(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 ngày 1.4, Thanh Niên Online tổ chức buổi tư vấn trực tuyến giáo dục với chủ đề “Tìm hiểu về các trường khối ngành khoa học xã hội, sư phạm, kỹ thuật công nghệ”.

Buổi tư vấn nhằm cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về các khối ngành, chương trình đào tạo, điều kiện dự thi… của các trường ĐH-CĐ đào tạo các ngành khoa học xã hội, sư phạm, kỹ thuật công nghệ. Qua đó, giúp thí sinh có sự lựa chọn ngành nghề tốt nhất để đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2011.

Khách mời tham dự chương trình gồm:

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
Thạc sĩ Tạ Quang Lâm - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sư phạm TP.HCM
Thạc sĩ Lê Văn Toàn - Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu
Bà Đào Thị Như Mai - Trưởng phòng Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, CĐ Bách Việt

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chương trình theo hướng dẫn bên cạnh.

“Tìm hiểu về các trường khối ngành khoa học xã hội, sư phạm, kỹ thuật công nghệ” là buổi tư vấn trực tuyến trong khuôn khổ chương trình "Tiếp sức tương lai" do Thanh Niên Online phối hợp với nhãn hàng sing-gum Cool Air tổ chức.

Ngoài ra, chương trình "Tiếp sức tương lai" sẽ trao 50 suất học bổng cho các bạn học sinh học khá giỏi nhưng có hoàn cảnh khó khăn để các bạn có điều kiện dự thi ĐH, CĐ năm nay.

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành khoa học xã hội, sư phạm, kỹ thuật công nghệ” - ảnh 1
Đại diện Thanh Niên Online (trái) tặng hoa cho các vị khách mời

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành khoa học xã hội, sư phạm, kỹ thuật công nghệ” - ảnh 2
Các vị khách mời trả lời trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành khoa học xã hội, sư phạm, kỹ thuật công nghệ” - ảnh 3
Thạc sĩ Tạ Quang Lâm trả lời trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành khoa học xã hội, sư phạm, kỹ thuật công nghệ” - ảnh 4
Thạc sĩ Lê Văn Toàn trả lời các câu hỏi của bạn đọc

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành khoa học xã hội, sư phạm, kỹ thuật công nghệ” - ảnh 5
Bà Đào Thị Như Mai trả lời trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành khoa học xã hội, sư phạm, kỹ thuật công nghệ” - ảnh 6
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ trả lời câu hỏi của bạn đọc

 

Thanh Niên Online
Ảnh: Thanh Hải

Giao Lưu Trực Tuyến

Xin cô Mai cho em hỏi là học tiếng Anh thương mại có khác gì với tiếng Anh tổng hợp hay không? Sau khi học xong em có thể làm được ở những lĩnh vực nào? Nếu em thi tin học ứng dụng của khối D1 có khác gì với khối A hay không?

Huy Công (Thủ Thừa)

Ngành tiếng Anh thương mại tại trường CĐ Bách Việt chỉ có bậc CĐ, thi tuyển khối D1. Điểm chuẩn 2010 là 10 điểm bằng điểm sàn.

Chương trình cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong thương mại, người học có thể làm việc và phát triển trong môi trường thương mại và hội nhập như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thiết phục, đàm phán, năng lực hợp tác, chia sẻ, năng lực quản lí. Sau khi tốt nghiệp người học có thể làm việc tại các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế hoặc tại các vị trí khác trong các phòng chức năng của các tổ chức với lợi thế đặc biệt về sủ dụng tiếng Anh trong lĩnh vực chuyên môn.

Ngành tin học ứng dụng tổ chức thi 2 khối A, D1 để mở rộng đối tượng dự thi, nếu đủ điều kiện trúng tuyển thì chương trình học không có gì khác biệt.

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh liên lạc về phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường CĐ Bách Việt - 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 66 703 807; 62 574 597.

Bà Đào Thị Như Mai

Hạn chót nộp HS vào ĐHSP dành cho thí sinh thi tự do là ngày bao nhiêu ạ. Ngành Quốc tế học có gì khác so với Quan hệ quốc tế của ĐHKHXH&NV. Cơ hội việc làm, học phí và cơ sở đào tạo của trường về ngành này của trường ĐHSP như thế nào ạ, có những ưu tiên gì không ạ?

Đỗ văn Chính (TPHCM)

Hạn chót nộp hồ sơ vào ĐH sư phạm dành cho thí sinh tự do theo quy định của Bộ GD-ĐT là 17 giờ ngày 21.4.2011.

Ngành Quốc tế học của trường ĐH sư phạm cũng giống như ngành Quan hệ Quốc tế của trường ĐHKHXH&NV.

Cơ hội việc làm của ngành này hiện nay rất nhiều cơ quan tuyển dụng.

Học phí của ngành Quốc tế học theo quy định hiện hành của nhà nước đối với các trường công lập.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Con tôi học lực khá, cháu dự định thi vào trường Khoa học xã hội và nhân văn học tiếng Nhật. Xin cho biết điểm trúng tuyển là bao nhiêu? Chương trình học như thế nào? Nhu cầu làm việc khi ra trường? Xin cảm ơn! 

công luận (Bình Dương)
Ngành Nhật Bản học trước đây trực thuộc khoa Đông phương học của trường KHXH&NV. Kể từ năm 2010 ngành này tách ra thành một bộ môn độc lập trực thuộc trường. Điểm trúng tuyển của ngành này 2010 là 16,5. Học ngành này sinh viên không chỉ được trang bị những kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị của Nhật Bản, mà còn được học tiếng Nhật.

Sau khi ra trường, sinh viên sẽ trở thành những chuyên gia có tri thức và sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội, quan hệ quốc tế và môi trường tự nhiên của Nhật Bản cũng như khả năng sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo. Tốt nghiệp ngành này sinh viên có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, các phòng đối ngoại, hợp tác quốc tế hoặc giảng dạy tại các trường có đào tạo ngành Nhật Bản học...
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Em muốn vào học tại trường CĐ Bách Việt, nhưng em muốn biết điểm trúng tuyển vào ngành công nghiệp thực phẩm của trường trong 3 năm gần đây và cơ hội việc làm của ngành này sau khi tốt nghiệp?

Phương Thi (Đà Nẵng)

Ngành công nghệ thực phẩm tại trường CĐ Bách Việt, bậc CĐ thi tuyển theo lịch thi của Bộ, thi khối A, B. Điểm chuẩn 2010 là 10 điểm bằng điểm sàn (năm 2010 chỉ thi khối A).

Chương trình đào tạo ngành công nghệ thực phẩm trang bị cho người học có kiến thức về công nghệ chế biến, sản xuất và bảo quản các sản phẩm về thực phẩm như: đường, sữa, bánh kẹo, dầu thực vật, rượu, bia, nước giải khát, đồ hộp đông lạnh, chế biến thủy hải sản... Người học có khả năng điều khiển 1 qui trình sản xuất - thao tác vận hành các thiết bị sản xuất thực phẩm. Áp dụng các thành tựu công nghệ sinh học trong bảo quản và chế biến thực phẩm; có khả năng tổ chúc và quản lí sản xuất trong các nhà máy sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm.

Cơ hội việc làm lâu dài bền vững.

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh liên lạc về phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường CĐ Bách Việt - 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 66 703 807; 62 574 597.

