(TNO) * Em tôi đã tốt nghiệp y sĩ y học cổ truyền và làm việc tại một phòng khám đa khoa từ năm 2009 đến nay. Em tôi đã học chuyển đổi điều dưỡng đa khoa và muốn thi liên thông lên bác sĩ đa khoa nhưng tôi nghe nói muốn liên thông lên bác sĩ đa khoa phải học chuyển đổi sang y sĩ đa khoa. Vậy cơ hội em tôi liên thông lên bác sĩ đa khoa như thế nào, với 3,5 năm làm việc đã đủ thời gian để thi liên thông ngay theo quy định mới chưa? (bachlong.kiss.vn@gmail.com).

(TNO) * Em tôi đã tốt nghiệp y sĩ y học cổ truyền và làm việc tại một phòng khám đa khoa từ năm 2009 đến nay. Em tôi đã học chuyển đổi điều dưỡng đa khoa và muốn thi liên thông lên bác sĩ đa khoa nhưng tôi nghe nói muốn liên thông lên bác sĩ đa khoa phải học chuyển đổi sang y sĩ đa khoa. Vậy cơ hội để em tôi liên thông lên bác sĩ đa khoa như thế nào, với 3,5 năm làm việc đã đủ thời gian để thi liên thông ngay theo quy định mới chưa? (bachlong.kiss.vn@gmail.com).

- PGS.TS Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo, Trường đại học Y dược TP.HCM: Trường hợp tốt nghiệp y sĩ y học cổ truyền, đã học chuyển đổi sang điều dưỡng đa khoa mà muốn liên thông lên đại học thì chỉ được liên thông lên cử nhân điều dưỡng. Nếu sử dụng kết quả học chuyển đổi để liên thông thì không được liên thông lên bác sĩ đa khoa và bác sĩ y học cổ truyền.

Với thời gian làm việc trên, theo quy định mới về thi liên thông của Bộ GD-ĐT thì trường hợp của em có thể thi liên thông đại học ngay trong năm nay. Phòng khám đa khoa nơi bạn làm việc phải được Sở Y tế cho phép và phòng khám này phải thuộc ngoại thành (đúng theo quy định). Kế hoạch cụ thể về tổ chức thi liên thông tại Trường đại học Y dược TP.HCM năm nay đang còn chờ hướng dẫn thêm từ Bộ Y tế.

* Em thật sự đang rất rối trí vì muốn nộp hồ sơ vào ngành dược (bậc cao đẳng) Trường đại học Y dược TP.HCM nhưng không biết cách thức làm hồ sơ ra sao. Dự thi nguyện vọng 1 ngành này tại trường hay đợi trường thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung mới nộp hồ sơ? (nguyentruongtanphat@gmail.com).

- PGS.TS Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo, Trường đại học Y dược TP.HCM: Thí sinh có thể đăng ký thi nhờ vào Trường đại học Y dược TP.HCM hoặc trường đại học khác (bậc đại học, bất cứ ngành nào) để lấy kết quả xét vào ngành dược sĩ bậc cao đẳng ở nguyện vọng 1.

Hoặc thí sinh có thể đăng ký dự thi vào bậc đại học khối B của bất cứ trường đại học nào để có cơ hội xét tuyển vào bậc cao đẳng ngành dược của Trường đại học Y dược TP.HCM. Tuy nhiên, ở trường hợp này nếu thí sinh trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi sẽ không được cấp giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Đáp ứng yêu cầu của thí sinh, Báo Thanh Niên mở Hộp thư Tư vấn mùa thi 2013. Khi có bất cứ thắc mắc nào về thông tin tuyển sinh của các trường, quy chế, quy định trong tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề… thí sinh có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ: tuvanmuathi@thanhnien.com.vn.

Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của thí sinh đến các chuyên gia để có câu trả lời chính xác nhất. Phần trả lời sẽ cập nhật liên tục tại website: www.thanhnien.com.vn.

Hà Ánh
(ghi)

>> Các trường ĐH lên kế hoạch tuyển sinh liên thông
>> Học liên thông, văn bằng hai trong ngành y
>> Nhiều thắc mắc về liên thông
>> Liên thông không là đường vòng vào đại học
>> Thi liên thông như thế nào?

Điều kiện để liên thông lên bác sĩ đa khoa - ảnh 1

Bạn đọc phản hồi (22 nhận xét)

huỳnh tấn trực

em tốt nghiệp y sĩ đa khoa năm 2012.hiện tại chưa có hợp đồng.em thực tập ở bệnh viện lúc mởi ra trường cho đến nay.em đã có chứng chỉ hành nghề.đủ 36 tháng em có thể học bác sĩ đa khoa không ạ?hiện tại không có việc làm em lo lắng lắm.trả lời dùm em với

duy phuong, 74 kp5 p tam hiep bien hoa dong nai

Xin cho em hỏi? em nghe nói bộ y tế đưa ra quy định bắt buộc y sỹ chuyển đổi qua điều dưỡng hoặc bác sỹ! nếu không nhận y sỹ thì đào tạo y sỹ làm gì? em muốn chuyển qua bác sỹ phải có điều kiện gì? có thể nhờ hướng dẫn tư vấn cụ thể, vì em tìm hiểu toàn thấy trả lời chung chung. Xin cảm ơn trước!

lường văn cẩn

em muốn hỏi em tốt nghiệp y sỹ đa khoa năm 2011 em làm hợp đồng ở trung tâm y tế từ lúp ra trường tới giờ em xin hơi trường hợp của em nêu em muôn hoc liên thông lên bác sỹ đa khoa điệu có đủ điều kiện không?

Ho Minh Hieu

em đang học ngành y sỹ đa khoa nhưng em nghe nói ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ không có việc làm. còn nếu như mình muốn liên thông lên đại học thành bác sĩ thì cần mấy năm?

Trân Thị Ngọc Huyên

em đang học trung cấp y... vậy em muốn liên thông phải có 3 năm kinh ngiệm mới được liên thông, vậy em muốn liên thông lên luôn thì phải làm thế nào a.

cao thanh phong

Em chuẩn bị tốt nghiệp nghành y sĩ đa khoa. em muốn dự thi liên thông lên bác sĩ đa khoa, vậy cho em hỏi nếu như về hoặc vào làm việc ở tại bệnh viện ngoai hải đảo thì khi thi em co được cộng điểm hay ưu tiên gì khác không. Em xin cám ơn ạ!

Bình luận