TT Dự báo Khí tượng Thủy văn: Tin siêu bão cấp 17 đổ bộ thời điểm này là tin giả

5 Thanh Niên Online
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia khẳng định, các thông tin siêu bão cấp 17 đổ bộ vào miền Trung tại thời điểm này (20.10) là tin giả trong bối cảnh miền Trung đang gồng mình chống chịu mưa lũ.
Thông tin trên mạng xã hội sai sự thật về tin siêu bão cấp 17 đổ bộ miền Trung /// Ảnh chụp màn hình Thông tin trên mạng xã hội sai sự thật về tin siêu bão cấp 17 đổ bộ miền Trung - Ảnh chụp màn hình
Thông tin trên mạng xã hội sai sự thật về tin siêu bão cấp 17 đổ bộ miền Trung
Ảnh chụp màn hình
Ngày 20.10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, trên một số trang mạng xã hội có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào miền Trung là hoàn toàn sai sự thật. 

Bão số 8 (bão Saudel) đi sâu vào Biển Đông, gió giật mạnh cấp 11

Theo cơ quan này, đến thời điểm hiện nay cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy. Bản tin cụ thể của Nhật Bản phát lúc 4 giờ ngày 20.10.2020 nhận định cường độ áp thấp nhiệt đới (sáng nay thành bão Saudel) mạnh nhất lên tới 60kts (kts là đơn vị đo sức gió), tương đương bão cấp 11.
Do vậy, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia khẳng định tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh thành siêu bão là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo
"Có thể khẳng định, tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo. Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, bà con miền Trung đang phải gồng mình lên để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là rất đáng lên án, vô lương tâm", ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia) nói. 
TT Dự báo Khí tượng Thủy văn: Tin siêu bão cấp 17 đổ bộ thời điểm này là tin giả - ảnh 1

Thông cáo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia về bản tin dự báo của Nhật Bản

Ảnh chụp màn hình

Miền Trung sẽ còn hứng nhiều đợt mưa cho đến hết tháng 10

Trong khoảng đêm nay đến sáng sớm ngày mai (21.10) bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.
Dự báo khi di chuyển vào biển Đông, bão số 8 có cường độ mạnh ở mức cấp 8-9, di chuyển nhanh theo hướng Tây, cường độ mạnh nhất khi bão ở vào khoảng kinh tuyến 114 độ vĩ Bắc (gần khu vực huyện đảo Hoàng Sa), lúc này cường độ của bão mạnh khoảng cấp 11-12, giật cấp 14.
Khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn và khi đó diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thể thay đổi. Các dự báo tiếp theo cho thấy, bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24.10. Bão sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Đảm bảo an toàn hồ Kẻ Gỗ là nhiệm vụ số một"

Theo Quyết định 03/2020 của Thủ tướng Chính phủ ngày 13.1.2020, bão là một xoáy thuận nhiệt đới có sức gió mạnh nhất từ cấp 8 trở lên và có thể có gió giật. Bão có sức gió mạnh nhất từ cấp 10 đến cấp 11 gọi là bão mạnh, từ cấp 12 đến cấp 15 gọi là bão rất mạnh, từ cấp 16 trở lên gọi là siêu bão.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trịnhnv

Trịnhnv

Tin giả này có tác hại rất lớn. Hãy xử lý hình sự kẻ pháo tin giả này.
Dương Sang

Dương Sang

Sao lại phải che tên của những người đăng tin sai sự thật đó?
ch***@gmail.com

ch***@gmail.com

Rất đáng lên án thôi sao, cần phải mạnh tay xử lý nữa chứ. Thiết nghĩ nên có điều chỉnh quy định phạt thật nặng, thậm chí bỏ tù đối với hành vi lợi dụng tình hình để tung tin thất thiệt kiểu này thì mới đủ sức răn đe.
Hoang Nguyen

Hoang Nguyen

Sai thông tin thì phạt nặng bắt gỡ xuống, mình có luật hết rồi mà!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cộng đồng mạng phẫn nộ khi thấy nhóm người dân đánh CSGT /// Ảnh cắt từ clipclip

Người ôm CSGT TP.HCM để cháu ruột đánh: Tụi mày làm gì cháu tao?

Theo báo cáo nhanh của cơ quan chức năng,, A. đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, thấy CSGT TP.HCM đang xử phạt thì A. tới quay phim. CSGT thấy A. có mùi rượu nên nhắc A. dắt xe về, A. liền nhào vào đánh CSGT tới tấp... Sau đó, anh U. (chú của A.) tiếp tục ôm CSGT cho A. đánh.