Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong những ngày qua, câu chuyện lạm thu trong trường học đã trở thành đỉnh điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua các đợt thanh tra, Bộ GD-ĐT cũng đã khẳng định có xảy ra tình trạng lạm thu trong các trường học.
Đặc biệt, Văn phòng Chính phủ cũng phát đi công văn hỏa tốc gửi Bộ GD-ĐT và các UBND tỉnh, thành, nêu yêu cầu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học.
Ông Đam cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT và UBND các tỉnh, thành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, người đứng đầu cơ sở giáo dục vi phạm. Bộ GD-ĐT và các địa phương cũng phải kịp thời hỗ trợ các trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các cơ sở giáo dục ở khu vực khó khăn, chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, bảo đảm tất cả học sinh được đi học đầy đủ.
Xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh? - ảnh 1

tin liên quan

Tìm cách chống lạm thu
Vừa đầu năm học, thông tin lạm thu đã rộ lên ở một số địa phương. Nhiều sở GD-ĐT đã tức tốc có hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong các cơ sở giáo dục.
Có nhiều luồng ý kiến nêu ra nguyên nhân dẫn đến lạm thu, tựu trung chủ yếu là do sự yếu kém của một số ban đại diện cha mẹ học sinh. Nhiều ban đại diện không đứng về phía cha mẹ học sinh mà trở thành “cánh tay nối dài” của ban giám hiệu đặt ra các khoản thu hết sức vô lý, tiếp tay cho lạm thu.
Phụ huynh học sinh Nguyễn Hải Phong (ở Q.5, TP.HCM) bức xúc nói rằng: “Ban đại diện toàn những gia đình khá giả nên chẳng có một ai là người hiểu tâm tư nguyện vọng của phụ huynh và là tiếng nói của phụ huynh mà chỉ là cổng truyền tin của trường thay lời nói, ý kiến của hiệu trưởng”.
Còn một phụ huynh tại Q.1, TP.HCM, cho biết các lớp chưa họp phụ huynh, chưa bầu ban đại diện thế nhưng trước đó nhà trường triệu tập ban đại diện các lớp cũ đi họp trù bị. Tại buổi họp này, ban giám hiệu nhà trường đã đề xuất các khoản kinh phí cần hỗ trợ. Đến ngày họp của lớp, mặc định các thành viên ban đại diện cũ đứng ra kêu gọi tự nguyện đóng góp việc này việc kia cho trường, cho lớp. Đứng trước mặt giáo viên, chả mấy phụ huynh dám có ý kiến phản bác vì e ngại ảnh hưởng đến con em mình nên đành chịu trận đóng cho xong. Sau đó người đóng cũng chẳng biết tiền của mình có được sử dụng một cách minh bạch hay không?
Xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh? - ảnh 2

tin liên quan

Bộ GD-ĐT sửa quy định để chấn chỉnh lạm thu
Sau khi nhận được phản ánh của dư luận về tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số cơ sở giáo dục, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã trực tiếp kiểm tra đột xuất một số trường ở Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Nghệ An và sẽ điều chỉnh một số quy định để tránh lạm thu.
Từ những bức xúc trên, phụ huynh Huỳnh Châu Thanh (ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tỏ thái độ thẳng thắn: “Tiếng là ban đại diện cho cha mẹ học sinh nhưng thực chất những người đại diện này không xuất phát từ mong muốn của phụ huynh. Vậy thì có cần thiết sự tồn tại của ban đại diện này hay không?”.
Cũng có ý kiến trái chiều cho rằng thực tế vẫn có ban đại diện cha mẹ học sinh là những người nhiệt tình, có trách nhiệm trong việc phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp và nhà trường để thực hiện các hoạt động giáo dục học sinh như: phối hợp với hiệu trưởng tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục trong nhà trường, tuyên truyền chính sách về giáo dục đối với cha mẹ học sinh nhằm nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục học sinh, tổ chức bồi dưỡng khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…
Theo bạn, nên giữ hay xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh?
Xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh? - ảnh 3

tin liên quan

Lạm thu ngày càng tinh vi
Trước khi bước vào năm học mới, các cấp quản lý giáo dục đều ban hành các văn bản hướng dẫn liên quan tới công tác thu chi, thậm chí còn tổ chức kiểm tra nhưng cứ đến hẹn lại lên, đầu năm vẫn nóng chuyện lạm thu. 

Bích Thanh

Bạn đọc phản hồi (219 nhận xét)

Nguyễn Kiên Trung

Theo tôi nên bỏ vì: Ban này rất ít bàn chuyện nâng cao chất lượng học cho học sinh mà chỉ lo những khoản thu cho đủ. Tôi đề xuất Nhà nước có quy định về việc đóng góp theo chủ trương người dân cùng lo với Nhà nước và giao cho các trường trực tiếp thu chắc người dân sẽ đồng tình. Không nên để tình trạng thu tự phát sẽ nảy sinh tiêu cực. Tóm lại Ban phụ huynh sẽ phải thay mới, chỉ tham gia về việc học không được phép thu bất cứ khoản tiền nào.

Chi Dũng

Tôi cũng đồng ý nên bỏ đi, mỗi lần họp toàn bàn chuyện thu tiền. Tôi cũng nằm trong ban hội đó, quá mệt mỏi. Trường có đủ thứ phí, đủ chiêu trò.

huyhieu

Ban phụ huynh không giải quyết được vấn đề gì cả cho tập thể mà chỉ là cái bình phong cho cô chủ nhiệm và nhà trường mà thôi coi như là đã thông qua ... Nhiều người làm trong ban phụ huynh chỉ chăm lo cho con của mình và nhờ cô giáo quan tâm ngược lại cô giáo cũng nâng đỡ con em của ban phụ huynh nhiều hơn so với các em khác trong lớp. Giải tán để cho các cháu học sinh được học công bằng .

Hoàng Thị Linh

Bạn đại diện này cũng có phần chia nhau bỏ túi đó. Lớp đầu cấp mua lại cơ sở vật chất của lớp vừa mới ra trường sau đó bổ sung thêm những già còn thiếu, hỏng Như quạt điện, điều hòa, tủ, bóng điện...vv nhưng khi lớp này ra trường có thấy ai mua bán chỉ cơ sở vật chất mấy năm đóng góp đâu. Đặc biệt là lớp cuối cấp chuẩn bị ra trường đóng góp nhiều khoản nhưng thi xong tốt nghiệp có ai biết thừa thiếu bao nhiêu đâu chỉ biết ban đại diện hí hú với nhau ở bãi biển, nhà hàng thôi.

Nguyễn thị Lộc

đúng quá bác ạ

Phụ hunh học sinh

Nên xóa bỏ ban này đi. Ban này chỉ tiếp tay cho nhà trường lạm thu tiền của phụ huynh học sinh mà thôi!!!!!!!!!!!

Lê Í Kiến

Tôi xin bổ sung thêm một cách thẳng thắn là học sinh mà có cha mẹ làm trong ban này đều được nhà trường ưu ái.

phuhuynhbucxuc

Nên xóa bỏ. Ban đại diện không đưa ra được ý kiến riêng bảo vệ quyền lợi của phụ huynh, học sinh. Mà cứ theo những gì nhà trường đã soạn sẵn. Các khoản đóng góp đầu năm là gánh nặng của đa số gia đình có con em đi học.

Huy Hoàng

100% xóa

ngo

nên bỏ

Bình luận