Bà Đào Thị Như Mai

EM XIN CHÀO BAN TƯ VẤN, TRONG KÌ THI ĐHCĐ SẮP TỚI, MỘT NGƯỜI EM CỦA EM MUỐN DỰ THI VÀO ĐHSP QUI NHƠN (NGÀNH SP HÓA), NHƯNG KHÔNG BIẾT TRƯỜNG CÓ NHẬN HỒ SƠ CỦA THÍ SINH CÓ HỘ KHẨU THƯỜNG TRÚ Ở QUẢNG NGÃI HAY KHÔNG. CŨNG TRONG TRƯỜNG HỢP TƯƠNG TỰ, MỘT BẠN THI VÀO NGÀNH SP NGỮ VĂN (ĐH SÀI GÒN). NHƯ VẬY, CÁC TRƯỜNG HỢP NÀY SẼ ĐKDT NHƯ THẾ NÀO Ạ. EM XIN CẢM ƠN.

nguyễn tùng (QUẢNG NGÃI)

Theo quy định về tuyển sinh năm 2011 thí sinh có hộ khẩu ở Quảng Ngãi nộp hồ sơ dự thi vào trường ĐH Quy Nhơn sẽ dự thi tại Quy Nhơn. Nếu em nộp hồ sơ dự thi vào trường ĐH Sài Gòn em vẫn phải thi tại Quy Nhơn.

Về việc ĐKDT tại mục số 2 em ghi mã trường của ĐH Quy Nhơn nếu em thi vào ngành sư phạm hóa của ĐH Quy Nhơn, ghi mã trường ĐH Sài Gòn nếu em thi vào ngành sư phạm ngữ văn của trường ĐH Sài Gòn và nộp hồ sơ tại trường phổ thông em đang học hoặc tại Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, hoặc nộp trực tiếp tại trường ĐH em muốn dự thi.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Em học khá khối A nhưng thích ngành Tâm lý học của Trường ĐHKHXH và NV nên ôn thêm môn Sinh để thi. Xin thầy Hạ tư vấn thêm trường có nguyện vọng 1b không (cho khối B) và khả năng có việc làm sau khi ra trường. Em cảm ơn thầy!

Trần Nghĩa Sĩ Thoại (Biên Hòa)
Những ngành có xét tuyển NV 1B trường sẽ thông báo cho thí sinh biết khi thí sinh nhận được giấy báo thi. Học ngành này, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc ở Viện tâm lý, trung tâm tư vấn tâm lý, hướng nghiệp, giáo dục tình yêu - hôn nhân - gia đình hoặc làm tại các phòng truyền thông, giáo dục trực thuộc các sở; làm chuyên gia tâm lý cho các tổ chức, đoàn thể như Hội LHTN, Hội SV, Hội LHPN...; giảng dạy, nghiên cứu tại các trường ĐH, CĐ có đào tạo ngành tâm lý...
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Chào cô Mai, hiện nay nhà em ở Vũng Tàu, em muốn theo học tại trường Bách Việt nhưng ngại phải ở trọ, vậy nhà trường có ký túc xá không, nếu có thì điều kiện thế nào, nếu không thì nhà trường có hỗ trợ gì không?

Ngọc Nga (Vũng Tàu)

Trường CĐ Bách Việt hiện tại đang thực hiện các chính sách hỗ trợ như sau:

Thí sinh đăng ký dự thi tại trường nếu không có chỗ trọ, nhà trường sẽ sắp xếp cho thí sinh ở ký túc xá của trường trong những ngày thi hoàn toàn miễn phí.

Thí sinh thi đạt 23 điểm trở lên sẽ được nhận học bổng nguyên học kỳ 1.

Trong quá trình học tập tại trường thí sinh có cơ hội được nhận những suất học bổng khác như: học bổng dành cho học sinh khá giỏi, học bổng dành cho học sinh nghèo vượt khó diện chính sách, học bổng vườn ươm nhân tài do ngân hàng Liên Việt tài trợ, học bổng Nguyễn Thái Bình do báo Thanh Niên tài trợ và rất nhiều suất học bổng khác do các doanh nghiệp tài trợ...

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh liên lạc về phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường CĐ Bách Việt - 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 66 703 807; 62 574 597.

Bà Đào Thị Như Mai

Chào Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, em thắc mắc là liệu ngành quan hệ quốc tế có chuyên sâu vào lĩnh vực chính trị quá không ạ? Và liệu sau khi em học ngành này, em có thể làm việc tại các tổ chức kinh tế xã hội không ạ?

Hong (quận Bình Chánh)
Học ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về quan hệ kinh tế quốc tế, công pháp quốc tế, đàm phán quốc tế, tư pháp quốc tế, ngoại ngữ chuyên ngành... đồng thời cũng được trang bị những kiến thức về luật kinh tế quốc tế, những vấn đề toàn cầu, ngoại giao và lãnh sự...
 
Sinh viên có thể chọn các chuyên ngành: chính trị và ngoại giao, kinh tế quốc tế, luật quốc tế để theo học. Sau khi tốt nghiệp ngành này sinh viên có thể làm việc tại các viện, các cơ quan nghiên cứu về kinh tế chính trị hoặc các phòng chức năng như đối ngoại, hợp tác quốc tế trực thuộc các Bộ, Tổng cục, tổ chức chính phủ, phi chính phủ; làm công tác biên phiên dịch, làm PR tại các đơn vị có quan hệ hợp tác quốc tế...
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Em đang là sinh viên năm nhất ngành kế toán CĐ Công Thương nhưng em không hề thích và em muốn nộp hồ sơ vào sư phạm mầm non vào những trường nào (bậc CĐ và TCCN)? Còn điều kiện xét học bạ 12 thì cơ hội có cao không (vì học bạ điểm trung bình em cũng cao)? Em thật sự rất muốn được học ngành mầm non xin cho em những cách làm và nộp hồ sơ vào ngành này, em xin chân thành cảm ơn!

trương hoàng cẩm lệ (bình thuận)

Hiện nay tại TP.HCM các trường ĐH sư phạm TP.HCM, ĐH Sài Gòn (trường CĐ sư phạm TP.HCM trước đây), trường CĐ sư phạm TW TP.HCM có đào tạo ngành giáo dục mần non. Em có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường như trên.

Đối với các trường trung cấp mới xét học bạ THPT. Với học lực như em nêu rất có thể trúng tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp (xem thêm trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh hệ trung cấp chuyên nghiệp).

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Cho em đặt câu hỏi đến trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu, nếu hai chị em học cùng trường thì có chế độ ưu đãi gì không? Em xin cám ơn!

Trang (Nam Định)

Trường hợp 2 chị em học tại trường cùng một thời điểm, thì trường sẽ giảm 30% học phí cho người học thứ 2. Các chế độ khác (học bổng, chế độ chính sách, tín dụng sinh viên,...) các em vẫn được hỗ trợ theo quy định.

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Hiện tại trường CĐ Bách Việt có đào tạo ngành Du lịch, vậy cho em hỏi là điều kiện để vào học ngành này như thế nào? Em cao 1m50 thì có cơ hội không?

Hiếu Dũng (bến tre)
Trường CĐ Bách Việt đào tạo ngành du lịch:
 • Bậc CĐ thi tuyển theo lịch thi của Bộ GD-ĐT

 • Bậc TCCN xét tuyển

Nếu yêu thích ngành học này thì em cứ mạnh dạn đăng ký dự thi, chiều cao 1,5m không ảnh hưởng đến việc học và cơ hội làm việc sau này.

