(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 ngày 18.3, Thanh Niên Online tổ chức buổi tư vấn trực tuyến giáo dục với chủ đề “Tìm hiểu về các trường khối ngành kinh tế, luật, y dược, công nghệ”.

>> Chọn đúng ngành, nộp hồ sơ ĐKDT đúng cách

Buổi tư vấn đã cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về các khối ngành, chương trình đào tạo, điều kiện dự thi… của các trường ĐH-CĐ đào tạo các ngành kinh tế, luật, y dược, công nghệ... Qua đó, giúp thí sinh có sự lựa chọn ngành nghề tốt nhất để đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2011.

Khách mời tham dự chương trình gồm:

- TS Lý Văn Xuân - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Y dược TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương - Phó trưởng Phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế TP.HCM
- Thạc sĩ Lê Văn Hiển - Phó trưởng Phòng Đào tạo, ĐH Luật TP.HCM
- Tiến sĩ Lưu Thanh Tâm - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM

“Tìm hiểu về các trường khối ngành kinh tế, luật, y dược, công nghệ” là buổi tư vấn trực tuyến trong khuôn khổ chương trình "Tiếp sức tương lai" do Thanh Niên Online phối hợp với nhãn hàng sing-gum Cool Air tổ chức.

Chương trình "Tiếp sức tương lai" sẽ trao 50 suất học bổng cho các bạn học sinh học khá giỏi nhưng có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện dự thi ĐH, CĐ năm nay.

Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành kinh tế, luật, y dược, công nghệ” - ảnh 1 
Đại diện Thanh Niên Online (trái) tặng hoa cho các khách mời - Ảnh: Thanh Hải

Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành kinh tế, luật, y dược, công nghệ” - ảnh 2
Quang cảnh buổi trực tuyến - Ảnh: Thanh Hải

Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành kinh tế, luật, y dược, công nghệ” - ảnh 3
TS Lý Văn Xuân - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Y dược TP.HCM (phải) trả lời trực tuyến - Ảnh: Thanh Hải

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành kinh tế, luật, y dược, công nghệ” - ảnh 4
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương - Phó trưởng Phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế TP.HCM (phải) trả lời trực tuyến - Ảnh: Thanh Hải

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành kinh tế, luật, y dược, công nghệ” - ảnh 5
Thạc sĩ Lê Văn Hiển - Phó trưởng Phòng Đào tạo, ĐH Luật TP.HCM (phải) trả lời trực tuyến - Ảnh: Thanh Hải

Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu về các trường khối ngành kinh tế, luật, y dược, công nghệ” - ảnh 6
Tiến sĩ Lưu Thanh Tâm - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (trái) trả lời trực tuyến - Ảnh: Thanh Hải

TNO

Giao Lưu Trực Tuyến

Năm nay trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM có thi tuyển hay xét tuyển? Nếu có thì cho em biết mã trường, các khối thi, mã ngành đăng ký dự thi?

Hoàng Long (tp)

Năm 2011, HUTECH không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển Nguyện vọng 1, 2, 3 theo quy định của Bộ GDĐT. Mã truờng DKC. Các khối thi là A, B, D1, V, H.

Chi tiết về mã ngành đăng ký dự thi, em có thể truy cập tại www.hutech.edu.vn.

TS. Lưu Thanh Tâm

Nếu như năm nay em tốt nghiệp 12, nhưng do đợt thi ĐH sắp tới (năm 2011) trùng với thời gian em ra nước ngoài chơi với gia đình (đã ấn định thời gian từ năm trước, do trước kia em không muốn tiếp tục học phổ thông) vậy trường HUTECH có chương trình đào tạo nào cho trường hợp của em không?

Trung Kiên (Q.6)

Trong truờng hợp của em, em có thể theo học hệ TCCN của HUTECH. Sau khi tốt nghiệp, em có thể học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học chính quy.

Các đợt xét tuyển trong năm 2011:
Đợt 1: 15/7/2011
Đợt 2: 30/8/2011
Đợt 3: 15/10/2011

TS. Lưu Thanh Tâm

Học ĐH Luật sau này có thể làm việc ở đâu? Điểm chuẩn khối A các năm 2007, 2008, 2009, 2010 ngành Luật Hành chính?

Minh Tuệ ()
Sinh viên ngành luật học tại Trường Đại học Luật TP.HCM sẽ được học các kiến thức về Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Tội phạm học, Luật Hành chính, Luật Hiến pháp, Kỹ thuật xây dựng văn bản, Luật Quốc tế, Tư pháp quốc tế, Luật học So sánh, Luật Thương mại quốc tề, Pháp luật về hợp đồng, Luật Lao động, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Tố tụng dân sự, Pháp luật về Chủ thể kinh doanh và phá sản, Pháp luật Thương mại hàng hóa và dịch vụ, Luật Đất đai, Luật Môi trường, Luật Thuế, Luật Ngân hàng, Pháp luật kinh doanh chứng khoán .v.v...

Với các kiến thức được đào tạo tại trường, sau khi tốt nghiệp em có thể làm việc trong tất cả các cơ quan Nhà nước như: Ủy ban nhan dân các cấp, Sơ Tư pháp, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Phòng Công chứng, Văn phòng công chứng, Cục Thi hành án, Chi Cục thi hành án, Tòa án nhân dân các cấp, Viện Kiểm sát nhân dân các cấp, Công an, Cục Hải quan, Cục Thuế, Luật sư...; hoặc làm chuyên gia pháp lý trong các bộ phận pháp chế, nhân sự trong các công ty, doanh nghiệp...

Điểm chuẩn Khối A trong những năm gần đây dao động từ 16 điểm đến 17,5 điểm. Do vậy, thí sinh thi vào ngành luật của trường phải có học lực từ loại khá trở lên thì cơ hội trúng tuyển mới cao.
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Cho em hoi em de vao cao dang thuc hanh HUTECH co can thi DH, CD de xet tuyen khong. Khi tot nghiep cao dang thuc hanh la bang tot nghiep do co phai la bang chinh quy khong, khi di lam co duoc cong nhan nhu cac cao dang khac khong. Mot khoa la bao nhieu thang va mot khoa la khoang bao nhieu tien a?

Nguyễn Thị Lan ()

Cao đẳng thực hành của HUTECH là hệ chính quy, chỉ xét tuyển các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Bằng cấp của HUTECH nằm trong hệ thống bằng cấp quốc gia. Sinh viên tốt nghiệp có thể liên thông lên Đại học (1,5 năm). Thời gian đào tạo là 2,5 năm. Học phí là 4 triệu/học kỳ.

TS. Lưu Thanh Tâm

Em đã học xong 12 hệ bổ túc nhưng em không thi tốt nghiệp cách đây 2 năm em có thấy trường xét tuyển ngành quản trị du lịch vậy trường HUTECH xét tuyển thế nào ạ, về học lực và hạnh kiểm như thế nào, thế nào mới có thể đậu?

Minh Ngân ()

Với tình trạng của em hiện nay, em có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào học TCCN ngành Quản trị nhà hàng - khách sạn hoặc Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại HUTECH với thời gian đào tạo là 2 năm 3 tháng. Sau khi học xong, em có thể liên thông lên cao đẳng, đại học chính quy.

TS. Lưu Thanh Tâm

Cho em hỏi ĐH Luật tuyển sinh khối D3 năm 2010 chỉ tiêu là bao nhiêu? Năm nay, nếu em đăng ký dự thi ngành Luật thương mại mà không đậu, nhưng đủ điểm vào ngành khác thì có được chuyển sang không? Thông thường sau khi kết thúc kỳ thi ĐH thì khoảng bao lâu trường mới công bố điểm chuẩn? Xin chân thành cảm ơn thầy.

Ian K'rang ()
Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2010 của Khối D (gồm D1 và D3) và 30%/tổng chỉ tiêu.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì ở trình độ đại học chỉ tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng theo ngành học. Như vậy, nếu em đã đủ điểm trúng tuyển vào ngành luật nhưng không đủ điểm vào lĩnh vực chuyên sâu Luật Thương mại thì nhà trường sẽ chuyển em sang các lĩnh vực chuyên sâu khác còn thiếu chỉ tiêu. Việc trúng tuyển trong trường hợp này là trúng tuyển theo nguyện vọng 1.

