Dùng thực phẩm an toàn trong ngày Tết

27/01/2010 09:04 GMT+7

(TNTT>) Thói quen dùng nhiều thực phẩm giàu đạm và năng lượng khiến kỳ nghỉ trở nên nặng nề. Có nhiều cách để việc ăn uống ngày Tết của bạn nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn.

Sau kỳ nghỉ Tết là lúc nhiều người giật mình hốt hoảng vì đã tăng mấy ký chỉ trong vòng một vài tuần lễ. Đó là chưa nói đến tình trạng nổi mụn, mắt thâm quầng, da khô sạm… ít nhiều liên quan đến chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu điều độ. Muốn phòng tránh điều này, cần lưu ý một số điều sau đây:

- Khi mua sắm Tết vào ngày 29-30, ngoài việc lựa chọn các thực phẩm tươi sống hoặc thức ăn công nghiệp an toàn, nên mua rau lá xanh và trái cây cho ngày 30 - mùng 1, mua bí bầu, su su, cà-rốt, bắp cải… cho mùng 2, mùng 3 để có đủ rau ăn khi vào mùng 4 mới nhóm chợ. Rau củ luôn cần thiết cho người không muốn tăng cân và chống táo bón, giảm mụn nhọt.

- Hạn chế các thức ăn, thức uống lặt vặt trong ngày. Nên ăn trong bữa chính hoặc tập trung thành bữa phụ.

- Tránh các loại thức ăn năng lượng rỗng (cung cấp năng lượng nhưng không kèm vitamin, khoáng chất) như bánh, kẹo, mứt… các thức uống như nước ngọt, bia… mà thay bằng các loại trái cây phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của mình: Người gầy thì ăn vải, nhãn, mít, xoài chín, dưa hấu… Người tròn thì ăn thanh long, củ sắn, táo, lê, mận, bưởi… trong khi tiếp khách ngoài bữa ăn chính.

- Hạn chế các thức ăn giàu bột đường, giàu béo như bánh chưng, bánh tét, xôi, gà chiên, thịt kho trứng, lạp xưởng, giò thủ, thịt quay, thịt ba rọi chiên… Nên ăn kèm với các thực phẩm giàu chất xơ khác như củ kiệu, dưa leo, rau và trái cây ít ngọt.

- Nếu ăn ngược quy trình bình thường: Ăn trái cây, rau trộn, canh rau trước rồi mới ăn cơm với thịt cá… thì sẽ giảm bớt được lượng cơm ăn vào.

- Bữa sáng ăn no, bữa trưa ăn vừa đủ và ăn nhẹ vào buổi tối. Không nên ăn nhiều sau 7 giờ tối.

- Cố gắng đảm bảo món ăn, bữa ăn, giờ ăn càng gần giống với ngày bình thường càng tốt.

- Theo dõi cân nặng thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp bạn có cơ sở và động lực để điều chỉnh việc ăn uống của mình cho phù hợp hơn.

- Chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì nhiệt độ cao khi trời nắng nóng ngày Tết là điều kiện thuận lợi để vi trùng phát triển.

- Đối với người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, cao mỡ máu… cần duy trì chế độ ăn bệnh lý mà bác sĩ yêu cầu vì những thức ăn giàu béo, giàu bột đường ngày Tết chính là những thủ phạm làm nặng thêm quá trình bệnh lý.

- Bia rượu cũng là một nguồn cung cấp năng lượng đáng kể. Với một lon bia 333ml đạt năng lượng của 2/3 chén cơm trắng.

Bạn thử tính xem nếu uống tì tì khoảng 5-7 lon bia một lúc thì cũng như ăn 3-4  chén cơm.

- Có thể nấu những món sau đây vừa bổ dưỡng nhưng năng lượng thấp và nhiều chất xơ, rất có lợi cho người không muốn lên cân như:

Canh súp rau củ, nấm.

Canh đậu hũ, hẹ với thịt nạc.

Lẩu hải sản, thập cẩm.

Thịt heo luộc cuốn rau, bánh tráng.

Cá hộp sốt hành tây.

Bí hầm legume.

Gỏi bưởi.

Nộm rau muống thịt gà.

Ngoài ra, vấn đề vận động vào ngày Tết cũng thường bị bỏ qua. Chúng ta có tâm lý tự cho phép bản thân nghỉ ngơi, bận rộn việc gia đình, khách khứa… nên xao nhãng lịch tập luyện hằng ngày.

Vì vậy, cần cố gắng giữ lịch tập như ngày thường bằng cách hẹn bạn cùng tập chung với nhau, rủ nhau cùng tập.

Đăng ký sân bãi trước; quy định mỗi ngày chỉ xem ti-vi, xem phim 1-2 giờ.

Tranh thủ buổi sáng dậy tập ngay, không để trì hoãn lại.

Siêng làm việc nhà, lau chùi, quét dọn nhà cửa sạch sẽ cũng giúp tiêu tốn một khoản năng lượng đáng kể.

BS. Đào Thị Yến Thủy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.