Nhà trường có phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp, trong quá trình học tập tại trường em sẽ được hỗ trợ việc làm bán thời gian (vừa làm vừa học), nơi thực tập cuối khóa và việc làm chính thức sau khi tốt nghiệp.

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh liên lạc về phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường CĐ Bách Việt - 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 66 703 807; 62 574 597.

Bà Đào Thị Như Mai

Năm nay điểm chuẩn của ngành Công nghệ thực phẩm ĐH Vũng Tàu là bao nhiêu? Nguyện vọng 1 em thi vào trường luôn thì cơ hội đậu có cao không?

CAO QUANG TÍN (Phù Cát - Bình Định)

Về điểm chuẩn năm nay thì hiện thời tôi chưa thể trả lời cho em được, chỉ cung cấp cho em thông tin về điểm chuẩn của ngành học này năm 2010 (khối A: 13; khối B: 14). Nếu em đăng ký nguyện vọng 1 vào trường thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn vì như các năm trước các ngành học của trường nguyện vọng 1 là bằng điểm sàn. Tuy nhiên, điểm chuẩn của nguyện vọng 2, 3 của một số ngành cao hơn từ 2-3 điểm.

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Cho em hỏi trường Bách việt có ngành học đồ họa là học những gì? Thi khối nào? Học trong bao lâu? Sau khi ra trường sẽ làm những gì?

Trung Thành Nguyễn (Long An)

Ngành đồ họa tại trường CĐ Bách Việt trang bị cho người học kiến thức nền tảng và chuyên sâu về mỹ thuật và thiết kế đồ họa như màu sắc, bố cục, luật xa gần, phối cảnh, trang trí, kỹ thuật in ấn, chế bản... Định hướng rèn luyện kỹ năng thiết kế, khơi nguồn và khai thác ý tưởng sáng tạo trong thiết kế. Đáp ứng nhu cầu thực tiễn về phương pháp thiết kế trực tiếp từng sản phẩm mang tính ứng dụng thiết thực như: logo, name card, folder, poster, brochure, catalog, lịch, thiệp, bao bì nhãn hiệu hàng hóa; xử lý ảnh nghệ thuật, ảnh chân dung, phục chế ảnh...

Khối thi: Khối A; điểm chuẩn năm 2010 là 10 điểm.

Thời gian học CĐ là 3 năm; TCCN là 2 năm (đối tượng đã tốt nghiệp THPT) và 2 năm 3 tháng (đối tượng đã dự thi tốt nghiệp THPT nhưng chưa đạt).

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh liên lạc về phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường CĐ Bách Việt - 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 66 703 807; 62 574 597.

Bà Đào Thị Như Mai

Thưa Thạc sĩ Lê Văn Toàn, em không biết trường mình đã đào tạo theo hệ tín chỉ chưa và nhà trường mình có kí túc xá không? Học phí trường mình có cao không thầy, em được biết năm 2010 khóa đại học đầu tiên của trường đã tốt nghiệp vậy thì việc làm của sinh viên có cao không?

lê nguyễn kỳ anh nguyên (523/12 đường hạ long)

Năm học 2011-2012, trường bắt đầu triển khai đào tạo tín chỉ cho trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy. Hiện nay trường có ký túc xá (400 chỗ), tuy nhiên để đáp ứng cho sinh viên ở xa có nhu cầu lưu trú trường có Trung tâm hỗ trợ sinh viên, học sinh và hợp tác doanh nghiệp liên hệ để cung cấp các chỗ ở cho sinh viên. Trong các năm qua, các sinh viên tại trường khi có nhu cầu lưu trú đều được đáp ứng.

Tháng 8.2010 khoá đại học đầu tiên của trường đã tốt nghiệp, theo thống kê đến nay sau hơn 6 tháng có trên 85% sinh viên (đã tốt nghiệp) đều có việc làm.

Chi tiết em có thể liên hệ tại trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, 80 Trương Công Định, P.3, TP Vũng Tàu; ĐT: (064) 3533114, 533513 hoặc truy cập vào website: www.bvu.edu.vn.

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Em năm nay thi khối C vào trường ĐH Sư Phạm ngành Tâm lý? Em muốn hỏi nếu em thi Cao đẳng ngành Quản Trị Du Lịch - Khách Sạn thì các trường nào có tổ chức thi tuyển vào ngành này. Em xin cảm ơn các thầy cô.

Nguyễn thị đan Quế (tây thạnh, q. tân phú)

Ngoài việc thi vào ngành tâm lý học của trường ĐH sư phạm TP.HCM, em muốn thi vào ngành cao đẳng quản trị du lịch - khách sạn em xem thông tin chi tiết trong cuốn những điều cần biết về tuyển sinh ĐH - CĐ hệ chính quy năm 2011.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Năm nay em có dự định thi vào trường Bách Việt chuyên ngành "Thiết Kế Nội Thất". Nhưng em vẫn còn một số thắc mắc nên mong cô Mai giải thích: + Thiết kế nội thất có trung cấp chuyên nghiệp? + Khối xét NV2 có ghi khối C, H, V tức là em được lấy điểm sàn của khối thi đó? + Và học phí của trung cấp, cao đẳng?

Trung Dung (Bình Tân)

Để giảm áp lực cho thí sinh khi thi đầu vào trường CĐ Bách Việt, tổ chức cho ngành thiết kế nội thất, thi khối C. Tuy nhiên trường sẽ xét nguyện vọng 2 và 3 các khối C, H, V.

Chương trình đào tạo ngành thiết kế nội thất về kiến trúc và thiết kế trong 1 môi trường xây dựng, có năng lực thiết kế và trang trí nội ngoại thất các công trình kiến trúc, tham gia quản lí thi công các công trình nội ngoại thất trong lĩnh vực dân dụng và công nghiệp...

Ngành thiết kế nội thất không đào tào bậc TCCN.

Học phí từ 180.000 - 220.000 đồng/tín chỉ.

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh liên lạc về phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường CĐ Bách Việt - 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 66 703 807; 62 574 597.

Bà Đào Thị Như Mai

Nếu em muốn học ngành ngữ văn anh thì ngoài diểm đầu vào ĐH thì có cần có yêu cầu gì khác cho ngành học này không? Và học phí cho ngành học này là bao nhiêu?

kim tuyen (281 le van tho p9 gv tphcm)

Hiện nay, ĐH sư phạm TP.HCM đang đào tạo các ngành: Sư phạm tiếng Anh, tốt nghiệp ra công tác tại các trường THPT, sinh viên không phải nộp học phí; ngành ngôn ngữ Anh: tốt nghiệp ra trường sinh viên có thể làm việc tại các cơ sở cơ quan có sử dụng tiếng Anh. Ngành này sinh viên phải đóng học phí, mức học phí theo quy định của nhà nước đối với các trường công lập. Ngoài điểm đầu vào cả 2 ngành trên không cần yêu cầu gì khác.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Vì nhà em có bà con ở Vũng Tàu nên gia đình em có ý định cho học ở Trường ĐH BR-VT. Em muốn hỏi là em muốn nộp nguyện vọng 1 vào ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH BR-VT nhưng lỡ em không đủ điểm vào hệ Đại học mà đủ điểm xét Cao đẳng thì em có được xét cao đẳng hay không? Em xin cám ơn nhiều.

Lê Nguyên Nhân (Lagi - Bình Thuận)

Trường hợp em đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng không đủ điểm, nếu kết quả thi tuyển sinh của em đạt từ điểm sàn cao đẳng trở lên thì nhà trường sẽ chuyển kết quả để xét tuyển cao đẳng cho em.

