Nhiều thí sinh lúc ban đầu không đủ điểm nhưng nhờ Thông tư 24 về điều chỉnh đối tượng ưu tiên nên đã trúng tuyển ĐH vào giờ cuối.

Nhiều thí sinh lúc ban đầu không đủ điểm nhưng nhờ Thông tư 24 về điều chỉnh đối tượng ưu tiên nên đã trúng tuyển ĐH vào giờ cuối.

 Phụ huynh và thí sinh xem xét thông tin xét tuyển bổ sung tại Trường ĐH Văn Lang
Phụ huynh và thí sinh xem xét thông tin xét tuyển bổ sung tại Trường ĐH Văn Lang - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Điều này khiến chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở một số trường giảm đi, mất cơ hội xét tuyển cho những thí sinh (TS) điểm còn cao. 

Từ rớt thành đậu

Thông tư 24 do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 4.7.2013 bổ sung một số đối tượng ưu tiên tuyển sinh. Sau đó, ngày 24.7, Bộ có văn bản hướng dẫn các trường nhận hồ sơ bổ sung hưởng ưu tiên trong tuyển sinh. Theo văn bản này, Bộ quy định từ ngày 26.7 - 9.8.2013, TS thuộc đối tượng ưu tiên bổ sung nộp hồ sơ chứng nhận cho trường đăng ký dự thi. Các trường phải tổ chức xét tuyển những TS nộp bổ sung hồ sơ đề nghị xét hưởng chính sách ưu tiên hoặc cấp giấy chứng nhận kết quả thi cho những TS này theo quy định.

 

Cộng thêm 2 điểm

Điểm c, khoản 1, điều 1 Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT ngày 4.7.2013 bổ sung đối tượng ưu tiên 04 gồm: Con của Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; con của người có công giúp đỡ cách mạng. Các đối tượng này trước đây không được ưu tiên nay được ưu tiên 2 điểm.

Những thông báo, quy định này phát sinh sau khi các trường đã lên kế hoạch xét tuyển bổ sung nên ảnh hưởng không ít đến chỉ tiêu xét tuyển thêm của các trường. Nhiều trường đã công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung, nay tiếp nhận thêm một số TS trúng tuyển được ưu tiên theo Thông tư 24 nên sẽ phải điều chỉnh số lượng TS gọi thêm.

Chẳng hạn, tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, theo thạc sĩ Tạ Quang Lâm, Trưởng phòng Đào tạo, những ngày vừa qua, trường đã xét duyệt trên 30 hồ sơ của TS được bổ sung ưu tiên theo đối tượng. Điều này gây ra một số xáo trộn trong công tác tuyển sinh vì trường đã công bố số lượng chỉ tiêu xét tuyển bổ sung, nay các TS này trúng tuyển khiến trường phải cân đối lại chỉ tiêu của các ngành.

Thống kê tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho thấy, có thêm 9 TS diện này. Trong đó có 2 TS từ rớt thành đậu, 7 TS còn lại nhờ vậy đều có điểm trên sàn để xét tuyển bổ sung…

Phụ huynh đòi kiện cả... Bộ GD-ĐT

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM lại phát sinh thêm tình huống khác. Nhiều TS nhờ thông tư này mà điểm thi nâng lên nên đến trường yêu cầu cấp lại giấy báo điểm (thuộc ưu tiên mới) để xét tuyển bổ sung.

Sáng ngày 29.8, một phụ huynh tại Đồng Nai, có con thi vào trường này rất căng thẳng với nhân viên phòng đào tạo. Phụ huynh này cho biết: không biết thông tin về bổ sung đối tượng ưu tiên vì ở xa, thiếu các phương tiện thông tin đại chúng. Trong thời gian qua, ban giám hiệu trường THPT nơi con của phụ huynh này theo học cũng không biết gì về điều này. Đến nay, phụ huynh mới biết thông tin và đòi hỏi quyền lợi cho con mình. Tuy nhiên, vì đã quá thời hạn nhận hồ sơ bổ sung ưu tiên của TS nên trường không cấp lại giấy báo điểm nữa. Phụ huynh này cho biết sẽ... kiện cả Bộ GD-ĐT vì phải đặt ra thời gian các trường nhận hồ sơ TS thuộc đối tượng ưu tiên bổ sung ít nhất là đến hết thời gian xét tuyển.

“Loạn“ phiếu báo điểm

Thí sinh V.V.H, thi khối A vào Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2) nhận phiếu báo điểm là 11,75 điểm. Khi TS đem phiếu này gửi hồ sơ xét tuyển tại một số trường ĐH thì các trường không dám nhận. Do dữ liệu mà Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2) gửi về Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ GD-ĐT, V.V.H chỉ được 10,75 điểm (ít hơn 1 điểm so với phiếu báo điểm). Các trường nhận hồ sơ xét tuyển của V.V.H đề nghị trường có công văn xác nhận mới dám nhận hồ sơ.

Có một số trường CĐ lại cấp luôn... giấy chứng nhận kết quả thi ĐH. Đơn cử, V.Q.T (Lâm Đồng) thi ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử vào Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng được trường này cấp giấy chứng nhận kết quả thi ĐH năm 2013 để xét tuyển. Các trường CĐ: Công thương, Công nghệ thông tin TP.HCM cũng cấp giấy chứng nhận kết quả thi ĐH tương tự cho thí sinh.

Đăng Nguyên

>>  Nhất thiết phải thay đổi chính sách
>> Trúng tuyển mà không cần ưu tiên
>> Ưu tiên số đông
>> Ưu tiên tuyển sinh thế nào để công bằng?

Bạn đọc phản hồi (7 nhận xét)

Lưu Dung

Đề thi đại học năm nay dễ, mục đích tạo điều kiện cho trường dân lập có nguồn tuyển sinh, lại thêm ưu đãi tuyển sinh. Đảm bảo 99% dân số VN có bằng đại học, trừ người nghèo quá không có điều kiện đi học. Kiểu này bỏ thi đại học là đúng rồi. Người dân khốn khổ kiếm từng đồng mơ ước cho con cháu được làm quan, với kiểu đào tạo mà giảng viên thì trình độ trên mây, sinh viên ra trường với kiến thức nghề nghiệp cũng giống như ngày mới nhập học. Tại sao không đào tạo nghề trực tiếp mà đào tạo vĩ mô quá nhiều, cán bộ quản lý nhiều hơn là dân (Khác với singapore). Người dân ai cũng được học là tốt, nhưng học cái gì trước học cái gì sau. Không nên đào tạo kiểu "Sau lễ tốt nghiệp, là thất nghiệp". Tôi thấy trường kỹ thuật, sư phạm... cũng đào tạo kinh tế, kế toán, tên trường Đại học kiểu treo đầu dê bán thịt chó, ví dụ : Đại học Công nghiệp, kiến trúc ... đào tạo kinh tế và kế toán, bát nháo quá, Bộ GD nên qui hoạch lại cho nó mỹ quan, nên định hướng nghề nghiệp, không nên đào tạo kiểu khuyến khích cả xã hội được làm quan. Xin cảm ơn.

Truong Hong

Cám ơn báo Thanh niên đã cho biết thông tin này, mãi đến hôm nay tôi mới biết được thông tư 24 bộ giáo dục đào tạo, Bộ quy định từ ngày 26.7 - 9.8.2013, TS thuộc đối tượng ưu tiên bổ sung nộp hồ sơ chứng nhận cho trường đăng ký dự thi, nhưng không hề thông tin rộng rãi, ngay cả những người ở trung tâm phương tiện thông tin rộng nhưng vẫn không hề biết về thông tin này, đây là 1 điều thiếu sót làm các em mất 1 đến 2 điểm ưu tiên rất oan uổng, mong bộ xem xét.

Truong Hong

Cám ơn báo Thanh niên đã cho biết thông tin này, mãi đến hôm nay tôi mới biết được thông tư 24 bộ giáo dục đào tạo, Bộ quy định từ ngày 26.7 - 9.8.2013, TS thuộc đối tượng ưu tiên bổ sung nộp hồ sơ chứng nhận cho trường đăng ký dự thi, nhưng không hề thông tin rộng rãi, ngay cả những người ở trung tâm phương tiện thông tin rộng nhưng vẫn không hề biết về thông tin này, đây là 1 điều thiếu sót làm các em mất 1 đến 2 điểm ưu tiên rất oan uổng, mong bộ xem xét. Như cháu nhà tôi tên Trương Hồng Hiếu đạt 26 điểm trường đại học YDTPHCM ngành bác sĩ đa khoa nếu thông tin rộng rãi thì cháu đã đậu. Thật là xót xa quá !

võ thị ni

Em tôi cũng mất 2 điểm thật oan uổng.Tại sao bộ lại để cho bao nhiêu em mất hai điểm oan uổng thế này? Tại sao không đưa thông tin này sớm hơn, lúc các em đang làm hồ sơ thi đại hoc? Không hiểu nổi những người đầu ngành giáo dục?

Thanh Duy

Sáng nay, em đọc trên báo thanh niên mới biết được thông tư 24 của BGD về đối tượng 4, em thi vào ĐH Sài Gòn được 15.5đ. Em đã nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 vào 2 trường ĐH Công Nghiệp và Công Nghiệp Thực Phẩm. Nay em phải làm như thế nào để nộp hồ sơ bổ sung vào 2 trường này. Em xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Thị Thanh Vân

Như vậy thật không công bằng với những bạn thí sinh ở những khu vực miền núi xa xôi không cập nhập kịp thông tin như em , năm nay em thi đaịhọc ngoại ngữ được tổng điểm đã nhân hệ số 2 là 21,5 không đỗ nguyện vọng 1 vào trường do thiếu 1 điểm, nếu biết trước được cộng 2 điểm ưu tiên thi em đẫ thừa điểm đậu rồi, em mong bộ GD-ĐT xem xét để những thí sinh như em có thể vào đại học tạo công bằng chung cho tất cả mọi người. Em xin hỏi liệu thời hạn này có thể mang giấy chứng nhận đến trường dự thi yêu cầu cấp lại giấy báo điểm để xét tuyển nguyện vọng 2 được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Bình luận