Các bậc phụ huynh cầu nguyện cho con dự kỳ thi đại học ở Hàn Quốc ngày 17.11  /// Ảnh: Reuters
Các bậc phụ huynh cầu nguyện cho con dự kỳ thi đại học ở Hàn Quốc ngày 17.11 Ảnh: Reuters
Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát lưu thông và chống tiếng ồn gần các địa điểm thi trên toàn quốc để hỗ trợ khoảng 606.000 học sinh dự kỳ thi đại học diễn ra trong ngày 17.11, theo Yonhap.
Kỳ thi bắt đầu từ 8 giờ 30 phút (giờ địa phương) và kéo dài tới 17 giờ 40 phút, trong đó bao gồm giờ ăn trưa và nghỉ giải lao. Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm cho các môn tiếng Hàn, tiếng Anh, khoa học tự nhiên và xã hội cùng một ngoại ngữ khác.
Đặc biệt kể từ năm nay, tất cả thí sinh phải làm bài thi môn lịch sử Hàn Quốc riêng biệt trong thời gian thi môn khoa học tự nhiên và xã hội.

Hồi tháng 3.2016, Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố môn lịch sử Hàn Quốc sẽ trở thành môn thi bắt buộc trong kỳ thì đại học năm nay ở nước này. Khi đó, phe ủng hộ lập luận rằng việc bắt buộc thí sinh làm bài thi môn lịch sử nhằm nhấn mạnh sự cần thiết của việc nâng cao “tinh thần dân tộc” thông qua giáo dục lịch sử, trong khi phe phản đối chỉ trích động thái mới chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho học sinh, theo tờ The Korea Herald.
Một thí sinh dự kỳ thi đại học quốc gia ở Hàn Quốc ngày 17.11 - Ảnh: ReutersMột thí sinh dự kỳ thi đại học quốc gia ở Hàn Quốc ngày 17.11 - Ảnh: Reuters
Thi vào đại học ở Hàn Quốc được xem là yếu tố quyết định cho sự nghiệp tương lai của học sinh nước này. Các thí sinh thường căng thẳng vì sự cạnh tranh quyết liệt của kỳ thi cũng như áp lực từ gia đình.
Nhằm giúp thí sinh giảm căng thẳng và đảm bảo kỳ thi diễn ra suôn sẻ, cũng như các năm trước, chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát lưu thông và chống tiếng ồn tại 1.183 địa điểm thi trên toàn quốc.
Theo đó, các tàu điện ngầm và xe lửa ở thủ đô Seoul mở rộng dịch vụ giờ cao điểm thêm 2 giờ để hỗ trợ tất các thí sinh đến phòng thi đúng giờ. Các hoạt động xe buýt cũng được mở rộng để phục vụ thí sinh.

Thị trường chứng khoán, các văn phòng chính quyền và doanh nghiệp thì bắt đầu hoạt động trễ hơn ngày thường một giờ đồng hồ để giữ đường phố thông thoáng cho thí sinh.
Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cũng huy động 14.000 nhân viên để hỗ trợ Bộ Giáo dục tổ chức kỳ thi thành công và sẵn sàng dùng xe mô tô hoặc xe tuần tra đưa những thí sinh có nhu cầu đến điểm thi.
Để ngăn chặn nạn gian lận, các thí sinh bị cấm mang vào bàn thi những thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, máy tính, điện thoại thông minh…
Kết quả thi sẽ được thông báo đến từng thí sinh vào ngày 7.12, theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc.
Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ tối đa cho kỳ thi đại học - ảnh 4

tin liên quan

Nhiều đại học sẽ tổ chức kỳ thi riêng
Với dự thảo phương án thi năm 2017 của Bộ GD-ĐT - giao kỳ thi THPT về cho các địa phương, lãnh đạo nhiều trường ĐH cho biết có thể sẽ tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển.

Văn Khoa

Bình luận