Chi tiết em có thể liên hệ tại trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, 80 Trương Công Định, P.3, TP Vũng Tàu; ĐT: (064) 3533114, 533513 hoặc truy cập vào website: www.bvu.edu.vn.

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Cho em hoi em la thi sinh tu do neu nop ho so tai truong DH KHXH&NV TP.HCM thi ma dkdt la gi va em co du thi chung hay la du thi rieng?

DANG TAM VIEN (HCM)
Nếu em muốn nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp tại trường, điền mã đơn vị đăng ký dự thi 99. Dù nộp hồ sơ ở đâu em cũng sẽ được Hội đồng tuyển sinh xếp dự thi chung với các thí sinh khác.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Được biết hệ CĐ của trường ĐH Sài Gòn không tổ chức thi tuyển mà lấy thẳng điểm thi ĐH làm cơ sở xét tuyển. Vậy em có thể đăng kí thi ĐH Sư Phạm ở NV1, nếu không đậu NV1 em có thể nộp hồ sơ vào hệ CĐ của ĐH Sài Gòn được không? (Vì em sợ những trường xét tuyển như vậy chỉ xét tuyển những thí sinh thi hệ ĐH tại trường đó thôi, còn thi vào ĐH trường khác thì không được quyền xét tuyển). Và hệ CĐ trường ĐH Sài Gòn không tổ chức thi như vậy em có cần nộp hồ sơ ĐKDT do Bộ Giáo Dục phát hành không?

Lê Kim Phúc (Q.5 TP.HCM)

Hiện nay, đang thực hiện phương thức tuyển sinh 3 chung trong đó có sử dụng chung kết quả thi. Em đăng ký dự thi vào ĐH Sư phạm nếu không đậu NV1 em có thể dùng giấy chứng nhận kết quả thi số 1 để nộp đơn xét tuyển NV2 vào hệ cao đẳng của trường ĐH Sài Gòn hoặc các trường khác nói chung đều được.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Cho em hỏi khi nào Trường Cao đẳng Bách Việt tổ chức liên thông bậc Đại học ngành Quản trị văn phòng khóa tiếp theo trong năm 2011. Hiện nay em đã học xong CĐ quản trị văn phòng tại trường khác thì có được học liên thông ĐH tại Bách Việt không?

Hải Trí (Vũng Tàu)

Hiện tại trường CĐ Bách Việt đang tuyển sinh hoàn chỉnh ĐH ngành lưu trữ và quản trị văn phòng do trường CĐ Bách Việt liên kết với trường ĐH Khoa học - Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Điều kiện dự thi: Thí sinh đã tốt nghiệp CĐ các ngành thư ký văn phòng, văn thư, lưu trữ, quản trị văn phòng.

Hình thức: Thi tuyển (thi 2 môn công tác văn thư và công tác lưu trữ).

Thời gian thi: cuối tháng 4.2011.

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh liên lạc về phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường CĐ Bách Việt - 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 66 703 807; 62 574 597.

Bà Đào Thị Như Mai

Em là một học sinh trung bình, em muốn hỏi em nên làm hồ sơ thi KHXH & NV TP.HCM ngành tâm lí? Khả năng của em có thể đậu vào trường ấy nổi không?

thu hiền (5/3 Bùi thị Xuân TP bảo lộc)
Nếu em học lực trung bình thì khó có khả năng thi đậu vào ngành Tâm lý học. Điểm trúng tuyển vào ngành này trong 3 năm gần đây là khá cao (thấp nhất là 16 điểm và cao nhất là 19). Với sức học của em theo tôi em có thể đăng ký dự thi vào ngành Giáo dục và chọn chuyên ngành Tâm lý giáo dục để theo học.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Xin cho em hỏi Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu mức học phí năm 2011-2012 của các trình độ Đại học, cao đẳng, TCCN của Trường là bao nhiêu? Em xin chân thành cảm ơn!

Tú Linh (Châu Đức, BRVT)

Học phí đại học năm I: 3,3 triệu/học kỳ; cao đẳng 2,7 triệu/học kỳ; Trung cấp chuyên nghiệp 1,6 triệu/học kỳ. Mức học này đã được công bố chính thức trong quyển "Những điều cần biết".

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Em co hoc luc trung binh, em xin hoi em co the thi vao nganh giao duc tieu hoc cua truong dai hoc Su pham TP.HCM duoc khong?

ngan ()

Những năm gần đây điểm chuẩn vào ngành giáo dục tiểu học khoảng từ 15-16 điểm, nếu học lực trung bình em cũng có thể thi vào ngành này của trường. Tuy nhiên, em cần phải có nhiều cố gắng trong ôn tập để thi đạt kết quả tốt. Chúc em thành công.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Theo em biết thì trường Bách Việt có ngành quản trị nhà hàng khách sạn, vậy điểm chuẩn năm 2010 là bao nhiêu và chỉ tiêu tuyển sinh ngành này của trường năm 2011, học phí ngành này là bao nhiêu?

Huỳnh Long (q.8)

Ngành quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn, bậc CĐ thi tuyển theo lịch thi của Bộ, khối thi A, D1 năm 2010 điểm chuẩn là 10 điểm bằng điểm sàn.

Học phí đào tạo theo học chế tín chỉ, mỗi tín chỉ từ 180.000 - 220.000 đồng.

Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 bậc CĐ là 1.300.

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh liên lạc về phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường CĐ Bách Việt - 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 66 703 807; 62 574 597.

Bà Đào Thị Như Mai

Xin thầy Toàn cho em hỏi: Em muốn dự thi đại học ngành Công nghệ kĩ thuật hóa học chuyên ngành Hoá dầu của Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu, là học sinh nữ có được dự thi không? Việc làm của ngành này sau khi ra trường như thế nào? Em xin cảm ơn.

Nguyễn Thu Dung (Đô Lương, Nghệ An)

- Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu

Chào em, trường không phân biệt giới tính khi xét tuyển vào ngành này, vì vậy em có thể đăng ký dự thi khối A hoặc B để được xét tuyển vào trình độ đại học hoặc cao đẳng. Về việc làm của ngành này sau khi ra trường: em có thể làm ở vị trí cán bộ kỹ thuật tại các cơ quan đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, các công ty xăng dầu, các trạm kiểm nghiệm, các công ty hoá chất,... Ngoài ra, còn có cơ hội rất tốt để em được tham gia tuyển dụng vào làm việc tại các công ty dầu khí nước ngoài nếu em có khả năng về ngoại ngữ, tin học tốt.

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Em muốn hỏi ngành quản lý giáo dục sau này ra sẽ làm việc gì trong các trường học?

NGUYEN TRAN BAO TRAN (377/51CMT8 P12 Q10)

Sau khi tốt nghiệp ngành quản lý của ĐH sư phạm người học có thể đảm nhiệm các công việc sau đây:

- Tham gia quản lý học sinh sinh viên, quản lý đào tạo và quản lý cơ sở vật chất phương tiện phục vụ cho công tác giáo dục và đào tạo. Tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và các công tác khác ở các trường: Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, THPT, dạy nghề, cao  đẳng... Quản lý chuyên môn, hành chính, nhân sự tại các Sở, phòng giáo dục & đào tạo.

- Làm cán bộ giảng dạy khoa học quản lý giáo dục ở các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.

- Nghiên cứu khoa học và quản lý giáo dục ở các cơ sở nghiên cứu, các cơ quan tham mưu hoạch định chiến lược quản lý xã hội nói chung và phát triển giáo dục nói riêng.

