Rau muống có tác dụng chống táo bón. Khi bị sốt cao, khó thở, có thể dùng thân rau muống với khổ qua và lá xoan đem giã nát đắp lên ngực hoặc lên trán để hạ nhiệt. Khi bị giời leo, có thể dùng đọt rau muống, lá vòi voi, mỗi thứ 5-10 đọt, giã nát rồi đắp lên chỗ viêm loét. Đặc biệt, trong ngọn rau muống còn có một chất giống như insulin, vì vậy những bệnh nhân đái tháo đường nên ăn 5-10 ngọn rau muống trước bữa ăn khoảng 30 phút. Rau muống còn giải nhiệt nên được nhiều người thích.

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống. Hoặc khi đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên dùng. Ngược lại, với bệnh nhân loãng xương đơn thuần, huyết áp thấp 90/60 mmHg, ăn rau muống vẫn tốt do hàm lượng can xi cao.

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn

BS Trang Xuân Chi

>> Rau muống trị bệnh
>> Ớn lạnh rau muống bẩn
>> Canh rau muống
>> Canh rau muống chả cua
>> Tiêu hủy rau muống có chất cấm
>> Dùng rau muống trị chảy máu mũi

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết