(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 ngày 13.7, Thanh Niên Online kết hợp với Văn phòng đào tạo quốc tế - ĐH Bách khoa TP.HCM tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Cơ hội lấy bằng cử nhân và kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM”.

Buổi tư vấn sẽ giúp phụ huynh, học sinh tìm hiểu các thông tin về những chương trình Đào tạo liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa TP.HCM, cũng như điều kiện đầu vào, hình thức đăng ký và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, đây là cơ hội để các phụ huynh, học sinh ở các tỉnh không tham dự hội thảo Bách khoa quốc tế 2011 vào ngày 16.7.2011 - tại ĐH Bách khoa TP.HCM, có thể tìm hiểu thông tin bằng cách gửi câu hỏi tại đây.

Khách mời tham gia buổi tư vấn trực tuyến:

- Tiến sĩ Tạ Quốc Dũng - Phó trưởng khoa Địa chất - Dầu khí, ĐH Bách khoa TP.HCM
- Tiến sĩ Vũ Thế Dũng - Trưởng Văn phòng đào tạo quốc tế, ĐH Bách khoa TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương - Phó trưởng Văn phòng đào tạo quốc tế, ĐH Bách khoa TP.HCM
 
Văn phòng đào tạo quốc tế là đơn vị trực thuộc ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM, là đầu mối quản lý và vận hành tất cả các chương trình đào tạo liên kết quốc tế ở bậc đại học và sau đại học của trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

 Cơ hội lấy bằng cử nhân và kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM - ảnh 1
Các vị khách mời đang trả lời trực tuyến

 Cơ hội lấy bằng cử nhân và kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM - ảnh 2
Đại diện Thanh Niên Online (trái) tặng hoa cho các vị khách mời tư vấn trực tuyến

 Cơ hội lấy bằng cử nhân và kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM - ảnh 3
Tiến sĩ Tạ Quốc Dũng (phải) trả lời các câu hỏi của bạn đọc

 Cơ hội lấy bằng cử nhân và kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM - ảnh 4
Tiến sĩ Vũ Thế Dũng (trái) trả lời trực tuyến

 Cơ hội lấy bằng cử nhân và kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM - ảnh 5
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương (trái) trả lời các câu hỏi của bạn đọc

Thanh Niên Online (thực hiện)
Ảnh: Thanh Hải

Giao Lưu Trực Tuyến

Sinh viên các chương trình đào tạo quốc tế có thể vay tiền ngân hàng đóng học phí hay không? Thụ tục thế nào?

Bùi Chí Dũng (Bình Dương)

Ngân Hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) là đối tác chính thức của Văn phòng Đào tạo quốc tế ĐH Bách khoa TP.HCM trong việc hỗ trợ cho vay học phí đối với tất cả sinh viên thuộc các chương trình Liên kết quốc tế của văn phòng.

Để biết chi tiết về thủ tục vay, em có thể liên hệ với Đào tạo quốc tế ĐH Bách khoa TP.HCM hoặc Ngân hàng Vietbank.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Tôi có cón trai định theo hoc chương trình tiên tiến của ĐHBK. Tôi có 2 câu hỏi: 1- Nếu tốt nghiệp đại học đơn vị nào cấp bằng? 2- Trên bằng tốt nghiệp có ghi đã tốt nghiệp chương trình tiên tiến hay không? Lý do là vì tôi muốn tìm hiểu về cơ hội việc làm cho cháu khi ra trường xin việc làm nếu cháu theo học chương trình tiên tiến này.

hong169801@yahoo.com (39 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng)
1. Bằng của chương trình tiên tiến do ĐH Bách khoa cấp.

2. Trên bằng có ghi chương trình tiên tiến.

3. Cơ hội làm việc rất cao vì các em vừa giỏi chuyên môn vừa rất giỏi tiếng Anh - một điểm yếu cơ hữu của các sinh viên kỹ thuật.
Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Chương trình Đào tạo liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa TP.HCM có thực hiện việc giảng dạy trực tuyến hay không thưa cô Phương?

Mỹ Linh (TP.HCM)
-Để đảm bảo cao nhất tính tương tác giữa Giảng viên & Sinh viên, giữa Sinh viên & Sinh viên, chương trình Đào tạo liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa tổ chức giảng dạy trực tiếp tại trường. Song song với việc học tại lớp, sinh viên được hỗ trợ bởi hệ thống E-learning 24/7 của trường và trợ giảng để việc học được hiệu quả hơn.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Chi phí sinh hoạt cụ thể tại Úc, Mỹ, Nhật khi sinh viên học tập giai đoạn chuyển tiếp?

Nguyễn Hoàng ()

Các thông tin chi tiết về sinh họat phí em có thể tham khảo trên website của Văn phòng đào tạo quốc tế.

Ngày 16.7.2011 từ 8 giờ đến 17 giờ tại sân trường ĐH Bách khoa sẽ tổ chức Ngày Hội Bách khoa Quốc tế với sự tham dự các đại diện của các trường quốc tế. Đến tham dự em có thể trao đổi trực tiếp để biết về đời sống và học tập tại các nơi học ở nước ngoài.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Chào các Thầy/Cô trường Bách khoa, em là nữ nhưng rất thích ngành CNTT và em cũng có mong muốn đi du học ngành này. Qua tìm hiểu em được biết Bách khoa có chương trình liên kết với một trường của Úc về ngành CNTT. Em có một vài câu hỏi, nhờ cô Phương giải đáp giúp. Cử nhân CNTT khác gì với Kỹ sư CNTT - Ngành CNTT của chương trình quốc tế thì có phân ngành nhỏ ra hay không hay em được học chung hết tất cả các kiến thức về CNTT bao gồm phần mềm, hệ thống hay về mạng. Em là nữ thì cơ hội việc làm tốt sau khi học ngành này là gì? Em cảm ơn!

Lâm Hải Thư (586/46 Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình)
Cử nhân CNTT và Kỹ sư CNTT về cơ bản là giống nhau, đều đào tạo ra nguồn lực cho ngành CNTT. Điểm khác biệt chính ở đây là chương trình Kỹ sư CNTT yêu cầu sinh viên làm đồ án và thực tập nhiều hơn chương trình cử nhân CNTT.

Hiện nay, chương trình CNTT của chương trình LKQT Bách khoa đang liên kết với 2 trường của Úc là Latrobe và Queensland, bằng cấp là Cử nhân CNTT (ĐH Latrobe),  và Cử nhân CNTT - Kỹ sư phần mềm (ĐH Queesland); tất cả đều học học 2 năm ở Việt Nam, 2 năm ở Úc.

Em sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng & tổng quan về CNTT như phần mềm, phần cứng, hệ thống và mạng.

Bản thân mình cũng gặp và làm việc với rất nhiều chị tốt nghiệp ngành CNTT và làm việc trong lĩnh vực này. Theo mình, công việc Tư vấn, Kinh doanh, Hỗ trợ khách hàng, Quản lý dự án sẽ phù hợp hơn với nữ. Chúc em thành công!
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Sinh viên các chương trình quốc tế của ĐH Bách khoa có được ở trong ký túc xá của trường hay không?

Nguyễn Gia Kính (14/16 Trần Mai Ninh, P.12, Q.TB)

Các em được đăng ký vào ở ký túc xá, tuy nhiên cần đăng ký sớm để có chỗ vì số chỗ ở giới hạn.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Hoc cao dang co lien thong len dai hoc bach khoa duoc khong? Neu duoc thi phai thi nhu the nao?

NGUYEN THI MY TIEN (TRA CU-TRA VINH)

Rất tiếc hiện nay ĐH Bách khoa chưa có chương trình chuyển tiếp từ cao đẳng lên đại học.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Em không thi đại học thì có thể vào học chương trình quốc tế không?

Trần Thanh Phong (Quận 1, TP.HCM)

Nếu em không thi đại học năm nay thì em cần đăng ký kỳ thi với 3 môn Toán - Lý - Hóa tổ chức vào cuối tháng 8.2011 của trường. Để chuẩn bị cho kỳ thi này em có thể đăng ký học ôn tập 3 môn này từ ngày 1.8.2011. Chúc em thành công.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Em xin kính chào các thầy, em là sinh viên khoa CNTT vừa tốt nghiệp. Thời gian vừa qua em đã băn khoăn nhiều về việc chuyển sang học Thạc sĩ QTKD (vì em muốn chuyển sang kinh doanh chứ về lâu dài sẽ không theo CNTT). Thông qua thông tin về chương trình học cao học liên kết quốc tế của trường ĐH Bách khoa, em thấy điều kiện đầu vào lại đòi hỏi 3 năm kinh nghiệm (phần lớn các chương trình MBA đều khuyên phải có ít nhất hơn 1 năm kinh nghiệm rồi hãy học). Như vậy có phải là bắt buộc em phải đi làm trong khoảng 3 năm thì mới có thể tham gia chương trình đào tạo này hay không? Tuy nhiên nếu đi làm thì em vẫn chỉ làm trong lĩnh vực CNTT do bằng của em là Kỹ sư CNTT, điều em băn khoăn là sau 3 năm, liệu kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT của em có thể giúp ích được gì khi chuyển sang QTKD. Mong các thầy giải đáp giúp em, em xin chân thành cám ơn các thầy.

Phạm Trung Hiếu (89 Quách Đình Bảo - P.Phú Thạnh - Q.Tân Phú)
Chào em, kinh nghiệm yêu cầu đối với chương trình Executive MBA là kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp đại học, do vậy dù em tiếp tục làm việc trong ngành CNTT và kinh nghiệm tích lũy được trong ngành này cũng rất hữu ích khi em theo học chương trình Executive MBA.

Các học viên hiện tại của chương trình EMBA-MCI của Bách khoa đến từ nhiều ngành khác nhau như KS Điện, KS Xây dựng, CN CNTT, Luật sư, Nhà báo... chứ không chỉ là các Anh/Chị tốt nghiệp QTKD.

Ngoài ra, làm việc trong lĩnh vực CNTT, theo mình, không chỉ đơn thuần là công việc kỹ thuật, mà còn là công việc đòi hỏi tính tương tác cao với khách hàng, đồng nghiệp, đối tác và kỹ năng quản lý, đặc biệt khi em làm việc ở vị trí tư vấn, hỗ trợ kinh doanh, Phát triển sản phấm, Team/Group leader... Tất cả những kỹ năng này đều bổ ích khi em chuyển sang học QTKD. Chúc em thành công!
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Học Dầu khí đào tạo liên kết quốc tế thì sẽ học những môn nào? Có phải học xong là em ra giàn khoan làm việc không? Cơ hội nghề nghiệp của em như thế nào khi em tốt nghiệp chương trình ạ?

Võ Bá Thông (135/57 CMT8, Tân Bình)
Chào em, hai năm đầu tiên em sẽ học tại trường ĐH Bách khoa TP.HCM với các môn cơ bản và một số môn cơ sở ngành dầu khí. Hai năm sau tại Adelaide em sẽ học các môn chuyên ngành. Chi tiết chương trình học và các môn học em có thể lên website của VP Đào tạo quốc tế hoặc email trực tiếp cho thầy tqdung@hcmut.edu.vn.

Về nơi làm việc thì các em đều có cơ hội làm việc trên bờ (onshore) hoặc trên giàn khoan (offshore).
TS Tạ Quốc Dũng, Phó trưởng khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí

Em vừa thi xong ĐH, em muốn hỏi một số thông tin về chương trình liên kết: 1. Học chương trình liên kết quốc tế thì em có phải đi học quân sự như các bạn SV trường khác không ạ? 2. Trình độ tiếng Anh của em kém lắm, nếu sau khi học xong chương trình Pre - university mà không có đủ trình độ 6.0 để xét vào học chính thức chương trình tại ĐH Bách khoa thì sẽ ra sao?

Lê Đăng Khoa (56c/53 Lạc Long Quân, P.3, Q.11)

1. Học kỳ quân sự là một học kỳ quan trọng và lý thú. Nó cung cấp nhiều kỹ năng sống cho sinh viên. Hiện nay chỉ sinh viên Tiên tiến tham gia học kỳ này. Sinh viên quốc tế chưa thu xếp được lịch học vụ để tham gia.

2. Nếu sau 1 học kỳ pre em vẫn chưa đủ chuẩn Anh văn thì em cần học tiếp Anh văn. Một số trường hợp nếu kết quả từ 5.0 trở lên có thể được xem xét cho theo học chính thức những vẫn phải học thêm tiếng Anh cho đủ chuẩn.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Dạ em chào các Thầy/Cô trường ĐHBK, em là Huy, em đã tốt nghiệp lớp 12 em muốn hỏi em quan tâm đến lĩnh vực hóa dầu thì em sẽ học ngành nào giữa 2 ngành Dầu khí và CN Hóa. Thầy/Cô cho em biết thêm về các lĩnh vực sẽ được học của 2 ngành này ạ. Em cảm ơn.

Nguyễn Minh Huy (61/12 Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Q.Bình Thạnh)

Trong lĩnh vực dầu khí chia ra là upstream và downstream. Trong đó upstream là lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật dầu khí ví dụ như khoan, khai thác dầu khí, hoàn thiện giếng... Còn lĩnh vực hóa dầu liên quan đến downstream và em có thể học bên khoa Kỹ thuật Hóa học của trường ĐH Bách khoa.

Chúc em thành công với lựa chọn của mình.

TS Tạ Quốc Dũng, Phó trưởng khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí

Em thi đầu vào trường Bách khoa, khoa địa chất dầu khí. Nếu em muốn chuyển sang học chương trình quốc tế ngành dầu khí thì có được không ạ, và thủ tục chuyển như thế nào, học phí là bao nhiêu cho một năm và cả chương trình. Em xin cảm ơn thầy!

Nguyễn Đức Minh (Tân Bình, TP.HCM)
Em có thể chuyển qua học quốc tế và bảo lưu kết quả chính qui. Thủ tục em liên hệ bộ phận học vụ VPĐTQT để được hướng dẫn. Học phí em tham khảo ở các câu hỏi trên nhé.
Tiến sĩ Vũ Thế Dũng
Chào mừng em gia nhập gia đình Dầu khí - Địa chất tại Đại học Bách khoa TP.HCM, nếu em có đầu vào chính quy em có thể dễ dàng chuyển qua học chương trình đào tạo liên kết dầu khí.

Em chỉ cần nộp hồ sơ kèm đơn xin chuyển tại Văn phòng đào tạo quốc tế, phòng 306 nhà A4 từ ngày hôm nay. Học phí cho một năm học trung bình tại Việt Nam là 2.400 USD.
TS Tạ Quốc Dũng, Phó Trưởng Khoa, phụ trách đào tạo khoa kỹ thuật Địa Chất và Dầu Khí

Em đã tốt nghiệp một trường đào tạo lấy bằng AAS do Houston Community College System kết hợp với trường SaigonTech (Cao đẳng nghề Sài Gòn). Em xin được hỏi là em có thể học liên thông trong chương trình ĐH Quốc tế của ĐH Bách khoa TP.HCM? Chuyên ngành của em là công nghệ thông tin. Xin cám ơn rất nhiều!

Phan Hữu Ngọc ()
Chào Ngọc, trường hợp của em có thể được xem xét sau khi em nộp đầy đủ Bảng điểm năm học vừa rồi, và kết quả học cấp 3 cũng như kết quả thi đại học.

Em có thể đến Văn phòng đào tạo quốc tế, ĐH Bách khoa TP.HCM ở Phòng 306, tòa nhà A4, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM để được tư vấn kỹ hơn.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

1. Sau khi học xong, con tôi có thể ở lại nước ngoài để làm việc không? Cơ hội làm việc có tốt không? 2. Tôi muốn hỏi đầu vào chỉ trên điểm sàn thì chất lượng đào tạo có đảm bảo? 3. Con tôi có điểm đầu vào cao trên 25 điểm, cháu sẽ học chung với các bạn chỉ trên điểm sàn, như vậy có hiệu quả không? Chất lượng đào tạo có đảm bảo không?

T.Nhi ()

1. Một số quốc gia như Úc và Mỹ có chương trình thực tập (đi làm thực tế) cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Yêu cầu không quá khó.

2. Đạt điểm sàn có nghĩa là các thí sinh có khả năng theo học chương trình đại học.

3. Kết quả học tập của sinh viên phụ thuộc: cam kết, thái độ của các em, quản lý của nhà trường và gia đình, môi trường học tập và phương pháp đào tạo. Nó không chỉ phụ thuộc vào điểm đầu vào.

4. Thống kê của chúng tôi cho thấy thái độ học tập là yếu tố quan trọng nhất tác động kết quả học tập trong đại học. Rất nhiều em điểm đầu vào không quá cao nhưng đã có học bổng của Bách khoa cho sinh viên Khá - Giỏi sau 1-2 học kỳ học tại trường.

5. Hệ thống quản lý học vụ và đảm bảo chất lượng của Bách khoa rất chặt chẽ. Nếu các em không đạt chuẩn sẽ bị xử lý học vụ và buộc thôi học là hình thức cao nhất. Hàng năm khoảng 5 - 10% sinh viên bị xử lý học vụ.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Chào cô Ánh Phương. Bằng cấp có được công nhận ở nước ngoài không? Nếu có thì được công nhận ở những quốc gia nào?

Tuyết Nga (TP.HCM)
Chào bạn, tất cả các chương trình LKQT của ĐH Bách khoa đều liên kết với các trường đại học danh tiếng trên thế giới của Úc, Mỹ, Nhật, do vậy, tính công nhận của bằng cấp do các trường ĐH này là không hạn chế bởi quốc gia nào.

Để biết thêm về xếp hạng của các trường đối tác cấp bằng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Văn phòng đào tạo quốc tế, ĐH Bách khoa TP.HCM để được tư vấn rõ hơn nhé. Số ĐT: 08-3865 4183.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Học chương trình Dầu khí liên kết quốc tế thì điều kiện đầu vào là gì? Anh văn như thế nào vì em còn hơi yếu tiếng Anh. Chương trình học bằng ngôn ngữ gì?

Đinh Hoàng Thạch (Số 15, đường Lê Đại Hành, Quận 11)
Yêu cầu đầu vào là thí sinh cần đạt trên điểm sàn của Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố, có kết quả IELTS quốc tế trên 5.5.

Trong trường hợp em còn yếu tiếng Anh thì trường có chương trình đào tạo tiếng Anh và kỹ năng mềm Pre-University để bồi dưỡng tiếng Anh cho em trước khi vào chương trình học chính thức.

Tất cả các môn học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh bởi các giáo sư và giảng viên giàu kinh nghiệm của đại học Bách khoa và các trường đối tác đảm nhiệm.
TS. Tạ Quốc Dũng, Phó trưởng khoa Kỹ thuật Địa Chất và Dầu Khí
Phụ trách đào tạo

Sau khi học xong con tôi có thể ở lại nước ngoài để làm việc không? Cơ hội làm việc có tốt không?

Hiếu Trung (Bình Dương)
- Cơ hội làm việc ở nước ngoài đối với sinh viên Việt Nam là hoàn toàn có, và chính sinh viên là người quyết định cơ hội này cho mình dựa vào kết quả học tập, khả năng thích nghi và rèn luyện trong môi trường đa văn hóa.

Những nước mà sinh viên chương trình LKQT của Bách khoa có thể đến là Úc, Mỹ, Nhật, và các nước này đều rất cởi mở với du học sinh và cơ hội việc làm là cao.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Làm thế nào để nhận biết được một chương trình quốc tế có uy tín và chất lượng?

Lê Loan (TP.HCM)
Theo tôi, để nhận biết uy tín và chất lượng của một chương trình quốc tế, em có thể dựa vào một số tiêu chí: 

+ Tính chất pháp lý và kiểm định quốc tế của chương trình.

+ Uy tín và vị thế của trường đối tác nước ngoài, cũng như trường Việt Nam khi tổ chức chương trình liên kết.

+ Môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế.

+ Uy tín, kinh nghiệm & trình độ của đội ngũ giảng viên.

+ Hệ thống dịch vụ hỗ trợ sinh viên chuyên nghiệp và hiệu quả.

Chúc em chọn được chương trình học phù hợp nhé!
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Chương trình Nagaoka thì học phí bao nhiêu? Và còn chương trình nào khác không (liên quan đến ngành điện điện tử hoặc xây dựng)?

duy lê (Vũng Tàu)

Chương trình Nagaoka cho ngành Điện - Điện Tử chỉ xét tuyền các thí sinh thi đậu hệ chính quy ngành Điện - Điện Tử của trường. Sinh viên sẽ theo học 2,5 năm với hệ chính quy và học tất cả các buổi tối chương trình Nhật ngữ để sau 2,5 năm có thể chuyển tiếp sang học tại Nagaoka University of Technology, Nhật.

