Bên cạnh cá, mực, tôm, cua... không thể thiếu chem chép, một  loại sản vật quý nơi xứ biển miền Trung. Chem chép luộc, nướng, hấp và cả cháo chem chép, những món ăn tưởng chừng rất dân dã, đơn giản vậy mà lại “thôi miên” nhiều du khách.

Chem chép là một loại  hến biển, sống ở những cồn cát, hang của nó nằm sâu dưới lòng cát mịn. Chem chép càng lớn thì hang ở càng sâu, người đi cào chỉ cần mang cái vá, cái dẹm và cào quần quật hàng giờ mới được nhiều  chem chép. Chem chép bắt về, lựa những con to, tươi ngon nhất phân phối cho các đầu mối (quán nhậu, nhà hàng, khách sạn...). Mùa hè, cứ vào mỗi buổi sáng (khi thủy triều chưa lên) hay chiều về (lúc thủy triều xuống) là ngư dân quê tôi lại nô nức rủ nhau đi cào chem chép. Ai đã từng một lần tận mắt chứng kiến quang cảnh đi cào, tỉ mẩn ngồi đãi, rửa rồi đến các khâu chuẩn bị để chế biến món ăn từ chem chép, mới hiểu hết ân tình từ món quà biển mà cư dân đem lại cho du khách.

Dù chế biến bất kỳ món gì, chem chép phải được ngâm kỹ với nước vo gạo hoặc nước sạch pha muối trước khi thành món. Phổ biến nhất là chem chép luộc. Cho chem chép vào nồi nước đang sôi cùng với vài cọng sả giã dập, ớt tươi cắt mỏng, một ít mắm muối cho vừa miệng. Chem chép có đặc điểm là nước tiết ra rất ngọt, nên khi chế biến không cần nêm nếm cầu kỳ mà mùi vị vẫn đậm đà. Đợi cho nồi nước luộc sôi năm bảy phút là được. Món này ăn kèm bánh tráng giòn thì thật tuyệt. Vị bùi bùi của bánh tráng, vị mằn mặn, ngòn ngọt, beo béo của chem chép, thử nếm đến đâu ngon đến đó.

Riêng món chem chép  nướng phải chọn những con “bự” mới ngon. Thật thi vị khi chiều dần buông trên biển lại được thưởng thức từng con chem chép nướng với bạn bè. Mọi người xúm nhau quanh bếp than hồng đặt từng con tươi nguyên lên vỉ. Đợi chem chép hả miệng là chín. Vừa thổi vừa banh vỏ, vắt chút chanh, chấm muối tiêu rồi húp nước. Sau đó dùng tay rứt chem chép ăn cùng lá gừng. Thưởng thức món này sẽ giúp bạn thơm tho, sảng khoái miệng lưỡi...

Độc chiêu của người dân xứ  biển quê tôi là chem chép nấu cháo. Gạo vo sạch, được rang lên rồi nấu thành cháo chín riu riu trên bếp. Chem chép đã hấp, gỡ thịt phi hành thơm rồi xào qua, tất cả cho vào nồi cháo đang sôi. Xong  thêm tiêu chín đập dập, gừng giã nhỏ. Không đến nửa tiếng đồng hồ, người nấu  đã bưng lên từng tô cháo nghi ngút khói, điểm xuyết chút màu xanh của rau, chút đỏ hồng của ớt. Cháo chem chép không những bổ dưỡng mà còn nhanh chóng giúp du khách giải các cơn say.

Một ngày đến với biển Hội An, sau khi tắm mình trong làn nước xanh mát hay thả đôi chân trần trên cát ngắm bình minh tuyệt đẹp nhô lên từ đảo Cù lao Chàm, rồi chứng kiến thuyền cá của ngư dân trở về trong rộn ràng biển xa, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức hương cay cay thơm lừng của gừng, sả hòa quyện vị ngọt đậm đà của chem chép.

Phan Thị Thanh Ly

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết