(TNO) Một nhóm khoa học gia đã tìm ra phương pháp chữa trị ung thư tuyến tiền liệt mới bằng cách khuyến khích hệ miễn dịch giải thoát chính mình khỏi các khối u mà không cần sự hỗ trợ của liệu pháp hóa trị hoặc các phương pháp điều trị có thể có hại khác.

Theo trang tin Top News, người ta hi vọng một cách chữa trị như thế có thể một ngày nào đó sẽ giúp bệnh nhân ung thư bớt chịu tác dụng phụ như những người được điều trị bằng các phương pháp hiện hữu.

Nhóm chuyên gia của Bệnh viện Mayo (Mỹ) cùng các cộng sự ở Bệnh viện Đại học James (Anh) đã chữa trị các khối u tuyến tiền liệt ở chuột bằng cách sử dụng một vaccine làm từ mô tuyến tiền liệt của người mà không gây tác dụng phụ rõ ràng nào.

“Chúng tôi hi vọng kết quả này sẽ khắc phục một số trở ngại mà chúng ta đã thấy bằng nghiên cứu điều trị ung thư thông qua liệu pháp miễn dịch”, Tiến sĩ Richard Vile, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu liệu pháp miễn dịch của Bệnh viện Mayo hiện đã cho thấy triển vọng trong việc chữa trị ung thư tuyến tiền liệt và khối u ác tính. Nó cũng có thể phát huy hiệu quả trong việc chữa trị nhiều bệnh ung thư xâm lấn khác như ung thư phổi, vú, não và tuyến tụy.

Nghiên cứu được đăng trên chuyên san Nature Medicine.

Quyên Quân

Bình luận