(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 ngày 4.4, Báo Thanh Niên tiếp tục tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Chọn trường thích hợp”, tập trung vào nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ và kiến trúc.

Chuyên gia tư vấn đến từ các trường ĐH gồm:

- Tiến sĩ Lê Thanh Hưng (Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

- Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM).

Chương trình sẽ cung cấp thông tin nhằm giúp thí sinh có định hướng đúng đắn trong lựa chọn ngành thi, trường thi theo sở thích, phù hợp khả năng bản thân và nhu cầu thị trường lao động, cách khai hồ sơ đăng ký dự thi chính xác…

Bạn đọc quan tâm có thể gửi câu hỏi đến chương trình ngay từ bây giờ bằng cách điền theo hướng dẫn trong bài.

Tư vấn trực tuyến: Chọn ngành kỹ thuật, công nghệ và kiến trúc
Đại diện Báo Thanh Niên (bìa trái) tặng hoa cho các khách mời

Tư vấn trực tuyến: Chọn ngành kỹ thuật, công nghệ và kiến trúc - ảnh 2
Tiến sĩ Lê Thanh Hưng (ĐH Bách khoa TP.HCM) trả lời trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: Chọn ngành kỹ thuật, công nghệ và kiến trúc - ảnh 3
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, trái) trả lời câu hỏi bạn đọc

Tư vấn trực tuyến: Chọn ngành kỹ thuật, công nghệ và kiến trúc - ảnh 4
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, trái) trả lời trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: Chọn ngành kỹ thuật, công nghệ và kiến trúc - ảnh 5
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, phải) trả lời câu hỏi trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: Chọn ngành kỹ thuật, công nghệ và kiến trúc - ảnh 6
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (ĐH Kiến trúc TP.HCM) trả lời tư vấn

Thanh Niên
Ảnh: Thanh Hải

Tư vấn trực tuyến: Chọn ngành kỹ thuật, công nghệ và kiến trúc - ảnh 7

 

Giao Lưu Trực Tuyến

Em rất thích vẽ tranh, em cũng có đi học và tự học, theo thầy nếu em có sở thích này thì có nên thi vào trường ĐH kiến trúc TP.HCM? Trường có ngành nào phù hợp với sở thích này của em không ạ?

Bạch Mai (Bình Dương)
Chào em, nếu em thích học ở trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thì em nên chọn thi vào các ngành thuộc nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng của trường.

Em có thể tham khảo thông tin tuyển sinh trên cổng thông tin của trường thông qua địa chỉ: http://portal.hcmuarc.edu.vn.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Xin hỏi em muốn thi vào ngành trắc địa nhưng không biết thi vào trường nào và sẽ học những gì, sau này ra trường sẽ làm gì? Xin thầy tư vấn giúp em cảm ơn.

Thanh Ngọc (Hà Nội)
(Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM): Muốn học ngành Trắc Địa em có thể đăng ký thi ở trường ĐH BK. Điểm tuyển hằng năm của ngành này là 16 điểm.

Chương trình học chi tiết em có thể xem tại trang web http://aao.hcmut.edu.vn/docs/ctdt_2008/xd/xd_tracdia.html.

Đây là một ngành ra trường thường có việc làm rất tốt.
Tiến sĩ Lê Thanh Hưng

Chào thầy Tuấn, em đang băn khoăn giữa việc chọn thi vào trường ĐH Kinh tế TP.HCM và trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, xin thầy tư vấn giúp em nên chọn học theo hướng nào thì tốt? hướng nào sẽ có cơ hội việc làm cao hơn? Em rất sợ sau khi tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm, cảm ơn thầy!

Trà Giang (Long An)
Chào em, em nên chọn trường theo đúng năng lực và sở thích của em. Vấn đề việc làm sau khi ra trường sẽ phụ thuộc vào năng lực của cá nhân từng người.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Cho em hỏi ngành Kỹ thuật hạt nhân học những môn gì? Ngành này có chế độ đặc biệt gì cho sinh viên theo học không? Ra trường làm ở đâu?

Trần Bích Ngọc (Đồng Nai)
Ngành Kỹ thuật hạt nhân đào tạo cử nhân có trình độ chuyên môn về lý thuyết và có năng lực thực hành cao, ứng dụng vững vàng về kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu, giảng dạy, sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khác, có khả năng giải quyết trọn vẹn các vấn đề về kỹ thuật hạt nhân, các ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong Y học, Công nghiệp, Nông nghiệp, Sinh học và năng lượng hạt nhân; có khả năng tiếp cận, sử dụng cũng như nghiên cứu cơ chế hoạt động của những thiết bị tiên tiến nhất, hiện đại nhất; có khả năng nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật hạt nhân hiện đại cho khoa học và đời sống.
 
Trường đang trình đề án chương trình tiên tiến ngành này với nhiều chế độ ưu tiên về chương trình đào tạo, điều kiện trang thiết bị học tập, chế độ ưu đãi cho người học.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc trong các Viện nghiên cứu khoa học, Sở khoa học & công nghệ, bệnh viện, lò phản ứng hạt nhân; Nhà máy điện hạt nhân; Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân; Sở tài nguyên và môi trường; có khả năng giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học.
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Thưa thầy Tuấn, em muốn học ngành Kỹ thuật công trình nhưng em lo lắng không biết ngành này có yêu cầu gì về ngoại hình, sức khỏe không ạ vì em nghĩ theo ngành này cần phải có sức khỏe, ngoại hình cao to để có thể đi ra công trình làm việc?

Lê Hiếu ()
Chào em, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh ngành Kỹ thuật xây dựng (chứ không có ngành Kỹ thuật công trình) và ngành này không yêu cầu phải có ngoại hình và phải đủ sức khỏe để đảm bảo cho việc học, khi nhập học nhà trường có yêu cầu về khám sức khỏe.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Chào thầy Tuấn, em là học sinh ở tỉnh nên rất quan tâm đến vấn đề chỗ ở khi đi học, thầy cho em hỏi Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có ký túc xá dành cho sinh viên không? và điều kiện như thế nào mới được ở ký túc xá ở trường?

Hữu Thiện (TP.HCM)
Chào em, KTX của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM ưu tiên cho các đối tượng chính sách trước, sau đó nếu còn chổ trống sẽ xét tiếp các đối tượng khác.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM):

Em thích ngành Địa chất nhưng vẫn chưa biết theo học ngành này thì học những môn gì? Tốt nghiệp ngành Địa chất làm ở những cơ quan nào?

Đinh Tiểu Long (Vĩnh Long)
Ngành Địa chất - Trường ĐH KHTN đào tạo kiến thức cơ bản về khoa học trái đất và kỷ năng thực hành áp dụng vào thực tế để tìm kiếm các dạng khoáng sản rắn (vàng, đồng,… kim cương, đá quí), dầu khí, khai thác nước dưới đất, nền móng các công trình xây dựng, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên cũng như tác động đến môi trường trong và sau khi khai thác.

Tốt nghiệp ngành này, có thể làm việc tại các viện nghiên cứu khoa học, viện địa chất khoáng sản, trường đại học, cao đẳng, các đoàn đo vẻ bản đồ địa chất, sở tài nguyên môi trường các tỉnh, các trung tâm kiểm định đá quí, công ty dầu khí, viện dầu khí, công ty xây dựng, công ty sản xuất gạch, gốm sứ…
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM):

Xin chào thầy Tuấn, thầy cho em hỏi trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có đào tạo liên thông từ bậc cao đẳng lên đại học không?, em định thi vào bậc cao đẳng trước do sức học của em không được khá, Em xin cảm ơn?