Trong những năm trước, nhà trường thường công bố điểm trước ngày 05/8 và điểm chuẩn xét tuyển được công bố ngay sau khi có Quyết định điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Cho em hỏi, trường KTCN có đào tạo chuyên ngành CNTT không, khi ra trường thì khả năng xin việc thế nào?

Trúc Lê ()

HUTECH có ngành Công nghệ thông tin, mã ngành 102, khối thi A và D1, với 4 chuyên ngành:
- Hệ thống thông tin
- Công nghệ phần mềm
- Mạng máy tính
- Kỹ thuật máy tính và hệ thống nhúng
Sinh viên ra truờng có thể dễ dàng tìm việc tại các công ty, ngân hàng, bệnh viện, truờng học với vai trò là kỹ sư hoặc chuyên gia tư vấn, thiết kế, vận hành.

TS. Lưu Thanh Tâm

Cho em hoi nganh quan tri kinh doanh cua dh ki thuat cong nghe co chung trinh dao tao cu the ra sao? Neu sau 4 nam hoan thanh xong chuong trinh dh thi em muon hoc cao hon nua nhu cao hoac hay thac si thi truong doi hoi nhung dieu kien gi va bang cap thi co lien ket voi truong quoc te nao khong?

mai thi hoai thuong (truong thpt an nhon 2 binh dinh)

Chuơng trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh bậc Đại học của HUTECH là 4 năm, đào tạo theo quy chế tín chỉ.

HUTECH đào tạo bậc cao học (Thạc sĩ) các chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Thiết bị mạng và nhà máy điện, Công nghệ môi trường. Điều kiện dự thi cao học là đã tốt nghiệp đại học cùng ngành, nếu khác ngành dự thi thì phải học bổ sung kiến thức.
Ngoài ra, HUTECH còn có liên kết với ĐH Lincoln Hoa Kỳ đào tạo MBA Quản trị kinh doanh quốc tế.

TS. Lưu Thanh Tâm

Ngành Luật ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh các khối A, C, D1. Vậy chỉ tiêu từng khối là bao nhiêu?

Bắc ()
Trường Đại học Luật TP.HCM tuyển sinh theo các Khối: Khối A (thi Toán, Lý, Hóa), Khối C (thi Văn, Sử, Địa), Khối D1 (thi Văn, Toán, tiếng Anh) và Khối D3 (thi Văn, Toán, tiếng Pháp). Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh của từng Khối thi là: Khối A: 30%, Khối D: 30% và Khối C: 40%.
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Cho em hoi neu nhu em muon thi vo dai hoc Y duoc nhung em lai hoc chuong trinh phan ban. Vay em nen hoc va on bai sao cho co hieu qua. Noi that la em dang lo lam, em so minh bi thua thiet voi cac ban truong thuong vi de thi cua tui em chac chan la kho hon. Truoc gio chung em so sanh voi chuong trinh thuong thi chua thay bai nao cua tui em de hon ca, neu vay thi bat cong qua vi thi dai hoc chi can nua diem cung quyet dinh dau rot. De thi dai hoc nam ngoai DH Y duoc em lam duoc co 28 diem nhung e lai khong tu tin vi mang mac "thi diem".

Huỳnh (Sai Gòn)
Theo thông báo của Bộ GDĐT đề thi tuyển sinh gồm 2 phần: phần chung và phần riêng cho học sinh phân ban và học sinh không phân ban. Thí sinh có quyền chọn phần riêng theo ý muốn của mình (chỉ được chọn 1 phần riêng mà thôi), không bắt buộc học phân ban phải chọn phần riêng phân ban. Em hãy tin vào khả năng của mình và luôn nỗ lực, cố gắng.
PGS

Trường hutech có chương trình gì giúp sinh viên ra trường không vậy?

huan ()

Sinh viên HUTECH sau khi tốt nghiệp sẽ đuợc văn phòng hỗ trợ sinh viên học sinh giới thiệu việc làm đến các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hoặc sinh viên có thể truy cấp vào địa chỉ của sàn giao dịch việc làm HUTECH http://www.hutech.edu.vn/vieclam/.

TS. Lưu Thanh Tâm

Có thể thi đại học Luật TP.HCM cả 2 khối A và D được không?

Hồ Huy ()
Theo lịch tổ chức thi tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì Khối A thi vào các ngày 04/7 và 05/7, Khối D thi vào các ngày 09/7 và 10/7/2011. Các đợt thi này không trùng nhau, do vậy em có thể dự thi vào Trường Đại học Luật TP.HCM theo 2 Khối: Khối A và Khối D.
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Em đang dự định thi vào ngành Y tế công cộng trường Y Dược TP.HCM. Em đang phân vân không biết ngành này đào tạo gì và sau này ra làm việc gì, ở đâu?

Lý Thanh Thảo (Phan Chu Trinh ,Tam Ki, Quảng Nam)
Ngành Cử nhân Y tế công cộng cung cấp kiến thức về y học dự phòng (khác với điều trị) để điều tra, theo dõi phát hiện bệnh trong cộng đồng, đề xuất phương pháp phòng ngừa và khống chế dịch. Sau khi tốt nghiệp em có thể làm ở các trung tâm y tế dự phòng, các đơn vị có ngành y tế dự phòng kể cả Viện Pasteur, Viện Vệ sinh y tế công cộng hay chuyên viên tư vấn ở các Sở y tế...
PGS

Em muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch hoặc làm việc tại các công ty chuyên về du lịch mà lại muốn học tại ĐH KTCN TP.HCM. Vậy em có thể thi vào ngành nào của trường? Khối D có tuyển sinh không ạ? Cảm ơn!

Trần Thu Hà ()

HUTECH hiện có ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, mã ngành 407, khối thi A và D1. Nếu không đậu đại học, em có thể nộp hồ sơ xét tuyển học TCCN chính quy ngành nghiệp vụ huớng dẫn du lịch (18 tháng) sau đó có thể liên thông lên cao đẳng, đại học hoặc em có thể học ngành huớng dẫn du lịch, quản trị du lịch hệ cao đẳng thực hành (cao đẳng nghề) học 2,5 năm. Em có thể tham khảo thông tin tại www.hutech.edu.vn.

TS. Lưu Thanh Tâm

Xin cho biết, trường Đại học Luật năm 2011 tuyển tổng cộng bao nhiêu chỉ tiêu, gồm các ngành gì, số lượng mỗi ngành cụ thể là bao nhiêu? Học phí của năm 2011 và các năm sau dự kiến là bao nhiêu?

Thảo Trang (Bình Thạnh TP.HCM)
Chỉ tiêu năm 2011 của trường là 1.700 chỉ tiêu. Hiện nay, nhà trường đang đào tạo 2 ngành là: ngành luật và ngành quản trị kinh doanh. Ngành Luật có 5 lĩnh vực chuyên sâu là: Luật Thương mại, Luật Dân sự, Luật Quốc tế, Luật Hình sự và Luật Hành chính. Căn cứ vào kết quả thi tuyển sinh, nhà trường sẽ định ra số lượng tuyển của từng ngành và từng lĩnh vực chuyên sâu của ngành luật.

Trường Đại học Luật TP.HCM là trường công lập nên mức học phí thu theo quy định của Chính phủ. Năm 2011 là 3.550.000đ. Trong những năm tiếp theo, mức học phí sẽ tăng theo lộ trình tăng học phí của Chính phủ.
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Em là sinh viên năm nhất đh nông lâm. Em định thi lại đh kinh tế. Em xin hỏi giấy báo dự thi, kết quả thi trường đh kinh tế có gửi về tận nhà không. Em đang tạm trú ở SG. Xin hỏi với thí sinh tự do thì cần những gì cho hồ sơ. Em xin cảm ơn!

Nguyễn Tấn Vũ (4/15 tân hòa đông hòa dĩ an bình dương)
Theo quy định của Bộ giáo dục & Đào tạo hồ sơ dự thi của em có thể được xác nhận một trong hai nơi là đại học Nông Lâm hoặc tại nơi bạn có hộ khẩu đăng ký thường trú, nhà trường sẽ gửi phiếu báo dự thi kết quả trúng tuyến hoặc kết quả điểm theo địa chỉ mà bạn đăng ký trong hồ sơ.