- Tiếp tục học tập lên bậc sau ĐH về khoa học quản lý giáo dục.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Em đang là sinh viên năm 1 ĐH khối ngành kinh tế nhưng em vẫn rất thích ngành địa lí, e được học sinh giỏi địa lí cấp quốc gia năm 11 giải 3 và năm 12 khuyến khích. Em không biết trường KHXHNV có tuyển thẳng ngành địa lí hay không? Và nếu đậu thì em có được học tại cơ sở gần đài truyền hình hay không?

Tường thụy (tphcm)
Nếu em đang theo học năm 1 khối ngành Kinh tế tại một trường ĐH, mặc dù em đã được giải học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý nhưng sẽ không được tuyển thẳng năm nay. Vì theo quy chế tuyển sinh, thí sinh chỉ được ưu tiên xét tuyển ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Do vậy nếu năm nay em muốn thi vào ngành Địa lý của trường, em sẽ phải tham gia thi như những thí sinh tự do mà không được xét quyền ưu tiên.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Em rất thích theo học ngành thư ký, vậy cho em hỏi trường CĐ Bách Việt có đào tạo ngành này không? Nếu có thì em sẽ thi khối nào, chỉ tiêu là bao nhiêu cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp?

Hoang Nam (q.3)

Khoa thư ký văn phòng trường CĐ Bách Việt hiện tại đang đào tạo 2 chuyên ngành: Thư ký văn phòng; Quan hệ công chúng và lễ tân.

CĐ thi tuyển theo lịch thi của Bộ; TCCN xét tuyển.

Khối thi C, D1.

Đào tạo chuyên sâu về quan hệ công chúng và lễ tân có kiến thức căn bản về truyền thông, kỹ năng về soạn thảo và xử lý văn bản, xây dựng và tổ chức kế hoạch, chương trình công tác của tổ chức, cung cấp thông tin cho lãnh đạo, hỗ trợ tổ chức sự kiện thiết lập và duy trì quan hệ với giới truyền thông, hỗ trợ xử lý khủng hoảng truyền thông của tổ chức...

Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại văn phòng các cơ quan tổ chức doanh nghiệp và các công ty truyền thông, có đủ năng lực và trình độ làm thư ký, trợ lý cho lãnh đạo các cơ quan nhà nước, các tổ chức kinh tế xã hội trong và ngoài nước...

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh liên lạc về phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường CĐ Bách Việt - 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 66 703 807; 62 574 597.

Bà Đào Thị Như Mai

Cho em xin hỏi thầy Toàn, điểm chuẩn đại học năm 2010 của ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là bao nhiêu? Thầy cho em biết dự đoán điểm chuẩn năm nay?

Nguyễn Quang Toản (Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu)

Chào em, điểm chuẩn đại học năm 2010 của ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng là 13 điểm (khối A) - bằng điểm sàn.

Các ngành học khác năm 2010 điểm chuẩn (nguyện vọng 1) cũng bằng điểm sàn, nhưng nguyện vọng 2 và 3 thì một số ngành có điểm chuẩn cao hơn từ 2 đến 3 điểm. Vì vậy để có cơ hội trúng tuyển cao hơn em nên đăng ký nguyện vọng 1 vào trường khi làm hồ sơ đăng ký dự thi. Dự đoán điểm chuẩn năm nay cũng có thể như năm 2010.

Chúc em thành công!

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Xin cho em hoi ve noi dung dao tao cua nganh nhan hoc o truong DH KHXHNV. Co hoi nghe nghiep cua nganh nay sau khi tot nghiep?

Hoang Thai (Tien Giang)
Khi học ngành Nhân học sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chung về khoa học xã hội mà còn được trang bị những kiến thức chuyên sâu về ngành Nhân học như là Nhân học kinh tế, Nhân học văn hóa, Nhân học ngôn ngữ, Nhân học nghệ thuật, Nhân học chính trị, tôn giáo, tín ngưỡng...

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Nhân học, sinh viên có khả năng thiết kế dự án, khảo sát, nghiên cứu, đánh giá các vấn đề liên quan đến hoạt động và con người trong các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội. Sinh viên có thể công tác tại các viện nghiên cứu, các cơ quan thông tin truyền thông, ban tuyên giáo hoặc giảng dạy, nghiên cứu tại các trường ĐH, CĐ...
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Xin cho em hỏi trường ĐH BR-VT. Em biết trường ĐH BR-VT có đào tạo ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành Quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn. Xin cho em biết chương trình học của ngành này và cơ hội làm việc sau khi thi tốt nghiệp.

Minh Tuyền (Đức Thọ, Hà Tĩnh)

Xin chào em, chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh; chuyên ngành Quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn được xây dựng theo hướng đào tạo cử nhân có chuyên môn quản trị kinh doanh, trong đó chuyên sâu về quản trị du lịch nhà hàng - khách sạn.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch - nhà hàng - khách sạn. Riêng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và khu vực miền Đông Nam Bộ hiện tại nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành này là rất lớn vì đang triển khai nhiều dự án lớn về du lịch, nghỉ dưỡng (khu du lịch Hồ Tràm Osaka, Long Hải...).

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Thi vào ngành hóa trường đại học sư phạm - đại học quốc gia TP.HCM thì điểm môn hóa có nhân hệ số không?

thong (tam ky quang nam)

Ngành hóa (sư phạm hóa, hóa học) của trường ĐH sư phạm không nhân hệ số 2 môn hóa. Theo tôi được biết ngành này của ĐH quốc gia TP.HCM môn hóa cũng không nhân hệ số.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Em đang học lớp 12 năm nay em muốn đang ký thi trường Bách Việt ngành tài chính ngân hàng, vậy cho em hỏi ngành này thi vào khối nào? Cơ hội tìm việc làm có dễ dàng trong những năm sắp tới không? Nếu em thi rớt tốt nghiệp thì có cơ hội học ngành này không?

Thúy Liễu (q.10)

Ngành Tài chính ngân hàng thi khối A, D1. Điểm chuẩn 2010 là 10 điểm.

Trường CĐ Bách Việt có phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp. Hiện tại trường có quan hệ với gần 500 doanh nghiệp, mục đích để hỗ trợ cho các sinh viên học sinh đang theo học tại trường những vị trí công việc làm bán thời gian (vừa làm vừa học); hỗ trợ nơi thực tập cuối khóa và việc làm chính thức sau khi SV-HS tốt nghiệp tại trường.

Năm 2010 trường đã đầu tư xây dựng phòng mô phỏng ngân hàng, phòng này được xem như 1 ngân hàng thu nhỏ, sinh viên thực tập tại phòng này sẽ được thực hành tất cả các nghiệp vụ liên quan đến tài chính ngân hàng. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ nắm rất chắc những chuyên môn nghiệp vụ, các kỹ năng cần thiết của 1 nhân viên ngân hàng.

Năm 2010 trường CĐ Bách Việt có tổ chức 2 đợt tuyển nhân viên cho ngân hàng Sacombank. Chương trình do ngân hàng Sacombank và trường CĐ Bách Việt liên kết tổ chức.

Nếu không may mắn em thi rớt tốt nghiệp THPT thì em sẽ được xét tuyển vào học hệ TCCN chính qui, thời gian học là 2 năm 3 tháng, nếu đủ điều kiện thì sau khi tốt nghiệp em vẫn có cơ hội học liên thông lên những bậc học cao hơn.

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh liên lạc về phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường CĐ Bách Việt - 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 66 703 807; 62 574 597.

Bà Đào Thị Như Mai

Để trở thành giáo viên trung học cơ sở thì phải đăng ký ngành nào trường Sư phạm?

Linh Lan ()

Đối với giáo viên Trung học cơ sở, em phải học các trường đào tạo hệ cao đẳng sư phạm. Cũng có thể em học các trường ĐH Sư phạm ngành Sư phạm.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Con toi nay 21 tuoi, da tot nghiep pho thong nam 2009, nay co nguyen vong thi vao DH KHXH va NV, Anh Van. Nay can nop don du tuyen (thi sinh tu do) o dau? Va thoi han nop don? Toi da lien he voi truong, truong noi nop o So GDDT TP.HCM. Con toi thi noi nop o Cong Truong Dan Chu nhung khong biet dia chi. Tran trong cam on!

Vo Phuong Khanh (277/18 Tran Hung Dao A, TP.HCM)
Trường hợp thí sinh tự do, con của ông có thể nộp hồ sơ tại Sở GDĐT TP.HCM hoặc là Văn phòng 2 Bộ GDĐT (số 3 Công trường Quốc tế).

Hạn chót nộp hồ sơ đến hết ngày 14.4.2011. Nếu sau thời gian này con của ông có thể nộp trực tiếp tại Phòng đào tạo của trường ĐH KHXH&NV số 12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM. Trường nhận hồ sơ từ 15.4 - 21.4.2011.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Kính thưa Thạc sĩ Tạ Quang Lâm - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sư phạm TP.HCM, năm nay em định dự thi vào ngành Hóa học của trường nhưng em không biết liệu sau này em có thể làm được những công việc gì ạ ? vì học ngành Sư phạm hóa học ra có thể làm giáo viên nhưng còn ngành Hóa học em có thể làm được những công việc gì? Với lại xin cho em hỏi phải chăng ngành Sư phạm giờ đang không cần nhân lực nữa vì em thấy báo chí đăng là "rất thừa giáo viên". Kính mong thấy giải đáp giùm em.

nguyễn thiên kim (123 đường nơ trang long)

Hiện nay, việc đào tạo và sử dụng chưa hợp lý có những ngành đào tạo ra thừa nhưng có những ngành còn rất thiếu. Việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp phụ thuộc vào yếu tố năng lực thực sự (xếp loại tốt nghiệp). Đối với ngành cử nhân hóa, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm công tác nghiên cứu tại các viên, trung tâm, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất hoặc học tiếp lên sau ĐH.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Em thay trong truong ĐH KHXH-NV co hai khoa ngu van phap D1 va D3, xin cho biet su khac nhau giua hai khoa nay?

My ()
Trường KHXH-NV chỉ có một khoa Ngữ văn Pháp và tuyển sinh bằng 2 khối D1 và D3. Nếu được trúng tuyển vào ngành này, em sẽ được chia ra học theo từng khối thi. Tất nhiên giờ học của khối D1 sẽ nhiều hơn so với D3 ở 2 năm đầu tiên. Với cách dạy hiện nay thì chỉ cần sau 2 năm, sinh viên dự thi khối D1 sẽ nắm bắt kịp kiến thức về ngành học so với khối D3.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Cho em được phép hỏi thông tin về trường ĐH BR-VR. Em muốn hỏi là khi em học hệ cao đẵng và trung cấp chuyên nghiệp của trường thì sau này em có liên thông được lên đại học hệ chính quy hay không? Em xin cám ơn.

Chương (Cẩm Mỹ - Đồng Nai)

- Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu:

Hiện tại, 9 ngành học trình độ cao đẳng của trường đều được dự thi liên thông lên đại học hệ chính quy. Đối với trung cấp chuyên nghiệp, trường có 3 ngành liên thông lên đại học hệ chính quy gồm: điện công nghiệp & dân dụng; tin học; kế toán. Nếu em không an tâm khi dự thi trình độ đại học thì em có thể dự thi cao đẳng (hay xét tuyển) hoặc xét tuyển trung cấp chuyên nghiệp để được liên thông sau khi tốt nghiệp.

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Em dự định thi Sư phạm mầm non tại trường CĐ Sư phạm Gia Lai. Xin thầy cô cho em biết về học phí và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp? Em xin cảm ơn!

Thúy Hà (Gia Lai)

Hiện nay, giáo viên mầm non cả nước thiếu khoảng 20 ngàn. Nếu em học ngành này không phải đóng học phí và cơ hội làm việc rất nhiều.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Thưa Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, em được biết trường ĐH KHXH&NV có khoa Ngữ văn anh nhưng em chưa biết rõ nội dung đào tạo cũng như chương trình học của khoa như thế nào? Khoa Ngữ văn anh có tuyển lớp cử nhân tài năng hay không? Và nếu có thì quy chế để thi vào lớp cử nhân tài năng của khoa như thế nào? Em xin cảm ơn!

Trần Ngọc Minh Đan ()
Ngành ngữ văn Anh sẽ trang bị cho em kiến thức cơ bản về văn hóa, văn học, ngôn ngữ Anh Mỹ, văn hóa xã hội Anh Mỹ... cũng như các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết - biên phiên dịch... Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị thêm một số kiến thức về tiếng Anh thương mại... Khoa này có tuyển sinh lớp cử nhân tài năng, nếu muốn vào lớp này em phải thi đạt từ 21 điểm trở lên trong đó môn tiếng Anh phải đạt từ 7. Khi vào học hệ Cử nhân tài năng ngoài những kiến thức chung dành cho một cử nhân Ngữ văn Anh, em sẽ được học chuyên sâu khoảng 20 tín chỉ, được học lớp riêng, phòng học riêng với các phương tiện giảng dạy hiện đại, được nhận học bổng...
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Cô Mai cho em hỏi: em đã tốt nghiệp trung cấp kế toán hệ chính quy ở TP Quy Nhơn, bây giờ em muốn thi liên thông cao đẳng trường cao đẳng Bách Việt được không ạ? Thời khóa biểu đi học các lớp liên thông cao đẳng thường là buổi nào ạ?

Thanh Dũng (Bình Định)
Trường CĐ Bách Việt tuyển sinh liên thông chính qui từ Trung cấp chuyên nghiệp lên CĐ vào tháng 9 hằng năm.
Điều kiện dự thi:
 • Những thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp chính qui tại tất cả các trường ĐH - CĐ, TCCN trong cả nước.
 • Những thí sinh xếp loại tốt nghiệp khá trở lên sẽ được liên thông ngay.
 • Những thí sinh xếp loại tốt nghiệp TB, TB khá phải có 1 năm kinh nghiệm làm việc theo chuyên ngành đã học.
Thời gian học: 1 năm rưỡi vào các buổi tối trong tuần.

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh liên lạc về phòng tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường CĐ Bách Việt - 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - Điện thoại: 66 703 807; 62 574 597
Bà Đào Thị Như Mai

Xin cho em hỏi em ở phía Bắc mà muốn thi vào trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu thì đăng ký dự thi ở trường nào? Có thể thi ở trường Đại học gần nơi em ở nhất được không?

Mai (Thái Thụy, Thái Bình)

- Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu

Em có thể đăng ký dự thi bất kỳ một trường nào ở phía Bắc thuận tiện cho em, nhưng có tổ chức thi tương ứng với khối thi để xét tuyển nguyện vọng 1 tại trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu. Vấn đề này, em có thể tham khảo trong quyển "Những điều cần biết" nhưng lưu ý là không được đăng ký dự thi vào 146 trường đại học, cao đẳng xét tuyển (không có tổ chức thi).