Thanh Bình ()
Chào em, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM chỉ có đào tạo liên thông ngành Kỹ thuật xây dựng từ cao đẳng.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Em hiện đang học lớp 12. Hiện em đang có một số thắc mắc xin hỏi Tiến sĩ Lê Thanh Hưng. Em muốn thi ngành công nghệ vật liệu ở Trường Bách khoa TP.HCM hoặc ngành khoa học vật liệu KHTN TP.HCM. Cho em hỏi 2 ngành này ở 2 trường có khác nhau gì không mà sao lại đặt tên khác nhau? Học ngành vật liệu cơ hội có việc làm như thế nào? Em nghe nói ngành này chỉ phát triển ở nước tiên tiến còn ở nước ta cơ hội có việc còn khó khăn phải không? Mong thầy giải thích giúp em.

Minh Tuấn (Cần Thơ)
Khoa Công nghệ vật liệu của ĐHBK có ba ngành đào tạo về vật liệu là vật liệu kim loại, vật liệu polymer, vật liệu silicat. Ở các ngành này các em sẽ được học chủ yếu về các công nghệ để chế tạo sản xuất các loại vật liệu trên. Tốt nghiệp, em có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất thép, nhà máy sản xuất đồ nhựa, cao su, nhà máy sản xuất gốm sứ, vật liệu xây dựng.

Trong khi đó ở ngành Khoa học vật liệu của ĐHKHTN, các em sẽ được học về các loại vật vật liệu hiện đại như vật liệu nano, màng mỏng, vật liệu từ,... nhưng tập trung về khảo sát tìm hiểu những tính chất của các vật liệu này.
Tiến sĩ Lê Thanh Hưng (Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM):

Xin thạc sĩ Trần Minh Tuấn cho em hỏi trường ĐH Kiến trúc có chương trình đào tạo nào liên kết với các trường đại học ở nước ngoài không? Nếu có thì cụ thể đào tạo ở ngành nào ạ?

Sơn Duân (Nha Trang)

Chào em, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM ngoài chỉ tiêu đào tạo chíng quy còn có các chương trình đào tạo sau:

- Chương trình đào tạo tiên tiến ngành Thiết kế đô thị
- Chương trình đào tạo đổi mới ngành Quy hoạch vùng & đô thị đổi mới.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin thông qua cổng thông tin của trường theo địa chỉ: http://portal.hcmuarc.edu.vn
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM):

Khả năng có việc làm của ngành công nghệ sinh học hiện nay như thế nào? Em được biết nhiều trường đào tạo ngành này nhưng một số trường thì đào tạo kỹ sư và một số khác đào tạo cử nhân. Vậy giữa kỹ sư và cử nhân công nghệ sinh học có gì giống và khác nhau? Xin TS cho biết, em cảm ơn.

Minh Nam (Vĩnh Long)


CN sinh học hiện là ngành rất thu hút người học trên thế giới và Việt Nam.

Cử nhân CNSH có thể làm việc, công tác trong các cơ quan nhà nước, các viện kiểm nghiệm, kiểm định, viện nghiên cứu; các cơ quan y tế, bệnh viện, xí nghiệp dược phẩm, các viện nghiên cứu y dược; các công ty chế biến thực phẩm, nông lâm nghiệp, thủy sản, bảo vệ môi sinh, giảng dạy trong các trường ĐH, CĐ, THPT… Học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

Cử nhân thiên hướng khoa học cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, trong khi kỹ sư thiên hướng thực hành và ứng dụng thiết bị kỹ thuật.
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Thưa thầy Dũng, em nghe nói thi đại học vào trường nào thì nên luyện thi tại trường đó. Vậy thầy cho em hỏi trường ĐH SPKT TP.HCM có mở lớp luyện thi đại học không? Lịch học thế nào? Mức học phí? Em muốn mua tài liệu có được không?

Lê Tùng Quốc (Sóc Trăng)
Em có thể ôn thi ở bất cứ đâu vì thi ĐH là thi theo đề chung của Bộ, thậm chí em có thể ôn thi tại nhà.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM không mở lớp luyện thi ĐH.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Xin chào Tiến sĩ Đồng Văn Hướng, cho em hỏi chuyên ngành mạng máy tính và truyền thông có gì khác so với ngành quản trị mạng, em học ngành mạng máy tính và truyền thông sau khi tốt nghiệp sẽ làm những gì? cơ hội việc làm như thế nào? em cần chuẩn bị gì để học tốt chuyên ngành trên.

Khiết Hưng ()
Theo danh mục giáo dục đào tạo cấp IV của Bộ GD&ĐT thì ngành Truyền thông và mạng máy tính thuộc nhóm ngành máy tính. Chuyên ngành Quản trị mạng được đào tạo trong khối các trường nghề thuộc ngành Công nghệ thông tin. Do đó, nội dung chương trình đào tạo sẽ có nhiều điểm khác nhau. Em có thể tham khảo thêm tại địa chỉ website của các trường, cơ sở đào tạo có các ngành này.

Sinh viên học ngành Truyền thông và mạng máy tính sau khi tốt nghiệp có thể thiết kế, chế tạo phần mềm, phần cứng máy tính; Thiết kế, xây dựng mạng máy tính, mạng truyền thông. Lĩnh vực truyền thông và mạng máy tính cũng như công nghệ thông tin hiện nay vẫn đang rất cần nguồn nhân lực có trình độ.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Em rất thích học ngành Cơ khí Động lực của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, nhưng học lực không khá lắm nên thấy khó đậu trong kỳ thi tuyển sinh ĐH. Vậy xin hỏi thầy Dũng trường có chương trình đào tạo liên thông từ trung cấp hay cao đẳng lên ĐH cho ngành này không?

Hồ Văn Thành (Long An)
Điểm chuẩn năm 2012 của ngành cơ khí động lực là 15,5 điểm (khối A) và 15 (A1). Nếu học lực của em từ trung bình khá trở lên thì cứ tự tin dự thi. Trong trường hợp không đậu, em có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung ngành cơ khí động lực bậc CĐ, sau đó học liên thông lên ĐH hoặc đăng ký xét tuyển vào bậc TCCN của trường rồi thi liên thông lên ĐH tại trường.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Xin chào Tiến sĩ Đồng Văn Hướng, em muốn thi ngành "Công nghệ đóng tàu" nhưng không biết ngành này học xong sẻ làm gì ? Có thể làm ở đâu ? Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như thế nào ?

Bình ()
Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ đóng tàu thủy có thể làm việc tại các cơ sở đào tạo, dạy nghề; các nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu thủy; các cơ quan giám sát, kiểm tra và kiểm định kỹ thuật tàu thủy; các cơ quan đăng kiểm, các công ty quản lý tàu, khai thác tàu thủy.

Hiện nay các chuyên ngành của ngành Kỹ thuật tàu thủy như Công nghệ đóng tàu thủy, Thiết kế thân tàu thủy, Thiết bị năng lượng tàu thủy, Kỹ thuật công trình ngoài khơi đều rất cần nguồn nhân lực có trình độ.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Thưa thầy Tuấn! Em là con thương binh tỷ lệ thương tật là 54% nhưng bố em đã mất năm 2003. Vậy em có được cộng điểm của con thương binh trong kỳ thi đại học 2013 vào trường ĐH kiến trúc TP.HCM không ạ? Mong thầy trả lời em ạ!

Quang Minh ()
Chào em, để được ưu tiên đối tượng con thương binh trong tuyển sinh em phải đáp ứng những quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo về các quy định đối tượng trong tuyển sinh.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Theo học chuyên ngành hóa hữu cơ của trường ĐH KHTN ra trường có thể làm việc ở đâu? Theo học ngành này chỉ cần giỏi khối A là được đúng không? Em cám ơn!

