Theo phát hiện của Công ty tư vấn sở hữu công nghiệp BROSS & PARTNERS có trụ sở tại Hà Nội, địa danh “Buon Ma Thuot”, cả tiếng Latin và tiếng Trung, đã bị một doanh nghiệp (DN) ở Quảng Đông (Trung Quốc) đăng ký bảo hộ và được cấp chứng nhận bảo hộ số 7970830, nhóm sản phẩm 30 (cà phê); hiệu lực văn bằng 10 năm kể từ 14.11.2010.
 Chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột bị DN nước ngoài đăng ký bảo hộ - ảnh 1

Nhãn hiệu “Buon Ma Thuot” và logo “Buon Ma Thuot Coffee” bị đăng ký bảo hộ ở Trung Quốc - Ảnh: T.N.Q

Chủ sở hữu này cũng tiếp tục đăng ký và được bảo hộ logo “Buon Ma Thuot Coffee - 1896” tại Trung Quốc từ 14.6.2011. Ngoài ra, theo tìm hiểu của Thanh Niên, nhãn hiệu Daklak Caffe cũng được bảo hộ tại CH Czech từ 23.5.2002 do một công ty xuất nhập khẩu của Czech có trụ sở tại Praha đăng ký; tên gọi cà phê Đắk Lắk cũng được đăng ký bảo hộ tại Pháp từ năm 2001.

TS Y Ghi Niê, Giám đốc Sở KH-CN Đắk Lắk, nhận xét việc chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột bị DN nước ngoài đăng ký bảo hộ ảnh hưởng đến việc phát triển thương hiệu cà phê nổi tiếng này trong tương lai. Sở đã báo cáo tình hình này với UBND tỉnh Đắk Lắk và gửi công văn đề nghị tham vấn từ Cục Sở hữu trí tuệ để giải quyết vụ việc.

Từ năm 1995, UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép xây dựng hồ sơ bảo hộ tên gọi xuất xứ cà phê Buôn Ma Thuột (chỉ dẫn địa lý) và được Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định 806/QĐ-SHTT ngày 14.10.2005 cấp chứng nhận đăng bạ số 0004, công nhận bảo hộ quốc gia chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột đối với sản phẩm cà phê nhân robusta.

T.N.Q

Bình luận