Học phí tại Việt Nam: 1.000 USD/năm
Học phí tại Nhật: 6.900 USD/năm

Chương trình Điện - Điện Tử có chương trình tiên tiến, Ngành xây dựng có chương trình liên kết 2 + 2 với Đại Học Griffit của Úc. Em có thể tham khảo thông tin chi tiết tại website của VP: www.oisp.edu.vn.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Thầy cho em hỏi, em được biết chương trình Liên kết quốc tế có ngành Dầu Khí. Vậy học ngành này thì thời gian học là bao lâu? Sau khi tốt nghiệp em có được ở lại Úc để làm việc không? Em có cơ hội học lên thạc sĩ không?

Trần Văn Trình (Quận Ninh Kiều, Cần Thơ)
Chương trình đào tạo liên kết Kỹ thuật Dầu khí theo mô hình 2 + 2, tức là 2 năm học tại Việt Nam và 2 năm còn lại tại Đại học Adelaide của Úc. Sau khi tốt nghiệp, em có cơ hội tìm việc không chỉ tại Úc mà còn tại các quốc gia khác.

Về cơ hội học lên cao, em có thể đăng ký học Master ngay tại Adelaide hoặc các trường đại học khác.
TS Tạ Quốc Dũng, Phó trưởng khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí

Tuyển sinh đầu vào phỏng vấn trực tiếp vậy nội dung phỏng vấn bao gồm những gì? Và tương đương trình độ tiếng Anh như thế nào?

Như Xuân (TP.HCM)
Đối với hệ ĐH, trường sẽ xét tuyển dựa trên kết quả của hồ sơ, không phỏng vấn.

Trình độ tiếng Anh đầu vào tương đương IELTS 6.0. Với chương trình cao học QTKD chuyên ngành tư vấn quản lý quốc tế thì sẽ có buổi phỏng vấn trực tiếp với Giám đốc CT sau khi em vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ. Tiếng Anh đầu vào của hệ cao học tương đương IELTS 6.5.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Em chào thầy Dũng, em có dự định dự tuyển vào chương trình liên kết quốc tế - ĐH Bách khoa. Học lực của em cũng khá tốt. Không biết cơ hội học bổng của em khi học tại chương trình nếu em học tốt như thế nào ạ?

Tạ Hồng Uyên Phương (KP4, P.14, Quận 10)

Em có thể tham khảo các câu trả lời ở trên để biết về chương trình học bổng năm 2011 cho các thí sinh đăng ký vào chương trình đào tạo quốc tế của ĐH Bách khoa.

Ngoài ra trong quá trình học ĐH Bách khoa sẽ xét học bổng cho tất cả các sinh viên có học lực khá giỏi và có điểm rèn luyện cao. Nên nếu em có học lực khá em hoàn toàn có quyền hi vọng nhận các học bổng của Bách khoa.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Sinh viên tham gia học tại chương trình hợp tác quốc tế có được hưởng quyền lợi như sinh viên chính quy hay không như được ở ký túc xá, tham gia các phong trào, chế độ chính sách...?

Tuyết Mai (Bến Tre)
Chào em, rất vui nhận được câu hỏi của em. Sinh viên học chương trình liên kết quốc tế cũng là sinh viên chính qui của trường do vậy, em hoàn toàn có quyền và nghĩa vụ như tất cả các sinh viên khác của ĐH Bách khoa TP.HCM.

Em được đăng ký ở ký túc xá của trường, được khuyến khích tham gia tích cực các phong trào Đoàn-Hội của trường, và được tiếp cận rất nhiều cơ hội để được xét học bổng.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Con trai tôi đang học chuyên ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học Kinh tế, bây giờ cháu muốn chuyển sang học chương trình liên kết quốc tế ngành Điện - Điện tử trường Đại học Bách khoa được hay không? Như vậy các điểm học bên Kinh tế có được sử dụng chuyển điểm hay không? Xin quý thầy cho biết các thủ tục cần thiết khi chuyển trường học. Cảm ơn quý thầy.

Mai Thanh (Gò Dầu, Tây Ninh)

-Đối với chương trình tiên tiến Điện - Điện Tử (học 4 năm tại VN và do Bách khoa cấp bằng): chúng tôi chỉ xét đối với thí sinh có điểm thi Khối A trên điểm sàn của ĐH Bách khoa trong năm xét tuyển là 2011. Nên nếu con chị đang học ĐH Kinh tế tức là trúng tuyển năm trước 2011 thì không được xét chuyển.

Tuy nhiên chúng tôi có chuyên ngành Điện - Điện tử hệ quốc tế (2 năm Việt Nam + 2 năm nước ngoài): trường hợp này con chị có thể được xét chuyển. Các môn học tương đương đã học ở ĐH Kinh tế sẽ được hội đồng học vụ trường xem xét để miễn cho em.

Về thủ tục, mời chị đến trực tiếp VP để được tư vấn cụ thể.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Em có xem thông tin về chương trình học quốc tế ở Bách khoa. Cho em hỏi thầy Dũng về việc ra nước ngoài học. 1. Sau khi học ở Bách khoa thì em phải đạt những yêu cầu gì để ra nước ngoài học. 2. Khi chuẩn bị đi du học thì em cần làm những thủ tục gì? Văn phòng đào tạo quốc tế có làm hồ sơ, lo chỗ ăn ở cho em khi em đi hay không? Nhưng nếu sau 2 năm học ở Bách khoa mà em không muốn đi nữa thì em học tiếp ở Bách khoa có được không? Em cảm ơn tư vấn của thầy!

Nguyễn Thanh Huyền (479 Hòa Hảo, P.15, Q.5)


1. Sau khi học ở Bách khoa thì em phải đạt những yêu cầu gì để ra nước ngoài học?

Điểm trung bình tích lũy GPA của em sau 2 năm học phải đạt tối thiểu 6,5 và IELTS phải đạt tối thiểu 6.0.
 
2. Khi chuẩn bị đi du học thì em cần làm những thủ tục gì? Văn phòng đào tạo Quốc tế có làm hồ sơ, lo chỗ ăn ở cho em khi em đi hay không?

Khi đủ điều kiện, văn phòng sẽ tư vấn trợ giúp cho em để làm các thủ tục cần thiết để làm hồ sơ du học. Ngoài ra, Hội sinh viên Việt Nam tại các trường đối tác sẽ trợ giúp cho em trong việc tìm chỗ ở, việc làm thêm cũng như các hoạt động hỗ trợ khác.
 
3. Nhưng nếu sau 2 năm học ở Bách khoa mà em không muốn đi nữa thì em học tiếp ở Bách khoa có được không?

Nếu em trúng tuyển đầu vào của trường đại học Bách khoa thì em được phép chuyển qua chương trình chính qui của ngành đã trúng tuyển.
TS Tạ Quốc Dũng, Phó Trưởng Khoa, phụ trách đào tạo khoa kỹ thuật Địa Chất và Dầu Khí

Sinh viên có phải lựa chọn chuyên ngành ngay từ đầu không?

Bảo Trân (TP.HCM)
Bạn nên chọn chuyên ngành ngay từ đầu để có định hướng và đầu tư cho việc học được tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số hợp đặc biệt, sau năm đầu tiên, nếu em có nguyện vọng chuyển ngành nhà trường sẽ xem xét kết quả học tập cũng như mức độ tương đồng giữa hai ngành mà em định chuyển.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Thưa Thầy Dũng, năm nay em thi vào ngành Xây dựng hệ chính quy của ĐHBK và em cũng muốn nộp hồ sơ vào Ngành Xây dựng của Chương trình Quốc tế - ĐHBK em có các thắc mắc nhờ Thầy giải đáp giúp em: 1. Khi nào em có thể nộp hồ sơ, và khi nào em biết em có được trúng tuyển hay không? 2. Hồ sơ em cần nộp bao gồm gì? Em có thể mua hay lấy bộ hồ sơ này ở đâu? 3. Ví dụ năm nay em đậu vào chính quy khoa Xây dựng nhưng em không học và em chuyển qua học chương trình quốc tế - ngành Xây dựng, và sau 2 năm em học chương trình quốc tế, vì lý do gia đình em không thể đi học tiếp bên trường nước ngoài, khi đó, em có thể chuyển về học tiếp khoa Xây dựng - chính quy hay không? Nếu được thì em phải làm thế nào?

Trần Duy Quang (339/5 Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3)

1. Em có thể nộp hồ sơ ngay bây giờ. Ngay khi có kết quả thi đại học chúng tôi sẽ có giấy báo trúng tuyển cho em nếu em đạt yêu cầu đầu vào.

2. Về hồ sơ em lên website của VPĐTQT để download hoặc đến trực tiếp VP để lấy về (miễn phí).

3. Nếu em đậu hệ chính quy, em có thể xin bảo lưu kết quả khi tham gia chương trình quốc tế, sau này nếu vì hoàn cảnh muốn quay lại học chương trình chính quy thì nhà trường sẽ chuyển em về với tất cả các môn học đã tích lũy trong chương trình quốc tế.

Chúc em may mắn!

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Sinh viên có thể tham gia chương trình nếu trình độ tiếng Anh còn rất yếu không vậy cô Phương?

Như Mai (TPHCM)

Chào em, chương trình Liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa yêu cầu sinh viên học bằng tiếng Anh (ngoại trừ chương trình của Nagaoka-Nhật), do vậy, sinh viên cần phải nỗ lực rất nhiều để đạt chuẩn tiếng Anh đầu vào (tương đương IELTS 6.0) và tiếng Anh đầu ra (tương đương IELTS 6.5) trước khi chuyển tiếp sang nước ngoài.

Nếu hiện tại, tiếng Anh của em chưa tốt, Văn phòng đào tạo quốc tế có các chương trình tiếng Anh tăng cường để hỗ trợ em đạt kết quả tốt.

Học kỳ Pre-University vào tháng 9 hàng năm là một cơ hội để em chuẩn bị tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.

Chúc em thành công!

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Trong ngành dầu khí thì có những chuyên ngành nào? Theo thầy học chuyên ngành nào thì lương sẽ cao?

Cao Hoàng Diễm My (Số 56, Lạc Long Quân, Quận Tân Bình, TP.HCM)
Ngành dầu khí là ngành đa lĩnh vực, đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức rộng. Thường xuyên phải cập nhật kiến thức và thích ứng trong một môi trường cạnh tranh. Hiện tại khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí đang chủ yếu tập trung đào tạo ngành Kỹ thuật Dầu khí, đây là ngành đang có nhu cầu nhân lực cao và có thu nhập tốt không chỉ ở các công ty Việt Nam mà còn ở các công ty nước ngoài.
TS Tạ Quốc Dũng, Phó Trưởng Khoa, phụ trách đào tạo khoa kỹ thuật Địa Chất và Dầu Khí

Cho em hỏi điều kiện đầu vào của chương trình Liên kết quốc tế Bách khoa ngành Xây dựng. Em vừa thi xong khối A, điểm dự kiến khoảng 13 - 14. Em có thể tham gia chương trình không ạ? Cám ơn.

Âu Dương Phùng (7A/88 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM)

Em cần chờ quyết định về điểm sàn của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Nếu em từ điểm sàn trở lên em có thể tham gia chương trình quốc tế. Trường hợp dưới điểm sàn em có thể theo học lớp ôn tập Toán - Lý - Hóa tổ chức đầu tháng 8 của nhà trường để tham dự kỳ thi của trường vào cuối tháng 8. Vượt qua kỳ thi này các em sẽ được nhận vào học.

* Lưu ý: riêng đối với chương trình Tiên tiến thì phải bằng điểm sàn của Đại học Bách khoa trở lên, năm 2010 điểm này là 15.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Điều kiện học tập, đội ngũ giáo viên, tài liệu giảng dạy như thế nào?

Bảo My (TP.HCM)

-
- Điều kiện học tập chuẩn quốc tế, phòng học hiện đại, tiện nghi, một lớp chỉ từ 20-25 sinh viên để đảm bảo tương tác cao; Thư viện, phòng đọc, E-learning và hệ thống Tutor (Trợ giảng) là các kênh hữu ích hỗ trợ cho việc học của em đạt hiệu quả.

- Đội ngũ giảng viên của các chương trình quốc tế là giảng viên uy tín và kinh nghiệm của ĐH Bách khoa. Các giảng viên của trường tham gia giảng dạy đều có bằng sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) ở các đại học danh tiếng Việt Nam và trên thế giới. Một số chương trình sẽ có giảng viên quốc tế đến từ các đại học đối tác.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Các thầy cho em hỏi học ngành Dầu khí - Liên kết quốc tế thì học những môn nào? Liên kết với trường nào?

Hà Thanh (Tân Bình, TP.HCM)
Hiện tại chương trình liên kết quốc tế về dầu khí có liên kết với trường Đại học Adelaide của Úc, trường Texas Tech của Mỹ và trường Chonnam, Sejong của Hàn Quốc (Master, Ph.D).

Về chương trình đào tạo em có thể truy cập website của Văn phòng đào tạo Quốc tế www.oisp.hcmut.edu.vn để biết thêm chi tiết.
TS Tạ Quốc Dũng, Phó Trưởng Khoa, phụ trách đào tạo khoa kỹ thuật Địa Chất và Dầu Khí

Thầy Dũng cho em hỏi, em vừa tốt nghiệp đại học trong nước và rất muốn lấy bằng cử nhân và kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM. Vậy điều kiện để học cử nhân và kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM bao gồm những gì? Thường nhập học vào tháng nào? Vậy em có thể nộp đơn xin nhập học được không? Em cảm ơn thầy.

Bùi Nhân (Đà Nẵng)

Bạn hoàn toàn có thể theo học được. Nếu bạn đã tốt nghiệp một đại học chúng tôi có thể xem xét miễn giảm một số môn học tương đương mà bạn đã học trong chương trình đại học của mình.