Trần Thị Minh (Quảng Ngãi)
Kiến thức hóa học và hóa học hữu cơ giúp người học không chỉ làm việc trong lĩnh vực hóa học mà còn có thể hội nhập và thích ứng nhanh chóng với những ngành nghề mang tính ứng dụng thực tiễn như dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, hoặc các lĩnh vực khoa học có liên quan khác như công nghệ sinh học, môi trường, địa chất, vật liệu.

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Khoa Hóa Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, các Cử nhân Hóa học có khả năng tham gia giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến hóa học tại các viện nghiên cứu, các phòng thí nghiệm của các trung tâm kiểm định, kiểm nghiệm, của các đơn vị sản xuất, nhà máy xí nghiệp hoặc tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung học. Ngành này tuyển sinh khối A và B.
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Em tốt nghiệp ngành cơ khí chế tạo máy Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, xếp hạng giỏi. Em có được tuyển thẳng vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật khối K hệ chuyển tiếp CĐ lên ĐH không? Em cảm ơn TS Dũng.

Ngọc Duyên (TP.HCM)
Theo thông tư 55 mới của Bộ GD-ĐT, năm nay sẽ không có tuyển thẳng các SV tốt nghiệp CĐ loại giỏi. Em có thể thi liên thông ngay vào ngày 4 và 5.7 tới đây.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Em nghe nói học cơ khí dễ xin việc làm có đúng không? Cơ khí động lực và cơ khí chế tạo máy giống hay khác nhau? Em nên học ngành nào giữa hai ngành này để dễ có việc làm? Công việc cụ thể của SV tốt nghiệp cơ khí chế tạo máy? Xin TS cho biết, cảm ơn.

Bình Minh (Hà Nội)
Đúng vậy. Cơ khí chế tạo máy học về công nghệ và quy trình sản xuất các chi tiết bằng kim loại, còn cơ khí động lực học về hệ thống ô tô, máy kéo như khung gầm, hệ thống điều khiển, đồng sơn...

Công việc cụ thể của SV tốt nghiệp ngành cơ khí chế tạo máy là kỹ sư thiết kế hay chỉ đạo sản xuất về cơ khí.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Em nghe nói ở Trường Sư phạm kỹ thuật có dạy nghề làm đồng sơn ôtô có đúng không? Làm sao đề vào học ngành này? Xin cảm ơn.

Một bạn đọc ()
Ngành cơ khí động lực của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật có thực tập về đồng sơn ô tô. Để thi vào ngành này các em thi khối A hoặc A1.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Em nghe nói ngành học CNTT Trường ĐH Bách khoa tỉ lệ SV "rơi" rất nhiều, có đúng không ạ? Vì sao như thế? Em muốn thi ngành này nhưng lo lắng quá? Xin TS Hưng cho biết, cảm ơn.

Công Hậu ()
Chương trình học ở đại học nói chung nặng hơn phổ thông rất nhiều, do đó các em phải nỗ lực, tự giác, tự học rất nhiều ngay từ năm thứ nhất. Một số em sau khi đậu đại học, do không bị thầy cô kiểm soát chặc chẽ như ở phổ thông, có tư tưởng nghỉ ngơi sau kỳ thi tuyển sinh căng thẳng nên lơi là việc học dẫn đến kết quả học tập rất tệ và bị buộc thôi học.

Việc này không chỉ xảy ra ở khoa Máy tính của trường mà ở tất cả các khoa khác nữa. Nếu em cố gắng học tốt ngay từ năm thứ nhất thì chắc chắn em sẽ tốt nghiệp, không có gì phải lo lắng cả.
Tiến sĩ Lê Thanh Hưng (Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật có đào tạo trung cấp không ạ? Có những ngành nào, thi hay xét tuyển? Xin TS Dũng cho biết em cảm ơn.

Minh Nhân (TP.HCM)
Trường có đào tạo trung cấp, xét tuyển điểm thi tốt nghiệp phổ thông các môn toán, lý hoặc hóa với các ngành như: điện công nghiệp và dân dụng, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật ô tô máy kéo, công nghệ kỹ thuật nhiệt, công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông, công nghệ may và thời trang...

Thời gian xét tuyển từ 20.8 đến 25.9.2013. Thông tin chi tiết em liên hệ theo số điện thoại (08)38962867 hoặc 38967273.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Cho em hỏi khối K Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có nhận HS tốt nghiệp CNKT nữa không hay chỉ nhận HS tốt nghiệp trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp? Trường có bắt buộc phải có bằng THPT mới được dự thi ĐH khối K không?

Một bạn đọc (Quy Nhơn)
Trường vẫn nhận học sinh tốt nghiệp công nhân kỹ thuật, TC nghề và TC chuyên nghiệp. Em bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT mới được dự thi liên thông khối K.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Cho em hỏi ngành thiết kế thời trang của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đào tạo chuyên về thiết kế hay công nghệ may? Đề thi môn vẽ như thế nào? Cho em một vài ví dụ về đề thi? Xin TS Dũng cho biết, cảm ơn.

Đình Toàn (Bình Phước)
Ngành này chuyên đào tạo về thiết kế và có học qua kiến thức về công nghệ may. Môn thi thứ 3 là môn vẽ trang trí màu nước.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Thưa Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, em thấy Trường Sư phạm Kỹ Thuật có đào tạo ngành công nghệ thực phẩm, nhưng bên cạnh đó em cũng thấy có rất nhiều trường đào tạo ngành này .Vậy thì xin TS cho em hỏi chương trình đào tạo ngành này của trường có gì khác không so với các trường khác? Và hiện tại thì SV ngành này của trường có nhiều cơ hội việc làm không? Xin cảm ơn.

Đà Phương ()
Ngành công nghệ thực phẩm của trường được thiết kế theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT nên so với trường khác cũng đào tạo ngành này có khoảng 60% khối lượng kiến thức là tương đối giống nhau. Phần khác biệt là phần kiến thức chuyên môn, ngành này của trường đi sâu hơn về việc chế biến bánh kẹo, các loại thực phẩm như giò, chả...

Hện tại cơ hội việc làm của SV ngành này khá lớn vì đây là một ngành mới, nhu cầu xã hội rất cao.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Chào thầy Dũng, em là học sinh ở tỉnh, nếu thi đậu vào trường có được nội trú trong ký túc xá không? Đăng ký phục vụ sư phạm có được miễn học phí không?

Lê Trí Tốt (Bình Định)
Hiện nay KTX của trường hơi ít nên chỉ phục vụ cho đối tượng chính sách. Nếu em không thuộc đối tượng chính sách thì có thể sẽ khó. Khi đăng ký phục vụ sư phạm thì được miễn học phí theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Cho em hỏi điểm khác nhau giữa các ngành sư phạm và ngoài sư phạm ở trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (về chương trình, thời gian, điểm chuẩn...). Học ngành ngoài sư phạm có thể đi dạy được không và ngược lại, học sư phạm có đủ trình độ làm các công việc khác ngoài ngành giáo dục? Xin TS Dũng cho biết em cảm ơn.

Minh Châu (Đà Lạt)
Về chương trình đào tạo, các chương trình đào tạo sư phạm có thêm khối kiến thức sư phạm kỹ thuật. Về thời gian đào tạo, các chương trình sư phạm học 4,5 năm, ngoài sư phạm học 4 năm.

Điểm chuẩn của các chương trình đào tạo sư phạm và ngoài sư phạm là như nhau. Học các chương trình đào tạo không sư phạm vẫn có thể đi dạy, nhưng khi đó các em phải học thêm các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Khi tốt nghiệp các chương trình đào tạo sư phạm, SV được nhận bằng kỹ sư và chứng chỉ sư phạm. Vì thế học các chương trình đào tạo sư phạm nhưng vẫn có đủ trình độ để làm các công việc khác ngoài ngành giáo dục.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Thầy Dũng cho em hỏi, trong thời gian chờ báo kết quả thi ĐH, em bị gọi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu kết quả là trúng tuyển thì em có được bảo lưu kết quả thi để khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự tiếp tục học tiếp không? thời gian bảo lưu cho phép là bao lâu?

