4 biểu hiện 'tố cáo' bạn đang già với tốc độ nhanh

0 Thanh Niên Online
Những dấu hiệu của cơ thể lão hóa nhanh có thể xuất hiện rất tinh tế mà không phải ai cũng có thể nhận thấy. Lão hóa sớm cũng đồng nghĩa với việc bệnh tật do tuổi tác cũng sẽ ập đến sớm hơn.
Sức mạnh bàn tay kém là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang lão hóa /// ShutterStock Sức mạnh bàn tay kém là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang lão hóa - ShutterStock
Sức mạnh bàn tay kém là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang lão hóa
ShutterStock
Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang lão hóa nhanh hơn bình thường:
Vết bầm chậm lành
Một dấu hiệu quan trọng cảnh báo sự lão hóa sớm thường bị bỏ qua là vết bầm hoặc vết thương chậm lành hơn so với trước đây, theo Reader’s Digest.
Da là cơ quan lớn nhất trên cơ thể người và có khả năng hồi phục từ vết thương rất tốt. Vì vậy, nếu da không hồi phục tốt thì đó chắc chắn là dấu hiệu cảnh báo sự lão hóa từ chính bên trong cơ thể, các chuyên gia giải thích.
Sức mạnh bàn tay kém
Các nghiên cứu phát hiện sức mạnh bàn tay kém có liên kết với sự suy giảm sức khỏe do tuổi tác gây ra, chuyên gia về chống lão người Mỹ Jenny Wilson cho hay.
Nguyên nhân của sức mạnh bàn tay yếu là do sự mất cơ bắp và suy yếu sức mạnh của cơ, ông giải thích.
Đi lên cầu thang mau mệt
Người lớn tuổi có thể gặp khó khăn khi bước lên các bậc thang vì đầu gối đang gặp vấn đề hoặc thể lực kém.
Tuy nhiên, lý do chính khiến người già đột nhiên gặp khó khăn khi đi cầu thang hoặc không làm được những việc cần sức mạnh là do tình trạng mất cơ và lão hóa cơ bắp.
Hiện tượng này là dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể đang già đi nhanh hơn so với bình thường. Bắt đầu từ tuổi 40, cơ thể sẽ mất khoảng 8% khối lượng cơ cứ sau 10 năm. Cách tốt để duy trì khối lượng cơ là tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn hợp lý, các chuyên gia khuyến cáo.
Chu kỳ kinh nguyệt không đều
Đối với phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt không đều là dấu hiệu sớm của lão hóa và thường bắt đầu từ 15 năm trước khi mãn kinh. Nếu ở độ tuổi 30 đến 40 mà chu kỳ kinh nguyệt không đều thì đây chính là dấu hiệu của lão hóa sớm.
Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của tình trạng bất thường về nội tiết tố, hậu quả là phụ nữ dễ tăng cân hơn, giảm khối lượng cơ bắp, gây rối loạn giấc ngủ, cuối cùng lại khiến cơ thể già nhanh hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương, tiểu đường, theo Reader’s Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm