Ngày mai (8.7), thí sinh cả nước sẽ đến các hội đồng thi làm thủ tục dự thi ĐH đợt 2 (ngày 9-10.7) với các khối thi: B, C, D và các khối năng khiếu.

Ngày mai (8.7), thí sinh cả nước sẽ đến các hội đồng thi làm thủ tục dự thi ĐH đợt 2 (ngày 9-10.7) với các khối thi: B, C, D và các khối năng khiếu.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đợt 2 có 124 trường tổ chức thi. Tỷ lệ đăng ký dự thi vào khối B là 23,2% (tăng 1,9% so với năm ngoái); khối C giảm 0,2% (chiếm tỷ lệ 6%); khối D, D1 đều có tỷ lệ tăng từ 0,3% đến 3,7% (chiếm tỷ lệ khoảng 20%).

2013 là năm đầu tiên thứ tự các môn thi của khối B, C, D sẽ thay đổi để giúp thí sinh bớt căng thẳng khi phải thi hai môn tự luận trong một ngày. Trước đây thứ tự môn thi khối B là sinh, toán, hóa; nay đổi thành toán, sinh, hóa. Khối C từ môn ngữ văn, sử, địa được đổi thành địa, sử, ngữ văn. Khối D từ ngữ văn, toán, ngoại ngữ chuyển thành toán, ngoại ngữ, ngữ văn. Những thí sinh thi năng khiếu sau khi dự thi môn văn hóa sẽ thi tiếp môn năng khiếu đến hết ngày 13.7 (trừ 10 trường được tổ chức thi tuyển sinh riêng).

Đợt 2 tập trung nhiều các môn xã hội, trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: “Đối với đề thi các môn xã hội sẽ tiếp tục ra đề thi theo hướng mở. Những kinh nghiệm tốt về hướng ra đề thi trong những năm gần đây đã được xã hội hoan nghênh sẽ được tiếp thu áp dụng. Cách học vẹt, học thuộc lòng... sẽ không còn phù hợp với cách ra đề thi mới”.

Thứ trưởng Ga lưu ý: “Trong đợt 1 vẫn còn nhiều thí sinh bị đình chỉ thi vì vô tình hoặc cố ý mang điện thoại di động vào phòng thi. Bởi vậy, trong đợt 2 các em cần đặc biệt lưu ý tới việc thực hiện nghiêm túc các quy định về những vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi”. Ông Ga cho rằng tuyển sinh ĐH, CĐ là kỳ thi nghiêm túc, có tính cạnh tranh cao nên khó có hành vi gian lận nào mà không bị phát hiện. Vì vậy thí sinh cần đặc biệt chú ý điều này, sức đến đâu làm bài đến đó, đừng bao giờ nghĩ đến mình có thể đạt được kết quả cao hơn bằng con đường tiêu cực.

Tuệ Nguyễn

>> Ngày đầu tiên tuyển sinh đại học: Không dễ đạt điểm cao
>> Bốn lần thi đại học của chàng trai rượu chè, cờ bạc - Kỳ 2
>> Đi thi đại học bằng xe… thiết giáp
>> Bốn lần thi đại học của chàng trai rượu chè, cờ bạc
>> Thí sinh mang theo con nhỏ đi thi... đại học
>> Hàng ngàn thí sinh dự thi đại học đổ về TP.HCM

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

John

Tôi hoan nghênh những thay đổi trong thi cử của BGD vì đã nhiều năm coi thi từ bậc PTTH đến ĐH tôi thấy thật tội nghiệp cho thí sinh và các GV coi thi, khi trong 1 ngày sáng phải thức dậy sớm để đến điểm thi sau đó tập trung sớm và làm rất nhiều thủ tục, rồi 180' làm bài hoặc coi thi căng thẳng đến chiều lại tiếp tục như thế!!! Thật đáng sợ! Nên tôi hay đùa với đồng nghiệp là trên đời có 4 cái ngu thì thôi đổi lại là "gác thi" thay vì "gác cu" vì trong qui chế có hàng chục cái phải và hàng chục cái không xui sẻo cho giám thị nào căng thẳng quá mà quên thì..... Trách nhiệm thì quá nặng nề (phải có nghiệp vụ của công an để kiểm tra giấy tờ, phải có nghiệp vụ của các nhà sản xuất để kiểm tra máy móc,phải có nghiệp vụ kế toán để thu tiền và kiểm tra mọi sai xót..., ), sai một chút là xử phạt, tiền thù lao không đủ uống cafe và ăn trưa cho 3 ngày!!!

Bút Sắt

Lý do đổi thứ tự môn thi để không có hai môn tự luận thi cùng trong một ngày không thuyết phục được gì hết. Trước đây ngày 9/7 khối B thí Sinh (trắc nghiệm), Toán (tự luận) nay đổi ngược lại thì cũng vậy, khối C thi Văn (tự luận), Sử (tự luận) nay đổi lại Địa (tự luận), Sử (tự luận) thì cũng rứa. Chỉ tình cờ đúng như vậy cho khối D

Bình luận