Trương Trung (Đồng Tháp)
Theo thông tư số 13, trong thời gian em chờ kết quả thi ĐH và em có giấy gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu em trúng tuyển thì được bảo lưu kết quả thi. Thời gian bảo lưu theo thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự của em.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Xin thầy Dũng cho biết mức học phí của trường là bao nhiêu 1 năm? Em là học sinh nghèo ở tỉnh nên rất lo lắng về vấn đề học phí.

Trần Thanh Ngọc (TP.HCM)
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là ĐH công lập trực thuộc Bộ GD-ĐT, vì thế học phí hằng năm của trường theo quy định của Bộ, lộ trình tăng học phí cũng theo quy định chung của Bộ GD-ĐT.

Năm 2013, nếu thí sinh trúng tuyển sẽ đóng mức học phí là 5,2 - 5,5 triệu đồng/năm.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Xin thầy Dũng cho em hỏi, em học xong chương trình trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề hoặc công nhân kỹ thuật bậc 3/7 (đã tốt nghiệp THPT), khi dự thi liên thông tại trường ĐHSPKT TP.HCM thì liên thông thẳng lên ĐH hay phải qua bậc cao đẳng?

Tất Thắng ()
Khi em tốt nghiệp, em có thể thi liên thông thẳng lên ĐH các ngành như: công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông, công nghệ kỹ thuật điện tử, công nghệ chế tạo máy, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật nhiệt...
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Xin chào Tiến sĩ Đồng Văn Hướng Vận hành khai thác máy tàu thủy ngành này đòi hỏi năng lực và kiên trì thế nào ạ?

Nan Huy ()
Đối với ngành Khoa học hàng hải (mã ngành D840106), chuyên ngành Vận hành khai thác máy tàu thủy em phải thi tuyển khối A hoặc A1. Bên cạnh đó, ngành này còn có tiêu chuẩn: tổng thị lực hai mắt phải đạt 18/10 trở lên, không mắc bệnh mù màu, phải nghe rõ khi nói thường cách 5 m và nói thầm cách 0,5 m; cân nặng từ 45 kg trở lên. Thí sinh nam phải cao từ 1,61 m trở lên, thí sinh nữ phải cao từ 1,58 m trở lên.

Để có thể thành công trong tương lai thì tất cả các ngành đều yêu cầu người học phải có sự kiên trì, đam mê, sáng tạo trong công việc và phải thực sự tâm huyết với nghề nghiệp.

Chúc em thành công!
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Chào thầy Dũng, nếu em nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường thì nhận giấy báo thi ở đâu? Em muốn nhận tại trường có được không? Em ở ngoài miền Trung vào TP.HCM ôn thi, ghi địa chỉ thế nào?

Trần Trung Dũng ()

Nếu em là HS phổ thông, thì em nhận tại trường THPT nơi em theo học. Em cũng có thể đến trực tiếp trường để nhận giấy báo dự thi. Khi em ở miền Trung vào TP.HCM ôn thi thì có thể đăng ký dự thi tại TP.HCM, em có thể ghi địa chỉ nhận giấy báo ở TP.HCM cũng được.

Tuy nhiên tốt nhất từ ngày 11.4 đến ngày 22.4 em đến nộp hồ sơ tại trường.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Xin thầy Dũng cho biết chỉ tiêu và phương thức xét tuyển hệ cao đẳng của trường?

Trần Đình Hậu ()
Trường có 5 ngành đào tạo CĐ, mỗi ngành có chỉ tiêu là 50. Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng 1 hoặc xét tuyển NV bổ sung vào các ngành CĐ và thi chung với thí sinh dự thi ĐH đợt 1. Vì hằng năm NV1 vào các ngành CĐ rất ít nên năm nào trường cũng có tuyển NV bổ sung cho bậc CĐ.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Ngành kỹ thuật in đào tạo những gì? Điểm chuẩn bao nhiêu? Ngành này dễ xin việc không, làm gì ở đâu?

Văn Thành (TP.HCM)
Ngành kỹ thuật in học các kiến thức về công nghệ in, công nghệ chế tạo khuôn in, vật liệu in, công nghệ trước in và sau in, đồ họa vi tính...

Năm 2012, điểm chuẩn ngành này khối A là 14, A1 là 13,5.

Đây là ngành đào tạo trình độ ĐH duy nhất ở Việt Nam. Vì thế các cơ hội việc làm rất lớn.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Chào thầy Dũng, thầy cho em hỏi trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có cho phép sinh viên chuyển đổi sang ngành khác khi cảm thấy ngành mình học không phù hợp không?

Nam Hoàng ()
Hiện nay trường tuyển sinh theo ngành, vì thế việc chuyển ngành là hết sức hạn hữu, trừ các trường hợp đặc biệt như lý do sức khỏe. Nhưng khi đó điểm tuyển sinh của em phải bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn của ngành mà em định chuyển tới.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Xin thầy Dũng cho biết thi hai khối của cùng một ngành trong cùng trường ĐH SPKT TP.HCM có được không?

Thanh Hải ()
Hoàn toàn được nếu em có đủ khả năng. Tuy nhiên, phải là những ngành có khối thi ở các ngày thi khác nhau. Ví dụ ngành công nghệ thực phẩm của trường thi khối A và B, khối A thi ngày 4, 5.7; khối B thi ngày 9, 10.7. Còn ngành công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông thi khối A và A1 trùng ngày thi nên em không thể đăng ký thi 2 khối vào ngành này được.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Chào thầy Dũng, em định thi khối A vào trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM nhưng em không tự tin lắm vào khả năng đậu trường này, trong trường hợp rớt em có thể đăng ký vào hệ CĐ ngành điện - điện tử của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không?

Quang Đồng ()
Nếu rớt ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, em hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào bậc CĐ ngành điện - điện tử của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Chào thầy Dũng, hiện em là học sinh lớp 12 ở Hà Nam, em có nguyện vọng dự thi tuyển sinh vào trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM được không? Em phải nộp hồ sơ ở đâu?

Bích Ngọc ()
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc nên em có thể nộp hồ sơ thi vào trường tại Sở GD-ĐT từ 11.3 đến 11.4.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Thầy Dũng cho em hỏi, trường ĐHSP kỹ thuật TP.HCM có tuyển sinh NV1 vào hệ CĐ hay không? Nếu có thì em phải làm hồ sơ như thế nào?

Long Nguyễn ()
Hàng năm trường vẫn tuyển sinh NV1 vào bậc CĐ. Em làm hồ sơ thi ĐH vào trường, nhưng ghi mã ngành CĐ.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Thưa thầy Tuấn, khi sinh viên tốt nghiệp các trường đều có yêu cầu về chuẩn đầu ra, em muốn biết tiêu chuẩn đầu ra của Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM là như thế nào ạ?

Bảo Trung (Đồng Nai)
Chào em, em có thể tham khảo chuẩn đầu ra của trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thông qua website hoặc cổng thông tin của trường theo địa chỉ: http://portal.hcmuarc.edu.vn.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Tôi có con gái, cháu nhất định đòi thi vào ĐH Kiến trúc TP.HCM, nhưng theo tôi ngành này khá nặng nên nếu con gái học và sau này làm việc đòi hỏi phải nỗ lực rất nhiều, lại rất vất vả. Vậy trường có ngành nào tương đối nhẹ phù hợp với các sinh viên nữ?

