Ngày 16.10, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có kết quả thanh tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước chấm trên địa bàn TP.HCM do đoàn liên ngành tiến hành.
Theo đó, đoàn đã kiểm tra 24 cơ sở sản xuất, chế biến và một cơ sở kinh doanh nhưng có đến 19 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 76%), xử phạt tổng số tiền gần 180 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động 5 cơ sở.
Đoàn thanh tra giám sát tiêu hủy hơn 1.300 kg nước tương do không đảm bảo an toàn thực phẩm, 225 kg mắm nêm không đạt chất lượng; niêm phong chờ xử lý gần 1.500 lít nước mắm thành phẩm, nước mắm nguyên liệu không đảm bảo chất lượng; giám sát tái chế gần 400 lít nước mắm không đạt chất lượng. “Các hành vi vi phạm chủ yếu về nhãn hàng hóa (gần 31%); vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm (33%); vi phạm điều kiện vệ sinh trong chế biến, bảo quản, khu súc rửa vỏ chai, bình... (hơn 20%)”, Thanh tra Sở Y tế nhận xét.
Kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm 30 mẫu nước tương, nước mắm, mắm nêm của 25 cơ sở cho thấy có 18 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý, 3 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh. Có 8 mẫu nước mắm có chỉ tiêu Asen vượt giới hạn cho phép 2 - 3 lần (cho phép 1 ml/lít) - đây là chất gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
Thanh tra Sở Y tế TP kiến nghị Bộ Y tế cần ban hành quy trình quy định về việc tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn và đình chỉ hoạt động có thời hạn cơ sở thực phẩm để đảm bảo pháp lý cho việc xử phạt.

Duy Tính

Bình luận