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Con gái tôi hiện học lớp 9, môn Hóa cháu học rất tốt, cháu có hướng sau này sẽ theo ngành Sư phạm về môn Hóa. Xin hỏi vậy cháu sẽ thi học chuyên ban gì, khối gì cho phù hợp? Và khối thi toán, hóa, sinh sẽ gồm những trường gì, ngành gì? Rất cám ơn!

Dinh Thao (Bien Hoa )

Chị nên cho cháu học chuyên ban tự nhiên, khối A phù hợp với cháu. Thi ĐH khối A gồm toán, lý, hóa. Khối B: toán, hóa, sinh, gồm trường ĐH Y, các ngành sinh học,...

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Em hiện đang là học sinh lớp 11, tức là năm sau em mới được cầm trên tay bộ hồ sơ đăng kí dự thi TN-ĐH. Mơ ước của em từ nhỏ là sẽ trở thành một giáo viên. Và trường em hướng đến luôn là ĐH Sư Phạm. Nhưng gần đây, bố mẹ cứ bắt em phải thi Kinh Tế. Bố mẹ em cho rằng thời buổi bây giờ mà đi làm giáo viên thì lấy gì mà ăn, mà sống. Đương nhiên là em biết lương giáo viên ba cọc ba đồng... nhưng đó vẫn là ước mơ lớn của em! Em không biết phải trả lời ra sao, như thế nào khi mỗi lần cả nhà nói chuyện với nhau, thì ít nhất sẽ có 1 câu hỏi liên quan đến trường, khối em sẽ thi ở năm học tới. Em học ở mức trung bình, em nghĩ sự lựa chọn của riêng em là đúng và sẽ phấn đấu hết sức để đỗ được vào ĐH Sư Phạm. Nhưng, năm sau, khi nhận hồ sơ đăng kí dự tuyển, làm thế nào vẫn thỏa lòng bố mẹ, vẫn làm cho ước mơ của em không bị ngăn cản? Em xin cảm ơn và chúc buổi tư vấn trực tuyến diễn ra thành công!

Đặng Ngọc Quỳnh Châu (Nha Trang)

Việc chọn thi vào trường, ngành học nào em cần căn cứ mấy yếu tố sau đây:

- Năng lực học tập của em ở trường phổ thông (em có thể lấy đề thi của 3 năm gần đây để làm để xem được bao nhiêu điểm) so sánh với điểm chuẩn của các trường các ngành 3 năm gần đây.

- Sở thích, sở trường của em.

- Nhu cầu của xã hội đối với ngành để khi ra trường có việc làm ngay.

- Khả năng tài chính của gia đình.

Hiện nay, có thể lương của ngành giáo viên chưa được cao lắm nhưng có thể bảo đảm cuộc sống. Nếu em thích ngành giáo viên thực sự thầy khuyên em nên chọn nghề mà mình thích.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Cho em hỏi về nội dung học tập và triển vọng nghề nghiệp của ngành ngữ văn Pháp của trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn tp.hcm? Và ngành học này học trong bao lâu? Học theo hệ tín chỉ hay niên chỉ? Em xin cảm ơn!

Vũ Thanh (B17/9 quang trung F.12 Gò Vấp)
Ngành ngữ văn Pháp sẽ trang bị cho em những kiến thức và kỹ năng về nghe-nói-đọc-viết-biên phiên dịch..., bên cạnh đó em sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về văn hóa, văn học, ngôn ngữ, lịch sử, ngữ âm, ngữ nghĩa tiếng Pháp. Hiện tại trường đang đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Nếu học tốt sau 3,5 năm em sẽ tốt nghiệp.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Em là học sinh lớp 12, cho em hỏi trường mình có đào tạo ngành Quản trị kinh doanh. Nếu học CĐ xong thì em có thể liên thông tại trường nào? Xin cám ơn cô Mai.

Hà Mỹ (Tân Phú)
Để mở rộng đối tượng dự thi năm 2011 trường Cao đẳng Bách Việt tổ chức thi 2 khối (A, D1) cho ngành quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
 • QTKD tổng hợp
 • QTKD quốc tế
 • QT du lịch lữ hạnh
 • QT du lịch - nhà hàng - khách sạn
 • QT marketing
 • QT tài chính
Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Cao đẳng tại trường, nếu đủ điều kiện em sẽ được học hoàn chỉnh Đại học ngay tại trường, do trường Cao đẳng Bách Việt liên kết với trường Đại học Kinh tế TP.HCM, trường Đại học Tài chính Marketing.

Thời gian học hoàn chỉnh ĐH là 1 năm rưỡi (học buổi tối).
Bà Đào Thị Như Mai:

Xin cho em hỏi em có thể mượn trường Đại học Tiền Giang để thi vào Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu được không ạ?

Ngọc Huyền (Châu Thành, Tiền Giang)

- Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu:

Như vậy là em đăng ký nguyện vọng 1 tại trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, mượn trường ĐH Tiền Giang dự thi đúng với quy chế tuyển sinh, cách ghi hồ sơ cụ thể em sẽ được các thầy cô trong ban tuyển sinh tại trường THPT hướng dẫn kỹ, khi em đăng ký hồ sơ dự thi.

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Em muốn hỏi sau khi tốt nghiệp ngành Văn học và Ngôn ngữ của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ra thì em có thể làm việc ở đâu? Em muốn học về sáng tác văn chương thì ngành nào cò thể đáp ứng được như cầu đó ạ?

Lã Thị Hồng Thuấn (Biên Hòa - Đồng Nai)
Nếu em thật sự muốn học nghề sáng tác văn chương thì theo tôi có lẽ em nên chọn ngành Văn học vì ở đó em sẽ được trang bị những kiến thức về văn học VN, văn học thế giới, ngôn ngữ văn học, lý luận và phê bình văn học,...
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Học ngành sư phạm văn ra dễ xin việc không? Em thấy mấy anh chị ở quê em học ngành đó ra giờ toàn không xin được việc nên em hơi sợ đăng ký ngành đó.

nguyễn hải anh (xóm 3, xã Thạch Lưu, Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Sinh viên thuộc hệ sư phạm nói chung là đào tạo giáo viên, sau khi tốt nghiệp được trường phân công về các sở giáo dục đào tạo. Việc phân công còn phụ thuộc học lực của các em trong quá trình đào tạo, nếu tốt nghiệp loại giỏi, khá được ưu tiên xét tuyển phân công trước.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

ĐH KHXH-NV có ngành Báo chí hệ tại chức không? Năm nay có tuyển sinh?

Hải ()
Năm 2011, ngành Báo chí của trường ĐH KHXH-NV có tuyển sinh hệ vừa làm vừa học (hệ tại chức). Vào khoảng tháng 8, em có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Đào tạo của trường hoặc vào website: www.pdt.hcmussh.edu.vn để biết thông tin cụ thể.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Cho em được phép hỏi trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu là: em có nguyện vọng được làm việc trong ngành dầu khí, vậy em có thể học ngành gì ở trường mình? Em xin cám ơn nhiều ạ!