Trung Cương ()
Chào bạn, ngoài ngành Kiến trúc ra, con bạn có thể học các ngành thuộc nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng (Thiết kế công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang). Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thông qua địa chỉ: http://portal.hcmuarc.edu.vn.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Ngành Khoa học vật liệu của trường ĐH KHTN đào tạo những gì? Em thấy ngành này lạ quá, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành này cao không?

Nguyễn Văn (TP.HCM)
Ngành Khoa học vật liệu của trường ĐH KHTN đào tạo định hướng nghiên cứu ứng dụng các hợp kim đặc dụng gốm kỹ thuật; vật liệu polymer, composite và nanocomposite; vật liệu quang; vật liệu bền cơ - nhiệt; vật liệu bán dẫn; vật liệu từ, vật liệu y sinh; vật liệu photonics… Đặc biệt là các vật liệu ở dạng màng mỏng và các vật liệu có cấu trúc nano. Tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong các hãng kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghệ cao… có những hoạt động liên quan đến tư vấn, nghiên cứu và ứng dụng chế tạo các loại vật liệu, đặc biệt là vật liệu kỹ thuật cao.
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Con tôi dự kiến thi vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngành xây dựng dân dụng. Ngành này năm nay tuyển bao nhiêu chỉ tiêu và điềm trúng tuyển năm 2012 của ngành? Xin TS Hưng cho biết, cảm ơn.

Kim Oanh (Đà Lạt, Lâm Đồng)
Trường ĐHBK tuyển sinh nhóm ngành xây dựng với chỉ tiêu chung là 520, điểm trúng tuyển của 2012 là 19,5 điểm. Sau khi học 3 học kỳ, các em sẽ đăng ký phân ngành. Thông thường ngành xây dựng dân dụng có nhiều sinh viên đăng ký nên khoa sẽ xét dựa theo kết quả học tập của 3 học kỳ đầu tiên.
Tiến sĩ Lê Thanh Hưng (Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)

Thưa thầy Tuấn, ngành Kiến trúc cảnh quan của trường đào tạo sinh viên ra trường sẽ làm cụ thể là những công việc gì ạ? Có dễ xin việc không ạ? Điểm chuẩn vào ngành nào cao không ạ?

Lê Duy ()
Chào em, ngành Kiến trúc cảnh quan bắt đầu tuyển sinh từ năm 2013 và cơ hội việc làm sau khi ra rường là rất lớn. Ngành Kiến trúc cảnh quan sau khi ra trường sẽ làm công việc là thiết kế kiến trúc cảnh quan cho các công trình.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Xin chào Tiến sĩ Đồng Văn Hướng, em muốn biết ngành quản trị logistic và vận tải đa phương thức của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM học những gì? Ngành này có điểm nào nổi bật nhất? Điểm chuẩn năm ngoái bao nhiêu?

Minh Đăng ()
Chuyên ngành Quản trị logistic và vận tải đa phương thức nằm trong ngành Khai thác vận tải (mã ngành D840101) là ngành mới trong lĩnh vực kinh tế toàn cầu. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về tổ chức, quản lý, kinh doanh, khai thác các dịch vụ logistic và vận tải đa phương thức như phân phối, kho vận, dịch vụ khách hàng, quản trị chiến lược, nghiệp vụ kinh doanh quốc tế.

Điểm nổi bật của ngành này là môi trường làm việc đa quốc gia. Điểm chuẩn năm 2012 là 15 điểm.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Chương trình đào tạo ngành Mỹ thuật của Trường ĐH Kiến trúc có khác với Trường ĐH Mỹ thuật không? Sau khi ra trường, ngành này có dễ tìm việc không?

Nguyễn Chí Dũng ()
Chào em, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng, thi tuyển vào khối H gồm các ngành Thiết kế công nghiệp; Thiết kế đồ họa và Thiết kế thời trang. Sau khi ra trường cơ hội việc làm rất lớn.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Ngành Điện tử viễn thông của trường ĐH KHTN khác với trường ĐH Sư phạm kỹ thuật không? Tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở đâu?

Trần Đình Long (Cà Mau)
Ngành Kỹ thuật Điện tử Truyền thông của ĐH KHTN trang bị cho SV kiến thức khoa học cơ bản, công cụ toán học và kỹ thuật lập trình ứng dụng gắn liền với các công nghệ điện tử, truyền thông, ngành này có các chuyên ngành Điện tử, Máy tính và Hệ thống nhúng, Viễn thông và Mạng, Điện tử y sinh.

Ngành này được sự hỗ trợ từ các công ty hàng đầu về công nghệ như: Intel, Altera, MicroChip, Renesas (RVC), Xilinx, AWR, HPT, Synopsys, Viettel, LSI, Mitsuba,... Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp về điện tử, máy tính, viễn thông, các trường Đại học, Viện nghiên cứu,… hoặc tiếp tục bậc học cao hơn ở các đơn vị đào tạo có uy tín trong và ngoài nước.
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Ngành xây dựng của Trường ĐH Bách khoa có cần năng khiếu vẽ không? Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của ngành? Xin TS Hưng cho biết, em cảm ơn.

Tấn Hà (Bình Định)
Chào em, Nhóm ngành xây dựng của ĐHBK tuyển sinh theo khối A, em không cần phải có năng khiếu vẽ. Nhóm ngành XD của ĐHBK là một trong những nhóm ngành có điểm tuyển sinh cao ( khoảng 19-20 điểm), hầu như tất cả sinh viên của trường đều có việc làm sau khi ra trường.
Tiến sĩ Lê Thanh Hưng (Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)

Em nghe mọi người nói ngành kiến trúc trong thời đại này là ngành hot và nghe rất pro. Em học toán giỏi nhưng lý và hóa thì chỉ ở mức khá, theo thầy em có nên lựa chọn ngành kiến trúc, nếu thi vào trường thì phải thi môn vẽ mỹ thuật, thầy có thể tư vấn nơi dạy môn này tốt không? Nếu giờ em đang học lớp 11 thì có học kịp không ạ?

Vinh Quang (TP.HCM)

Chào em, để thi vào ngành Kiến trúc, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM em phải thi khối V (Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật) và em có thể liên hệ với Trung tâm hướng nghiệp của trường để đăng học luyện thi.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM):

Em tôi thích trở thành kiến trúc sư chuyên thiết kế kiến trúc công trình. Ngành này học mấy năm ? Chương trình học này có khác với chương trình đào tạo kiến trúc sư không ? Hay có phải học riêng chuyên ngành nào thêm không ? Thi những môn nào?

Hằng Ny (Bình Dương)
Chào bạn, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đào tạo ngành Kiến trúc, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Kiến trúc sư, chuyên ngành Kiến trúc và thi đầu vào khối V (Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật)
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Cho em hỏi vào ngành vật lý kỹ thuật - cơ kỹ thuật của đh bách khoa sẽ được học những gì? Sau khi tốt nghiệp thì làm những công việc gì? Có phải thí sinh ở TP.HCM nếu đậu đh bách khoa thì sẽ được học ở cơ sở trên đường lý thường kiệt phải không?

trần thanh phong ()

 Chi tiết về chương trình đào tạo của ngành vật lý kỹ thuật và Cơ kỹ thuật em có thể xem tại trang web của phòng đào tạo trường ĐHBK http://aao.hcmut.edu.vn/docs/ctdt_2008/ud/ud_vlkt.html  và http://aao.hcmut.edu.vn/docs/ctdt_2008/ud/ud_cokythuat.html

Ngành Vật lý kỹ thuật ( Y sinh, laser) nói chung học về các máy móc hiện đại dùng trong y khoa. Khi ra trường các em có thể làm việc tại các bệnh viện lớn, các công ty cung cấp máy móc xét nghiệm hiện đại cho ngành y, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các đơn vị nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực y sinh, môi trường,...