Tôi có 1 người cháu học lực không giỏi nhưng có nguyện vọng thi vào khối B. Nếu muốn học về trung cấp dược hoặc y sĩ chăm sóc răng trẻ em thì mình phải đăng ký như thế nào và nhà trường tuyển sinh ra sao? Về khối trung cấp dược thì hiện nay ngoài trường đại học y dược thì còn có trường nào khác có thi tuyển trung cấp dược(ngay cả ở tỉnh để điểm thi thấp hơn) và học ở trường này có khả năng học liên thông lên đại học sau này?

Đỗ Thị Thuỷ (quận 5)
Muốn đăng ký học Trung cấp Dược hoặc Y sĩ chăm sóc răng trẻ em (Điều dưỡng nha khoa), cháu của bạn phải dự thi ĐH khối B ở bất cứ trường ĐH nào cũng được. Sau khi có kết quả thi ĐH, cháu sử dụng giấy chứng nhận kết quả đăng ký xét tuyển. Ngoài ĐH Y dược TP.HCM còn có nhiều trường khác ngay cả ở tỉnh cũng có tuyển sinh, đào tạo Dược sĩ trung học. Nếu học giỏi thì học ở đâu cũng đều có thể học lên liên thông.
PGS

Năm 2011, ĐH Kỹ thuật CN TP.HCM không tổ chức thi, tụi em phải mượn trường thi, như vậy trường thi mà tụi em mượn có phải do ĐH Kỹ thuật CN TP.HCM quy định không ạ? Thời hạn nộp hồ sơ dự thi như thế nào vì em là thí sinh tự do. Xin cảm ơn.

Lê Thị Hạnh ()

Em có thể mượn bất cứ truờng Đại học nào có tổ chức thi theo đề chung của Bộ (có khối thi cùng với khối thi em đăng ký). Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ trong thời gian từ 14/3 đến 14/4 (tại địa điểm do sở GDĐT quy định), nếu chưa nộp hồ sơ trong thời gian trên, thí sinh tự do có thể nộp trực tiếp tại trường sẽ dự thi (không nộp qua bưu điện) từ ngày 15/4 đến 21/4.

TS. Lưu Thanh Tâm

Xin thầy cho biết năm nay trường ĐHKT có lấy cùng điểm chuẩn cho tất cả các ngành như năm 2010 hay không? Và nếu vậy thì việc vào học các chuyên ngành của thí sinh trúng tuyển sẽ được xét như thế nào? Chỉ tiêu giữa các ngành là khác nhau, vậy lấy cùng điểm chuẩn có ảnh hưởng gì không? Cám ơn sự giải thích của thầy. Kính chúc thầy sức khỏe, hạnh phúc.

Trần Văn Nhân ()
Tuyển sinh năm 2011 trường tiếp tục lấy một điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành và chuyên ngành đào tạo của trường. Căn cứ để xét ngành và chuyên ngành sau 3 học kỳ là:

- Chỉ tiêu của ngành và chuyên ngành trường công bố

- Điểm trung bình chung của 3 học kỳ đã học

- Nguyện vọng đăng ký của sinh viên

Nhà trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp, cho đến hết chỉ tiêu của từng ngành và chuyên ngành. Do đó, em cần cố gắng liên tục trong quá trình học tập tại trường để khi ra trường có kiến thức vững vàng.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương

Năm 2011, ĐH Luật TP.HCM có tuyển sinh đại học tại chức hay không? Nếu có thì thời gian nào?

Mẫn ()
Hàng năm, nhà trường đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt chỉ tiêu tuyển mới đào tạo hình thức vừa làm vừa học và Văn bằng 2. Hiện nay, nhà trường đã phát hành và nhận lại hồ sơ đăng ký dự thi hình thức vừa làm vừa học. Hạn chót nhận hồ sơ là ngày 26/03/2011. Thời gian ôn tập: từ ngày 28/03 đến ngày 17/04. Ngày thi tuyển: dự kiến 23/04 và 24/04. Thông tin chi tiết, em vui lòng điện thoại số: 3940.0989, số máy nội bộ 114, 115, 116.
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Em muốn hỏi là ĐH KTCN TP.HCM là trường mạnh về đào tạo ngành kỹ thuật, vậy ngành kinh tế thì đào tạo ra sao?

Mỹ Xuân (Nha Trang)

Các ngành kỹ thuật đào tạo kỹ sư (bậc đại học) và cử nhân cao đẳng, khối ngành kinh tế đào tạo cử nhân (đại học). Sinh viên được trang bị lý thuyết vững và thực hành các nghiệp vụ kinh tế, mô phỏng. Ngoài ra sinh viên tốt nghiệp còn được trang bị kỹ năng ngoại ngữ và tin học tốt.

TS. Lưu Thanh Tâm

Hiện con tôi muốn thi vào ngành Răng - Hàm - Mặt ĐH Y Dược TP.HCM, thì cháu có thể thi nguyện vọng 2 vào chuyên ngành nào của trường là thuận lợi nhất. Xin cám ơn!

Phan Thị Nguyên (Lâm Đồng)
 Con bạn dự thi vào ngành BS Răng hàm mặt, nếu rớt sẽ không có cơ hội để xét tuyển vào NV2 của trường vì rất hiếm khi ĐH Y dược TP.HCM có xét tuyển NV2.
PGS

Thay cho em biet ma truong, ma nganh va chi tieu cua tat ca cac nganh hoc cua truong Dai hoc Luat Sai Gon? Gio em dang lam viec o Vung Tau ma ho khau thuong tru thi o Quang Binh neu lam ho so phai co xac nhan cua chinh quyen dia phuong thi phai gui ho so ve Quang Binh lay xac nhan o do, thay cho em hoi la xin xac nhan cua co quan duoc khong thay, chu neu gui ve que nhu vay se mat rat nhieu thoi gian cho nhung thi sinh nhu chung em lam.

Tran Quoc Tai (Vung Tau)
Mã ngành của Trường Đại học Sài Gòn là: SGD. Hiện nay nhà trường tuyển sinh và đào tạo trên 20 ngành ở trình độ đại học và cao đẳng. Chỉ tiêu và mã ngành của các ngành học em xem trên website của trường: http://www.sgu.edu.vn.

Về việc xác nhận trong hồ sơ đăng ký dự thi: hiện nay em đang công tác tại một cơ quan ở Vũng Tàu thì em có thể xin xác nhận tại nơi đây hoặc tại công an nơi em đăng ký tạm trú, chứ không nhất thiết phải gửi hồ sơ về nơi thường trú để xin xác nhận.
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Thưa thầy, cho em hỏi ngành kỹ thuật môi trường sau khi học tại Kỹ thuật công nghệ có cơ hội việc làm cao không? Học phí là khoảng bao nhiêu và trong quá trình học em sẽ được hưởng những chính sách nào không ạ?

Trần Anh Tuấn ()

Hiện nay nhu cầu của xã hội đối với các ngành môi truờng là rất cao. Sinh viên ngành kỹ thuật môi truờng HUTECH sau khi tốt nghiệp có thể làm ở các công ty cấp thoát nuớc, xử lý chất thải, tư vấn thiết kế thẩm định các công trình xử lý môi truờng... Học phí vào khoảng 4,5 triệu đến 6 triệu/học kỳ. Em sẽ đuợc hưởng các chính sách theo quy định của Bộ GDĐT.

TS. Lưu Thanh Tâm

Cho hỏi em đang học ngành công nghệ sinh học ĐH khoa học tự nhiên sau khi học xong có thể đăng ký học văn bằng 2 ngành dược của ĐH y dược TP.HCM?

thuan (phan thiết)
Sau khi tốt nghiệp và có bằng ĐH Công nghệ sinh học em có thể đăng ký dự thi ĐH văn bằng 2 ngành Dược của ĐH Y dược TP.HCM.
PGS

Cho em hỏi trường có ký túc xá trong sinh viên hay không ạ, em xin cảm ơn.

Phan Thành Tuân ()
ĐH Y dược TP.HCM có ký túc xá nhưng số lượng hạn chế. Hiện tại, trường đã được Bộ Y tế phê duyệt dự án xây dựng ký túc xá 16 tầng và nếu xây xong có thể đáp ứng nhu cầu của sinh viên.
PGS

Chào ban tư vấn của trường HUTECH, em đang học lớp 12 nhưng em có nguyện vọng vào học ngành Kế toán của trường. Vậy ngành này có chuyên ngành nào không như kế toán kiểm toán? Mã ngành và chỉ tiêu? Cảm ơn.

Võ Phi Thanh (Đồng Xoài, Bình Phước)

Ngành kế toán của HUTECH có các chuyên ngành đào tạo như: Kế toán Kiểm toán, kế toán tài chính, kế toán ngân hàng. Mã ngành 403. Tổng chỉ tiêu Đại học và Cao đẳng năm 2011 của HUTECH là 3.900.

TS. Lưu Thanh Tâm

Xin quý thầy cô cho biết, với học lực trung bình, con tôi nên đăng ký dự thi ngành kinh tế thuộc trường ĐH nào ở TP.HCM?

Trần Hồng Thắm ()
Với học lực trung bình bạn nên tham khảo điểm chuẩn khoảng 2-3 năm gần đây của các trường để có lựa chọn ngành nghề và trường phù hợp với sức học của con bạn (nên tham khảo trên một số website của các trường có đào tạo ngành nghề mà con bạn muốn dự thi).
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương

Hiện tại trường HUTECH có tuyển sinh thí sinh vùng khác không (tôi đang ở Nha Trang), nếu có thì trường có chế độ KTX không? Tôi dự kiến cho con theo học trường này ngành Quản trị kinh doanh, vậy nộp hồ sơ đăng ký dự thi như thế nào?

Dũng Trần (Q.1)

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH) xét tuyển các nguyện vọng trên phạm vi toàn quốc. Nhà trường có hỗ trợ giới thiệu miễn phí chỗ trọ gần trường cho sinh viên ở xa.

Để đăng ký học ngành Quản trị kinh doanh của HUTECH, cách ghi hồ sơ như sau: ở mục số 3 của phiếu dự thi, ghi rõ tên truờng có nguyện vọng vào học (Truờng Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM), mã truờng (DKC), khối thi A hoặc D1, mã ngành là 401. Nộp hồ sơ theo quy định của Bộ GDĐT.

TS. Lưu Thanh Tâm

Em đang học chương trình phổ thông trung học của New Zealand được một năm rưỡi và năm 2012 sẽ vào đại học. Em học sớm hơn các bạn được hai năm tại vì em đã cố gắng học vượt cấp để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho gia đình. Hiện bây giờ em vẫn đang do dự chọn ngành học cho tương lai của mình. Em thích học Kinh tế lẫn Hóa Lý. Nên em xin hỏi liệu học đại học về tài chính ngân hàng ở bên nước ngoài liệu có thể hòa nhập trong môi trường Việt Nam được không và liệu tài chính ngân hàng có còn là một nguồn nhân lực thiết yếu của Việt Nam trong vòng 4, 5 năm tới không? Em xin cám ơn!

Đinh Lý Trần ()
Xin chúc mừng em, em có khả năng học vượt chứng tỏ sức học của em rất tốt, nếu tốt nghiệp ở nước ngoài cơ hội việc làm tại Việt Nam của em rất lớn. Hiện nay, trường Đại học Kinh tế TP.HCM đang có chương trình liên kết đào tạo với một đại học tại New Zealand và chương trình này không ngừng được củng cố và phát triển.

Theo báo cáo xu hướng việc làm năm 2010 của Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội đến năm 2015 có 9 ngành nghề tăng nhu cầu việc làm gồm: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, khoa học công nghệ, hành chính & dịch vụ hỗ trợ, hoạt động Đảng, đoàn thể tổ chức Chính trị Xã hội....
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương

Ban tư vấn cho em hỏi là năm nay em đã 23 tuổi và em muốn thi vào đại học y dược TPHCM. Nếu em đậu thì có ảnh hưởng gì về mặc tuổi tác của em hay không khi số lượng bài vở khi học y là rất lớn và cần phải nhớ thật nhiều thứ?

Huỳnh Thanh Tân (Quận 8, Thành Phố Hồ Chí Minh)
Với số tuổi 23, em còn quá trẻ để có thể học ở ĐH Y dược TP.HCM. Tuổi tác không quan trọng bằng ý chí, nỗ lực của bản thân.
PGS

Em có ý định thi vào trường ĐH Luật TP.HCM, theo thông tin em được biết thì nếu khi đăng ký vào khoa Luật Thương Mại, nếu không đủ điểm sẽ được xét tuyển vào các khoa Luật Dân sự, Luật Quốc Tế... Em chưa hiểu rõ về thông tin này lắm, nếu xét tuyển thì trường sẽ tự xét hay em phải nộp nguyện vọng 2? Nếu trường tự xét thì em có được chọn khoa Luật mà em muốn hay là trường sẽ xét em trúng tuyển vào bất kỳ khoa Luật nào trong 4 khoa Luật còn lại của trường? Em xin chân thành cảm ơn.

Trương Nguyễn HUyền Trang (153- Nguyễn Đình Chiểu- Khu phố 6- Phường Phước Hiệp- Thị xã Bà Rịa- Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu)
Luật Thương mại, Luật Dân sự hay Luật Quốc tế là 3 trong 5 lĩnh vực chuyên sâu của ngành luật. Ngoài 3 lĩnh vực chuyên sâu mà em biết, nhà trường còn đào tạo lĩnh vực chuyên sâu Luật Hình sự và Luật Hành chính.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì ở trình độ đại học chỉ tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng theo ngành học. Như vậy, nếu em đã đủ điểm trúng tuyển vào ngành luật nhưng không đủ điểm vào lĩnh vực chuyên sâu Luật Thương mại thì nhà trường sẽ chuyển em sang các lĩnh vực chuyên sâu khác còn thiếu chỉ tiêu. Việc trúng tuyển trong trường hợp này là trúng tuyển theo nguyện vọng 1, ngành theo học là ngành luật.
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Nếu đậu và theo học ngành Y, em có thể học song song thêm một bằng hai nào khác mà có các môn tương đương để chuyển điểm được không? Xin cảm ơn Ban tư vấn.

Nguyễn Minh Triết (1K Tô Hiến Thành, P,14, Q10, TP.HCM)
Ở ĐH Y dược không có đào tạo song song bằng hai.
PGS

Nếu em đăng ký NV1 vào HUTECH mà em không đủ điểm đậu vào đại học mà chỉ đủ điểm vào cao đẳng thì em có được xét tuyển CĐ không?

Hiếu Hằng (q3)

Trong trường hợp điểm thi đại học của em từ điểm sàn cao đẳng trở lên thì HUTECH sẽ ưu tiên xét tuyển em vào hệ Cao đẳng cùng ngành học mà em đã đăng ký. Chúc em thi tốt!

TS. Lưu Thanh Tâm

Cho em hỏi ngành điều dưỡng có thể học lên cao nữa được không?

Thanh Thảo ()
Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Điều dưỡng em có thể học lên Thạc sĩ Điều dưỡng.
PGS

Để trở thành CEO thì em sẽ phải ĐKDT vào trường nào và chuyên ngành gì?

Trần Minh Quân ()

TS. Lưu Thanh Tâm - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Chào em, với nguyện vọng được trở thành CEO trong tuơng lai, em nên đăng ký xét tuyển vào HUTECH ngành Quản trị kinh doanh (chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp), mã ngành 401, khối A hoặc D1.

Thông tin cùng em!

Kính gủi các thầy cô trong ban tư vấn tuyển sinh, em tên là Dư Tiếc Nhân, hiện đang học lớp 12. Em muốn hỏi là trường ĐH Y dược ngành BS Y học cổ truyền chỉ tiêu là 150 trong đó có 50 là NSNN, em không hiểu làm sao biết mình đậu vào hệ trong ngân sách hay ngoài ngân sách, đó là do mình đăng kí dự thi vào hay là dựa vào điểm thi của mình, hệ ngoài ngân sách có phải là điểm chuẩn sẽ thấp hơn không? Kính mong quý thầy cô tư vấn cho em! Em xin cám ơn!

Dư Tiếc Nhân (683/5h/5 Hồng Bàng P.6, Q.6, TP.HCM)
Chỉ tiêu đào tạo BS Y học cổ truyền 2011 ở ĐH Y dược TP.HCM là 150, trong đó có 50 chỉ tiêu ngoài ngân sách nhà nước.

Em đăng ký dự thi ĐH ngành BS Y học cổ truyền, sau khi có kết quả điểm thi, nhà trường sẽ xét tuyển 100 chỉ tiêu ngân sách nhà nước căn cứ điểm thi từ cao xuống thấp. Sau đó sẽ xét tuyển tiếp 50 chỉ tiêu ngoài ngân sách nhà nước.
PGS

Thưa thầy cho em hỏi, em muốn thi vào trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhưng nếu em không đủ điểm vào học hệ ĐH thì em có thể chuyển qua học hệ CĐ của trường được không?

