tác dụng tăng cân và nở ngực nữa ấy. Nhưng phải là mật ong thiệt nha các nàng, nếu không thì cũng không tác dụng đâu.

thu

Minh cung cao 1m5 nang 38 thoi, chan nhi, minh se thu cach do mong rang moi nguoi len can va minh cung vay.

Trương thành long

Em cao 1m75, nặng 53kg, trong 3 năm nay không lên cũng không xuống mà em ăn rất tốt mà vẫn không lên ký. Cho em hỏi em muốn tăng ký nhanh thì phải làm thế nào ạ?

Huyền

Mình cũng gầy quá, sẽ thử cách của mn xem sao.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết