Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắt

09/01/2016 08:50 GMT+7

Một xửng bánh há cảo ngũ vị thơm ngon, rực rỡ sắc màu sẽ là lựa chọn hoàn hảo để chiêu đãi cả gia đình thân yêu, đặc biệt khi không khí lễ hội đã gần kề.

Há cảo, tuy là một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng có cách thực hiện và nguyên liệu gần gũi với văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Tùy sở thích khác nhau, món bánh này có thể được chế biến thành nhiều hình dáng đa dạng với nhiều loại nhân phong phú bên trong. Một xửng bánh há cảo ngũ vị thơm ngon, rực rỡ sắc màu sẽ là lựa chọn hoàn hảo để chiêu đãi cả gia đình thân yêu, đặc biệt khi không khí lễ hội đã gần kề.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắt
Nguyên liệu: (cho 10 khẩu phần)
- 300g bột gạo
- 200g bột năng
- 200g tôm tươi
- 400g thịt xay
- 1 củ cà rốt nhỏ
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắt
- 4 quả trứng vịt muối
- 2 quả trứng bách thảo
- Hành tím, tỏi, gia vị, nước tương, tương ớt, dấm, ớt sa tế
- Màu thực phẩm
Thực hiện:
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtRửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ và thái nhỏ tôm.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtBào vỏ, thái sợi nhuyễn cà rốt.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtTách lấy lòng đỏ trứng vịt muối, đâm nát.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtLột bỏ vỏ, cắt nhỏ trứng bách thảo.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtRửa sạch, thái nhỏ hẹ.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtƯớp thịt xay với hành tím, tỏi băm, 3g muối, 10g bột nêm, 5g đường, 3g tiêu.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtChia thịt xay thành 5 phần, trộn từng phần với tôm, lòng đỏ trứng vịt muối, trứng bách thảo, cà rốt, hẹ để làm thành 5 loại nhân khác nhau.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtTrộn bột gạo và bột năng rồi chia thành 5 phần bằng nhau. Cho 100ml nước sạch cùng 10ml dầu ăn vào hỗn hợp bột rồi đặt lên bếp, đun ấm, khuấy đều đến khi bột hơi đặc (khuấy trùng).
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtLấy bột ra, nhào bằng tay đến khi bột mềm mịn.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtChia bột thành những viên nhỏ, bọc kín lại, tránh để bột khô. Làm tương tự với 4 phần còn lại. Trước khi khuấy trùng, cho một ít màu thực phẩm vào để tạo màu.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtCán thật mỏng từng viên bột, cho các loại nhân vào vỏ bánh với màu tương ứng: Màu trắng: nhân tôm thịt; Màu đỏ: nhân cà rốt; Màu xanh lá: nhân hẹ; Màu vàng: nhân trứng muối; Màu tím: nhân trứng bách thảo. Xếp bánh rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtPha 50ml nước tương cùng 10g tương ớt, 5g ớt sa tế và 5ml dấm để làm nước chấm.
Cách làm há cảo ngũ vị siêu ngon và đẹp mắtDọn bánh ra dùng chung với nước chấm khi còn nóng.
- Trong quá trình nhào bột, có thể phủ thêm một lớp áo bột mỏng bên ngoài để nhào dễ hơn, tránh dính tay
- Nên cán vỏ bánh thật mỏng để bánh được ngon hơn

Võ Mạnh Lân
(thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.