Trần Nhật Nam ()
Từ năm 2004 trường Đại học Kinh tê TP.HCM không còn đào tạo bậc cao đẳng, em có thể tham khảo quyển "Những điều cần biết" để chọn lựa những trường cao đẳng phù hợp. Nếu tốt nghiệp cao đẳng em có thể học liên thông tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương

Em được biết trường đại học Luật đổi tên ngành Quản trị luật thành Quản trị kinh doanh, vậy chương trình học có thay đổi nhiều hay không và thay đổi như thế nào?

Trương Thị Thuỳ Trang (62/417c15 Phan Huy Ích, Gò Vấp)
Chương trình đào tạo ngành Quản trị - Luật được thiết kế theo kiểu song ngành. Thời gian đào tạo là 5 năm với 175 tín chỉ. Sau khi ra trường, sinh viên có đầy đủ lượng kiến thức của 2 khối ngành là: ngành luật và ngành quản trị kinh doanh.

Ngành Quản trị kinh doanh được nhà trường tuyển sinh và đào tạo từ năm 2011. Thời gian đào tạo là 4 năm với 140 tín chỉ. Chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh được thiết kế theo chương trình khung thuộc Khối ngành kinh tế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

So với Chương trình đào tạo ngành quản trị - luật thì theo học ngành quản trị kinh doanh các em được trang bị kiến thức thiên về kinh tế nhiều hơn, kiến thức luật ít hơn (khoảng 18 tín chỉ). Muốn học ngành này tại Trường Đại học Luật TP.HCM, các em thi Khối A, D1 và D3. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 dự kiến là 150.
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Tôi có con năm nay dự định sẽ thi vào trường ĐH Kinh tế TP.HCM hoặc ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Qua tìm hiểu về điểm chuẩn, học phí của các trường, tôi muốn hỏi quý thầy của trường ĐH Kinh tế -Tài chính (UEF) về mức học phí của sinh viên. Tôi thấy trên trang web của trường học phí bình quân của một học sinh trên một năm là 50 triệu đồng, tôi thấy học phí cao quá nên đang cân nhắc. Nhờ các thầy giải thích giúp cho tôi học phí đó bao gồm những khoản gì và khi ra trường sinh viên được cấp bằng như thế nào? Tôi được biết học phí ở trường ĐH Kinh tế TP.HCM là 1,8 triệu/năm được chia đóng làm 2 lần. Vì sao có mức chênh lệch học phí lớn như thế? Nhờ các quý thầy giải thích để cho tôi được biết và để tư vấn cho con mình vì hiện nay cháu đang rất thích các ngành này. Xin cám ơn quý thầy!

Huỳnh Công Thắng ()
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương - Phó trưởng Phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế TP.HCM: Các nghành và chuyên ngành đào tạo có cùng tên gọi ở các trường khác nhau, đều phải tuân thủ chương trình khung đào tạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Khung chương trình này giống nhau từ 70-80%, 20-30% còn lại là điểm khác biệt theo thế mạnh của từng trường.

Trường Đại học Kinh tế- TP.HCM là trường đại học công lập, học phí theo qui định chung của nhà nước, mức học phí năm 2011 cho hệ đại học chính qui là 2,9 triệu đồng/năm.

Tôi dự tính cho con dự thi vào trường HUTECH, theo tìm hiểu thì trường có đào tạo Cao đẳng thực hành, vậy loại hình này đào tạo như thế nào và tuyển sinh ra sao? Sau đó muốn liên thông lên ĐH được không?

Hùng Phiên (21 Tân Hóa)

TS. Lưu Thanh Tâm - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Chào anh, Cao đẳng thực hành chỉ xét tuyển các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tuơng đuơng vào các đợt:
- Đợt 1: 15/7/2011
- Đợt 2: 30/8/2011
- Đợt 3: 15/10/2011

Thời gian đào tạo là 2 năm rưỡi. Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng thực hành đuợc liên thông lên Đại học chính quy (1 năm rưỡi).

Thông tin cùng anh!

Em dang ky du thi khoi B vao mot truong dai hoc khac ma em muon xet tuyen vao he trung cap cua truong Y duoc thi can lam nhung giay to gi ? Va em o khu vuc 1 thi em co duoc cong diem uu tien khong? Cong toi da la bao nhieu diem?

Bình (Lâm Đồng)
Em đăng ký dự thi khối B ở một trường ĐH khác, sau khi có kết quả tuyển sinh ĐH em có thể làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ Trung cấp ĐH Y dược TP.HCM.

Hồ sơ là giấy báo kết quả điểm thi ĐH (bản photo có công chứng cũng được), có ghi rõ ngành đăng ký xét tuyển và hai bì thư có dán tem. Căn cứ vào điểm thi ĐH môn Toán và môn Sinh, ĐH Y dược TP.HCM sẽ xét tuyển, có ưu tiên khu vực, đối tượng như tuyển sinh ĐH.
PGS

Ngành Kinh tế thấy các thi tuyển khối D, nếu trúng tuyển thì chương trình học của Khối D có khác với chương trình học của khối A không ?

Toàn (Hội An, Quảng Nam)

TS. Lưu Thanh Tâm - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Chào em, khối ngành Kinh tế của HUTECH có cả khối A và D1, còn chương trình học thì theo ngành đạo tạo (ví dụ ngành Quản trị kinh doanh và Kế toán cùng thi khối A và D1 nhưng chuơng trình học thì khác nhau)

Thông tin cùng em!

Nam nay truong co dao tao chuyen tu BS YHCT khong? Toi o TP.HCM, lau nay hanh nghe y duoc tu nhan tai TP.HCM, neu truong co mo khoa dao tao toi co du thi duoc khong, may nam nay tai sao chi co truong nay la khong cho nguoi o TP du thi de hoc len vay?

Trần Sơn (Q6)
Năm 2011 ĐH Y dược TP.HCM có đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền lên BS Y học cổ truyền. Theo thông tư 06/2008/TT-BYT của Bộ Y tế, thí sinh muốn dự thi liên thông BS Y học cổ truyền phải có thời gian công tác ngạch Y sĩ Y học cổ truyền tối thiểu 36 tháng và chỉ tuyển sinh ở khu vực 1, 2 NT và khu vực 2. Thí sinh công tác ở khu vực 3 muốn dự thi phải có thời gian công tác ở khu vực 1 tối thiểu 24 tháng hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc làm ở các đơn vị Y học dự phòng, các đơn vị y tế điều trị bệnh HIV/AIDS, phong, tâm thần...
PGS

Tại sao quản trị luật của ĐH Luật lại trở thành quản trị kinh doanh? Vậy có khác gì các ngành quản trị kinh doanh của các trường khác? Đó có phải là sự thay đổi làm mất tính đặc thù của ĐH Luật hay không ạ? Cảm ơn thầy!

hoa (tây ninh)
Ngành Quản trị - Luật được Trường Đại học Luật TP.HCM tuyển sinh và đào tạo từ năm 2009. Đến nay, nhà trường đã tuyển sinh và đào tạo được 2 khóa học (Khóa học 2009-2014 và 2010-2015) với số lượng sinh viên đang theo học là 311. Trên cơ sở thành công của 2 khóa đào tạo này, từ năm 2011, nhà trường tuyển sinh và đào tạo ngành quản trị kinh doanh. Việc tuyển sinh và đào tạo ngành quản trị kinh doanh từ năm 2011 là phù hợp với định hướng phát triển đào tạo đa ngành của nhà trường.

Chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh của Trường Đại học Luật TP.HCM đảm bảo đầy đủ lượng kiến thức theo chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giống như các cơ sở giáo dục khác có đào tạo ngành quản trị kinh doanh, theo học ngành này tại Trường ĐH Luật các em sẽ được học các kiến thức về kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Toán cao cấp, Lý thuyết xác xuất và thống kê toán, Quản trị sản xuất, Quản trị Marketing, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị tài chính, Quản trị dự án... Ngoài ra, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh được đào tạo tại Trường Đại học Luật sẽ được học các kiến thức về luật như: Pháp luật về chủ thể kinh doanh và phá sản, Luật Lao động, Pháp luật về Hợp đồng, Luật Thương mại quốc tế...

Sau khi ra trường, sinh viên ngành quản trị kinh doanh muốn theo học lớp Văn bằng 2 hệ chính quy để nâng cao kiến thức pháp lý sẽ được nhà trường ưu tiên xét tuyển (không phải thi tuyển đầu vào), thời gian đào tạo được rút ngắn còn 2 đến 2,5 năm (trong khi các sinh viên khác phải học trên 3 năm).
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Năm nay, em trai tôi chọn khối ngành Kinh tế - Tài chính để dự thi (dự kiến sẽ thi Marketing theo ý kiến thầy cô ở trường). Tuy nhiên, bạn bè và đồng nghiệp đều khuyên nên cho thi khối ngành kỹ thuật vì: ra trường sẽ có 1 nghề và xin việc không cần quen biết, còn khối ngành Kinh tế ra trường phải có quen biết mới xin được việc. Xin chương trình tư vấn cho? Ngoài ra, nếu thi khối Kinh tế thì đăng ký ngành "Quản trị kinh doanh" có tốt hơn "Marketing" không và thí sinh cần những tư chất gì? Xin chương trình tư vấn, tôi xin chân thành càm ơn!

Trần Văn Nam ()
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương - Phó trưởng Phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế TP.HCM: Xem lại sở thích, sở trường của em trai bạn là gì? mong muốn học ngành nghề nào? việc này là quan trọng nhất vì có yêu thích có đam mê thì học mới thành công được.

Hiện nay, nhà trường có 25 ngành và chuyên ngành đào tạo khối kinh tế và quản trị kinh doanh, nếu trúng tuyển em của bạn sẽ học 3 học kỳ rồi mới chọn ngành, lúc này em của bạn sẽ được tư vấn lại về nghành nghề đào tạo, cơ hội việc làm trước khi xét vào ngành.

Những năm vừa qua, phần lớn sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên môn, trang bị các kỹ năng mềm từ chính các doanh nghiệp tuyển dụng ngay trong quá trình học, nếu học tốt và chứng tỏ được năng lực trước các nhà tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ mời em của bạn về làm việc mà không phải xin việc.

Trường Đại học Y Dược có hệ dược sĩ trung học không, ngành học này học mấy năm và có cơ hội học lên cao hơn hay không?

Nguyễn Ngoc Chi (TPHCM)
Ở ĐH Y dược TP.HCM, ngành Dược sĩ trung học đào tạo 2 năm. Sau khi tốt nghiệp và có thời gian công tác từ 36 tháng trở lên, em có thể thi vào học liên thông Dược sĩ đại học. Sau khi có bằng Dược sĩ đại học em có thể học tiếp lên Thạc sĩ, Tiến sĩ.
PGS

Em dự định năm nay sẽ thi hoặc xét tuyển vào trường HUTECH, nhưng không biết sức học của em có vào được không, vậy em muốn tham khảo là điểm chuẩn của trường năm 2010 là bao nhiêu?

Mỹ An (biên hòa)

Điểm chuẩn của HUTECH năm 2010 bằng với điểm sàn của Bộ (khối A, D1 là 13; khối B, C là 14).

Trong truờng hợp em không đạt kết quả thi tốt, em có thể đăng ký xét tuyển vào hệ Trung cấp chuyên nghiệp hoặc Cao đẳng thực hành của HUTECH. Sau đó, em có thể học liên thông lên Đại học chính quy ngay tại HUTECH.

TS. Lưu Thanh Tâm

Em muon biet hoc nganh duoc thi sau khi hoc 5 nam thi co phai hoc them vai nam nua de lay bang chuyen khoa va co hoi nghe nghiep nhu the nao?

Thuận (Q10)
Ngành Dược có thời gian đào tạo là 5 năm. Sau khi tốt nghiệp em rất dễ dàng tìm việc làm vì hiện nay ngành này đang rất thiếu ngay cả ở TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp Dược sĩ em có thể học các chuyên khoa sau ĐH như: Chuyên khoa 1, 2, Thạc sĩ, Tiến sĩ. 
PGS

Neu em thi vo trung cap Y - Duoc thi co lien thong len DH duoc khong?

Mai Trinh (Tân Phú)
Nếu em tốt nghiệp Trung cấp Y dược, sau 3 năm công tác em có thể học liên thông lên ĐH ở tại ĐH Y dược TP.HCM các ngành sau: BS Y học cổ truyền, Dược sĩ đại học, CN Điều dưỡng, Hộ sinh, Gây mê hồi sức, Xét nghiệm, Vật lý trị liệu, Kỹ thuật hình ảnh.
PGS

Ban tư vấn cho em hỏi, trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM có những ngành học nào thuộc khối ngành kinh tế ạ? Trường có đào tạo ngành Quản trị kinh doanh không ạ? Mã ngành là bao nhiêu? Khối thi? Em cảm ơn.

Nguyễn Quang Hà ()

TS. Lưu Thanh Tâm - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH): HUTECH có những ngành học thuộc khối ngành kinh tế:
- Quản trị kinh doanh (mã ngành 401)
- Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
- Quản trị khách sạn
- Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
- Kế toán (gồm các chuyên ngành Kế toán tài chính, Kế toán ngân hàng; Kế toán kiểm toán).
Năm 2011, ngành Quản trị kinh doanh xét tuyển khối A, D1.

Chúc em thành công!

Thua thay Duong, cho toi hoi nghanh he thong thong tin cua truong ta nam nay chi tieu la bao nhieu, con toi chi hoc trung binh thoi nhung chau rat thich nganh nay, khong biet la diem chuan cua nganh nay co cao lam khong va cac nam truoc day chuan la bao nhieu? Xin cam on Thay.

anbinh0568 (tp Pleiku,tinh Gialai)
Trường đại học Kinh tế TP.HCM tuyển sinh theo một điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành và chuyên ngành đào tạo của trường. Chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là 4.000 sinh viên. Điểm chuẩn năm 2010 của trường là 19 điểm cho học sinh phổ thông khu vực III, nếu cháu học chỉ trung bình nên tham khảo điểm chuẩn của các trường có đào tạo ngành này đăng ký dự thi để phù hợp với sức học của cháu.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương

Em học đang học tại trường huyện tỉnh Ninh Bình. Em có bác ở TP.HCMnên có ý định thi Y tại TP.HCM thì em phải dăng ký thi như thế nào? Ngoài trường ĐHYD thì em có thể đăng ký trường y nào khác không? (ví dụ ĐH Y Cần Thơ hay Tây Nguyên). Em nghe nói trường ĐHYD và ĐH Phạm Ngọc Thạch có tuyển hệ B với điểm chuẩn thấp hơn hệ A. Em muốn được tư vấn rõ ràng hơn. Về khối quân y TP.HCM thì em đăng ký như thế nào? Em nghe nói thi quân y có cả khối A và B.

Ngô Văn Hoàng ()
Ngành BS Đa khoa ở ĐH Y dược TP.HCM tuyển sinh cả nước. Do đó, em có thể làm hồ sơ đăng ký dự thi tại trường THPT của em, hoặc em nhờ người quen ở TP.HCM nộp hồ sơ trực tiếp tại ĐH Y dược TP.HCM. Em có thể xem quyển Những điều cần biết để biết các trường ĐH khác có tuyển sinh ở Ninh Bình không.

Riêng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển sinh những người có hộ khẩu tại TP.HCM. Em liên hệ với Học viện Quân y để biết thêm chi tiết nếu muốn thi vào Quân y.
PGS

Em đang học lớp 12. Năm nay em định thi ngành xây dựng trường HUTECH. Em muốn hỏi ngành này năm ngoái lấy mấy điểm? Và học phí như thế nào? Em thuộc diện hộ nghèo, miền núi có được miễn giảm không?

Đoàn Văn Mạnh ()

Ngành xây dựng của HUTECH có 2 chuyên ngành là Kỹ thuật Công trình xây dựng và Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (thi khối A) năm 2010 lấy 13 điểm.

Học phí khoảng từ 4,5 triệu đến 6 triệu/học kỳ. Em sẽ đuợc trường xác nhận để vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để đóng học phí.

TS. Lưu Thanh Tâm

Em vừa tốt nghiệp trung cấp tài chình ngân hàng loại giỏi hồi năm vừa rồi. Em muốn liên thông thẳng lên trường ĐH kinh tế không biết trường có tuyển trung cấp liên thông không? Nhân tiện thầy vui lòng cho em hỏi học phí của trường là bao nhiêu?

