-Trả lời:

Theo Đông y, khổ qua tính hàn, vị đắng, có công dụng dưỡng huyết, bổ gan, thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, dùng trị các chứng bệnh nhiệt, trúng nắng, kiết lỵ, u nhọt, đau mắt đỏ do nhiệt... 

Có thể chế biến khổ qua thành các món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng như: canh nhồi thịt nạc, hay nấu cá thác lác, nhân đậu hũ với nấm mèo, khổ qua xào... Những món ăn này có tác dụng tăng cường sức khỏe và đặc biệt rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Và chữa được các chứng phiền khát do nắng nóng, đau mắt đỏ do can nhiệt, kiết lỵ, viêm da, ho... Một số cách dùng bài thuốc từ khổ qua gồm: để hạ nhiệt, giúp sáng mắt, giải độc thì lấy một lượng khổ qua vừa dùng đem phơi (hoặc sấy khô), mỗi ngày dùng 15g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Những người tiểu đường, thì lấy lá và trái khổ qua nấu lấy nước uống. Để trị mụn nhọt, lấy khổ qua tươi, nghiền nát, đắp bên ngoài da. Trị trúng thử (nắng) phát sốt, dùng 1 trái khổ qua sống, khoét bỏ ruột, cho trà (chè) vào, phơi trong bóng râm cho khô. Mỗi lần dùng 8-12g sắc uống thay nước trà. Chữa chứng lỵ, dùng khổ qua tươi nghiền nát, ép lấy nước cốt uống. Còn trị rôm sảy thì dùng lá khổ qua tươi, nấu lấy nước tắm, ngày 3-4 lần...

Lương y Phạm Như Tá (TP.HCM)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết