Để xây dựng cảng nước sâu Kê Gà, 12 dự án (DA) du lịch phải ngưng xây dựng, kinh doanh để nhường đất cho chủ đầu tư là Tập đoàn than và khoáng sản VN (Vinacomin), nay DA này chính thức ngưng xây dựng, để lại “gánh nặng” cho Bình Thuận...

DA cảng nước sâu Kê Gà (xã Tân Thành, H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) được Chính phủ chấp thuận chủ trương từ năm 2007. Ngay sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận có thông báo cho 12 DA du lịch (đang kinh doanh, xây dựng và  đền bù) phải ngưng lại để dành đất cho chủ đầu tư Vinacomin xây dựng cảng.

Bài học từ dự án Kê Gà 
Những dự án du lịch hoàn chỉnh như thế này phải ngưng để nhường đất cho cảng Kê Gà. Nhưng suốt 5 năm qua cảng Kê Gà chỉ có trên giấy - Ảnh: Quế Hà

Thế nhưng, mãi đến năm 2009 quy hoạch cảng nước sâu Kê Gà mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong hệ thống cảng biển Việt Nam đến 2020 và tầm nhìn 2030 và đến ngày 9.6.2011 Thủ tướng mới có công văn đồng ý chủ trương thu hồi đất xây cảng Kê Gà. Năm 2012, DA cảng Kê Gà được dự tính vốn đầu tư hơn 20.000 tỉ đồng (khoảng 1 tỉ USD), nhưng đến nay Vinacomin mới chuyển vào DA này hơn 4 tỉ đồng để trả cho chủ đầu tư du lịch lấy “đất sạch” làm địa điểm khởi công.

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Vinacomin năm ngoái, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương nói thẳng: “Việc hình thành DA cảng Kê Gà chưa được chủ đầu tư tính toán một cách kỹ lưỡng”. Ông Phương kể lại hoàn cảnh bi đát của chủ đầu tư DA du lịch Thế Giới Xanh khi đổ vào DA vài trăm tỉ đồng, hoàn thiện resort và bắt đầu hoạt động thì bị tỉnh yêu cầu ngưng. Từ 2007 đến nay, resort này hư hỏng gần hết. Đến nay, ông này lâm bệnh nặng, cho 2 người con trai lên gặp chủ tịch tỉnh xin được bồi thường sớm để thấy thành quả lao động của mình “không bị trôi ra biển”.

Trao đổi với PV Thanh Niên hôm qua, anh Nguyễn Đức Đăng Vũ, con trai chủ DA Thế Giới Xanh, cho biết: “Thiệt hại của gia đình đầu tư vào Thế Giới Xanh là cực lớn. Không chỉ của cải vật chất, mà nó kéo theo bao hệ lụy. Chúng tôi đầu tư bài bản với thiện chí phát triển du lịch Bình Thuận, chứ đâu phải đến để kiếm đất DA rồi đi bán. Không ngờ lại có một kết cục bi đát như ngày hôm nay”. Còn bà Tạ Thị Phương Lý, đại diện chủ đầu tư 2 DA Phương Bắc và Trà My, nói: “Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, nếu trả lại đất chúng tôi cũng không biết lấy đâu ra vốn để đầu tư. Rõ ràng là không chỉ chúng tôi thiệt thòi mà ngay cả tỉnh cũng thiệt thòi"…

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hôm 18.2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương cho biết: "Đã có những chủ dự án khiếu nại UBND tỉnh về việc thu hồi dự án gây thiệt hại lớn về tài sản cũng như làm mất cơ hội đầu tư của họ. Do vậy tỉnh đề nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo Vinacomin có phương án đền bù thiệt hại cho 12 dự án du lịch nói trên". Thủ tướng đã giao Bộ Công thương phối hợp Vinacomin lên phương án đền bù sau khi ngưng DA cảng này.

Quế Hà

>> Bế tắc cảng Kê Gà
>> Lại hoãn khởi công cảng Kê Gà
>> Dự án cảng Kê Gà vẫn “dậm chân tại chỗ”

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

Trần Luân

Cách làm của Vinacomin đã không chỉ báo hại nhiều chủ đầu tư, mà còn giết chết bao hi vọng của nhiều gia đình con cháu họ. UBND tỉnh Bình Thuận hãy xem đây là một bài học thực sự.

QuânHN

Rỏ ràng không chỉ Vinacomin chịu trách nhiệm về việc này!

Thanh Trúc

Tiền là của chủ đầu tư nhưng lợi ích kinh tế lại mang đến phần lớn là cho người dân của tỉnh. Đề nghị Vinacom có chính sách BỒI THƯỜNG cho thỏa đáng.

Bình luận