Khối A: Độ khó tương đương với đề thi ĐH khối B Đề thi có nội dung kiến thức dàn trải dài toàn bộ chương trình cấp 3 nhưng lớp 12 vẫn chiếm đa số (khoảng 70%), cụ thể lớp 10 (8/50), lớp 11(6/50), lớp 12 (36/50).

Độ khó tương đương với đề thi ĐH, quá nhiều bài tập phải tính toán (khoảng 48%). Theo tôi nên cho đề thi nhẹ hơn, giảm phần tính toán và tăng cường giáo khoa ứng dụng, thực hành phù hợp với bộ môn hóa là môn khoa học thực nghiệm.

Phần lý thuyết câu hỏi rõ ràng, đúng trọng tâm. Ví dụ: câu 30 mã đề 798 rất phù hợp với chương trình so với câu 21 mã đề 429 (đề thi tuyển sinh đại học khối A).

Đối tượng học sinh dự thi cao đẳng đa số không giỏi (trừ các học sinh giỏi thi nhưng không học). Với đề thi này, học sinh trung bình khá (nguyện vọng được học cao đẳng) khả năng đạt điểm 5, 6 hơi khó.

Nói chung, nếu đề này là đề thi ĐH thì học sinh giỏi đạt điểm 10 cũng khó.

Phạm Thị Minh Nguyệt
(Cựu giáo viên chuyên Hóa - trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM)

Khối B: Phù hợp với yêu cầu tuyển sinh CĐ

Nhận xét chung:

- Đề thi ra sát với chương trình. So với đề thi ĐH thì đề thi CĐ kỳ này dễ hơn (mức độ 70%).

- Với thời lượng 90 phút làm bài thì học sinh giỏi có thể làm hết, đối với học sinh khá và trung bình thì không dễ hoàn tất bài thi.

- Tuy nhiên có một số câu yêu cầu về kỹ năng tính toán cao (ví dụ câu 4, 5 mã đề 951), có một số câu giống các dạng đã thi rồi (câu 8, 23, 26, ...)

Tóm lại: Đề thi này phù hợp với yêu cầu tuyển sinh CĐ.

Nguyễn Đình Độ
(GV Học viện Bưu chính Viễn thông, TP.HCM)

Bình luận