Hàng năm các chương trình quốc tế tuyển sinh 1 lần vào tháng 7 - 8 và nhập học đầu tháng 9.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Cho tôi hỏi chương trình liên kết quốc tế của Bách khoa có ngành nào về kinh tế hay không, học phí là bao nhiêu và thủ tục chuyển tiếp có khó khăn hay không? Chương trình có hỗ trợ gì học viên khi chuyển tiếp không? Xin cảm ơn chương trình!

PHAN THỊ ĐẦY ()

Hiện nay chúng tôi có chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh, liên kết với University of Illinois at Springfield của Mỹ. Học phí 2 năm đầu là 2.950 USD/năm và ở Mỹ là 19.000 USD/năm.

Các sinh viên của chương trình được hỗ trợ các thủ tục chuyển tiếp qua Mỹ và các thủ tục này không có gì khó khăn.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Cô Phương cho em hỏi, chương trình Đào tạo liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa TP.HCM có đặc điểm gì nổi bật nhất? Có thể nói rõ cho em về hình thức học này hay không?

Sơn Tùng (TP.HCM)

Chào em, chương trình liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa TP.HCM rất đa dạng và có nhiều ngành nghề để em lựa chọn như: QTKD, Kỹ sư Điện - Điện tử, Kỹ sư Dầu khí, Kỹ sư Xây dựng và Cử nhân CNTT.

Những nét chính làm nên sự nổi bật của chương trình liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa TP.HCM có thể thấy là:

- Đây là sự kết hợp hoàn hảo của các trường đại học danh tiếng.

- Tất cả các chương trình liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa TP.HCM được ĐH Quốc gia TP.HCM công nhận.

- Chương trình đào tạo phong phú và đạt chuẩn quốc tế.

- Môi trường học tập quốc tế, ngôn ngữ tiếng Anh.

- Ký túc xá tốt nhất Việt Nam.

- Cơ hội tiếp cận các học bổng quốc tế và được tài trợ vay học phí bởi ngân hàng VIETBANK.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Em đọc nhiều bài báo nói về ngành dầu khí, hiện nay ngành này đang “hot” trên thị trường, vậy ở Việt Nam mình có “hot” không hả thầy? Em học ngành đó ra cơ hội viêc làm có cao không ạ? Đối với chương trình LKQT - ĐH Bách Khoa thì có ngành Dầu khí không ạ?

Đặng Mỹ Dung (46 đường Lý Thường Kiệt, Quận Tân Bình, TP.HCM)


Ngành Dầu khí đang đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân hiện nay, như vậy nhu cầu nhân lực chất lượng cao, làm việc trong môi trường cạnh tranh đa quốc gia là rất lớn.

Tôi tin rằng một sinh viên học giỏi, khi tốt nghiệp ra trường sẽ tìm được việc làm phù hợp với mức lương xứng đáng. Hiện Đại học Bách khoa đang có chương trình liên kết quốc tế ngành Kỹ thuật Dầu khí, đây là chương trình đào tạo 2 + 2 với trường Đại học Adelaide của Úc (là trường nằm trong top 100 của thế giới).
TS Tạ Quốc Dũng, Phó Trưởng Khoa, phụ trách đào tạo khoa kỹ thuật Địa Chất và Dầu Khí

Thưa cô Ánh Phương. Em có thể vào liên kết nào để nắm rõ thông tin về chương trình Đào tạo liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa TP.HCM.

Trâm Nguyễn (TPHCM)

-

Chào em, em hãy vào website www.oisp.edu.vn hoặc www.oisp.hcmut.edu.vn để biết thêm chi tiết các chương trình. Trong trường hợp cần được tư vấn trực tiếp, em có thể gọi vào số Hotline: 0906513531. Chúc em thành công!

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Chào thầy Tiến sĩ Vũ Thế Dũng, thầy có thể cho em biết chương trình đào tạo sau ĐH để lấy bằng thạc sĩ thì học ở đâu? và học phí bao nhiêu một năm? Xin cảm ơn.

Thanh Ngân (Bến Tre)

Hiện nay VPĐTQT có 2 chương trình Thạc sĩ về Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration): MSM và MCI. Các bạn quan tâm có thể lên website: www.oisp.edu.vn; www.mba-mci.edu.vn; www.msm.edu.vn; hoặc đến trực tiếp tại VPĐTQT để được tư vấn chi tiết. Học phí của hai chương trình này khoảng 250 triệu cho cả chương trình 2 năm.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Cô Ánh Phương cho em hỏi, học phí 1 năm theo học chương trình Đào tạo liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa TP.HCM là bao nhiêu?

Như Lịch (TP.HCM)

Chào em, học phí của các ngành học khác nhau. Em có thể nói rõ hơn nguyện vọng ngành học của mình để trường hướng dẫn cho em cụ thể nhé. Số hotline để em có thể liên lạc khi cần gấp là 0906513531, hoặc xem chi tiết trên website www.oisp.hcmut.edu.vn, www.oisp.edu.vn
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Em hơi bị mất căn bản về khối A. Nhưng em rất thích thi vào trường ĐH Bách khoa TP.HCM, vậy em làm thế nào để có thể ôn tập tốt cho kỳ thi này? Xin thầy Dũng cho em biết, em cảm ơn.

Bảo Khang (Đà Nẵng)

Đây là nỗi lòng của rất nhiều bạn học sinh. Theo tôi có 2 vấn đề chính.

Một, nếu em thực sự mong muốn theo học tại ĐH Bách khoa hay các đại học khác tuyển sinh khối A, em phải dũng cảm đối diện với điểm yếu của mình và tập trung vào việc học.

Đối với các em chưa tham gia hay không trúng tuyển trong kỳ thi đại học năm nay nhưng có nguyện vọng tham gia các chương trình quốc tế của trường Bách khoa, chúng tôi có tổ chức một lớp ôn tập kiến thức Toán - Lý - Hóa trong cả tháng 8, và sẽ tổ chức một kỳ thi kiểm tra kiến thức vào cuối tháng 8.2011. Nếu các em vượt qua kỳ thi này các em có thể tự tin vào học.

Hai, thái độ và sự cam kết học tập quan trọng hơn một vài điểm số. Nếu em thực sự cam kết và cố gắng thì em có thể thành công ở bất cứ đại học nào.

Chúc em thành công!

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Tôi có con vừa thi đại học ngành Dầu Khí khối A - ĐH Bách khoa xong. Có thể cháu chỉ đạt 11 điểm. Gia đình đã thảo luận và quyết định cho cháu vào học chương trình LKQT - ngành Dầu khí, vậy trong trường hợp con tôi không đủ điểm sàn của Bộ năm nay thì có thể đăng ký học chương trình không?

Phạm Thị Trúc Diễm (KP3, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM)
Câu trả lời là sinh viên có thể học chương trình quốc tế ngành dầu khí với điều kiện sinh viên phải vượt qua đợt kiểm tra 3 môn Toán, Lý, Hóa của trường Bách khoa tổ chức vào ngày 31.8.

