Miệt mài bên chiếc máy vi tính suốt 3 tháng ròng, cuối cùng cậu học sinh lớp 9 đã sáng tạo thành công phần mềm luyện nói Anh - Việt.

Mới 15 tuổi nhưng Ngô Thắng Lợi, học sinh lớp 9/4 trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (P.Thủy Biều, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế)  khiến cho người tiếp xúc không khỏi ngỡ ngàng về kiến thức tin học mà em đã tự trau dồi từ khi 9 tuổi.

Học các môn tự nhiên Lợi đều có thành tích tốt và có thể nhớ ngay những gì các thầy cô giảng trên lớp, nhưng môn tiếng Anh thì dù đã cố gắng học thêm mà kết quả vẫn lẹt đẹt, nhất là trong kỹ năng phát âm. Với suy nghĩ đơn giản “phải làm cái gì đó để đọc tiếng Anh tốt hơn”, cậu học trò nhỏ đã bỏ công tìm tòi rồi vạch kế hoạch xây dựng một phần mềm tin học có tính ứng dụng cao.

Nhờ được tiếp cận với tin học từ nhỏ nên Lợi có sẵn vốn kiến thức khá vững chắc. Em kể, ban đầu cũng chỉ biết cài game nhưng chơi mãi cũng chán, Lợi mới chuyển sang tập viết các phần mềm nhỏ gọn như chương trình nghe nhạc chỉ để... khoe bạn bè. Em thổ lộ: “Em may mắn được làm quen với các ngôn ngữ lập trình bậc cao từ sớm, nhờ anh trai của em cũng là một sinh viên công nghệ thông tin. Cứ mỗi lần thấy anh dùng máy, em lại ngồi bên cạnh rồi đam mê tin học khi nào không hay”.

Trong quá trình xây dựng phần mềm, Lợi đã lần lượt sử dụng các ngôn ngữ lập trình bậc cao như C#, chuẩn thư viện mã nguồn SAPI của Microsoft để xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, dùng Adobe Flash CS5 để làm giao diện. Công việc đó quả thật không hề đơn giản so với hiểu biết của một cậu bé nhưng bằng khả năng tự học Lợi đã vận dụng thành công.

Phần mềm luyện nói Anh - Việt - ảnh 1
Ngô Thắng Lợi đang cài đặt phần mềm luyện nói tiếng Anh - Ảnh: H.sơn 

Ngô Thắng Lợi nói về phần mềm của mình: “Chỉ một vài thao tác, chương trình của em sẽ được cài đặt vào máy tính một cách đơn giản. Dùng một

microphone cắm trực tiếp vào máy rồi thông qua phần mềm này, người đọc có thể phát âm bằng tiếng Anh vào máy. Đây là một chương trình hoàn toàn tự động, thuận tiện và người đọc được chấm điểm khi đọc đúng. Ngoài ra, em đã nâng cấp phần mềm này để người nước ngoài có thể dùng nó để học tiếng Việt”.

Với phần mềm có tính ứng dụng cao vào thực tiễn này đã thuyết phục Ban giám khảo Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2010 tại Thừa Thiên - Huế, mang lại giải nhì phần mềm sáng tạo. Ngô Thắng Lợi cũng đã được nhận bằng khen từ T.Ư Đoàn.

 Hiện Lợi đang tiếp tục nghiên cứu đề tài "Bệnh viện trực tuyến" để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Trình bày về ý tưởng của mình, Lợi nói: “Em biết các bệnh viện hiện nay nhiều khi quá tải do người khám bệnh đông. Một ngày có thể hàng trăm người đến khám và cần gặp trực tiếp bác sĩ. Với phần mềm em đang xây dựng, người đi khám chỉ cần cung cấp triệu chứng bằng giọng nói trực tiếp qua micro, máy sẽ nhận dạng rồi tư vấn có nên gặp bác sĩ không. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và giải quyết cho nhiều người khám”.

Hoàng Sơn

Bình luận