Ông Thành đang chăm sóc dúi /// Ảnh: Mạnh Cường
Ông Thành đang chăm sóc dúiẢnh: Mạnh Cường
“Mê” nuôi vật lạ, một người dân ở TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi dúi rừng ở giữa phố và thành công ngoài mong đợi.
Một lần lên nhà bạn ở Kon Tum chơi, ông Phạm Văn Thành (56 tuổi, ở khối phố 7, P.An Xuân, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) thấy bạn nuôi dúi rừng nên lân la hỏi thăm và được bạn chia sẻ cách thức nuôi.
Đưa dúi rừng về phố - ảnh 1

tin liên quan

Tự tạo cơ hội: Nuôi dúi lợi nhuận cao
Từ con vật sống hoang dã ít người biết, qua bàn tay khéo léo của chị Nguyễn Thị Phượng (Quảng Nam), dúi trở thành sản phẩm được nhiều người ưa thích và mang lại giá trị kinh tế cao.
Sau đó, ông mua 2 cặp dúi rừng với giá 1,6 triệu đồng về nuôi thử; gần 2 tháng 2 con dúi mẹ đã sinh được 4 con. Nhận thấy nuôi dúi rừng có hiệu quả, ông quyết định đầu tư.


Đưa dúi rừng về phố - ảnh 2
Để nuôi được dúi rừng, không phải một sớm một chiều là thành công ngay được, mà đòi hỏi phải có thời gian. (...) Dúi sống hoang dã nên để thích nghi với môi trường nuôi khép kín rất khó, đặc biệt là ở môi trường thành phố
Đưa dúi rừng về phố - ảnh 3

Ông Phạm Văn Thành


Cũng theo ông Thành, dúi rừng là động vật hoang dã nên lúc mới nuôi gặp khá nhiều khó khăn vì nó... rất hung dữ. Ông nhận ra, cần giảm sự tiếp xúc trong giai đoạn đầu để tạo cảm giác an toàn cho dúi, thậm chí nếu gặp hơi người lạ có thể dúi sẽ chết. Bản tính của loại động vật gặm nhấm này là ăn đêm ngủ ngày, do vậy cần hạn chế không cho ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp nhiều. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vào ban ngày mình cũng phải cho chúng ăn, để có sự tỉnh táo; nếu để cho nó ngủ li bì cả ngày thì con vật sẽ mất cân bằng.
“Để nuôi được dúi rừng, không phải một sớm một chiều là thành công ngay được, mà đòi hỏi phải có thời gian. Người nuôi phải có tính cần cù, nhẫn nại vì dúi phát triển rất chậm. Mặt khác, dúi sống hoang dã nên để thích nghi với môi trường nuôi khép kín rất khó, đặc biệt là ở môi trường thành phố”, ông Thành chia sẻ.
Với 2 cặp dúi giống bố mẹ ban đầu, sau gần 1 năm nuôi đến nay ông Thành đã có gần 30 con dúi nuôi trong diện tích gần 100 m2. Ông đầu tư xây từng ô nhỏ để dúi trú ẩn, trong đó có 5 con dúi mẹ đang trong thời kỳ sinh sản. Dễ nuôi, chi phí đầu tư ít, không tốn nhiều công, đầu ra tốt, từ lúc sinh ra cho đến khi bán thương phẩm khoảng 6 tháng với trọng lượng từ 1 - 1,2 kg. Theo tính toán của ông Thành, nếu chăm sóc tốt, dúi có thể đạt trọng lượng 1,5 - 2 kg. Dúi càng già, thịt càng thơm ngon. Trong khi đó, dúi ngoài thị trường đang được bán với giá từ 300.000 - 350.000 đồng/kg. Còn dúi giống sau khi nuôi được 2-3 tháng là có thể bán với giá 400.000 - 450.000 đồng/cặp.
Ông Thành cho biết thêm, mỗi năm dúi mẹ sinh sản 4 lứa, mỗi lứa từ 2 -3 con, có lứa 4 - 5 con. Sau 45 ngày khi dúi con ăn mạnh thì có thể tách ra khỏi mẹ, rồi tiếp tục cho dúi mẹ nhân giống. Thức ăn chính của chúng chủ yếu là thân mía, hạt bắp, cỏ cây... vốn có sẵn ngoài tự nhiên, nên người nuôi tiết kiệm được nhiều chi phí. Thịt dúi là một trong những món đặc sản, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng.
Đưa dúi rừng về phố - ảnh 4

tin liên quan

Làm giàu nhờ nuôi dúi
Từ nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ khởi nghiệp (thuộc Hội LHTN VN tỉnh Đắk Lắk), nhiều thanh niên ở vùng sâu, vùng khó khăn đã có cơ hội thực hiện ước mơ thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
“Với đầu ra đảm bảo và giá thành ổn định như năm nay, nếu bán số dúi hiện tại trong chuồng thì sẽ thu được gần 200 triệu đồng sau gần một năm nuôi. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích chuồng trại cùng với đó là tăng số lượng đàn dúi lên 100 con, nhằm đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình từ con vật lạ này”, ông Thành chia sẻ.

Mạnh Cường

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

Trịnh Hùng Nam

Mình thấy cái này nên đưa vào bảo tồn rồi nuôi cho sinh sản thả vào rừng không nên khuyến khích ăn động vật hoang dã bởi khi con người quen ăn động vật hoang dã rồi sẽ bị trà trộn giữa động vật bị săn bắt và nuôi nhốt. Cần nâng cao tuyên truyền để người dân loại bỏ dần ăn các động vật hoang dã bảo vệ thiên nhiên.

Văn Long

Người ta nuôi được thì để người ta nuôi, cũng như nuôi nhím,heo,nai, gà rừng... thôi.Thả vào rừng có chắc là người ta không bắt không? càng bắt nhiều hơn nữa vì giá dúi rừng bây giờ 600 nghìn kg không phải lúc nào cũng có!

Lão quái

Có người chưa chưa biết con dúi là con gì, lợi ích hay hại ra sao với môi trường thiên nhiên nên nói vậy. Con này nó phá hoại cây cối dữ lắm vì là họ gậm nhấm mà. Chúng sinh sôi nhanh như chuột và phá cũng không kém chỉ có điều thịt của nó ngon. Dân nhậu ăn chúng không bằng tốc độ chúng sinh sản đâu.

Huỳnh Tới

Dúi là động vật hoang dã ở rừng , chúng ăn nhiều thứ nhưng chủ iếu là rễ gốc tre nứa tuy nhiên nó không sinh sản nhanh như chuột và không phá hoại cây cối ghê gớm gì lắm như bạn nghĩ đâu .

Biển Việt

Nếu chỉ có 2 cặp giống bố; mẹ . mà nhân lên nhiều thế hệ sau như vậy sẽ bị bệnh " giao phối cận huyết " : Lớn chậm ; dễ mắc bệnh , sinh con có nhiều khuyết tật , hoặc có thể ko có con ....

Bình luận