BÙI THỊ NGỌC (309-311 VÀNH ĐAI TRONG - BÌNH TRỊ ĐÔNG B - BÌNH TÂN)
Trường đại học Kinh tế TP.HCM có tổ chức hệ hoàn chỉnh kiến thức đại học (liên thông) cho các sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh (chưa tổ chức liên thông từ trung cấp). Thời gian học là 1,5 năm. Khi ra trường được cấp bằng đại học hệ chính quy. Hiện trường tổ chức đào tạo theo tín chỉ do đó học phí được tính theo tín chỉ, nhưng trung bình khoảng 4 - 4,5 triệu/năm học.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương

Em muốn hỏi điểm chuẩn của khoa y tế cộng đồng của trường đại học Y dược TP.HCM năm 2010?

Văn Kỳ (Quảng Bình)
Điểm chuẩn của ngành Cử nhân Y tế công cộng năm 2010 là 16,5 điểm.
PGS

Cho em hỏi, năm nay em định thi ngành CNTT (ban D1) ở trường HUTECH, mà em sợ không trúng tuyển nên muốn biết là điểm chuẩn của ngành này là bao nhiêu ạ?

Hye Yoo ()

Năm 2010, điểm chuẩn của ngành CNTT (khối D1) của HUTECH là 13 điểm. Dự kiến năm nay điểm chuẩn của ngành này sẽ không cao hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

TS. Lưu Thanh Tâm

Nghề Điều dưỡng với Y tá có gì khác? Học ngành Điều dưỡng cụ thể là sẽ học những nội dung gì ạ?

Tiểu My ()
Ngày trước người ta dùng danh từ y tá để chỉ những người làm công việc điều dưỡng cho nên về mặt nội dung công việc y tá với điều dưỡng không khác nhau và hiện nay người ta không dùng từ y tá nữa mà thống nhất dùng từ điều dưỡng. Ngành điều dưỡng cung cấp cho em kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng người bệnh.
PGS

Ke hoach dau tu la hoc gi? Sau khi ra viec thi lam o dau? Huong phat trien trong 5 nam toi nhu the nao?

thanh thuy (gia lai)
Chuyên nghành kinh tế kế hoạch & đầu tư trang bị cho sinh viên các kiến thức tổng hợp về kinh tế và quản lý để:

Có kiến thức tổng hợp, nhận dạng được cấu trúc và xu hướng phát triển kinh tế ở tầm vĩ mô, có khả năng đánh giá, phân tích các chiến lược chính sách vĩ mô, kế hoạch chương trình phát triển, có khả năng xây dựng và quản trị các kế hoạch chương trình dự án trong phạm vi công tác.

Tốt nghiệp sinh viên có thể công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước, các huyện, các trường đại học cao đẳng thuộc khối kinh tế, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp, chương trình nghiên cứu hỗ trợ phát triển.

Nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này còn rất lớn, trong khoảng thời gian từ 5 - 15 năm.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương

Thưa thầy, cho em hỏi sự khác nhau giữa luật dân sự và luật thương mại? Học luật quốc tế có phải là học luật của quốc tế không?

Phạm Ngọc Thạch (Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh)
Luật Thương mại, Luật Dân sự hay Luật Quốc tế là 3 trong 5 lĩnh vực chuyên sâu của ngành Luật được đào tạo tại Trường Đại học Luật TP.HCM. Sinh viên thuộc lĩnh vực chuyên sâu Luật Thương mại sẽ do Khoa Luật Thương mại quản lý, sinh viên thuộc lĩnh vực chuyên sâu Luật Dân sự sẽ do Khoa Luật Dân sự quản lý; còn về hoạt động đào tạo thì các bạn sinh viên đều được học chung một chương trình đào tạo.

Chẳng hạn như các em sẽ được học về Pháp luật về chủ thể kinh doanh và phá sản, Pháp luât thương mại hàng hóa và dịch vụ, Những quy định chung về Luật Dân sự, tài sản và thừa kế, Pháp luật về hợp đồng và bồi thường thiệt hại, Luật Lao động...

Sinh viên Khoa Luật Quốc tế không chỉ được trang bị các kiến thức về lĩnh vực chuyên sâu của mình như: Công pháp quốc tế, Tư pháp quốc tế, Luật thương mại quốc tế, Tập quán thương mại quốc tế và nghiệp vụ thanh toán quốc tế..., các em còn được trang bị kiến thức về lĩnh vực Luật Thương mại, Luật Hình sự, Luật Hành chính và Luật Dân sự.
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Muốn làm bác sĩ thẩm mỹ em phải học ngành gì?

Đào Thăng ()
Muốn trở thành BS thẩm mỹ trước hết em phải học BS Đa khoa. Sau khi tốt nghiệp BS em phải học tiếp sau ĐH chuyên khoa ngoại (phẫu thuật). Chỉ khi có kinh nghiệm là một BS phẫu thuật thì em mới có thể học thêm chuyên ngành thẩm mỹ.
PGS

Nganh kinh te hoc sau nay co the lam nhung cong viec nao duoc a. Hoc kinh te hoc toi nam thu 3 co the chuyen sang tai chinh - ngan hang duoc khong? Em xin cam on!

nguyen tran ai trinh (ke sach - soc trang)
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương - Phó trưởng Phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế TP.HCM: Chuyên nghành kinh tế học của trường đào tạo sinh viên có khả năng nghiên cứu độc lập có tính sáng tạo và những kiến thức chuyên sâu về kinh tế học và các lĩnh vực kinh tế ứng dụng, có khả năng vận dụng lý thuyết kinh tế để phân tích các tình huống kinh tế, có khả năng phân tích các chính sách kinh tế, các dự án kinh tế.

Khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu kinh tế, trong các định chế tài chính trong nước và quốc tế, trong các cơ quan quản lý nhà nước, trong các doanh nghiệp hoặc làm giảng viên ở các trường đại học, cao đẳng.

Năm nay em lên 12, hết năm nay là thi đại học rồi, sức học của em cũng bình thường (khoảng 7,5) nhưng em muốn thi Y TP.HCM, liệu cố gắng hết sức trong năm 12 liệu có đậu được không ạ?

Thanh Hằng ()
Nếu học lực của em chỉ đạt mỗi môn thi ĐH khoảng 7,5 thì em có thể đăng ký vào một số ngành ở ĐH Y dược TP.HCM như: BS Y học cổ truyền, BS Y học dự phòng, CN điều dưỡng, hộ sinh, gây mê hồi sức, xét nghiệm, vật lý trị liệu, kỹ thuật hình ảnh, y tế công cộng. Muốn thi vào ngành BS Đa khoa, Răng hàm mặt hay Dược sĩ thì em phải cố gắng thêm một chút nữa.
PGS

Thầy cô cho em hỏi trường Hutech là thi vô hay là xét tuyển vào? Với lại khối V, H của trường Hutech thi những môn gì?

Đinh Thị Bích Thảo ()

TS. Lưu Thanh Tâm - Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Truờng Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH) năm 2011 là truờng không tổ chức thi, mà chỉ xét tuyển từ kết quả thi đại học, cao đẳng hệ chính quy các nguyện vọng 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với khối V sẽ thi môn Toán, Lý, Vẽ. Với khối H: môn Văn, Hội họa, Hình họa.

Em học khối D xin tư vấn giúp em có thể thi ngành gì của trường công lập khối ngành kinh tế ạ. Trường đại học kinh tế TP.HCM có thi khối D không ạ?

nguyễn thị hà my (quận 9)
Trường đại học Kinh tế TP.HCM chỉ tuyển sinh khối A theo một điểm chuẩn chung cho tất cả chuyên ngành và ngành đào tạo của trường. Nếu muốn học khối ngành kinh tế thuộc các trường đại học công lập mà dự thi khối D em có thể đăng ký dự thi vào các trường:

- Đại học Kinh Tế Luật - Đại học Quốc gia TP.HCM
- Đại học Tài chính marketting
- Đại học Mở TP.HCM
- Đại học Nông Lâm TP.HCM

Em có thể tham khảo thêm thông tin ở cuốn "Những điều cần biết" của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương

Cho con hỏi con muốn thi vào ĐH Y dược nhung sợ khả năng không nổi vậy bây giờ con co thể học ngành gì dể sau khi tốt nghiệp xong con có thể học tiếp văn bằng 2 ĐH y dược?

phưong (135 trâm vàng, thanh phước, gò dầu, tây ninh )
Hiện tại, ĐH Y dược TP.HCM chỉ có đào tạo Dược sĩ đại học chính quy văn bằng 2. Muốn học văn bằng 2 ngành này em phải học ĐH ngành Sinh học hoặc Hóa học.
PGS

Hutech co ve truong em mot lan de trao doi, tư vấn cho thí sinh (thpt so 2 phu cat) khi nhin vao quyen postter em thay dam bao dau ra cho sinh vien. Em muon hoc nganh quan tri du lich va khach san (nhưng chi cao co 1,52m) khong biết khi hoc o truong em co the ra lam viec duoc khong va em nen hoc cao dang hay cao dang thuc hanh?

