Chiều 6.7, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập và trường chuyên năm học 2009-2010.

Theo dự đoán của các giáo viên trường THPT, so với năm ngoái điểm chuẩn vào các trường năm nay sẽ thấp hơn ít nhất 2 điểm do kết quả các môn thi quá thấp.

Điểm bài thi Tiếng Anh thấp chưa từng có

Theo Sở GD-ĐT, môn Tiếng Anh là môn thi có kết quả thấp chưa từng có từ trước đến nay. Ở lớp 10 thường, tỷ lệ bài thi dưới 5 điểm ở môn tiếng Anh chiếm đến 77,53% không có điểm giỏi. Ngoài ra, điểm môn thi này ở lớp chuyên còn tệ hơn khi có đến 99,76% bài thi dưới 12 điểm (thang điểm 20 ở môn thi vào trường chuyên - PV). Ông Lê Hoàng Dũng - Phó trưởng phòng trung học Sở GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng chấm thi cho rằng: “Đa số TS không nắm vững từ vựng và mối quan hệ từ loại trong sách giáo khoa. TS quá chú trọng trong việc học luyện thi, giải đề và học tủ những câu khó, khi làm bài không đọc và hiểu kỹ đề. Riêng TS thi chuyên Anh, không thể hiện được cách học khác với TS bình thường”.

Trong khi đó, điểm thi môn Văn và Toán ở lớp 10 thường có kết quả ngang nhau: 22% bài thi có điểm số dưới 5. Tuy nhiên, tỷ lệ đạt loại giỏi môn Văn rất thấp chỉ có 846/53.153 bài thi chiếm tỷ lệ 1,6%, tỷ lệ giỏi ở môn Toán đạt 12,35% (6.559/53.128 bài).

Ở lớp 10 chuyên, môn Toán với tỷ lệ bài thi đạt dưới 12 điểm là 91,7%, môn Hóa: 75,32 %, môn Sinh: 75,1%. Trong đó ở môn chuyên Văn chỉ có 1/714 bài thi và môn chuyên Toán có 5/2.303 bài thi đạt điểm giỏi.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, ngay sau khi công bố điểm thi vào lớp 10, các TS có nguyện vọng phúc khảo sẽ nộp đơn xin phúc khảo gửi về Phòng GD-ĐT quận, huyện nơi học lớp 9 trước 16 giờ ngày 9.7. Ngày 18.7, các trường THPT sẽ công bố điểm chuẩn.

Ông Nguyễn Hoài Chương - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Điểm thi môn tiếng Anh thấp là do TS quá chủ quan chứ không phải đề thi khó. Đề thi năm nay được ra theo hướng mới là tăng cường thực hành ngôn ngữ chứ không đề cập nhiều đến phần ngữ pháp. Học sinh thường học tủ, học vẹt ngữ pháp mà quên mất những phần khác nên điểm thi thấp”.

Điểm chuẩn sẽ thấp hơn 2 điểm?

Trước tình hình điểm số các môn thi vào lớp 10 năm nay thấp, nhiều trường đã không ngần ngại dự đoán điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm ngoái ít nhất 2 điểm. Ông Ngô Huynh - Hiệu trưởng trường THPT Võ Thị Sáu cho biết: “Với đề thi như năm nay, dự đoán điểm chuẩn vào trường sẽ thấp ít nhất là 1,75 điểm. Nếu năm ngoái điểm vào trường là 35,75 điểm thì năm nay chắc chỉ còn 34 điểm thôi”. Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Thảo - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Khuyến, Q.10 dự đoán điểm chuẩn lớp 10 vào trường năm nay sẽ từ 32 - 33 điểm. Ông Thảo cho rằng: “Do lượng TS đăng ký các nguyện vọng vào trường năm nay rất đông và đề thi cũng hơi khó nên điểm chuẩn sẽ thấp là đương nhiên. Nếu năm ngoái điểm chuẩn là 35 điểm thì năm nay ở NV1 chắc sẽ khoảng 32 là cùng”.

Là một trường “điểm” tại Q.1 với số TS đăng ký NV1 tương đối cao, ông Phạm Xuân Nam - Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân nhận định: “Với điểm số môn tiếng Anh thấp chỉ có 22,47% bài thi đạt điểm trên 5 thì điểm chuẩn vào các trường sẽ thấp ít nhất 2 điểm”. Ông Nam dự đoán, nếu điểm chuẩn vào trường Bùi Thị Xuân năm ngoái thuộc hàng top với 40 điểm ở NV1 thì năm nay có lẽ chỉ khoảng 38 điểm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoài Chương lại cho rằng môn Tiếng Anh không nhân hệ số 2 nên cũng không ảnh hưởng nhiều đến điểm chuẩn ở lớp 10 thường.

Cuối giờ chiều qua, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên tại các trường ở TP.HCM.

Phi Loan

TP.HCM: Điểm chuẩn lớp 10 sẽ thấp hơn năm ngoái - ảnh 1

Bình luận