Mỗi cá nhân phải tự xây dựng bản lĩnh vững vàng cho chính mình để giữ được bản sắc văn hóa dân tộc là phát biểu nhận được sự đồng thuận của nhiều người tại tọa đàm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình hội nhập sáng 4-1. Tọa đàm do Thành đoàn TP.HCM tổ chức, chuẩn bị cho tổng kết 15 năm nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tuy nhiên, khá nhiều phát biểu của các bạn trẻ băn khoăn vì chưa xác định được đâu là những giá trị cốt lõi, bản sắc văn hóa của dân tộc bởi cũng chưa có chuẩn mực nào để xác định những điều này. Cạnh đó, cách thức tuyên truyền, giới thiệu và đưa những giá trị văn hóa đến với giới trẻ chưa đa dạng, đôi lúc còn khô cứng nên việc tiếp nhận cũng không như mong muốn.

Để mỗi bạn trẻ là một đại sứ văn hóa, nhiều ý kiến đề xuất cần tập trung giáo dục, giúp học sinh ngay từ cấp học nhỏ nhất biết về văn hóa dân tộc, đồng thời có những khóa đào tạo ngắn hạn trang bị kiến thức nền về văn hóa cho những du học sinh chuẩn bị đi học nước ngoài. Một số nhà nghiên cứu, giảng viên về văn hóa học cho rằng không thể tránh khỏi va đập giữa các giá trị văn hóa của các nền văn hóa khác nhau trong quá trình hội nhập. Do đó, cần “tựa lưng” vào các giá trị văn hóa bản sắc dân tộc để có đủ bản lĩnh đẩy lùi văn hóa lai căng, cũng như phải khảo sát cụ thể về những giá trị văn hóa nền tảng của giới trẻ nhằm xây dựng phông văn hóa vững chắc cho họ.

Theo Q.Linh / Tuổi Trẻ

>> Bản sắc Việt trên tà áo dài thí sinh Hoa hậu Việt Nam
>> Bản sắc và bản lĩnh
>> Đà Lạt hiện đại phải giữ gìn bản sắc
>> Nơi bản sắc đô thị là giá trị văn hóa cộng đồng
>> Kiếm tìm bản sắc

Bình luận