Trường hợp của con bạn có thể liên hệ trực tiếp với Văn phòng đào tạo quốc tế - Đại học Bách khoa để được tư vấn kỹ hơn về hồ sơ và thủ tục đăng ký học.
TS Tạ Quốc Dũng, Phó Trưởng Khoa, phụ trách đào tạo khoa kỹ thuật Địa Chất và Dầu Khí

Chào cô Phương, cho em hỏi có thể đăng ký chương trình Đào tạo liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa TP.HCM qua mạng được hay không?

Thanh Phương (TPHCM)
-Chào em, em cần nộp hồ sơ theo mẫu của Văn phòng Đào tạo Quốc tế - Đại học Bách khoa TP.HCM trực tiếp hoặc qua Bưu điện về trường. Trong trường hợp em ở các tỉnh khác, em có thể liên lạc trực tiếp qua số Hotline 0906513531 của Văn phòng Đào tạo Quốc tế để được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Xin chào! Thầy Dũng có thể cho em hỏi sau khi tốt nghiệp tụi em được cấp bằng trong nước hay nước ngoài?

Huỳnh Hậu (Cần Thơ)

-

Chào em, nếu theo học chương trình liên kết 2+2 (hai năm tại Bách khoa và 2 năm ở nước ngoài) thì bằng cấp của em do Đại học nước ngoài cấp.

Nếu em tham gia chương trình tiên tiến học hoàn toàn 4 năm tại ĐH Bách khoa thì bằng của em do ĐH Bách khoa cấp.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Để lấy bằng cử nhân và kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM học chương trình như thế nào? Có tiêu chuẩn gì đặc biệt không? Học bổng, chế độ ký túc xá ra sao. Hai năm đầu học ở đâu? Điều kiện vào học như thế nào? Thủ tục ra sao? Xin thầy cho biết, em cảm ơn.

Lê Bảo Quốc (Hà Nội)

-

+ Về học bổng, hằng năm ĐH Bách khoa cấp rất nhiều học bổng cho các sinh viên của trường. Riêng Văn phòng đào tạo quốc tế cũng cấp rất nhiều học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập tốt. Riêng năm 2011, Văn phòng đào tạo quốc tế sẽ có chương trình học bổng đặc biệt cho các học sinh đăng ký vào học, cụ thể:

Stt

Chương trình

Đối tượng

Nội dung

Trị giá

1

Thủ khoa và Á khoa

Áp dụng cho các sinh viên có điểm thi đầu vào cao nhất, nhì khóa của ĐHBK TP.HCM

100% học phí học kỳ Pre-University

1.500 USD

2

Khuyến khích tài năng 1

Áp dụng cho các sinh viên có điểm thi đại học (khối A) năm 2011 từ 27 điểm trở lên thuộc ĐHBK và 28 điểm trở lên cho thí sinh đăng ký thi vào các trường khác (khối A, D cho QTKD)

50% học phí học kỳ Pre-University

750 USD

3

Khuyến khích tài năng 2

Áp dụng cho các sinh viên có điểm thi đại học (khối A) năm 2011 từ 25 điểm trở lên thuộc ĐHBK và 26 điểm trở lên cho thí sinh đăng ký thi vào các trường khác (khối A, D cho QTKD)

20% học phí học kỳ Pre-University

300 USD

4

Khuyến khích tài năng 3

Áp dụng cho các sinh viên có điểm thi đại học (khối A) năm 2011 từ 22 điểm trở lên thuộc ĐHBK và 23 điểm trở lên cho thí sinh đăng ký thi vào các trường khác (khối A, D cho QTKD)

10% học phí học kỳ Pre-University

150 USD

5

Học bổng nữ sinh OISP (*)

Áp dụng cho sinh viên nữ đăng ký vào các ngành kỹ thuật có điểm thi ĐH từ 16 trở lên

Phiếu giảm học phí trị giá 2 triệu đồng

2 triệu đồng

6

Học bổng lớp Pre-University

Áp dụng cho 40 sinh viên có kết quả vượt bậc trong chương trình Pre-University 2011

 

1 triệu đồng

7

Các chương trình khác

Hàng năm ĐHBK và các doanh nghiệp có rất nhiều chương trình học bổng cho sinh viên

+ Về ký túc xá: các em có thể đăng ký ở ký túc xá của ĐH BK trên đường Hòa Hảo cách trường 1,5km.

+ Về địa điểm học: tất cả sinh viên chương trình quốc tế và tiên tiến sẽ học tại cơ sở 1 số 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Em đang có ý định học ngành dầu khí, nhưng theo em biết hiện tại ĐH Bách khoa có đào tạo ngành này hệ chính quy, vậy chương trình liên kết quốc tế thì có gì khác? Theo thầy em nên chọn chương trình chính quy hay liên kết? Em xin cảm ơn!

Nguyễn Tuyết Phương Mai (P.Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM)
Chương trình quốc tế có nhiều ưu điểm chẳng hạn bài giảng được thực hiện giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với các giáo sư và giảng viên của Khoa và của trường Adelaide trong hai năm đầu tiên. Sinh viên được trang bị các kiến thức tiếng Anh và văn hóa trước khi chuyển tiếp qua Úc học. Lớp học được trang bị hiện đại, giáo trình, sách được cập nhật mới nhất. Đặc biệt, sinh viên khi qua Úc học sẽ được thực tập trên giàn khoan - khai thác mô phỏng duy nhất tại châu Á - Thái Bình Dương.

Việc lựa chọn chương trình chính quy hay liên kết tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mong muốn được học tại nước ngoài của sinh viên.
TS Tạ Quốc Dũng, Phó Trưởng Khoa, phụ trách đào tạo khoa kỹ thuật Địa Chất và Dầu Khí

Nếu năm nay em đậu Bách khoa ngành Điện - Điện tử thi em có cần học thêm Ngoại ngữ là tiếng Pháp hay Nhật gì thêm không và chương trình đào tạo quốc tế nào phù hợp với ngành? 

ĐẶNG HOÀNG NAM (TIEN GIANG)

Chào em, nếu em đậu vào ngành Điện - Điện tử của ĐH Bách Khoa và muốn theo học Chương trình đào tạo quốc tế thì có 3 lựa chọn cho em như sau:

1. Chương trình liên kết với Nagaoka University of Technology (Nhật): là chương trình 2.5 + 2. Em sẽ được học thêm tiếng Nhật trong suốt quá trình học vào các buổi tối.

2. Chương trình Tiến tiến ĐH Bách khoa, học 4 năm ở ĐH Bách khoa TP.HCM, bằng tiếng Anh, theo chương trình của University of Illinois at Urbana Champaigne (USA). Với chương trình này, em không bắt buộc phải đậu vào ngành Điện - Điện Tử.

3. Chương trình liên kết với Catholic University of America (CUA): là chương trình 2 + 2. Em cần học thêm tiếng Anh để đạt chuẩn đầu vào và đầu ra của trường trước khi chuyển tiếp sang nước ngoài.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Tôi là phụ huynh học sinh muốn tìm hiểu về những chương trình đào tạo liên kết quốc tế của ĐH Bách khoa TP.HCM. Cũng như điều kiện đầu vào, hình thức đăng ký và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?

Lê Nguyễn (Hà Nội)

Về cơ hội việc làm, theo tôi có mấy yếu tố quan trọng quyết định: Ngành học; tên tuổi của trường mà các em theo học; năng lực của bản thân: kiến thức, kỹ năng, thái độ. Độ phù hợp của một cá nhân với ngành nghề mà mình theo đuổi; yếu tố thị trường, kinh tế tại thời điểm xin việc.

Như vậy ngành học chỉ quyết định một phần trong cơ hội việc làm. Theo tôi có lẽ cá nhân chính là yếu tố quyết định. Như cổ nhân đã dạy “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, làm thật tốt một nghề sẽ được vinh hiển.

Bàn rộng ra, hiện nay dù kinh tế thế giới và VN đang có những khó khăn nhưng về trung và dài hạn triển vọng của VN là rất tốt, nhu cầu nhân lực trên mọi phương diện đặc biệt quản trị, xây dựng, dầu khí, điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, hóa, dược là rất cao. Quan trọng là cá nhân có đáp ứng được nhu cầu cao của xã hội cho ngành nghề của mình hay không. Thực tiễn ở ĐH Bách khoa, chúng tôi có thống kê về việc làm của các em sau 3 tháng kể từ khi tốt nghiệp, tỷ lệ này dao động từ 82% đến 97% tùy theo ngành học.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Xin thầy cho biết hình thức đăng ký, cũng như điều kiện đầu vào học để lấy bằng cử nhân và kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM?

Bùi Duy (TP.HCM)

Về điều kiện đầu vào, mời em tham khảo câu trả lời ở phía trên.

Về hình thức đăng ký: các em cần điền vào các mẫu đơn đăng ký của nhà trường.

Các mẫu này có thể down load từ website của Văn phòng hoặc đến nhận trực tiếp tại:
Văn phòng Đào tạo Quốc tế, địa chỉ: Nhà A4, Phòng 301, Đại học Bách khoa TP.HCM
268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, TP.HCM. Tel: 38654183

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Cac nganh nao dao tao cap bang cu nhan? Dieu kien dau vao, thoi gian hoc may nam, hoc phi?

Nguyen Quoc Loi (14/12 Nguyen Huy Luong, P.14, Q.Binh Thanh, TP.HCM)

Các ngành có đào tạo liên kết quốc tế tại ĐH Bách khoa hiện nay bao gồm:

Ngành đào tạo

ĐH nước ngoài

Pre-University

Kỹ sư Dầu khí

Adelaide (Úc)

Kỹ sư Xây dựng

Griffith (Úc)

Cử nhân CNTT - Kỹ sư Phần mềm

Queensland (Úc)

Cử nhân Công nghệ thông tin

La Trobe (Úc)

Kỹ sư Điện - Điện tử

Nagaoka (Nhật)

Catholic), Rutgers UIUC (Mỹ)

Chương trình tiên tiến

Cử nhân Quản trị Kinh doanh

Illinois at Springfield - Mỹ/FTMS

Kỹ sư Công nghệ Hóa

Adelaide (Úc)

Kỹ sư Hóa dược

Adelaide (Úc)

- Điều kiện đầu vào cho chương trình liên kết của các ngành trên như sau:

+ Tốt nghiệp Trung học phổ thông

+ Có điểm thi tuyển sinh đại học khối A hoặc D cao hơn hoặc bằng điểm sàn (khối D chỉ dành cho ngành QTKD).

+ Trường hợp điểm thi thấp hơn điểm sàn thì phải qua kiểm tra kiến thức gồm 3 môn khối A (Toán, Lý, Hóa: đề riêng của trường).

+ Chứng chỉ IELTS 6.0 (hoặc tương đương).

+ Trường hợp chưa đủ trình độ tiếng Anh, học viên phải qua kiểm tra và học bổ sung. Văn phòng có tổ chức học kỳ chuẩn bị tiếng Anh và kỹ năng mềm cho sinh viên trước khi vào học chính thức.

(*) Chương trình Điện - Điện tử Nagaoka: Chỉ xét tuyển các thí sinh đã trúng tuyển và nhập học vào ngành Điện - Điện tử, hệ chính quy đại học của Trường Đại học Bách khoa TP.HCM.

(*) Chương trình Tiên tiến: yêu cầu đầu vào của chương trình là đạt từ điểm sàn khối A của ĐH Bách khoa trở lên.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Xin cho biết học phí học để lấy bằng cử nhân và kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM? Xin cảm ơn!

Trần Trang (Nha Trang)

Học phí của chương trình thay đổi tùy theo ngành.

Giai đọan 1 học tại ĐH Bách Khoa có chi phí khoảng 2.000 USD đến 2.900 USD. Học phí thanh toán bằng tiền Việt Nam. Học sinh đóng học phí theo từng học kỳ.

Học phí ở giai đoạn 2 tại các trường quốc tế tùy thuộc vào từng trường, dao động từ 15.000 USD/năm đến 25.000 USD/ năm.

Để biết học phí chi tiết, các bạn xem trên website: www.oisp.edu.vn

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Con tôi đã thi đậu vào hệ chính qui trường Bách khoa, nay cháu theo học chương trình quốc tế của ĐH Bách khoa, nhưng nếu sau 2,5 năm cháu không thích đi nước ngoài thì có thể quay lại học ngành mà mình đã thi đậu trước đây ở Bách khoa hay không?

Quang Thanh (Hải Phòng)
Con anh có thể được quay lại chương trình chính quy mà em đã đậu vào trường Bách khoa, với điều kiện em đã xin bảo lưu từ năm em đậu vào, và trong 2 năm học chương trình quốc tế, em cần đảm bảo kết quả học tốt, theo quy định của ĐH Bách khoa.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Phương

Cho em hỏi điều kiện đầu vào để hoc được kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM như thế nào, xin tư vấn giúp em.

Lê Hoàng (Hải Phòng)

Điều kiện đầu vào để hoc được kỹ sư quốc tế tại ĐH Bách khoa TP.HCM:

- Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

- Có điểm thi tuyển sinh đại học khối A hoặc D cao hơn hoặc bằng điểm sàn (ngành QTKD xét khối A và D).

- Trường hợp điểm thi thấp hơn điểm sàn thì phải qua kiểm tra kiến thức gồm 3 môn khối A (Toán, Lý, Hóa: đề riêng của trường).

- Chứng chỉ IELTS 6.0 (hoặc tương đương).

- Trường hợp chưa đủ trình độ tiếng Anh, học viên phải qua kiểm tra và học bổ sung. Văn phòng có tổ chức học kỳ chuẩn bị tiếng Anh và kỹ năng mềm cho sinh viên trước khi vào học chính thức.

(*) Chương trình Điện - Điện tử Nagaoka: Chỉ xét tuyển các thí sinh đã trúng tuyển và nhập học vào ngành Điện - Điện tử, hệ chính quy đại học của Trường Đại học Bách khoa TP.HCM.

(*) Chương trình Tiên tiến: yêu cầu đầu vào của chương trình là đạt từ điểm sàn khối A của ĐH Bách khoa trở lên.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

Bình luận