Ở ngành cơ kỹ thuật các em sẽ được học về cách nghiên cứu về cơ học bằng phương pháp tính toán, mô phỏng. Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các viện nghiên cứu như viện cơ học ứng dụng, kỹ thuật giao thông, viện nghiên cứu máy, tại phòng kỹ thuật của các công ty có nhu cầu về chế tạo mới hoặc cải tiến sản phẩm thường xuyên, các công ty lập trình phần mềm về các bài toán cơ học hoặc tham gia giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học. 

Toàn bộ sinh viên năm thứ nhất của trường sẽ học tại cơ sở 2 trong khuôn viên của ĐHQG TP.HCM tại Thủ đức.
Tiến sĩ Lê Thanh Hưng (Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM):

Xin chào Tiến sĩ Đồng Văn Hướng, em nghe nói khối ngành kinh tế hiện nay có rất nhiều thí sinh đăng ký dự thi, trong khi nhu cầu nhân lực đang có dấu hiệu bão hòa. Vậy nếu sang năm em thi ngành kinh tế vận tải biển thì tương lai nghề nghiệp như thế nào? 

Thế Minh (Biên Hòa)
Nhu cầu nhân lực ngành Kinh tế vận tải hiện nay vẫn đang rất cần thiết và thiếu. Em hoàn toàn có thể yên tâm đăng ký dự thi ngành Kinh tế vận tải biển. Theo chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam giai đoạn đến 2030 thì nhu cầu nhân lực có trình độ ngành này càng ngày càng tăng.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Em tôi rất thích ngành kiến trúc, nhưng không có năng khiếu vẽ. Em tôi có thể theo học ngành này được không ? Thi những môn nào ?

Thùy Linh ()
Chào bạn, muốn thi vào ngành Kiến trúc của trường bạn phải thi vào khối V (toán, lý, Vẽ mỹ thuật) và để được xét trúng tuyển yêu cầu môn Vẽ mỹ thuật phải đạt từ 5.00 trở lên.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Tôi rất thích lĩnh vực trang trí nội thất. Xin cho hỏi trường Đại học Kiến trúc có khoa này không ? Và thi những môn nào? Trường có những khóa đào tạo ngắn hạn cho ngành này không?

Dương Thúy (Vũng Tàu)
Chào bạn, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có đào tạo ngành Thiết kế nội thất, thi vào khối H, bạn nên tham khảo cổng thông tin của trường theo địa chỉ: http://portal.hcmuarc.edu.vn.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Xin chào Tiến sĩ Đồng Văn Hướng, xin cho em hỏi trường được chia thành mấy chi nhánh, bằng được cấp là độc lập theo từng chi nhánh hay không.

Mạnh Cường (TP.HCM)
Trường ĐH GTVT TP.HCM hiện nay không có chi nhánh. Trường chỉ có 3 cơ sở đào tạo tại TP.HCM (quận Bình Thạnh, quận 2, quận 12). Bằng cấp cho sinh viên sau khi ra trường là bằng chung theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Cho em hỏi theo học ngành Toán - Tin của trường ĐH KHTN cần học giỏi môn gì? Học phí ngành này có cao không?

Bùi Trí Đức ()
Các em có năng khiếu hoặc thích môn toán thì thích hợp theo học ngành Toán học. Ngành Toán học của ĐH KHTN có một số chuyên ngành dành cho các em có năng khiếu và đam mê toán thuần túy như Đại số, Giải tích; chuyên ngành toán ứng dụng như Giải tích số, Toán kinh tế, Thống kê, Toán cơ; chuyên ngành ứng dụng tin học như Phương pháp toán trong tin học; Toán Tin ứng dụng; chuyên ngành khác như Tài chính định lượng, Sư Phạm Toán Tin.

Học phí trường công lập theo qui định của chính phủ, năm 2013 khoảng 550.000 đồng/tháng.
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM):

Xin chào tiến sĩ Đồng Văn Hướng, xin thầy tư vấn cho em các ngành học của trường, và ngành nào sẽ là thế mạnh của trường.

Thành Nam (TP.HCM)


Trường ĐH GTVT TP.HCM hiện nay có 29 chuyên ngành đào tạo bậc Đại học và 5 chuyên ngành đào tạo bậc Cao đẳng. Các ngành thế mạnh của trường là các ngành thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, hàng hải.

Thông tin về ngành nghề, chương trình đào tạo của các ngành em có thể xem thêm trên website của nhà trường tại địa chỉ www.hcmutrans.edu.vn
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Cho em hỏi ĐH Kiến trúc có những ngành cụ thể nào? Thời gian học và giáo trình có nặng không? Và khả năng kiếm việc làm sau khi ra trường là tỷ lệ bao nhiêu phần trăm? Thu nhập cao hay thấp, xin thầy chia sẻ.

Hoài Nam ()
Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh 9 ngành ở 3 khối thi A, H, V, em có thể tham khảo thông tin trên cổng thông của trường (http://Portal.hcmuarc.edu.vn). Khả năng kiếm việc và thu nhập sau khi ra trường phụ thuộc vào năng lực của từng người.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Chào thầy Hướng, em muốn theo học ngành hàng hải, xin tư vấn cho em thời gian học của hệ đào tạo, và sau khi tốt nghiệp, em có thể làm ở đâu?

Minh Thành (TPHCM)
Ngành Khoa học Hàng hải gồm 2 chuyên ngành Điều khiển tàu biển & Vận hành khai thác máy tàu thủy. Ngành này có 2 hệ là Đại học và Cao đẳng. Thời gian đào tạo hệ Đại học là 4,5 năm còn hệ Cao đẳng là 3 năm.

Sau khi tốt nghiệp em có thể làm việc trong các đội tàu vận tải biển, tàu dịch vụ dầu khí, các công trình ngoài khơi, giàn khoan dầu khí...
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Cho em hỏi ngành CNTT của trường ĐH KHTN điểm chuẩn năm rồi là bao nhiêu? Tốt nghiệp ngành này dễ tìm việc không? Em cám ơn!

Bùi Văn Nam (Cần Thơ)
Trường ĐH KHTN tuyển theo nhóm ngành CNTT, điểm chuẩn năm 2012 là 17,5 cho cả khối A và A1. Lĩnh vực CNTT cần rất nhiều nhân lực đáp ứng cho hầu hết các lĩnh vực khoa học, công nghệ, quản lý, kinh doanh,... Tuy nhiên, triển vọng việc làm và sự đãi ngộ cao phụ thuộc nhiều vào trình độ và kỹ năng SV tốt nghiệp.
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Học ngành cơ khí ôtô của trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM sau khi ra trường thì trường có giới thiệu đi xuất khẩu lao động ở Nhật không ạ? Em xin cảm ơn!

Thanh Trà (Ba Tri - Bến Tre)
Hiện nay Nhà trường có Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên trực thuộc trường. Trung tâm này có chức năng hỗ trợ và giới thiệu việc làm cho sinh viên nếu như các bạn sinh viên có nhu cầu hỗ trợ.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Kính chào thầy cô, thầy cô cho em hỏi em muốn nguyện vọng 1 học hệ cao đẳng ngành khai thác vận tải chuyên ngành kinh tế vận tải biển của Trường ĐH GIAO THÔNG VẬN TẢI TPHCM thì hồ sơ em phải viết như thế nào ạ, ngành đó ra trường làm gì và có dễ xin việc không? Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô.

trần thị huyền trân (tphcm)
Trong hồ sơ đăng ký dự thi, nếu em muốn đăng ký nguyện vọng 1 vào hệ Cao đẳng ngành Khai thác vận tải (chuyên ngành Kinh tế vận tải biển) thì em phải ghi hồ sơ như sau:

- Ở mục 2, em ghi tên trường (ĐH GTVT TP.HCM), mã trường (GTS), khối thi (A/A1) của trường.