Mỹ Hoa (Phước Tỉnh - Long Điền - BRVT)

Xin chào em, hiện tại trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu có đào tạo nhiều ngành trình độ đại học, cao đẳng có thể làm việc được trong ngành dầu khí. Ví dụ: ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; công nghệ thông tin; công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng; kế toán; quản trị kinh doanh... Tuy nhiên, có hai ngành sát với lĩnh vực chuyên môn trong ngành dầu khí là: công nghệ kỹ thuật hóa học chuyên ngành hóa dầu và ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng chuyên ngành xây dựng công trình biển (cảng biển).

Em có thể theo dõi thông tin chi tiết về các ngành học này trong quyển "Những điều cần biết tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2011".

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Tôi đã tốt nghiệp ĐH ngành tiếng Anh ở một trường khác, muốn học bậc cao học tại trường ĐHKHXH-NV thì phải làm những thủ tục gì? Có hệ tại chức không?

Hoàng (Cà Mau)
Nếu muốn học bậc Cao học, anh có thể liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo sau ĐH để được hướng dẫn cụ thể (theo số điện thoại: 39100221).
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Tôi có con dự định thi vào khoa song ngữ Nga Anh của trường đại học Sư phạm TP.HCM. Khối dự thi là D1, nhưng con của tôi lại chưa biết chữ nào về tiếng Nga. Vậy nếu thi đậu trong kỳ thi tuyển sinh 2011 sắp tới, con tôi có đủ điều kiện đi học không? Xin quý thầy cô giải đáp giúp tôi, xin cám ơn chương trình.

Đỗ Trọng Tân (26A Đông Phước, Phước Long, Nha Trang)
Ngành song ngữ Nga - Anh thí sinh trúng tuyển được học tiếng Nga từ đầu nên thí sinh không phải lo về có biết tiếng Nga hay không biết tiếng Nga.
Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Học liên thông có lâu không, thời gian học, thời gian tuyển sinh vào lúc nào?

Thanh Long (hs)
- Vào tháng 9 hằng năm trường Cao đẳng Bách Việt tuyển sinh chương trình đào tạo liên thông chính qui từ Trung cấp chuyên nghiệp lên Cao đẳng, thời gian học là 1 năm rưỡi (học buổi tối) tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh đang đi làm.

Hệ hoàn chỉnh Đại học dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp Cao đẳng, thời gian học là 1 năm rưỡi (do trường Cao đẳng Bách Việt liên kết với các trường đại học khác).
Bà Đào Thị Như Mai

Chao thay Ha! Cho em hoi, Truong Dai hoc KHXH va NV nam nay tuyen sinh bao nhieu nganh? Em muon hoc nganh Ngon ngu hoc thi co kho khong? Ra truong co viec lam khong? Co the hoc len tien si nganh hoc nay duoc chu? o truong co dao tao tien si nganh nay chu?

Minh ()
Năm nay trường ĐH KHXH-NV tuyển sinh 25 ngành. Nếu theo học ngành Ngôn ngữ, em phải đăng ký dự thi vào ngành Văn học và Ngôn ngữ, mã ngành 601. Sau khi kết thúc giai đoạn đại cương, em sẽ chọn chuyên ngành Ngôn ngữ học. Sau khi tốt nghiệp ngành này, em có thể làm việc ở các viện, các cơ quan nghiên cứu về ngôn ngữ, làm nghiên cứu, giảng dạy, biên tập viên cho các nhà xuất bản, các cơ quan truyền thông,... Ngành này có đào tạo bậc tiến sĩ.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Em bị khuyết tật (không đi được), liệu có thể học ngành nào của Trường Sư phạm được không? Em đã học xong ngành CNTT của Trường KHTN, nay muốn học thêm chuyên ngành khác tại ĐHSP thì có được miễn giảm học phần nào không? Giảm về thời lượng và giảm học phí?

Nguyễn Thanh Quang (Xuân Trường, Đồng Nai)

Trường ĐHSP TP.HCM tuyển sinh các thí sinh khuyết tật ngành giáo dục đặc biệt là chủ yếu. Những thí sinh có học lực khá giỏi muốn vào học các ngành khác phải được sự đồng ý của các khoa (có phỏng vấn), thí sinh không phải thi nếu đủ các điều kiện như thông báo của trường trên www.hcmup.edu.vn.

Nếu học bằng 2 thì những học phần tương ứng được miễn.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm

Thưa thạc sĩ Lê Văn Toàn, xin thạc sĩ cho em được biết là Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu của mình có các chế độ chính sách gì dành cho các HSSV của trường không?

Hương (221 Lê Lợi - TP Vũng Tàu)

- Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu: Miễn học phí năm thứ nhất cho sinh viên trúng tuyển đại học, từ 21 điểm trở lên. Được xét nhận học bổng, khen thưởng theo từng học kỳ từng năm học. Thực hiện các chế độ chính sách khác theo qui định (tín dụng sinh viên, gia đình chính sách,...). Giảm học phí cho gia đình có các sinh viên, học sinh học cùng một thời điểm tại trường.

Ngoài ra, trường đã phối hợp với các doanh nghiệp, các cơ quan sử dụng lao động tại địa phương và trong khu vực, hỗ trợ học bổng, thực tập, giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thạc sĩ Lê Văn Toàn

Cho em hỏi trường Cao đẳng Bách Việt có phải vẫn tổ chức thi tuyển không và điểm chuẩn của trường là phân theo từng ngành hay là theo khối thi, học phí bao nhiêu, có thể đóng làm nhiều lần không?

Thanh Trúc (dn)
* - Trưởng phòng Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, CĐ Bách Việt:

Như những năm trước, năm 2011 trường Cao đẳng Bách Việt vẫn tổ chức thi theo lịch thi 3 chung của Bộ Giáo dục - Đào tạo, điểm chuẩn phân theo khối thi, học phí từ 180.000 đến 220.000 đồng/tín chỉ. Điểm chuẩn năm 2010 bằng điểm sàn của Bộ. Khối A, D1: 10 điểm, khối C: 11 điểm.
Bà Đào Thị Như Mai

Kính chào Thầy Hạ. Em xin thầy cho biết rõ hơn về khoa Ngữ văn Anh và điều kiện để theo học. Sau khi tốt nghiệp có những hướng tương lai như thế nào? Nhu cầu tiếng Anh đã "bão hòa" chưa?

Minh Thanh ()
Hiện tại ngành Ngữ văn Anh của trường ĐH KHXH&NV đào tạo theo 3 chuyên ngành: giảng dạy, biên phiên dịch, văn hóa văn học. Tùy theo chuyên ngành mà em lựa chọn sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến từng lĩnh vực để em có thể làm nghiên cứu, giảng dạy, biên phiên dịch hoặc làm chuyên viên cho các tổ chức, cơ quan có sử dụng đến tiếng Anh.

Việc sử dụng thành thạo một ngôn ngữ theo tôi đó là một lợi thế, em nên suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ để lựa chọn cho mình một hướng đi thích hợp, một ngành nghề phù hợp với năng lực và khả năng của mình.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Em da dat duoc giai nhi mon phap van trong ki thi hoc sinh gioi quoc gia nam em hoc lop 11, nay em hoc lop 12 va co nguyen vong muon duoc tuyen thang vao truong DH KHXH-NV co duoc khong, neu duoc thi em duoc lua chon nhung nganh hoc nao?

Hương (Đà Nẵng)
Theo quy chế tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ 2011 trường hợp của em chỉ được ưu tiên xét tuyển chứ không được tuyển thẳng. Nếu em dự thi vào khối D3 đạt từ điểm sàn trở lên, em sẽ được ưu tiên xét tuyển. Nếu được em nên lựa chọn vào ngành Ngữ văn Pháp.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ

Bình luận