Thực đơn cho người viêm tuyến tụy - ảnh 1

Dưới đây là một số món ăn dùng thích hợp cho hai dạng viêm tuyến tụy nói trên.

Nước củ cải trắng: Thành phần gồm củ cải trắng lượng vừa, đem rửa sạch gọt vỏ, sau đó cho vào máy xay nhuyễn lấy nước (hay cho vào máy thêm nước xay trong 3 phút). Cách dùng: Uống tùy lúc, thích hợp cho người bệnh viêm tuyến tụy cấp tính.

Cháo vỏ quế: Thành phần gồm quế bì (vỏ quế) 20g, bạch thược 40g, cam thảo 12g, gừng tươi 40g, đại táo 12 quả, gạo 100g. Để riêng từng loại, rửa sạch, thêm nước, rồi nấu với lửa lớn, bỏ bã, lấy nước thuốc để dùng nước này đem nấu cháo với gạo. Dùng cho người bệnh viêm tuyến tụy cấp tính.

Canh sơn tra, lá sen: Thành phần gồm sơn tra 30g, lá sen 12g. Sơn tra và lá sen rửa sạch để riêng từng loại, sau đó thêm 2 chén nước dùng lửa lớn nấu sôi, rồi hạ lửa nhỏ nấu tiếp, nấu còn lại độ 1 chén nước thì tắt lửa. Dùng hết trong ngày. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm tuyến tụy mạn tính.

Cá trích hầm: Thành phần gồm một ít cá trích, các vị thuốc sa nhân 10g, tất phác 10g, vỏ quýt 10g, ớt ngâm 10g, cùng gia vị hành, tỏi... Cách làm: Cá trích rửa sạch, bỏ vảy, ruột, cho vào nồi cùng với sa nhân, tất phác, vỏ quýt, tiêu, ớt, gia vị, thêm nước lượng vừa, để lửa lớn hầm thành món ăn. Dùng hết trong ngày, thích hợp cho người bệnh viêm tuyến tụy mạn tính.

Canh rong biển - thảo quyết minh: Thành phần gồm rong biển 20g, thảo quyết minh 10g. Cách làm: Rong biển rửa sạch xắt đoạn, cùng thảo quyết minh thêm 2 chén nước nấu trên lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục nấu còn lại 1 chén nước thì bỏ bã, lấy nước dùng. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm tuyến tụy mạn tính.

Lương y Bàng Cẩm

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết