(TNO) Ngày 7.6, một bạn đọc phản ánh với Báo Thanh Niên về việc lãnh đạo Trường THCS Lạc Hồng (Q.10, TP.HCM) thường dùng đòn roi với học sinh.

>> Xem video clip

Để chứng minh, bạn đọc này cung cấp cho chúng tôi một đoạn phim dài 6 phút, ghi lại cảnh một thầy giáo bắt khoảng 10 học sinh lần lượt nằm sấp lên bàn và dùng roi đánh rất mạnh.

Đáng nói, có một nam sinh bị đánh gần chục roi, đau điếng chịu không nổi nên lấy tay che mông thì thầy giáo này hét lớn: “lấy tay ra”.

Hiệu trưởng đánh học sinh
Ảnh chụp từ video clip

Hầu hết các nữ sinh sau khi bị thầy giáo đánh đã úp mặt khóc. Theo hình ảnh từ đoạn phim, nữ sinh bị thầy đánh 1 roi, nam sinh thì từ 3 - 9 roi.

Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã đến trường xác minh vụ việc. Một số học sinh lớp 9 đang ôn tập tại trường thừa nhận, vào ngày 4.6, đã bị thầy hiệu trưởng đánh vì thi thử không đạt.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Quang - Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng, cho biết: “Vào ngày 4.6, tôi có phạt một vài học sinh và chỉ đánh 1, 2 roi”.

Chúng tôi đặt vấn đề có học sinh bị đánh đến gần chục roi thì ông Quang khẳng định không có. Mãi đến khi chúng tôi cho ông xem qua đoạn phim, ông mới thừa nhận sự việc.

Ông Quang nói: “Tôi chính là người trực tiếp đánh các em trong clip. Những học sinh này lơ là học tập, không đạt điểm trong thi thử vào lớp 10 (diễn ra vào ngày 25, 26, 27.5). Có em thi 3 môn chỉ được 7 - 8 điểm. Tôi ra hình phạt này cũng nhằm dạy bảo các em học tốt”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trường THCS Lạc Hồng có khoảng 280 học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10. Trong những ngày thi nêu trên có hơn 60 học sinh thi không đạt.

Chúng tôi cũng đã phản ánh vụ việc với ông Phan Văn Đồng - Trưởng phòng Giáo dục Q.10. Sau khi xem đoạn phim, ông thốt lên: “Đánh kiểu này là chết rồi”.

Theo ông Đồng, phòng sẽ yêu cầu ông Quang tường trình toàn bộ vụ việc. Đồng thời sẽ xem thái độ của ông như thế nào, sau đó trình báo cáo với UBND Q.10 xin hướng xem xét, xử lý.

“Thầy Quang hành xử như vậy là phản sư phạm, ngành giáo dục không hề khuyến khích. Trước đây, thầy Quang cũng đã có nhiều lần đánh học sinh, Phòng cũng đã nhắc nhở, nhưng vẫn chưa cải thiện. Thầy Quang là người rất quan tâm, lo lắng cho trường và việc học của học sinh, nhưng do bản tính nóng nảy, không kiềm chế được hành vi nên mới dẫn đến sự việc đáng tiếc này”, ông Đồng nói.

Ông Nguyễn Việt Quang làm hiệu trưởng tại Trường THCS Lạc Hồng đã 5 năm.

Minh Luân

>> Viết chữ xấu, một học sinh lớp 3 bị cô giáo đánh
>> Thêm vụ cô giáo “nặng tay” với học sinh
>> Bảo vệ đánh học sinh lãnh 2 năm 6 tháng tù
>> Giáo viên đánh học sinh gãy răng

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Lê Tấn Lĩnh, 21/2/9 Hồng Lạc P10 Quận Tân Bình

Xin kính chào quý vị, tôi cũng là một giáo viên và đương nhiên là một học sinh. Tôi cũng từng dạy học sinh ngỗ ngược, và thậm chí có người còn nói là rất "mất dạy", cũng có lúc rất tức giận. Tuy nhiên, chúng ta đừng biện minh cho việc yêu thương, lo lắng bằng roi vọt. Nó càng thể hiện rằng chúng ta bất lực trong giáo dục, bế tắc trong sư phạm hay nói cách khác là chúng ta không dám thừa nhận chúng ta kém cỏi trong nghiệp vụ sư phạm. Vì không thừa nhận kém cỏi thì làm sao mà dám đi học hỏi, tham khảo chuyên gia.... XIN HÃY TÔN TRỌNG NHÂN CÁCH HỌC SINH, HÃY THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT TRƯỚC RỒI HÃY DẠY HỌC SINH TÍNH KỶ LUẬT. ĐÁNH HỌC SINH LÀ KHÔNG LÀM GƯƠNG RÔI ĐÓ, LÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT. LÀ CÔNG DÂN ĐẦY ĐỦ MÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT THÌ LÀM SAO ĐÒI HỎI HỌC SINH TUÂN THỦ NỘI QUY NHÀ TRƯỜNG. VÀI DÒNG XIN GÓP Ý KIẾN!

Pham Thi NHu-Y

Yêu cho roi cho vọt, Ghét cho ngọt cho bùi. Xa lơ xa lắc rồi. Đồng ý với câu: "Phải công nhận là phương pháp giáo dục của thầy Quang đối với học sinh lớp 9 như thế là không đúng" .

Phạm Chiêu

Rất quan tâm lo lắng cho việc học của học sinh hay là QUAN TÂM CHO THÀNH TÍCH ? ông Đồng nói DO BẢN TÍNH NÓNG NẢY , KHÔNG KỀM CHẾ ĐƯỢC là khó chấp nhận , trong môi trường sư phạm , lại là HIỆU TRƯỞNG . Mong rằng những thầy cô giáo hiện tại và tương lai sẽ TRỒNG NGƯỜI theo hướng tích cực hơn .

Hoàng thanh

dạ , em từng là học sinh trường THCS Lạc Hồng , thật ra thấy Quang rất tốt với học sinh , mỗi lần phải đánh học sinh , thầy lun nói chuyện với phụ huynh về việc này và được phụ huynh cho phép, Những bạn này thật sự có điểm rất thấp 1 2 đến 3 điểm thôi, nếu như vậy các bạn ấy sẽ ko thể nào vô bất kỳ trường tư thục nào huống chi là vào trường công lập, và đa phần là học sinh của gia đình có hoàn cảnh ko khá giả nên thầy hy sinh bản thân để cứu lấy tương lai của chúng là đúng hay sai ?

Bình luận