- Ở mục 3, em ghi đầy đủ thông tin ở trên cùng với tên ngành (Khai thác vận tải), mã ngành (C840101), tên chuyên ngành (Kinh tế vận tải biển).

Sau khi ra trường em có thể làm việc tại các công ty vận tải biển, cảng biển, công ty xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển và logistic. Hiện nay nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực kinh tế biển của Việt Nam đang rất thiếu.

Chúc em thành công!
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Em muốn thi vào trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên TPHCM ngành khoa học môi trường. Em muốn hỏi ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ làm những công việc gì? Và có thể xin việc ở những cơ quan nào?

Le bao tram (khanh hoa)
Khoa học môi trường là ngành đang được quan tâm trong thời kỳ phát triển nhanh kinh tế - xã hội và tác động đến môi trường sống. Tốt nghiệp ngành này có thể làm công tác điều tra, nghiên cứu, giảng dạy và điều hành trong các lĩnh vực tài nguyên và sinh thái môi trường, công nghệ môi trường, quản lý, kiểm soát ô nhiễm và đánh giá tác động môi trường, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững tại các Sở, phòng Tài nguyên Môi trường, các công ty nghiên cứu xử lý môi trường, các khu công nghiệp, du lịch,...
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Trước đây em tốt nghiệp Đại học Thủy Sản - chuyên ngành Kinh tế loại GIỎI. Cho em hỏi, nếu muốn vào học ĐH Kiến trúc có được tuyển thẳng không? Em tốt nghiệp đại học năm 2003. Xin cám ơn thầy.

Tuyết Mai (TP.HCM)
Chào em, em đã tốt nghiệp đại học Thủy Sản - chuyên ngành Kinh Tế loại Giỏi nếu em muốn học ngành Kiến trúc của ĐH Kiến trúc TP.HCM thì phải thi lại đầu vào (em nên tham khảo quy chế tuyển thẳng của Bộ Giáo dục & Đào tạo).
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Em muốn biết những kỹ năng cần thiết để có thể học tốt những ngành kỹ thuật. Ngoài những kiến thức ở trường phổ thông có cần phải thêm kỹ năng khác? Như muốn thi vào khoa CNTT của trường đại học BK thì có cần phải biết trước những kỹ năng lập trình hay không? Xin thầy cho biết, em cảm ơn.

Đình Tuấn (Tiền Giang)
Học ở đại học khác nhiều so với học ở phổ thông. Khối lượng môn học ở đại học lớn hơn phổ thông rất nhiều, thầy dạy rất nhanh và không có dạy thêm! Do đó các em cần phải có phương pháp tự học tốt. Các kỹ năng khác trong quá trình học tập các em sẽ được rèn luyện sau. Thi vào khoa Máy tính của ĐH BK không cần phải biết lập trình. Nói chung em không cần phải lo lắng nhiều về việc này, việc cần thiết lúc này là tập trung tối đa cho kỳ thi tuyển sinh sắp đến.
Tiến sĩ Lê Thanh Hưng (Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)

Xin cho hỏi thông tin các ngành mới của Trường ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2? Xin TS Hướng cho biết, em cảm ơn.

Đình Hải (Tiền Giang)
Trường ĐH GTVT Cơ sở 2 trực thuộc trường ĐH GTVT Hà Nội. Em có thể liên hệ với trường ĐH GTVT Hà Nội hoặc ĐH GTVT Cơ sở 2 để biết thêm thông tin.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Cho em hỏi Trường ĐH GTVT TP.HCM có ngành thiết bị năng lượng tàu thủy là ngành gì, ra trường làm việc ở đâu? Xin TS Hướng cho biết, em cảm ơn.

Thanh Bình (Bình Dương)
Chuyên ngành Thiết bị năng lượng tàu thủy nằm trong ngành Kỹ thuật tàu thủy (mã ngành D520122). Khi học chuyên ngành này sinh viên sẽ được học về các thiết bị năng lượng và chuyển đổi năng lượng trên tàu biển; Thiết kế, sửa chữa, đóng mới tàu biển.

Sinh viên ra trường có thể làm việc tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về tàu thủy, các nhà máy đóng tàu, các viện thiết kế tàu thủy, giàn khoan, công trình ngoài khơi.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Thưa thầy Tuấn, em tốt nghiệp đại học, chuyên ngành Kinh tế, nhưng rất hứng thú với môn kiến trúc, đặc biệt là thiết kế nhà. Cho em hỏi muốn theo học thì cầu những tiêu chí nào và có cần thi đầu vào không? ( hiện tại em đã đi làm). Xin cám ơn thầy!

Minh Hằng (An Giang)
Chào em, em đã tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế rồi nếu em muốn học ngành Kiến trúc của trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thì phải thi lại đầu vào và em cần có năng khiếu về môn Vẽ mỹ thuật.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Hiện tôi đang đi làm trong ngành xây dựng (trước đây tôi học kinh tế) tôi muốn theo học hệ vừa học vừa làm ĐH Kiến trúc TP.HCM. Trường thường tuyển sinh hệ này vào tháng mấy trong năm? Muốn thi tôi phải ôn luyện những môn gì và chuẩn bị những gì? Hệ vừa học vừa làm có những chuyên ngành gì? Xin cảm ơn

Võ Minh Tuấn (TP.HCM)
Hiện nay trường ĐH Kiến trúc Tp.HCM đào tạo hệ vừa làm vừa học chỉ có ngành Kỹ thuật xây dựng vì thế nếu muốn học hệ vừa làm vừa học ngành Kiến trúc bạn nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh ở một số trường khác.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Em hỏi thầy Nguyễn Kim Quang ạ. Em xin chúc thầy nhiều sức khỏe và hạnh phúc. Em đang chuẩn bị thi đại học khối B, và muốn đăng ký ngành CNSH thuộc Trường ĐH KHTN TP.HCM, nhưng do điểm chuẩn của ngành các năm trước khá cao còn sức thi của em thì có hạn, nên em quyết định sẽ thi ngành Sinh Học cũng của trường luôn ạ. Em muốn thắc mắc việc học của 2 ngành, ứng dụng và khả năng học sau đại học có gì khác nhau không. Em xin cảm ơn!

Cao Minh Tuấn (J30, kdc Phước Kiễn, Nhà Bè)
CN sinh học là ngành ứng dụng của sinh học. Do đó, em thích CNSH mà ngại không đủ sức cạnh tranh khi thi tuyển đầu vào thì em có thể dự thi ngành sinh học. Cả 2 ngành này đều được trang bị kiến thức cơ bản về sinh học và các công nghệ ứng dụng sinh học. Các chuyên ngành sinh học như Vi sinh, Sinh hóa, Tài nguyên Môi trường, Sinh học Thực vật, Sinh học Động vật đào tạo chuyên sâu kiến thức sinh học và cũng nhằm mục tiêu nghiên cứu ứng dụng sinh học và cả công nghệ sinh học trong các lĩnh vực y dược, nông nghiệp, thực phẩm, giống cây trồng... và có thể tiếp tục nâng cao trình độ sau đại học trong và ngoài nước.
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Nghe nói Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM chỉ ưu tiên tuyển nam, có đúng không? Nữ có thể học ngành nào, điểm chuẩn có cao không? Xin cho biết, cảm ơn.

Phương Trang (Vũng Tàu)


Hiện nay chỉ có ngành Khoa học hàng hải của Trường ĐH GTVT TP.HCM là ưu tiên tuyển nam. Các ngành khác sinh viên nam và nữ đều theo học rất đông. Điểm chuẩn của trường năm 2012 dao động từ 13 đến 16 điểm tùy theo ngành.

