Khách du lịch đi tham quan ở khu vực trung tâm TP.HCM /// Ảnh: N.Tr.Tâm
Khách du lịch đi tham quan ở khu vực trung tâm TP.HCMẢnh: N.Tr.Tâm
Sở Du lịch TP.HCM vừa gửi công văn đề xuất với UBND TP cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm 1 USD/đêm để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP.
Thông tin từ Sở Du lịch TP.HCM cho biết căn cứ vào Điều 70 luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1.1.2018) về việc thành lập quỹ hỗ trợ du lịch, Sở vừa gửi công văn đề xuất với UBND TP cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại thành phố 1 USD/đêm để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP.HCM.
Quỹ này nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác nguồn nhân lực du lịch TP. Theo đó, tiền sẽ được thu thông qua các cơ sở lưu trú.
Hiện chưa có văn bản nào liên quan quy định mức thu phí nên Sở này đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao HĐND TP.HCM nghiên cứu, thẩm định và thông qua mức thu phí. Đồng thời, đề xuất cho phép thành phố mở văn phòng đại diện du lịch thí điểm tại một số thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… để tăng cường công tác quảng bá du lịch TP nói riêng và Việt Nam nói chung.
UBND TP.HCM đã giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu đề xuất trên.

H.Mai

Bạn đọc phản hồi (91 nhận xét)

Trần Tình

Ai nghĩ ra "sáng kiến" này kỳ quái vậy? Tôi đi du lịch vài chục nước từ Á sang Âu mà chưa thấy có nơi nào ra cái lệ thu phí qua đêm lãng nhách như vầy. Khách đến du lịch đã thu của họ từ đủ thứ thuế của các cơ sở lưu trú, du lịch, ăn uống. Muốn gì thì trích từ đó ra...

Rose

Đừng quá phản cảm, để rồi khách du lịch lại tẩy chay VN => chắc các ngài ấy muốn giết chết ngành Du lịch VN hay sao?.....

Thanh Cuong

Nếu tui là khách du lịch nếu chổ nào mà thu tiền qua đêm như vậy thì tui sẽ không đến chổ đó.

meo meo

Thử nghĩ xem thu được một đồng thì giảm một khách du lịch có lợi hay có hại

Đông Thức

Thực sự 1 USD không lớn với họ và ngay cả với người VN nhưng lại tạo cảm giác không thoải mái cho khách...

Kathy le

Thu 1 USD một người, nhưng sẽ mất 5000 USD một người. Một đồn 10, rồi 100 , Nhiều người nghe thấy sẽ không đến Sài Gòn nữa. Dù giảm giá tour họ cũng không thèm. Để rồi xem sẽ biết.

Quang

Ngày 11/10 Tôi đang lưu trú tại khách sạn The Imperial Heritage Melaka-Malaysia . Ở Malaysia bắt đầu từ tháng 9 năm nay , mỗi phòng lưu trú qua đêm họ sẽ thu 10 RM tương đương 60.000 VNĐ. Ở châu Âu thì họ làm lâu rồi và gọi là City tax , ví dụ cách đây 2 tuần tôi có ở Milano họ thu 1 Euro / khách / đêm . Tại sao chúng ta cũng không làm như thế?

thoaihuynh

Bởi vì chất lượng du lịch của họ đã quá tốt. Từ phương tiện công cộng, môi trường cho đến sự an toàn. Còn ở mình du lịch thì phát triển như "con nít lên 3".

Thanh hằng

Mã Lai , từ giao thông công cộng, các điểm tham quan , khu vui chơi cả chục cái , bạn qua đó hưởng thụ trả phí 10RM là xứng đáng. Còn thành phố này đến nay có gì mới đâu ngoài khói bụi , kẹt xe, giựt đồ cướp bóp....

Sun Vu

Khách qua đêm là ai? Là người nước ngoài hay cả người trong nước?

Calvin Au

Vấn đề là phải làm cách nào để thu hút khách du lịch khi họ đến Việt nam chứ không phải chỉ có mở văn phòng đại diện du lịch ở nước người ta! Nên cải tiến trình độ quản lý và dịch vụ du lịch trước khi đi quảng bá. Điều mà khách du lịch quan tâm là môi trường du lịch, người thông dịch của các tour có đủ trình độ thông dịch ngoại ngữ một cách chuyện nghiệp hay nói một cách máy móc, không có tính hài hước khi đi tour như các nước khác!?

Lục Vân

Nếu họ qua đêm ở TP.HCM thì đã trả tiền khách sạn rồi, phí qua đêm là gì?

Phí qua đêm để làm tí tí, tớ không có nhu cầu mà thu của tớ thì oan quá

Bình luận