Nguyễn Thị Hà ()

Nếu em đang học THPT thì em nên tham dự kỳ thi đại học, cao đẳng 2011, em sẽ đăng ký NV1 vào HUTECH ngành Quản trị du lịch và dịch vụ lữ hành vì ngành này đào tạo ở bậc đại học, cao đẳng chính quy. Nếu ngoại hình tốt thì em sẽ có nhiều ưu thế, tuy nhiên năng lực và kiến thức nghề nghiệp vẫn là yếu tố quyết định thành công trong công việc. Bậc cao đẳng thực hành chỉ cần em tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện để xét tuyển.

Em nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của HUTECH kết hợp với năng lực học tập của bản thân rồi quyết định em nhé.

TS. Lưu Thanh Tâm

Em đang là sinh viên một trường ĐH khối ngành kinh tế nhưng em muốn học ngành kỹ thuật viên xét nghiệm của ĐH Y dược TP.HCM thì có được không? Hệ kỹ thuật viên nếu học tốt thì có học bổng giống các hệ khác không! Xin cảm ơn!

Tường Thụy (TP.HCM)
Em đang học một trường ĐH khối ngành kinh tế muốn vào học ngành cử nhân xét nghiệm thì phải đăng ký dự thi như những học sinh tốt nghiệp phổ thông khác. Hệ kỹ thuật viên xét nghiệm (trung cấp) cũng được học bổng khuyến khích như các sinh viên các ngành khác.
PGS

Thưa thầy Nguyễn Văn Dương - Phó TP ĐT ĐH Kinh tế TP.HCM. Em rất thích thi vào ĐH Kinh tế chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng, tuy nhiên qua thông tin em tìm hiểu từ các anh chị thì ngoài điểm thi đầu vào, khi học xong năm nhất, trường ĐH Kinh tế mới bắt đầu phân khoa. Em rất phân vân ở vấn đề này vì nếu em đậu và học xong năm nhất tại ĐH Kinh tế mà không được học đúng chuyên ngành em mơ ước thì tương lai của em như thế nào nếu phải chuyển ngành khác?

Nguyễn Văn Tứ (TP Vinh, Nghệ An)
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế TP.HCM: Trường Đại học Kinh tế TP.HCM thi tuyển sinh theo một điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành và chuyên ngành đào tạo của trường. Sau khi học 3 học kỳ, nhà trường sẽ tổ chức các thầy cô từ các khoa tư vấn lại các nghành nghề đào tạo của trường, cơ hội việc làm của tất cả các ngành và chuyên ngành, công bố chỉ tiêu từng ngành và chuyên ngành, sau đó sinh viên đăng ký 3 nguyện vọng xét tuyển.

Căn cứ kết quả của 3 học kỳ này thì toàn bộ sinh viên sẽ được xếp ngành theo kết học học tập, nguyện vọng.

Theo thống kê những năm vừa qua của trường, hơn 95% các em thỏa mãn nguyện vọng của mình, ngoài ra những sinh viên có học lực khá có thể học cùng một lúc hai chuyên ngành để khi ra trường nhận được 2 văn bằng với 2 ngành khác nhau.

Em xin hỏi ngành Công nghệ sinh học có phù hợp với nữ hay không? Cơ hội khi ra trường sẽ được nhận làm việc có cao trong tương lai hay không?

Nguyễn Thị Hạnh (Quy Nhơn, Bình Định)

TS. Lưu Thanh Tâm - Phó hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Chào em, ngành Công nghệ sinh học phù hợp cho cả nam lẫn nữ, vì chủ yếu các em học tập và thực hành đều tại cơ sở của truờng.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại nhà máy dược phẩm, thực phẩm, sinh phẩm. Hiện nay nhu cầu của xã hội đối với ngành này là rất lớn.

Thông tin cùng em!

Thầy cho em hỏi ngành dược sĩ đại học có những bộ môn nào, cơ hội việc làm của các bộ môn chuyên ngành ra sao. Sinh viên thi đỗ học ở địa điểm nào? Có ký túc xá không? Xin cảm ơn thầy.

Linh Giang (TP Pleiku - Gia Lai)
Ngoài những bộ môn dạy các môn khoa học cơ bản và cơ sở, ngành Dược còn có các bộ môn (BM) chuyên ngành chủ yếu là BM dược lý, dược liệu, hóa dược, dược lâm sàn, bào chế, quản lý dược, dược động học.... Hiện nay, dược sĩ đại học còn rất thiếu nên rất dễ tìm việc làm. Sinh viên trúng tuyển sẽ học tại khoa Dược ĐH Y dược TP.HCM số 41 Đinh Tiên Hoàng, Q1, TP.HCM. Sinh viên có thể xin vào ký túc xá tuy nhiên số lượng hạn chế.
PGS

Em chọn ngành luật tài chính ngân hàng, chứng khoán thì khi học xong em ra trường thì em sẽ được làm ở những nơi như thế nào?

HOÀNG THỊ TUYẾT MAI (BIEN HOA)
Liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán thì trong chương trình đào tạo cử nhân luật tại Trường Đại học Luật TP.HCM em sẽ được trang bị kiến thức về Luật Thuế, Luật Ngân hàng, Luật Ngân sách Nhà nước, Pháp luật kinh tế chứng khoán... Ra trường em có thể công tác trong Ngân hàng Nhà nước, các Ngân hàng thương mại hoặc làm chuyên gia tư vấn pháp lý trong các công ty chứng khoán.
Thạc sĩ Lê Văn Hiển

Cho em hỏi, Trường HUTECH không tổ chức thi, như vậy làm thế nào để em đăng ký NV1 vào HUTECH? Mã trường HUTECH?

Phạm Anh (Bến Cát, Bình Dương)

TS. Lưu Thanh Tâm - Phó hiệu trưởng: Chào em,

Năm 2011, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH) không tổ chức thi. Nếu em muốn đăng ký vào HUTECH thì ở mục số 3 (thí sinh có nguyện vọng 1 học tại trường ĐH,CĐ không thi tuyển sinh) em phải khai đầy đủ tên trường (Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM), mã trường (DKC), khối thi và mã ngành. Đồng thời khai thêm mục 2 trường đăng ký thi “nhờ” để lấy kết quả xét tuyển. Chú ý không ghi mã ngành ở mục 2.

Em có thể tham khảo chi tiết tại website của trường www.hutech.edu.vn

Chúc em thi tốt và đạt kết quả cao!

Thưa các thầy cô, năm nay em muốn dự thi trường đại học y dược TP.HCM, em đọc thông tin thấy trường đào tạo ngành bác sĩ đa khoa thôi chứ không thấy đào tạo một chuyên khoa nào khác. Vậy em muốn hỏi là trường có đào tạo một chuyên khoa riêng nào không hay là em chỉ có một lựa chọn là ngành bác sĩ đa khoa? Em xin chân thành cảm ơn!

Văn Mỹ Hạnh (Duy Xuyên, Quảng Nam)
Hiện nay ở ĐH Y dược TP.HCM, ngoài ngành bác sĩ đa khoa, còn có tuyển sinh đào tạo 12 ngành khác nữa gồm: BS răng hàm mặt, BS y học cổ truyền, BS y học dự phòng, Dược sĩ ĐH, CN điều dưỡng, CN hộ sinh, CN gây mê hồi sức, CN xét nghiệm, CN vật lý trị liệu, CN kỹ thuật hình ảnh, CN phục hình răng, CN y tế công cộng.
PGS

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Bảo ngọc

Cho em hỏi bằng cấp thấp có phù hợp với nghành kinh tế luật không ah.

Bình luận