Em có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của trường và điểm chuẩn hằng năm trên website của trường tại địa chỉ www.hcmutrans.edu.vn
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Kính thưa Tiến sĩ Lê Thanh Hưng, năm nay em thi ĐH. Vậy em có thể thi khối A vào Đại học Bách khoa, sau đó thi khối B vào ĐH Y dược được không ạ? Xin thầy cho biết, cảm ơn Thầy.

Minh Tân (Nha Trang)
Chào em, do ngày thi của khối A khác ngày thi của khối B nên em có thể thi vào ĐHBK khối A trước sau đó thi vào ĐH Y duợc khối B sau.
Tiến sĩ Lê Thanh Hưng (Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)

Thưa thầy, nếu rớt ĐH Kiến trúc TP.HCM thì có thể vào những trường nào có dạy kiến trúc? Theo thầy ngoài trường Kiến trúc, trường nào điểm thấp hơn có dạy kiến trúc học tương đối tốt? Vì em muốn làm ngành kiến trúc nhưng sợ không đủ khả năng thi vào trường ĐH Kiến trúc TP.HCM?

Thành Trung (Bình Định)
Chào em, hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành Kiến trúc nên nếu em trượt trường đại học Kiến trúc TP.HCM em có thể tham khảo thông tin tuyển sinh ở một số trường khác tuyển sinh nguyện vọng 2 điểm thấp hơn. Chúc em học tốt và thi đậu vào ĐH trường Kiến trúc TP.HCM.
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp có triển vọng như thế nào, điểm chuẩn dao động bao nhiêu? Xin thầy cho biết, em cảm ơn.

Phương Ngân (Đà Nẵng)
Hiện nay nhu cầu nhân lực ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp là rất cao. Điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH GTVT TP.HCM là 16.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Các thầy cho em hỏi với số điểm thi thử Toán: 8, Lý: 7; Hóa: 6 thì có thể đậu vào ngành Cơ Khí của Đại Học Bách Khoa TP.HCM hay không? Nếu cũng với số điểm đó thì ngành nào của Đại học Bách Khoa là vừa thích hợp. Mong sớm nhận được câu trả lời cùa các thầy. Em cảm ơn rất nhiều.

Nguyễn Thị Bích Vân (179/16 Lê Đình Thám, Quận Tân Phú)
Chào em, thống kê từ năm 2009-2012, điểm chuẩn vào ngành Cơ khí của ĐHBK khoảng 17-18,5 điểm. Nếu em có tổng số điểm khoảng 21 điểm thì em có nhiều cơ hội đậu vào bất cứ ngành nào của ĐHBK. Chúc em thành công!
Tiến sĩ Lê Thanh Hưng (Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)

Cho em hỏi ngành xây dựng công trình thủy và ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, ngành cầu đường khả năng xin việc như thế nào? Ngành nào dễ kiếm tiền nhất? Xin cho biết, cảm ơn.

Thu Minh (Đồng Nai)
Năm 2103, trường ĐH GTVT TP.HCM tách chuyên ngành Xây dựng cầu đường thành 2 chuyên ngành là: Xây dựng đường bộ & Xây dựng cầu hầm. Hiện nay, đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản của Việt Nam đang có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn do vậy khi học các ngành liên quan đến xây dựng, sinh viên sau khi ra trường có cơ hội việc làm cao.

Vấn đề thu nhập cao hay thấp phụ thuộc vào khả năng của kỹ sư xây dựng và vị trí công tác sau khi ra trường.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Em xin chào và chúc sức khỏe các thầy. Em xin phép được hỏi 3 vấn đề sau: 1. Hiện nay thì giữa ngành Kiến trúc và Thiết kế công nghiệp (Mỹ thuật công nghiệp), ngành nào dễ kiếm việc làm hơn sau khi ra trường. Nhu cầu của ngành Thiết kế CN có lớn không trong lúc này và trong tương lai 10 năm tới. 2. Học sinh nữ thì học kiến trúc có phù hơp không về khả năng và thể lực giới tính (giả sử là học lực bằng nhau ). 3. Nếu em thi đậu vào ngành Kiến trúc nhưng sau đó em xin chuyển qua ngành Thiết kế công nghiệp thì có được không? Xin cám ơn các thầy cô và quý báo đã quan tâm và giúp đỡ.

Trần Thị Thanh Phương (112 Nguyễn Trãi, Nha Trang, Khánh Hòa)
Chào em, câu hỏi của em gồm 3 phần tôi xin trả lời như sau:

- Hiện nay hai ngành Kiến trúc và ngành Thiết kế công nghiệp đều có nhu cầu rất lớn sau khi ra trường nên em có năng khiếu về lĩnh vực nào thì nên chọn ngành đúng với năng lực mình để thi và học.

- Ngành Kiến trúc sau khi ra trường sẽ trở thành Kiến trúc sư nên thích hợp cho cả nam và nữ.

- Nếu em thi đậu ngành Kiến trúc nhưng sau đó em xin chuyển qua ngành Thiết kế công nghiệp là không được vì hai ngành này thi hai khối khác nhau, điểm chuẩn khác nhau (Ngành Kiến trúc thi khối V; ngành Thiết kế công nghiệp thi khối H).
Thạc sĩ Trần Minh Tuấn (chuyên viên phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM)

Em 20 tuổi, hiện đang học bổ túc văn hóa, em muốn thi vào khoa điện tử viễn thông của Trường đại học giao thông vận tải TP.HCM có được không và nếu được thì em phải làm như thế nào? Xin thầy cho biết, em cảm ơn.

Thu Trang (Đồng Nai)
Em làm hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng khối A hoặc A1 theo quy định của Bộ GD&ĐT năm 2013. Em có thể nộp trực tiếp tại Trường ĐH GTVT TP.HCM từ ngày 12-22.4.2013.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Em thích làm việc trên biển, có thể theo học trường nào và ngành nào? Có yêu cầu về sức khỏe không? Ra trường sẽ làm những công việc gì, thu nhập cao không? Xin Thầy tư vấn giúp.

Minh Châu (TP.HCM)
Em có thể tìm hiểu thông tin về ngành Khoa học Hàng hải với 2 chuyên ngành là Điều khiển tàu biển và Vận hành khai thác máy tàu thủy tại Trường ĐH GTVT TP.HCM hoặc Trường ĐH Hàng Hải tại Hải Phòng.

Sinh viên sau khi ra trường sẽ làm việc trên các tàu vận tải biển, tàu dịch vụ công trình ngoài khơi, các giàn khoan ngoài biển. Thu nhập của các kỹ sư làm việc trên tàu biển của các công ty Việt Nam tùy theo chức danh tối thiểu hiện nay khoảng 10 triệu/tháng.

Ngoài ra, sinh viên có thể theo học tại Trường ĐH Nha Trang. Sau khi ra trường sinh viên có thể làm trong các lĩnh vực khai thác thủy sản.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Có phải ngành máy tàu là thế mạnh của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM không? Vậy điểm chuẩn ngành này bao nhiêu? Xin TS Hưng cho biết em cảm ơn.

Đình Quốc (Đà Lạt)
Chuyên ngành Vận hành khai thác máy tàu thủy là 1 trong 2 chuyên ngành thuộc ngành Khoa học hàng hải. Đây là ngành thuộc thế mạnh của trường. Điểm chuẩn năm 2012 là 13.
Tiến sĩ Đồng Văn Hướng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM)

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Hân Đặng

Thưa thầy nếu nữ muốn theo nghành dầu khí thì nên thi khối nào ạ và em muốn tìm hiểu thêm về nghề đó phải vô trang nào

Bình luận