(TNO) Ngày 28.5, ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận), cho biết đơn vị đã thỏa thuận mua lại đàn bò tót lai (8 con) của người dân địa phương để thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót (Bos gaurus) và bò nhà (Bos taurus).

(TNO) Ngày 28.5, ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận), cho biết đơn vị đã thỏa thuận mua lại đàn bò tót lai (8 con) của người dân địa phương để thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót (Bos gaurus) và bò nhà (Bos taurus) tại vùng giáp ranh Ninh Thuận-Lâm Đồng.

>> Bò tót si tình

Hiện nhóm thực hiện đề tài đã tiến hành xác định ADN của đàn bò tót lai, làm chuồng trại, trồng cỏ, theo dõi động dục…

Nhân giống bò tót lai 5
Chú bò tót trông thật oai nghiêm

Theo ông Vân, việc sử dụng bò lai F1 để tạo ra bò lai F2 có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa nguồn gen quý từ động vật hoang dã vào vật nuôi để cải thiện năng suất, chất lượng, khả năng chống chọi với bệnh tất và đáp ứng với điều kiện chăn nuôi quảng canh.

Nhân giống bò tót lai 1

Nhân giống bò tót lai 2

Nhân giống bò tót lai 3

Nhân giống bò tót lai 4
Bò tót rong đuổi theo bò nhà

Nhân giống bò tót lai 6
Cuộc giao phối "không cân sức"

Nhân giống bò tót lai 7

Nhân giống bò tót lai 8
Những chú bê lai ra đời, có thể trọng to cao - Ảnh: Vườn quốc gia Phước Bình cung cấp

Do có 50% máu bò tót (một cách ước tính tương đối), nên đàn bò F1 đã thể hiện khả năng tăng trọng nhanh, chịu đựng tốt các điều kiện nuôi dưỡng kham khổ so với đàn bò nhà.

Đề tài này do Sở Khoa học-Công nghệ hai tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận đầu tư kinh phí gần 2 tỉ đồng.

Được biết, từ cuối năm 2008 đến nay, tại Vườn quốc gia Phước Bình xuất hiện bò tót đực nặng gần 1 tấn tách bầy, thường xuyên về sống chung với đàn bò nhà của người dân xã Phước Bình, H.Bác Ái (Ninh Thuận) và cho ra đời hơn 10 bê lai có thể trọng cao to, khác hẳn bò nhà.

Thiện Nhân

>> 17 người tham gia đánh chết bò tót
>> Điều tra vụ giết bò tót ở vườn quốc gia
>> Một con bò tót tại Vườn quốc gia Cát Tiên bị sát hại
>> Xác định được "lộ trình" bò tót xâm nhập sân bay Phú Bài
>> Giết bò tót, 8 người bị khởi tố

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Tuan (USA)

Con bò tót đẹp quá, trông thật hùng dũng. Đep gấp trăm lần bò nhà. Tại sao không tìm cách gây giống, sinh sản bò tót chính gốc mà cho lai bò nhà làm gì cho mất công nhỉ.

leanh, bucheon-Hàn Quốc

Mỗi khi xem hình ảnh về những lại động vật quý hiếm như thế này là tôi lại thấy lo lắng. Tôi sợ rồi chúng lại chịu số phận như Tê Giác Một Sừng, như những Chú Voi Tây Nguyện. Đây là Tài Sản vô giá của Đất Nước , cần phải bảo vệ nghiêm ngặt.

Phan Nhân, Đà Lạt

Đề tài rất hay, mong chính quyền, các nhà khoa học và người dân phối hợp thực hiện có hiệu quả, cho ra đời giống bò chất lượng cao.

nguyen tri hoang

bò tót quá đẹp , nguồn giống tốt.

Bình luận