Kim Tự Tháp
Kim Tự Tháp

Vì khoa học luôn phát triển nên không ít kiến thức chúng ta từng được học ở trường đã không còn đúng. Thậm chí, có những kiến thức được cả thế giới công nhận giờ đã cũ kỹ. 

4 điều bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa - ảnh 1

Diêm vương tinh không còn được coi là hành tinh - Ảnh chụp màn hình NASA

Tờ Business Insider đã tổng hợp 4 kiến thức quan trọng đã có những thay đổi đáng kể trong năm qua. Nó nhắc nhở chúng ta rằng việc không ngừng tự học hỏi chưa bao giờ là sai.
1. Kim cương không phải là chất cứng nhất thế giới
Vào năm 2009, thế giới bắt đầu biết về hai chất cứng hơn kim cương là wurtzite boron nitride và lonsdaleite. Chất thứ nhất cứng hơn kim cương 18%. Chất còn lại là lonsdaleite cứng hơn kim cương 58%, theo Scientific American.
Tuy nhiên, cả hai chất này có hạn chế là không tồn tại bền vững trong tự nhiên.
4 điều bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa - ảnh 2

tin liên quan

5 điều nên dạy con khi còn nhỏ
Những bài học từ thuở nhỏ thường có sức ảnh hưởng rất lớn, rất khó quên đối với mỗi người, ngay cả khi đã trưởng thành. 

2. Kim tự tháp Ai Cập không phải do nô lệ Do Thái xây dựng
Những nghiên cứu mới đây cho thấy chính những công nhân Ai Cập đã xây dựng kim tự tháp. Người Do Thái vẫn chưa được biết đến vào thời kỳ xa xưa khi mà Ai Cập bắt đầu xây dựng kim tự tháp, giáo sư Amihai Mazar tại Đại học Hebrew ở Jerusalem (Israel) nói với AP.
Các nghiên cứu khảo cổ mới cho thấy chính người Ai Cập đã xây dựng kim tự tháp. Không phải nô lệ mà là công nhân xây dựng. Họ được tuyển từ những gia đình nghèo ở miền bắc và miền nam Ai Cập cổ.
3. Vạn lý trường thành không là công trình duy nhất nhìn thấy được từ không gian
Kiến thức này không còn đúng vì giờ đây nhiều công trình do con người xây dựng có thể nhìn thấy được từ không gian.
Rất nhiều tranh cãi đã xuất hiện về việc liệu có thực sự thấy được Vạn lý trường thành từ không gian. Vào năm 1938, những lời đồn thổi còn cho rằng con người không chỉ thấy được Vạn lý trường thành từ tàu vũ trụ mà còn từ mặt trăng.
Tuy nhiên, năm 2003, một phi hành gia Trung Quốc tên Dương Lợi Vỹ khẳng định không thể thấy Vạn lý trường thành khi ngoài vũ trụ, theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
4 điều bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa - ảnh 3

tin liên quan

Phải làm gì khi bạn bị kẹt trong thang máy?
Bị kẹt trong thang máy có thể là một trải nghiệm khá nguy hiểm. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý để đối phó với tình huống này, theo trang WikiHow.

4. Diêm vương tinh không còn là hành tinh
Giới thiên văn học bắt đầu biết về sự tồn tại của Diêm vương tinh từ những năm 1800. Tuy nhiên, lúc đấy họ vẫn chưa xem đó là một hành tinh.
Vào năm 1930, một nhà khoa học trẻ tên Clyde Tombaugh được giao nhiệm vụ so sánh các bức ảnh chụp bầu trời đêm để tìm ra thiên thể đang di chuyển. Kết quả thu được ngoài mong đợi, anh đã phát hiện ra Diêm vương tinh.
Vào năm 2003, một nhà thiên văn học đã tìm thấy ra một thiên thể trong hệ mặt trời có kích thước còn lớn Diêm vương tinh. Nó được đặt tên là Eris. Phát hiện này lại làm dấy lên câu hỏi những điều kiện nào để xem một thiên thể được xem là hành tinh, dựa vào kích thước, vị trí hay yếu tố gì.
Các tranh luận sau đó đã đi đến kết quả coi Diêm vương tinh chỉ là một hành tinh lùn, không phải là hành tinh như Trái đất hay sao Hỏa.
4 điều bạn từng học ở trường nay không còn đúng nữa - ảnh 4

tin liên quan

4 thói quen xấu thường có ở người kém thông minh

Thế giới chúng ta sống có đủ loại người thông minh theo đủ cách khác nhau. Hầu như ai cũng coi mình là thông minh nhưng rất khó để nói chính xác. Tuy nhiên, người thông minh chắc chắn sẽ không có những thói quen ngu ngốc sau.

Ngọc Quý

Bình luận