Vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế không phải mẹ nào cũng biết xử lý đúng cách. Các vết muỗi đốt xuất hiện trên da trẻ không những làm bố mẹ xót xa mà còn tiềm ẩn các nguy cơ khác như để lại vết thâm, nhiễm trùng da do gãi…

Áp dụng các phương pháp dân gian?

Bi 7 tháng tuổi, cứ mỗi lần thấy chân tay con xuất hiện những nốt đỏ sưng tấy do muỗi cắn là chị Hà (Tôn Đức Thắng, Hà Nội) lại xót con ghê lắm. Da trẻ còn non, muỗi đốt thì cứ sưng to thành cục, mấy ngày sau mới lặn. Thương con, lại bị ông bà nội mắng nên ai mách bôi gì cho con hết sưng mà an toàn là chị đều thử.

Nào là bã trà, nước cốt chanh, nước ép tỏi, mật ong… cái nào nghe bảo tốt hơn là chị làm. Chị quan điểm “càng tự nhiên càng an toàn, nhất là với trẻ nhỏ”. Thế nhưng, chính chị lại là người “đầu hàng” với các phương pháp này vì sự “lách cách” của nó. Các vết mới đốt chị áp dụng còn thấy có hiệu quả, chứ những vết đã lâu, sưng đỏ thì không ăn thua, mà nhìn chân tay con có vài vết thâm mãi không hết, thương lắm!

Bé bị muỗi đốt, bôi gì cho đúng?

Dùng thuốc bôi đặc trị?

Trường hợp ngược lại, chị Lan (Tây Sơn, Hà Nội) lại tin vào các loại dược phẩm đặc trị. Có lẽ do chính đặc thù công việc bận rộn nên dù có muốn chị cũng không có thời gian để tự “chế” cho con các dung dịch trị vết muỗi đốt như chị Hà. Mặt khác, chị tin tưởng rằng đã là thuốc đặc trị thì hiệu quả cao, và nếu chọn đúng loại dành cho trẻ thì cũng không cần lo lắng gì.

Đây có lẽ là tâm lý chung của hầu hết các mẹ hiện nay. Do bận rộn không có thời gian tự tìm hiểu các phương pháp trị vết muỗi đốt an toàn nên đành phải nhờ đến sự trợ giúp của các sản phẩm đặc trị. Thế nhưng, các sản phẩm này đã hẳn là tốt nhất với con trẻ hay không?

Hiện nay trong các sản phẩm bôi ngoài da thường có chứa Corticoid để thuốc tác dụng nhanh, trong đó có cả các sản phẩm dành cho trẻ em. Nếu như dùng nhiều rất dễ gặp các phản ứng phụ, đặc biệt ở trẻ nhỏ sự hấp thụ thuốc qua da tốt hơn người lớn nên có thể gặp tác dụng phụ toàn thân.

Bôi gì cho đúng?

Cách làm như của chị Hà được cho là an toàn với trẻ, nhưng lại mất thời gian, không tiện lợi. Dù vậy, nếu chọn cách của chị Lan thì giải quyết được sự tiện lợi, song lại vô tình làm hại con nếu không tìm hiểu kỹ.

Chính vì thế, khi tìm mua các sản phẩm trị vết muỗi đốt cho con, các mẹ nên chú ý chọn mua sản phẩm dành cho đúng đối tượng là trẻ em, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Không nên cho trẻ sử dụng các sản phẩm chứa Corticoid, nếu dùng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

PGS, TS. Trần Lan Anh - nguyên Phó trưởng Bộ môn Da liễu: Trưởng Phòng Đào tạo - Nghiên cứu Khoa học Bệnh Viện Da liễu TƯ- cho biết: “Hiện nay có một số thảo dược được y học đánh giá cao về hiệu quả sử dụng để làm tiêu độc, tiêu sưng, chống viêm, lành sẹo như nghệ, bạch hoa xà. Những thảo dược trên đều là thành phần chính trong dung dịch thảo dược An Bảo. Sản phẩm này vừa đem lại sự an toàn, vừa không gây tác dụng phụ ngoài ý muốn, "được khuyên dùng cho trẻ nhỏ".

Dung dịch thảo dược An Bảo là dung dịch thảo dược đầu tiên đặc trị muỗi đốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không chứa Corticoid.

An Bảo chứa kháng sinh và các chất chống viêm thực vật có tác dụng sát khuẩn, tiêu viêm, tiêu sưng làm dịu, xẹp vết muỗi đốt, giải độc vết côn trùng cắn, hết cảm giác sưng ngứa, ngoài ra còn có nghệ giúp tái tạo tế bào da của trẻ.

An Bảo được bào chế dưới dạng dung dịch lăn trên da nên khi bôi tránh được tình trạng dây ra quần áo hay bé chùi lên mắt, miệng.

Ánh Tuyết

THÔNG TIN DỊCH VỤ

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

phạm vân

Xin hỏi, mình lăn an bảo vào vết muỗi cắn cho bé nhưng lại xuất hiện vết loang đỏ, không biết có sao không ạ? Mình lo lắm ạ.

Bình luận